Bản tin số

Làm thế nào để đạt được thiết kế đồ họa sáng tạo chuyên nghiệp tốt nhất

Thiết kế đồ họa sáng tạo là gì mà được nhiều bạn trẻ quan tâm đến vậy? Những năm gần đây, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhu cầu tuyển dụng người lao động làm việc trong ngành sáng tạo tăng trưởng nhanh với tốc độ chóng mặt. Trong đó, không thể không kể đến vô vàn các vị trí tuyển dụng dành cho dân thiết kế với nhiều mức lương hấp dẫn — từ công việc văn phòng cho đến job freelance. Có thể nói, công việc thiết kế sáng tạo, hay cụ thể hơn là ngành Thiết kế đồ họa đã có đóng góp không hề nhỏ trong cuộc sống của chúng ta, trong mọi khía cạnh thẩm mỹ đời thường và cả truyền thông phương tiện, quảng cáo.

Làm thế nào để đạt được thiết kế đồ họa sáng tạo chuyên nghiệp tốt nhất

Đồ họa sáng tạo là một phần quan trọng trong tổng thể thương hiệu của doanh nghiệp của bạn. Mặc dù một công ty thiết kế đồ họa sáng tạo chuyên nghiệp thường sẽ rất sẵn lòng cung cấp cho bạn các bản vẽ hoặc đồ họa được đề xuất cho doanh nghiệp của bạn, nhưng bạn cũng có vai trò của riêng mình. Các công ty tiếp thị có nhiều khả năng tạo ra những hình ảnh đồ họa không chỉ hấp dẫn mà còn hiệu quả hơn khi họ hiểu rõ hơn về bản chất doanh nghiệp cũng như mục tiêu của bạn.

thiết kế đồ họa sáng tạo
thiết kế đồ họa sáng tạo

Để bắt đầu, bạn nên giúp đại lý tiếp thị của mình hiểu các dữ kiện và số liệu chính về doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như:

 • Thị trường mục tiêu của bạn là ai?
 • Điều gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tốt hơn đối thủ?
 • Bạn muốn tạo ra loại hình ảnh nào cho công ty của mình?
 • Bạn muốn đạt được điều gì với chiến dịch của mình? Bạn muốn tăng doanh số bán hàng hoặc mở rộng thị phần của mình?
 • Bạn cũng nên cung cấp cho họ ý tưởng về những gì cá nhân bạn thích về đồ họa được sử dụng để tiếp thị.
 • Chọn đồ họa tốt nhất từ ​​cuộc thi và bạn hy vọng có thể sử dụng cho doanh nghiệp của mình.
 • Chọn đồ họa được sử dụng bởi các công ty trong các ngành khác nhưng đang nhắm đến cùng một thị trường mục tiêu.
 • Chọn đồ họa dựa trên phương tiện mà bạn cảm thấy sử dụng tốt nhất để tiếp cận thị trường mục tiêu của mình.

Không nên bỏ qua khía cạnh nào trong thiết kế đồ họa sáng tạo của bạn nếu bạn muốn thứ gì đó thực sự hiệu quả trong việc tiếp thị doanh nghiệp của mình.

 • Kích thước – Giả sử bạn đang làm việc với hình vuông 3 x 5 để đóng gói sản phẩm. Bạn muốn dành bao nhiêu phần trăm trong số này cho đồ họa? Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ không gian còn lại cho văn bản đi kèm của nó.
 • Màu sắc – Việc sử dụng màu sắc trong in ấn có thể dễ dàng tăng gấp đôi chi phí của bạn. Câu hỏi đặt ra là bạn có thực sự cần sử dụng đồ họa đủ màu không?
 • Thông điệp – Mọi chiến dịch tiếp thị đều phải có một thông điệp cốt lõi. Bạn cần đảm bảo rằng đồ họa sẽ sử dụng hỗ trợ thông báo đó hoặc hỗ trợ trong việc xác định nó tốt hơn.
 • Bố cục – Ít người hiểu rằng bố cục khác với đồ họa. Trên thực tế, đồ họa là một yếu tố của bố cục nhưng không phải ngược lại. Bố cục đề cập đến việc sử dụng và bố trí các phần tử đồ họa và văn bản khác nhau trong toàn bộ trang hoặc màn hình. Bạn sẽ không thể tận hưởng lợi thế tối đa từ đồ họa của mình nếu nó không được đặt ở vị trí nổi bật trong bố cục của bạn.
 • Vật liệu – Cân nhắc chất lượng cho người mới bắt đầu. Các vật liệu tốt nhất không chỉ dễ sử dụng hơn mà còn có xu hướng bền hơn. Ngoài ra, sự lựa chọn vật liệu của bạn có thể đặt ra các giới hạn và ràng buộc đối với đồ họa của bạn.
thiết kế đồ họa sáng tạo
thiết kế đồ họa sáng tạo

Về phần mình, bạn nên cố gắng hết sức để cho nhóm sáng tạo của mình nhiều thời gian nhất có thể để làm việc trên đồ họa của bạn. Công việc nhồi nhét và gấp gáp không bao giờ là điều tốt và có nhiều khả năng tạo ra đồ họa dễ bị lỗi hoặc không hoàn hảo.

Thứ hai, bạn nên thực hiện trong suốt quá trình thiết kế. Hãy nhớ rằng bất kể nhà thiết kế đồ họa của bạn có kỹ năng như thế nào, họ thực sự không thể đọc được suy nghĩ của bạn. Bạn chỉ có trách nhiệm với chính mình nếu bạn không bận tâm thực hiện quyền nhận xét hoặc yêu cầu sửa đổi các bản nháp thiết kế đồ họa sáng tạo bất cứ khi nào chúng được trình bày để bạn phê duyệt.

Vì sao ngành Thiết kế đồ họa sáng tạo lại “hot” như hiện nay?

Tầm quan trọng của hình ảnh

Có thể bạn chưa biết: Não bộ của chúng ta xử lý nội dung bằng hình ảnh nhanh gấp 60.000 lần so với nội dung bằng chữ thuần.

thiết kế đồ họa sáng tạo

Điều này đồng nghĩa việc truyền tải thông điệp qua hình trực quan thu hút, ấn tượng là thiết yếu cho bất kỳ ai, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn nâng cao hiệu quả truyền thông, và đương nhiên các doanh số bán hàng khác khi kinh doanh.

Sự thật này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Thiết kế đồ họa đối với sự phát triển của nhiều công ty.

Thu nhập và cơ hội thăng tiến

Không chỉ thế, tính chất nghề Thiết kế đồ họa đòi hỏi tính sáng tạo cao, cũng như gu thẩm mỹ và khả năng am hiểu thiết kế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt. Vì vậy, thị trường lao động luôn rộng mở cơ hội cho những bạn đam mê với ngành nghề này.

Song với nhu cầu tuyển dụng ngày một gia tăng, mức lương và lộ trình phát triển hấp dẫn cũng là một trong những nguyên nhân chính tạo nên “sức nóng” cho ngành.

Bạn có thể tham khảo mức lương sau để có cái nhìn tổng quan hơn về độ hấp dẫn của ngành Thiết kế đồ họa hiện nay. Hơn thế nữa, với dân thiết kế đồ họa “lão làng” hay những bạn nhận làm thêm thiết kế bên ngoài, mức thu nhập của họ còn cao hơn thế nữa.

Ngoài ra, graphic designer sau khi trau dồi đủ kỹ năng và tầm nhìn, họ còn có thể phát triển lên các vị trí cấp quản lý cao hơn như Trưởng phòng thiết kế, Trưởng phòng Marketing, Giám đốc sáng tạo, v.v…

Sáng tạo và tự do

Vì thuộc nhóm ngành sáng tạo, nghề thiết kế đồ họa cũng tạo cơ hội làm việc linh động cho nhiều bạn trẻ. Không bắt buộc luôn luôn có mặt 8-5 ở văn phòng công ty, Graphic Designer ngày nay có thể làm việc ở bất kỳ nơi đâu, tại nhà, quán café, hay những không gian thoải mái.

thiết kế đồ họa sáng tạo

Hơn thế nữa, bởi thiết kế sáng tạo yêu cầu bạn phải luôn đổi mới và cập nhật xu hướng. Điều này cho phép người làm thiết kế có cơ hội để khám phá và học hỏi mỗi ngày. Sự năng động và sáng tạo trong ngành này cũng vì thế trở thành điểm hấp dẫn khiến Graphic Design là lựa chọn công việc mơ ước cho nhiều người trẻ ngày nay.

Các mảng ngành chính trong Thiết kế đồ họa

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu chính là cách mà công ty, doanh nghiệp, hay nhãn hàng truyền tải đặc tính, tính cách, thông điệp, hình ảnh, cảm xúc và trải nghiệm riêng biệt của họ tới người dùng. Đây cũng được coi là “gương mặt đại diện” khiến khách hàng dễ dàng nhận ra và ghi nhớ tới thương hiệu của họ.

Những nhà thiết kế chuyên về mảng lĩnh vực đồ họa này cần phải hợp tác làm việc với doanh nghiệp nhằm xác định ra các định hướng thương hiệu và nội dung họ muốn truyền tải.

thiết kế đồ họa sáng tạo

Ví dụ về bộ nhận diện thương hiệu cho công ty © Freepik.com

Từ đó, thiết kế hệ thống nhận diện phù hợp cho nhu cầu của công ty, bao gồm: logo, phông chữ, bảng màu, hay bộ hình ảnh đại diện. Thường xuất hiện dưới dạng ấn phẩm quen thuộc như: danh thiếp, các dụng cụ văn phòng phẩm, đồng phục nhân viên, cẩm nang thương hiệu, v.v…

Ví dụ, khi nhắc tới Apple, bạn nghĩ tới điều gì đầu tiên? Chắc hẳn 99% câu trả lời chính là Logo hình quả táo-cắn-dở. Bên cạnh đó, bộ nhận diện thương hiệu với thiết kế tối giản, hiện đại này cũng phần nào thể hiện giúp Apple thể hiện được thông điệp về chất lượng sản phẩm và trải nghiệm khách hàng tối ưu cho các fan “nhà táo”.

Thiết kế đồ họa dành cho tiếp thị và quảng cáo

Dạo một vòng trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, hoặc bật TV, cầm một quyển tạp chí trên tay, bạn nhận thấy gì? Điều gì khiến bạn biết tới sản phẩm, dịch vụ và lựa chọn mua hàng, trải nghiệm? Đáp án chính là những chiến dịch marketing và quảng cáo bắt mắt và hiệu quả.

Cho dù là ấn phẩm in ấn, đồ họa kỹ thuật số, hay chiến dịch kết hợp, người thiết kế đồ họa cho mảng ngành này phải đảm bảo sản phẩm sáng tạo của mình đủ phù hợp, đủ ấn tượng nhằm gia tăng tác động vào quyết định mua hàng của khách hàng mục tiêu.

Ví dụ về thiết kế ảnh quảng cáo trên mạng xã hội © Freepik.com

Hãy thử tưởng tượng mà xem, bình thường chúng ta chỉ dành ra vài ba giây để xem quảng cáo. Vậy làm thế nào để một ấn phẩm quảng cáo có thể gây ấn tượng với khách hàng trong khoảng thời gian ít ỏi đó? Đây chính là bài toán mà người làm tiếp thị và thiết kế đồ họa cần phải giải quyết.

Một số sản phẩm đồ họa trong lĩnh vực này bao gồm: tờ rơi, áp phích quảng cáo, poster, catalogue, banner email, hình ảnh quảng cáo trên mạng xã hội hay website/blog,…

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu thiết kế đồ họa sáng tạo thiết kế đồ họa sáng tạo
 • Tố chất để học thiết kế đồ họa thiết kế đồ họa sáng tạo thiết kế đồ họa sáng tạo thiết kế đồ họa sáng tạo
 • Thiết kế đồ họa la gì thiết kế đồ họa sáng tạo thiết kế đồ họa sáng tạo thiết kế đồ họa sáng tạo
 • Tự học thiết kế đồ họa thiết kế đồ họa sáng tạo thiết kế đồ họa sáng tạo thiết kế đồ họa sáng tạo
 • Học thiết kế đồ họa online
 • Top trường Đại học thiết kế đồ họa
 • Ngành thiết kế đồ họa thi khối nào

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button