Bản cập nhật thuật toán cốt lõi của Google ngày 1 năm 2016

Cập nhật thuật toán cốt lõi của Google thường xuyên phát hành các thuật toán mới, nhiệm vụ của nó là cải thiện kết quả cho mỗi truy vấn đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng, và trừng phát các website kém chất lượng, spam không tuân theo các nguyên tắc chất lượng. Bài viết dưới đây Kiến thức SEO sẽ tổng hợp 9 thuật toán lõi quan trọng nhất của Google giúp bạn tham khảo làm SEO hiệu quả. Cập nhật thuật toán tìm kiếm Google thực hiện theo định kỳ để khắc phục các lỗ hổng và xác định các kỹ thuật không theo Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Cập nhật chính xảy ra khoảng một lần một năm, những thay đổi nhỏ được thực hiện khoảng 500-600 lần một năm.

Bản cập nhật thuật toán cốt lõi của Google ngày 1 năm 2016

Cập nhật Panda của GoogleJohn Mueller của Google đã xác nhận vào ngày 12 tháng 1 rằng Google đã chạy bản cập nhật cho thuật toán cốt lõi của mình, sự thay đổi lớn đầu tiên trong năm 2016. Cùng với sự thay đổi cốt lõi này, Panda tiếp tục chạy quá trình triển khai chậm và Penguin chờ đợi để ra mắt trong 30 ngày tới hoặc lâu hơn. Panda và Penguin đã là những sản phẩm triển khai chính gây ra sự biến động về thứ hạng trang web trong Google Tìm kiếm trong nhiều năm, khi Google xác định web để tìm các liên kết spam nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của thuật toán PageRank và loại bỏ nội dung xấu để giúp người dùng nhận được kết quả tốt hơn từ các truy vấn tìm kiếm.

Các bản cập nhật của Google rõ ràng có thể gây ra một số lo ngại về việc những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến trang web của họ như thế nào, nhưng đó là lý do tại sao cập nhật thông tin là cách hành động tốt nhất để bạn có thể điều chỉnh chiến lược SEO của mình nếu cần.

Cập nhật thuật toán cốt lõi Đạt 80 trên Chỉ số rủi ro xếp hạng

Bản cập nhật cốt lõi cụ thể này đã chạy trong vùng màu đỏ của Chỉ số rủi ro xếp hạng kể từ tuần trước, tối đa ở mức rủi ro là 80.

thuật toán cốt lõi
thuật toán cốt lõi

John Mueller của Google xác nhận Panda là một phần của Bản cập nhật cốt lõi

Tranh luận đã nổ ra trong một thời gian dài về việc liệu nhóm Tìm kiếm của Google có đang chạy Panda thời gian thực trong thuật toán hay không. Trong trường hợp đó, Googlebot đang kiểm tra chỉ mục trên nó chạy hàng ngày thông qua internet hoàn chỉnh để tìm các vi phạm Panda. Trong Hangout trung tâm dành cho quản trị viên web của Google, John Mueller đã xác nhận với Barry Schwartz của RustyBrick rằng các phần của Panda đang chạy với thuật ngữ cốt lõi trong thời gian thực và các phần của Panda không chạy theo thời gian thực.

Các thay đổi thuật toán được xác thực bởi Bộ theo dõi biến động SERP

Matt Cutts cựu Trưởng bộ phận Tìm kiếm Spam của Google

Google sẽ không công bố các bản cập nhật lớn như họ đã làm trước đây với các cuộc họp báo và các bản phát hành công khai lớn khác. Google đang đi theo hướng đó là che chắn công chúng, chẳng hạn như ẩn Head of Search Spam. Anh ấy hoặc cô ấy không được biết kể từ khi Matt Cutts rời vị trí.

Các bản cập nhật chỉ được công bố khi được các blogger và biên tập viên SEO nổi tiếng nhấn mạnh. Các báo cáo rủi ro của trình theo dõi xếp hạng SEO đã trở thành một nguồn chính xác nhận các thay đổi thuật toán và sẽ tiếp tục như vậy miễn là Google không thông báo cho công chúng về các bản cập nhật và sự thay đổi xếp hạng mà họ tạo ra.

9 Thuật Toán Cốt Lõi Của Google Cần Biết

Google Panda

Ra mắt: ngày 24 tháng 2 năm 2011

Cập nhật: Hàng tháng

Mục đích: Giảm xếp hạng của các trang web nội dung chất lượng thấp

Cập nhật Google Panda trong SEO

thuật toán cốt lõi
thuật toán cốt lõi

Cập nhật Google Panda áp đặt hình phạt đối với các trang web có nội dung chất lượng thấp, spam hoặc mỏng. Hơn nữa, các trang web với Keyword Stuffing (nhồi nhét từ khóa), Trải nghiệm người dùng kém và đạo văn phải trả giá.

Thuật toán mã hóa Panda Panda thường trừng phạt để làm gì?

 1. Nội dung không nguyên bản (đạo văn);
 2. Nội dung trùng lặp trên các trang khác nhau của cùng một trang web;
 3. Nội dung tự động;
 4. Nội dung tràn ngập từ khóa;
 5. Nội dung spam được tạo bởi người dùng (ví dụ: bình luận);
 6. Thin Content – Số lượng nội dung không đủ trên một trang;
 7. Trải nghiệm người dùng không tốt.

Những điều cần tránh:

 1. Nội dung trùng lặp (sử dụng Copyscape)
 2. Đạo văn
 3. Nhồi nhét từ khóa

Cách để tránh hình phạt từ Panda

 1. Kiểm tra các trang web có tính duy nhất, kiểm tra định kỳ nội dung của bạn
 2. Kiểm tra sự trùng lặp nội dung, Title hay thẻ H1

Thuật toán Google RankBrain

Ra mắt: ngày 26 tháng 10 năm 2015

Mục đích: Cung cấp cho người dùng kết quả tốt nhất dựa trên cả mức độ phù hợp và học máy Trí tuệ nhân tạo Google Rankbrain.

RankBrain là thuật toán Trí tuệ nhân tạo Machine Learning giúp cải thiện kết quả tìm kiếm từ khóa dựa trên ý định của người dùng. Machine Learning là một quá trình mà máy tính dạy cách tự thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, thay vì được dạy bởi con người.

Thông qua AL, công cụ tìm kiếm hoạt động thông minh như con người bằng cách hiểu các vấn đề trong thế giới thực và giải quyết nó.

thuật toán cốt lõi
thuật toán cốt lõi

Google Pigeon

Ra mắt: ngày 24 tháng 7 năm 2014
Cập nhật: ngày 22 tháng 12 năm 2014
Mục đích: Để cung cấp kết quả tìm kiếm địa phương phù hợp hơn

Cập nhật chim bồ câu của Google tập trung vào khoảng cách và khoảng cách gần của người dùng

Google Pigeon Update cung cấp kết quả chính xác, phù hợp hơn dựa trên vị trí của người dùng và các yếu tố địa lý khác. Do SEO địa phương này trở nên nổi bật và Google Doanh nghiệp trở thành một thành phần thiết yếu cho thấy các thực thể trên bản đồ dựa trên ba yếu tố.

 1. Sự liên quan
 2. Khoảng cách tìm kiếm
 3. Nổi tiếng(Prominence)

Vì vậy, NAP (Tên, địa chỉ và số điện thoại) Tính nhất quán là yếu tố chính để có lợi thế hơn đối thủ của bạn. 

Google Penguin

Ra mắt: ngày 24 tháng 4 năm 2012

Cập nhật:  hiện đang cập nhật trong thời gian thực

Mục đích: Hạ xếp hạng các trang web chứa hồ sơ có liên kết spam và các trang web thao túng trọng lượng liên kết

Cập nhật Google Penguin máy cắt chừng phạt những site:

 1. Link schemes: tham gia mạng liên kết nhằm thao túng xếp hạng
 2. Nhồi nhét từ khóa
 3. Tối ưu quá đà
 4. Liên kết không tự nhiên

Google Penguin xử lý chất lượng liên kết và xử phạt những trang web mua backlink từ các trang của bên thứ ba. Ngoài ra, các trang web không theo hướng dẫn của Google Webmaster phải đối mặt với các hình phạt.

thuật toán cốt lõi
thuật toán cốt lõi

Làm thế nào để tránh hình phạt từ Penguin?

 1. Theo dõi những thay đổi trong hồ sơ backlinks, định kỳ ít nhất 1 lần/tuần
 2. Loại bỏ và từ chối các liên kết độc hại

Để có hồ sơ backlink tốt, việc từ chối nhận backlink xấu không mong muốn có thể do đối thủ tặng cả một tấn backlink có hại, Google cung cấp công cụ từ chối liên kết.

Google Pirate

Ra mắt: Tháng 8 năm 2012
Cập nhật: Tháng 10 năm 2014
Mục đích: Để giảm xếp hạng những trang web thường xuyên nhận được khiếu nại về việc tải lên nội dung lậu (có bản quyền).

Cập nhật thuật toán chính của Google

Google Pirate được ra mắt để bảo vệ Sở hữu trí tuệ. Nó đã phạt những trang web nhận được báo cáo Vi phạm bản quyền. Phần lớn các trang web bị ảnh hưởng là nội dung vi phạm bản quyền (âm nhạc, phim, v.v.).

Nếu quyền sở hữu trí tuệ của bạn bị vi phạm, hãy gửi yêu cầu gỡ xuống DMCA đối với trang web.

Google HummingBird (Chim ruồi)

Ra mắt: ngày 30 tháng 8 năm 2013
Cập nhật: –
Mục đích: Để cung cấp kết quả phù hợp hơn, dựa trên thành phần ngữ nghĩa của yêu cầu tìm kiếm Trí tuệ nhân tạo trong Google Hummingbird. Học máy trong Google Hummingbird.

Google HummingBird được ra mắt để xử lý Từ khóa đuôi dài dựa trên ý định của người dùng. Nó lấy ra những kết quả tìm kiếm phù hợp với mục đích của người tìm kiếm, thay vì phù hợp các từ khóa trong truy vấn.

Mobile Friendly

Ra mắt: ngày 21 tháng 4 năm 2015
Cập nhật: –
Mục đích: Để tăng hạng các trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm được gửi đến thiết bị di động. Cập nhật thân thiện với thiết bị di động của Google hay còn gọi là Mobilegeddon đảm bảo rằng các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động được coi trọng trong SERPs (Trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Vì vậy, Tính thân thiện với thiết bị di động đã trở thành một đặc điểm thiết yếu và Dự án tăng tốc độ mobile (AMP) được Google cung cấp để tăng cường tốc độ tải trang trên đi động.

thuật toán cốt lõi
thuật toán cốt lõi

Google Possum

Ra mắt: ngày 1 tháng 9 năm 2016
Cập nhật: –
Mục đích: Để cung cấp kết quả tìm kiếm địa phương tốt hơn, phù hợp hơn dựa trên vị trí của người dùng.

Google Possum đã giới thiệu nhiều thay đổi khác nhau liên quan đến SEO địa phương.

 1. Vị trí thực tế của Người tìm kiếm: Doanh nghiệp gần khoảng cách của người tìm kiếm có nhiều khả năng xuất hiện trong SERPs.
 2. Các doanh nghiệp được đặt tại vùng ngoại ô của một thành phố cụ thể, bây giờ xuất hiện trong kết quả thành phố mục tiêu và những doanh nghiệp có nhiều Danh sách Google My Business có cùng NAP đã được xếp hạng.
thuật toán cốt lõi
thuật toán cốt lõi

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Thuật toán SEO là gì thuật toán cốt lõi thuật toán cốt lõi thuật toán cốt lõi thuật toán cốt lõi thuật toán cốt lõi
 • Thuật toán Google Map
 • Thuật toán PageRank
 • Thuật toán tìm kiếm
 • Google cập nhật thuật toán
 • Thuật toán SEO Google
 • Nguyên lý tìm kiếm của Google
 • Kết quả tìm kiếm trên Google

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.