Bạn có thể trở thành người gửi thư rác trên mạng xã hội (Và bạn không biết điều đó)

Sự phát triển chóng mặt của internet những năm vừa qua đã mở ra cơ hội cho mạng xã hội đua nhau nở rộ và gửi thư rác trên mạng xã hội. Nhưng tiếc thay, bên cạnh một số hữu ích thì mạng xã hội đã và đang tồn tại quá nhiều “rác văn hóa” cần phải loại bỏ.

Bạn có thể trở thành người gửi thư rác trên mạng xã hội (Và bạn không biết điều đó)

Bạn có thể là “anh chàng đó” và thậm chí không biết điều đó. Nói về anh chàng đó, ý tôi là người đang gửi thư rác tất cả các kết nối của họ khi nghĩ rằng bạn đang cung cấp một dịch vụ tuyệt vời cho những người theo dõi bạn. Bạn rất có thể có những giao dịch và ưu đãi tuyệt vời nhưng bạn cần khéo léo hơn với chiến lược truyền thông xã hội của mình hơn là chỉ tweet ra danh mục phiếu giảm giá trong tuần. Có một sự khác biệt lớn giữa bình luận thông minh trong blog và spam thẳng lên. Bạn có biết bạn rơi vào đâu trên quang phổ không?

thư rác trên mạng xã hội
thư rác trên mạng xã hội

Hầu hết mọi người sẽ hoan nghênh các nhận xét và bài đăng kích thích cuộc trò chuyện hoặc có một số giá trị giáo dục, nhưng bạn sẽ khiến khán giả của mình rời xa hơn nếu bạn bắt đầu (và tiếp tục) gửi thư rác. Nếu bạn không chắc mình có phải là người gửi spam hay không, thì đây là một số ví dụ đen trắng về việc gửi spam trên mạng xã hội mà bạn cần tránh bằng mọi giá:

1. Bạn đang được khuyến mại quá nhiều. Bạn có thể nghĩ rằng việc lùng sục các trang web, diễn đàn, nhóm Facebook và các cuộc trò chuyện trực tuyến khác để đăng cùng một bình luận quảng cáo với liên kết đến trang bóp của bạn là một ý tưởng tuyệt vời. Tôi không biết bạn thế nào nhưng tôi chưa bao giờ nhấp vào một quảng cáo có nội dung “Hãy xem cách bạn có thể kiếm 1000 đô la một ngày TRÊN TWITTER NGAY BÂY GIỜ!” Tôi không chỉ chân thành đặt câu hỏi về khả năng kiếm tiền trực tuyến của bạn với chiến lược này mà còn không có cơ hội để tôi hoặc bất kỳ ai khác nhấp vào nó và mua sản phẩm của bạn.

Vì vậy, việc đăng trang bán hàng của bạn cho một sản phẩm trên một diễn đàn có vẻ liên quan đến ngành của bạn có được chấp nhận không? Hãy để tôi nói điều này & hellip; bạn sẽ nhận được nhiều đòn bẩy hơn với người đọc và người kiểm duyệt nếu bạn thực sự đăng thông tin hữu ích hơn là một quảng cáo!

thư rác trên mạng xã hội
thư rác trên mạng xã hội

2. Bạn đang được khuyến mại quá nhiều. Thay vì đặt tên cho sản phẩm, trang web hoặc doanh nghiệp mới của bạn liên tục, hãy cố gắng cung cấp các giải pháp tuyệt vời cho các vấn đề của mọi người để nâng cao vị thế “chuyên gia” và thu hút mọi người một cách hữu cơ đến trang web của bạn.

Hầu hết các trang web truyền thông xã hội và diễn đàn đều cung cấp tùy chọn nhấp vào tiểu sử hoặc tiểu sử được liên kết với bài đăng của bạn, vì vậy hãy đặt thông tin của bạn ở đó thay vì trong phần bình luận nhưng hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo bạn luôn tuân thủ các quy tắc và quy định của trang web cụ thể đó. mà bạn không bị xóa khi bạn đăng một cái gì đó. Nếu bạn đang đăng trên một diễn đàn, hầu hết trong số họ không cho phép đăng liên kết vì lý do này.

3. Bạn đang được khuyến mại quá nhiều. Bạn có thể là người tuân thủ các quy tắc một chút cho đến khi bạn bắt đầu bỏ những chiếc lót một bên khiến bạn gặp rắc rối. “Này các bạn, nếu sau đó bạn là khách truy cập thứ 1000 vào trang web của tôi, bạn sẽ giành được một chiếc iPad! Hãy nhanh lên và truy cập ngay bây giờ!” Không mát mẻ.

Đừng lãng phí sự tín nhiệm khó kiếm được mà bạn có thể đã đạt được trên một diễn đàn hoặc với các loại phương thức gửi thư rác trên mạng xã hội này. Bạn sẽ chỉ xa lánh tất cả những người bắt đầu đọc bài đăng của bạn và bắt đầu tin tưởng bạn. Hãy chân thành và thực tế!

thư rác trên mạng xã hội
thư rác trên mạng xã hội

Ngăn chặn thông tin rác trên mạng xã hội

Đẩy mạnh ngăn chặn thông tin rác

“Rác” trên internet, nhất là trên các mạng xã hội xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, như: Nhạc chế, clip, video với những nội dung nhảm nhí, hở hang, không phù hợp với thuần phong mỹ tục; livestream bán hàng; quảng cáo sai sự thật, cổ xúy mê tín dị đoan; tung tin giả; bêu xấu, xúc phạm đến uy tín, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân… Đi kèm với đó là những bình luận vô văn hóa, thiếu hiểu biết cũng như coi thường pháp luật. Những thông tin rác này đã gây ra tác động tiêu cực đến xã hội, đặc biệt là lứa tuổi thanh, thiếu niên, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước đã xử phạt hàng loạt các đối tượng sử dụng Facebook, Youtube, TikTok có nội dung thiếu văn hóa, lan truyền các thông tin xấu độc, tin giả…; cũng có nhiều trường hợp bị xử phạt hành chính, xử lý hình sự nhưng tình trạng tin giả, tin rác, vẫn không ngừng xuất hiện trên không gian mạng.

Ngăn chặn thông tin rác trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử Lưu Đình Phúc cho rằng, dù các nền tảng xuyên biên giới đã có cam kết, thỏa thuận với Bộ Thông tin và Truyền thông để ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam, tuy nhiên do có sự khác biệt về quan điểm và môi trường pháp lý, nên việc xử lý các thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên các nền tảng này còn chậm. Đặc biệt, những tài khoản, Fanpage thường xuyên bị Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu gỡ thông tin vi phạm, song các nền tảng chưa chịu xử lý triệt để, dẫn đến hiệu quả chưa cao, mất nhiều thời gian và công sức xử lý của các cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Lưu Đình Phúc nhận định, một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam vẫn tìm cách né tránh không thực hiện ngăn chặn thông tin xấu độc tại Việt Nam, điển hình là Facebook. Trong khi hiện nay, giải pháp kỹ thuật hiện có chưa cho phép tách riêng nội dung vi phạm trên Facebook, YouTube, TikTok để chặn, chỉ có thể chặn hoàn toàn toàn bộ website vi phạm.

Ngoài ra, các giải pháp hiệu ngăn chặn dòng tiền quảng cáo phục vụ cho các mục đích xấu trên Facebook, YouTube, Tik Tok chưa đạt hiệu quả. Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã đẩy mạnh tăng cường quản lý các mạng xã hội cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam, đề nghị 4 doanh nghiệp lớn là Facebook, Google, TikTok và Apple ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm trên các nền tảng do các doanh nghiệp này cung cấp.

thư rác trên mạng xã hội
thư rác trên mạng xã hội

Đối với các nền tảng xuyên biên giới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục đấu tranh, tăng cường áp dụng các biện pháp hiệu quả để tạo áp lực buộc Facebook, Google, TikTok… phải tuân thủ luật pháp Việt Nam; đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành đấu tranh, đàm phán để Facebook, Google, Apple, Tiktok… phải tích cực hợp tác, gỡ bỏ các nội dung, ứng dụng vi phạm pháp luật Việt Nam và có giải pháp ngăn chặn tình trạng phát tán tin giả trên nền tảng này – ông Lưu Đình Phúc cho biết.

Đồng thời, một trong những nhiệm vụ được Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra từ nay đến cuối năm 2022 là tiếp tục tăng cường thực hiện công tác đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội xuyên biên giới; tập trung rà soát, bóc gỡ các kênh thông tin xấu độc, các fanpage phản động. Yêu cầu Facebook, Google, TikTok gỡ bỏ các tài khoản, Fanpage vi phạm, kênh Youtube xấu độc tại Việt Nam…

Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Cùng với các giải pháp về mặt pháp lý, ngày 17/6/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 874/QĐ-BTTTT về Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Bộ Quy tắc được coi là “thể chế mềm” nhằm tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia; xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội.

thư rác trên mạng xã hội
thư rác trên mạng xã hội

4 quy tắc ứng xử chung mỗi người dùng mạng xã hội phải tuân thủ bao gồm: Tôn trọng, tuân thủ pháp luật; Lành mạnh; An toàn, Bảo mật thông tin và Trách nhiệm.

Bên cạnh đó, mỗi nhóm đối tượng tham gia, sử dụng mạng xã hội còn có một số quy tắc khác cần áp dụng, có thể kể đến như: Tổ chức, cá nhân phải chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy; có các hành vi, ứng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam, không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo. Không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ  trái phép… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh nỗ lực ngăn chặn các thông tin xấu độc, thông tin rác của các cơ quan chức năng, bản thân mỗi người dùng cũng cần tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin.

 • Báo động tình trạng tin giả, độc hại trên mạng Internet

Theo một số chuyên gia, người dùng có thể tự chặn các thông tin rác cho mình trên mạng xã hội. Đa phần những tin nhắn từ người lạ đều là tin spam, quảng cáo gây nhiều phiền phức cũng như nhiều người dùng đều không thích khi những thông báo này hiển thị liên tục trên màn hình, vì thế người dùng có thể chặn tất cả tin nhắn từ người lạ gửi đến Messenger hay Zalo để tránh bị làm phiền. Người dùng cũng có thể lựa chọn việc chặn các tài khoản tiêu cực, spam; cũng như lựa chọn các loại quảng cáo muốn xem hay không…

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • tiêu luận về rác” trên mạng xã hội
 • Tin rác” trên mạng xã hội
 • Rác” trên mạng xã hội là gì
 • Nghị luận về rác mạng xã hội
 • Giải pháp hạn chế rác” trên mạng xã hội
 • Nội dung bẩn trên mạng xã hội
 • Rác mạng
 • Câu chuyện văn hóa rác trên không gian mạng

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *