Google đang thử nghiệm thiết kế công cụ tìm kiếm cục bộ mới

Google dường như đang thử nghiệm một công cụ tìm cục bộ mới cho các truy vấn cục bộ kích hoạt gói cục bộ. Andy Simpson đã phát hiện ra điều này và đăng một số video và ảnh chụp màn hình trên Twitter. Andy nói rằng “Google tạo ra nhiều” Dịch vụ thiết kế công cụ tìm kiếm “hơn trước.” Đây là một ảnh GIF từ video của anh ấy được truyền theo sau là dòng tweet của anh ấy:

thiết kế công cụ tìm kiếm
thiết kế công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm là gì?

Một công cụ tìm kiếm bao gồm 02 phần chính: Cơ sở dữ liệu (Database) và thuật toán (Algorithms), sẽ xác định kết quả nào sẽ được trả về và thứ tự xếp hạng cho một truy vấn nào đó.

Công cụ tìm kiếm – thiết kế công cụ tìm kiếm như Google, cơ sở dữ liệu bao gồm hàng nghìn tỷ trang trên hệ thống các website và thuật toán xem xét dựa trên hàng trăm yếu tố khác nhau để tìm ra kết quả phù hợp nhất với từ khóa truy vấn.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách lấy các danh sách gồm các đường dẫn (URLs),  sau đó chuyển đến tạo lịch biểu ( Scheduler). Tạo lịch biểu sẽ quyết định khi nào thu thập dữ liệu trên mỗi URLs. Tiếp theo, trang được thu thập dữ liệu sẽ được đưa đến trình phân tích cú pháp, nơi mà các thông tin cần thiết được chọn ra và lập chỉ mục.

Khi bạn thực hiện tìm kiếm gì đó, thiết kế công cụ tìm kiếm sẽ trả về các trang phù hợp và thuật toán sẽ xếp hạng những kết quả tìm kiếm này bởi sự liên quan.

thiết kế công cụ tìm kiếm
thiết kế công cụ tìm kiếm

Bên dưới là sơ đồ từ Google để chỉ ra quá trình này:

Đầu tiên, hãy đi sâu hơn vào các cơ chế được sử dụng để xây dựng và duy trì một chỉ mục web để đảm bảo chúng ta hiểu được cách mà chúng hoạt động. Bao gồm: Tạo lịch biểu, thu thập dữ liệu, phân tích cú pháp và lập chỉ mục.

Tạo lịch biểu (Scheduling)

Công cụ lên lịch sẽ đánh giá tầm quan trọng tương đối của các URL mới và cũ. Sau đó, nó sẽ quyết định thời điểm thu thập dữ liệu từ các URL mới, cũng như tần suất thu thập lại các URL cũ.

Thu thập (Crawling)

Trình thu thập dữ liệu là một chương trình máy tính, có thể tải xuống các trang web. Các thiết kế công cụ tìm kiếm sẽ khám phá các nội dung mới bằng cách thường xuyên thu thập lại các trang cũ, các trang này thường sẽ chứa các liên kết mới được thêm vào theo thời gian.

Ví dụ, mỗi lần chúng ta xuất bản một bài đăng mới trên blog, nó sẽ được đẩy lên đầu trang của blog chứa một liên kết.

Khi một công cụ tìm kiếm như Google thu thập lại dữ liệu trang này, nó sẽ tải nội dung của trang chứa các liên kết được thêm gần đây.

Sau đó, trình thu thập thông tin chuyển trang web đã tải xuống đến trình phân tích cú pháp (Parser)

Phân tích cú pháp (Parsing)

Trình phân tích cú pháp sẽ tìm ra các liên kết, thiết kế công cụ tìm kiếm kèm theo các thông tin có liên quan khác, sau đó gửi các URLs được chọn đến trình tạo lịch biểu (Scheduler) và các dữ liệu được truy xuất để lập chỉ mục (indexing).

Lập chỉ mục

Lập chỉ mục là nơi các thông tin đã được phân tích cú pháp (từ các trang đã được thu thập dữ liệu)  được thêm vào cơ sở dữ liệu được gọi là chỉ mục tìm kiếm.

Hãy hình dung nó như một thư viện kỹ thuật số chứa các thông tin từ hàng nghìn tỷ các trang nội dung trên website.

thiết kế công cụ tìm kiếm
thiết kế công cụ tìm kiếm

Search Engine – thiết kế công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách các Search Engine – thiết kế công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay dựa theo thống kê số lượng người sử dụng trên toàn thế giới.

Google Search

Không có gì quá bất ngờ khi cái tên đứng đầu trong danh sách này là Google Search với 74.56%, chiếm số đông người sử dụng cao nhất. Theo kết quả thống kê thời gian thực, cứ mỗi giây là có đến gần 65.000 lượt tìm kiếm thông qua Google.

Baidu

Chắc hẳn sẽ nhiều người thắc mắc rằng, tại Trung Quốc nếu không được phép sử dụng Google thì họ sẽ dùng Search Engine gì. Câu trả lời đó chính là Baidu. Không chỉ riêng tại Trung Quốc mà các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc hay một số nước châu Á cũng đang sử dụng công cụ tìm kiếm này.

Bing Search

Bing Search khi trước có tiền thân là MSN Search ( trước đó còn được gọi với một số cái tên như Live Search, Windows Live Search ), là một công cụ tìm kiếm được phát triển bởi tập đoàn danh tiếng Microsoft. Nó được cho ra mắt lần đầu vào năm 2009 và nhanh chóng “phủ sóng” trở thành thiết kế công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 tại thị trường Bắc Mỹ.

thiết kế công cụ tìm kiếm
thiết kế công cụ tìm kiếm

Yahoo!

Công cụ tìm kiếm Yahoo! Search đã từng là cái tên quen thuộc đồng hành đối với thế hệ người dùng sử dụng internet tại Việt Nam trong những năm đầu khi mới bắt đầu tiếp cận với mạng lưới internet thế giới. Nhưng giờ đây, Yahoo đã gần như mất hút khỏi “ngôi vương” một thời khi chỉ còn lại khoảng 5.5% thị phần sử dụng trên toàn thế giới.

Ask

Ask hiện nay được xem là thiết kế công cụ tìm kiếm mạnh mẽ, thú vị và vô cùng độc đáo. Dựa trên sự phổ biến của các đường link trên internet, thuật toán của Ask  sẽ đánh giá mức độ xếp hạng của các chủ đề đang đường tìm kiếm nhiều nhất. Nhờ vậy mà người dùng sẽ nhận được những kết quả có tính liên quan cao hơn, hữu ích hơn khi tra cứu.

Hơn nữa, trang chủ tìm kiếm của Ask, trang hiển thị kết quả và những trang con khác của Ask đều rất ít chèn quảng cáo, chủ yếu chỉ tập trung vào kết quả nội dung cần thiết cho người dùng.

Naver

Ở thị trường của châu Á thì có vẻ như Google vẫn còn yếu thế khi kém vị trí cạnh một số công cụ tìm kiếm khác như Baidu ở Trung Quốc và Naver tại Hàn Quốc. Naver phổ biến rộng rãi nhất tại Hàn Quốc và là Search Engine đứng thứ 8 trên thế giới vị thị phần là 0.12%.

Điểm mấu chốt trong việc thiết kế trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm là hãy nhớ rằng bạn cũng cần lưu ý đến người dùng. Đó là một sự cân bằng khôn lanh, thiết kế cho các chương trình máy tính và người tìm kiếm, nhưng nếu bạn giữ những nguyên tắc chung trong tâm trí bạn sẽ có một khởi đầu tốt.

Để biết thêm thông tin về cách thiết kế công cụ tìm kiếm của bạn cho công cụ tìm kiếm, hãy xem hướng dẫn thiết kế trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm miễn phí này. Bạn cũng sẽ muốn đọc thêm về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để hiểu bức tranh lớn hơn về cách thiết kế trang web của bạn để tìm kiếm.

thiết kế công cụ tìm kiếm
thiết kế công cụ tìm kiếm

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Thiết kế công cụ tìm kiếm thông minh dành cho người Việt
  • Trải nghiệm sáng tạo tin học 9 thiết kế công cụ tìm kiếm
  • Công cụ tìm kiếm là gì
  • Cách sử dụng thiết kế công cụ tìm kiếm
  • Các công cụ tìm kiếm
  • Các tính năng của công cụ tìm kiếm
  • Công cụ tìm kiếm của hãng microsoft
  • Dịch vụ tìm kiếm

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *