Thực hiện Sáp nhập và Mua lại – Một nghiên cứu điển hình về các giao dịch đã đi sai hướng

Thực hiện Sáp nhập và Mua lại – Một nghiên cứu điển hình về các giao dịch đã đi sai hướng
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Giới thiệu

Sáp nhập và Mua lại thường là một phần rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng hoặc thu hoạch của doanh nghiệp. Thật không may, nhiều vụ sáp nhập và mua lại này không thành công. Một số không thực hiện được giai đoạn thực hiện do đàm phán thất bại.

Trong hơn một thập kỷ, Tập đoàn Ventex đã quan sát và tư vấn về các chiến lược rút lui cho các công ty. Công ty cũng tạo điều kiện cho nhiều vụ sáp nhập và mua lại. Nghiên cứu điển hình này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một chiến lược mua bán và sáp nhập được cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện. Nó cho thấy các vấn đề nhỏ rõ ràng có thể nhấn chìm các cuộc đàm phán sáp nhập và mua lại hoặc việc thực hiện chúng như thế nào. Các lý do thất bại sau đây (với các trường hợp tương ứng) được thảo luận:

  • không trung thực.
  • Sự phụ thuộc vào chủ sở hữu.
  • Lỗi tích hợp hệ thống.

không trung thực

Sự không trung thực không bền vững. Nguyên tắc cơ bản là: “đôi khi bạn có thể lừa dối tất cả mọi người và một số người mọi lúc, nhưng bạn không thể lừa dối tất cả mọi người mọi lúc”. Những sự thật quan trọng bị bỏ qua một cách thuận tiện trong các cuộc thảo luận hoặc sự thiếu trung thực trực tiếp có xu hướng quay trở lại và ám ảnh bên có lỗi.

Chủ sở hữu duy nhất của một công ty sản xuất nhỏ nhưng cực kỳ có lợi nhuận và thành công đã quyết định rút lui ở tuổi 55 thông qua một vụ sáp nhập và mua lại. Do tính chất chuyên biệt của hoạt động kinh doanh, việc một công ty niêm yết rất lớn mua lại công ty này có ý nghĩa chiến lược to lớn. Họ đã nhận được những con số thực tế từ doanh nhân và rất ấn tượng và mong muốn thực hiện một thỏa thuận. Thật không may, phân tích sâu hơn cho thấy rằng doanh nhân đã sử dụng một bộ tài khoản khác cho người nhận doanh thu để trả ít thuế hơn. Sự khác biệt là đáng kể và công ty lớn đã quyết định rút lui khỏi các cuộc đàm phán. Quản trị doanh nghiệp tốt và trách nhiệm công cộng của họ đã không cho phép họ trả nhiều tiền hơn cho công ty so với những gì báo cáo tài chính chính thức cho thấy. Sự không trung thực (với người nhận doanh thu) cũng là một mối quan tâm nghiêm trọng.

Bằng cách lừa dối người nhận, doanh nhân đã đánh mất một cơ hội tuyệt vời để thoát ra. Anh ta cũng mất một khoản tiền bồi thường tuyệt vời. Số tiền này sẽ nhiều hơn số tiền thuế mà anh ta không trả. Anh ấy hiện đang gặp vấn đề nghiêm trọng với chiếc máy thu khiến anh ấy mất ngủ vào ban đêm – vào thời điểm mà anh ấy thực sự có thể thu được lợi ích từ việc xây dựng một doanh nghiệp thành công.

Sự phụ thuộc vào chủ sở hữu

Các doanh nhân có xu hướng yêu thích cảm giác tự do và được kiểm soát. Khá thường xuyên họ không ủy thác đủ. Điều này có thể là do kiến ​​thức nằm trong kinh nghiệm của họ, không có ứng viên phù hợp, doanh nghiệp quá nhỏ, chủ sở hữu quá bận rộn hoặc họ không biết cách làm. Thật không may, giá trị tiềm năng của doanh nghiệp trong tình huống này ít hơn so với trường hợp khác. Để tăng giá trị, một hệ thống cần được triển khai ở những nơi không phụ thuộc quá nhiều vào chủ sở hữu.

Hiện tượng này rất phổ biến trong các doanh nghiệp kinh doanh. Chúng tôi đã thấy nhiều chủ doanh nghiệp thất vọng về vấn đề này, đặc biệt là trong các lĩnh vực dịch vụ (chẳng hạn như đào tạo và tư vấn). Tuy nhiên, một trong những khách hàng quyền lực hơn của chúng tôi gặp phải vấn đề này là trong lĩnh vực sản xuất. Công ty này là một công ty cỡ vừa mạnh mẽ và được kính trọng. Công ty gặp khó khăn trong các cuộc đàm phán sáp nhập và mua lại do quá chú trọng vào các doanh nhân. Tất cả những người mua tiềm năng đều muốn chủ sở hữu ở lại trong thời gian rất dài và họ cũng chỉ sẵn sàng trả một số tiền nhỏ hơn cho công ty do sự phụ thuộc này.

Do không có một hệ thống phù hợp, nơi những người kế nhiệm được đào tạo bài bản, những doanh nhân thành công và tài năng này đã đánh mất một số cơ hội thu hoạch thông qua việc mua bán và sáp nhập. Công ty của họ cũng có giá trị thấp hơn so với giá trị của nó.

Lỗi tích hợp hệ thống

Trong quá trình sáp nhập và mua lại, các công ty có xu hướng tập trung vào các lợi ích và sức mạnh tổng hợp được cảm nhận, các hợp đồng, vào việc đạt được một thỏa thuận tốt và để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra như ý muốn (thông qua thẩm định). Việc tích hợp các hệ thống thường được coi là một vấn đề cần giải quyết sau khi thỏa thuận được ký kết. Nhiều công ty sáp nhập gấp do vấn đề tích hợp hệ thống.

Một trong những khách hàng của chúng tôi, một công ty CNTT cỡ vừa sáp nhập với một công ty niêm yết lớn. Công ty niêm yết đang trên đà mua lại và đã mua một số công ty CNTT. Họ quyết định rằng điều quan trọng là mọi người phải sử dụng hệ thống CNTT của họ. Việc tích hợp hệ thống – hợp nhất một số hệ thống CNTT (được tùy chỉnh để phù hợp với từng công ty) – bằng chứng là quá nhiều. Ban quản lý của các công ty khác nhau dành phần lớn thời gian cho việc này (và cho việc báo cáo). Họ không có thời gian để phát huy thế mạnh của mình – lý do đằng sau các vụ sáp nhập. Công ty lớn cuối cùng đã bị thanh lý và mọi người khác đều thua lỗ.

Bằng cách không lập kế hoạch hợp lý cho việc tích hợp hệ thống – hoặc tạo ra một hệ thống xung quanh nó – công ty niêm yết đã phải trả giá đắt. Khách hàng của chúng tôi đã kiếm được một số tiền kha khá ban đầu, nhưng nhiều giấc mơ đã tan thành mây khói. Phần thưởng lớn cuối cùng cũng không thành hiện thực (thông qua thương vụ này).

Bản tóm tắt

Việc sáp nhập và mua lại có thể là một khía cạnh mới tuyệt vời mà một doanh nghiệp chuyển sang. Tuy nhiên, điều quan trọng là không đi sâu vào nó một cách mù quáng. Việc sáp nhập và mua lại cần được quản lý cẩn thận (tốt nhất là dưới dạng một dự án) và các vấn đề tiềm ẩn cần được giải quyết.

Rõ ràng những điều nhỏ nhặt có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Nghiên cứu điển hình này nêu bật các vấn đề liên quan đến sự không trung thực, sự phụ thuộc của chủ sở hữu và sự tích hợp hệ thống. Chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​nhiều vụ sáp nhập và mua lại thất bại do các yếu tố như lòng tham, không quản lý rủi ro và văn hóa không tương thích (không áp dụng quản lý thay đổi phù hợp).

Bản quyền© 2008 – Wim Venter

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan