Thực hiện chiến lược là gì? 4 khối xây dựng của quy trình thực thi chiến lược tuyệt vời

Thực hiện chiến lược là gì? Thực hiện chiến lược hoặc quản lý hiệu suất là một quá trình phức tạp. Trên thực tế, đó là sự kết hợp của một số quy trình. Và bức tranh lý tưởng là khác nhau đối với mỗi tổ chức. Mỗi quy trình quản lý hiệu suất tốt nhất trong lớp nên bao gồm một số khối xây dựng cơ bản. Tôi sẽ giải thích trong bài viết này.

Thực hiện chiến lược là gì?

Khái niệm

Thực hiện chiến lược là gì? Thực thi chiến lược hay thực hiện chiến lược trong tiếng Anh được gọi là strategic implementation.

Thực thi chiến lược thường gọi là giai đoạn hành động của quản trị chiến lược.

Thực thi chiến lược có nghĩa là động viên những lao động và ban giám đốc, để biến những chiến lược được hoạch định thành hành động cụ thể.

thực hiện chiến lược là gì
thực hiện chiến lược là gì

Nội dung

Ba công việc chính của thực thi chiến lược được là:

– Thiết lập các mục tiêu thường niên

– Xây dựng chính sách cho các bộ phận

– Phân bổ nguồn lực.

Thách thức

– Sự quyết tâm

Giai đoạn này thường được coi là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình quản trị chiến lược, bởi nó không chỉ đòi hỏi sự nhạy cảm, sự quyết tâm và cả sự hi sinh của các nhà quản trị.

Sự thực thi thành công một chiến lược mấu chốt là ở khả năng động viên người lao động, đây không chỉ đơn thuần là khoa học mà nó nặng về nghệ thuật. Nghệ thuật khơi dậy và động viên lòng người.

Nếu một chiến lược được hoạch định ra mà không được thực thi, thì dù có tốt đến mấy nó cũng là vô giá trị. Thực thi chiến lược có ảnh hưởng sâu rộng toàn doanh nghiệp, nó có tác động tới các phòng ban và bộ phận chức năng.

– Kĩ năng

Đối với thực thi chiến lược, kĩ năng của mỗi cá nhân là vô cùng cần thiết. Thực thi chiến lược bao gồm phát triển chiến lược, như ngân sách hỗ trợ, các chương trình, văn hóa công ty, kết nối với hệ thống động viên khuyến khích và khen thưởng hàng năm.

Các hoạt động thực hiện chiến lược tác động đến tất cả những người lao động cũng như ban giám đốc trong công ty. Mỗi phòng ban và bộ phận phải trả lời được câu hỏi: “Thực hiện chiến lược là gì? Chúng ta cần làm gì để thực thi một phần chiến lược của công ty?” hay là “Làm thế nào chúng ta có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất?”.

Những thách thức đặt ra trong việc thực thi chiến lược khiến tất cả các thành viên trong công ty từ giám đốc đến những mục tiêu phía trước, tương lai của doanh nghiệp.

Quyết định quản trị

Trong các bước đề ra các quyết định quản trị, công ty sẽ đề ra các mục tiêu thường niên, hoạch định ra những chính sách cần thiết để thực hiện những mục thường niên đó. Để hiện thực hóa các mục tiêu này, công ty cần xây dựng các qui định trong việc phân bổ các nguồn lực và điều chỉnh cấu trúc cho phù hợp với chiến lược.

Trong việc thực thi chiến lược, thành công đạt được chính là sự nỗ lực và hợp tác trong thực hiện công việc của mọi người. Chính vì vậy, yêu cầu về sự kết nối giữa vấn đề đãi ngộ và cống hiến đối với mọi cá nhân trong công ty là một yêu cầu rất lớn.

Nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất trong mọi quá trình và điều đó càng đúng với quá trình thực hiện chiến lược và lợi ích tổng thể cần khiến cho mỗi cá nhân nghĩ tới công ty như một gia đình của họ. Đây là những bước công việc cơ bản trong quá trình ra quyết định.

thực hiện chiến lược là gì
thực hiện chiến lược là gì

4 khối xây dựng của quy trình thực thi chiến lược tuyệt vời

1. Cập nhật chiến lược

Chiến lược của bạn là kế hoạch hành động dài hạn được thiết kế để đạt được tầm nhìn của bạn. Mỗi chiến lược là duy nhất và nó cũng phải dễ đo lường và dễ hiểu. Tùy thuộc vào ngành bạn đang làm, nó vạch ra con đường mà công ty bạn nên đi trong 3 đến 10 năm tới.

Trên cơ sở thường xuyên – hầu hết các công ty nên thực hiện việc này hàng năm – một công ty cần (và muốn) cập nhật chiến lược của mình dựa trên những thay đổi trong môi trường cạnh tranh và dựa trên phản hồi về Thực thi Chiến lược từ chu kỳ trước.

Bạn nên đưa các cập nhật chiến lược vào khung thực thi của mình vì chúng diễn ra thường xuyên, định kỳ ở tất cả các cấp của tổ chức. Công việc chiến lược thực sự, chỉ được tiến hành 3 đến 5 năm một lần ở cấp cao nhất của một tổ chức, nên bị loại trừ.

2. Giao tiếp

Thực hiện chiến lược là gì? Ngay sau khi chiến lược của bạn (hoặc bản cập nhật chiến lược) được hoàn thiện và được tất cả các bên liên quan chấp thuận, bạn nên tập trung vào truyền thông chiến lược. Giao tiếp minh bạch và dễ hiểu tạo ra sự hiểu biết và cam kết cần thiết cho chiến lược mới/được điều chỉnh.

Điều cần thiết là sử dụng tất cả các nền tảng truyền thông có sẵn. Một sự kiện chiến lược lớn và một e-mail chiến lược duy nhất gần như không đủ. Sử dụng các nền tảng cuộc họp khác, nhóm thảo luận, cuộc gặp gỡ không chính thức và chính thức, phiên quản lý hiệu suất, mạng nội bộ, trang web, trình bảo vệ màn hình, góc cà phê, bảng quảng cáo, v.v. để truyền đạt chiến lược. Bạn không thể truyền đạt quá mức về tầm nhìn và chiến lược của mình!

Chú ý đến chất lượng truyền thông chiến lược của bạn. Đặc biệt, các nhà quản lý cấp cao – với tư cách là đại sứ chiến lược – nên đặc biệt cẩn thận về cách họ giao tiếp. Ngoài bản thân nội dung, giọng điệu và kỹ năng thuyết trình là những yếu tố cần thiết để truyền tải nội dung và tạo sự nhiệt tình cần thiết để người khác truyền tải thông điệp. Đảm bảo rằng bạn không giết chết chiến lược của mình bằng cách giao tiếp tệ hại, không hấp dẫn.

thuc hien chien luoc la gi 1

3. Thác

Khi bạn phân tầng chiến lược của công ty, bạn chia các mục tiêu thành các phần nhỏ hơn cho cấp độ tổ chức tiếp theo. Quá trình dừng lại ở cấp độ đơn vị nhỏ nhất – đây thường là các nhóm. Cuối cùng, quy mô tổ chức của bạn sẽ xác định quy mô của tầng.

Điều quan trọng là đạt được sự liên kết vĩ mô giữa tất cả các mục tiêu – theo chiều ngang và chiều dọc – trong tổ chức của bạn. Chúng tôi gọi đây là MECE. Hãy xem luật Thực thi Chiến lược đầu tiên trong thư viện miễn phí của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Ở cấp độ vi mô, bạn cần cân bằng các mục tiêu của mình trên các quan điểm. 4 viễn cảnh truyền thống là: tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ và con người. Bạn có thể thêm các thứ nguyên khác nếu thích hợp.

Ngoài hành động cân bằng ở cấp vĩ mô và vi mô, bạn cần chọn đúng chỉ báo – thường được gọi là Chỉ báo hiệu suất chính hoặc KPI – để theo dõi mục tiêu và xác định mục tiêu phù hợp.

4. So sánh & Tìm hiểu

Chiến lược của bạn là một giả thuyết. Đó là ước tính tốt nhất của bạn về con đường dẫn đến thành công… nhưng nó vẫn chỉ là ước tính.

Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian khi kết thúc một chu kỳ để quay lại và kiểm tra giả thuyết của mình, để so sánh các giả định chiến lược ban đầu của bạn với những gì bạn đã học được từ thực tế của chu kỳ Thực thi Chiến lược đang được hoàn thành. Bằng cách này, bạn sẽ đặt mình lên hàng đầu – nghiên cứu cho thấy chỉ 15% công ty thực hiện bước này.

Nhưng đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn không chỉ nhìn lại chiến lược của mình: hãy xem cả khả năng Thực thi Chiến lược của bạn. Chúng ta thường thấy các công ty tự động nhảy vào thay đổi chiến lược của họ vì họ không đạt được hiệu suất dự kiến. Nhưng, khi kiểm tra, không có gì sai với chiến lược của họ. Vấn đề là trong việc thực hiện nó. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn cũng đánh giá khả năng thực thi của mình!

Bước ‘so sánh & tìm hiểu’ này sẽ giúp bạn xác minh giả thuyết của mình, cập nhật chiến lược và tinh chỉnh khả năng thực thi của bạn cho phù hợp.

thực hiện chiến lược là gì
thực hiện chiến lược là gì

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Nội dung thực hiện chiến lược
  • Tổ chức thực hiện chiến lược
  • Thực hiện chiến lược là gì
  • Tổ chức thực hiện chiến lược là gì
  • Vai trò của thực hiện chiến lược
  • Xây dựng và thực thi chiến lược
  • Khi thực hiện chiến lược tham khảo ý kiến cấp trên, cần phải
  • Quá trình xây dựng và thực thi chiến lược trong các

Các chuyên mục nội dung liên quan