Thiết kế WebsiteWeb Hosting

Tất tần tật những điều bạn cần biết khi thuê hosting cho website

Tìm hiểu khái niệm hosting là gì trước khi thuê hosting

thuê hosting Hosting (hay còn gọi là Web Hosting) là không gian trên máy chủ dùng để chứa files, dữ liệu, nội dung của một website. Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet.

1 50

Yêu cầu và tính năng cần thiết của Web Hosting là gì?

 • Tốc độ: Máy chủ chạy dịch vụ web phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập. Phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu. Thông thường, nếu sử dụng Hosting nước ngoài, nên chọn máy chủ ở Singapore hoặc Nhật để có tốc độ nhanh nhất về Việt Nam.
 • Dung lượng: Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn (một vài GB) để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… của website.
 • Băng thông: Phải có bandwidth (băng thông) đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người dùng.
 • Hỗ trợ: Lưu ý lựa chọn Hosting có chất lượng tốt, đội ngũ support nhanh chóng và hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

Tốc độ

Tính bằng khoảng thời gian từ lúc người dùng bắt đầu truy cập website đến khi trang web được hiển thị hoàn toàn, nội dung tải về hoàn tất. Thời gian lý  tưởng từ 3 – 5 giây.

Dung lượng

Dung lượng của Web Hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Vì vậy, dữ liệu càng nhiều thì dung lượng hosting càng phải lớn.

Băng thông

Băng thông của Web Hosting là lượng dữ liệu trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 100MB băng thông. Do đó, bạn phải cân đối lượng khách truy cập để có lượng băng thông đủ dùng, nếu không chi phí phát sinh sẽ rất lớn.

Khả năng chịu tải

Có những gói hosting chịu tải rất tốt, cả nghìn người online cùng một lúc không sao, nhưng cũng có những gói hosting vài chục người online đã báo lỗi không truy cập được. Để biết được khả năng chịu tải của Hosting như thế nào thường do trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tham khảo đánh giá, comment của những người đi trước.

Hỗ trợ

Không như Tên miền, đăng ký xong là dùng. Đa phần các vấn đề xảy ra với website là do Hosting. Do đó, khi lựa chọn đăng ký Web Hosting, bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt

5 yếu tố cần xem xét trước khi thuê hosting cho website

1. Website của bạn cần bao nhiêu tài nguyên máy chủ?

Để xác định tài nguyên máy chủ phù hợp với websites của mình thì bạn phải trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn dùng mã nguồn gì, nặng hay nhẹ để xem xét số CPU, RAM của hosting.
 • Số khách tới website của bạn nhiều hay ít tại một thời điểm để chọn dung lượng RAM.
 • Bạn có lưu trữ nhiều dữ liệu không để chọn ổ cứng (Storage) phù hợp.
 • Dữ liệu tải về / tải lên của trang web của bạn hàng tháng cao hay thấp để chọn mức băng thông (Banwidth).
 • Bạn cần chạy bao nhiêu Websites trên Hosting, dùng Windows hay Linux.

3 45

2. Khách truy cập vào websites của bạn đa phần ở khu vực nào?

Mỗi website đều có đối tượng khách ưu tiên, ví dụ như đa phần khách truy cập ở VN, ở Mỹ hay Châu Âu ….Bạn phải xác định rõ để chọn những Hosting có locations (Datacenters – Nơi đặt máy chủ) đáp ứng được tốc độ tải về khu vực đó.

Ví dụ nếu khách truy cập là VN ta sẽ ưu tiên những Hosting có locations ở gần VN (như Hongkong, Singapore, Nhật Bản).

3. Bạn có kiến thức cơ bản về sử dụng Hosting không?

Đa phần các dịch vụ Hosting sẽ chỉ hỗ trợ các bạn những vấn đề chung, còn khi cài đặt, quản lý trực tiếp thì bạn phải tự tìm hiểu hoặc thuê người làm giúp.

Nếu bạn không có thời gian và cũng không có nhiều về chuyên môn thì hãy xem xét Shared Hosting vì dễ sử dụng hoặc VPS có support kỹ thuật tốt, hoặc thuê những dịch vụ kiểu Managed Hosting/VPS (thường giá cao hơn bình thường khá nhiều)

4. Dữ liệu trên website của bạn có thuộc loại bảo mật cao không?

Không có gì an toàn tuyệt đối khi đưa dữ liệu lên hosting, nếu dữ liệu của bạn thuộc loại không thể bị lộ thì tốt nhất là mua riêng máy chủ về cất nơi bạn muốn,…

Nếu không đến mức nghiêm trọng như vậy thì bạn nên chọn lựa thuê máy chủ vật lý của các nhà cung cấp uy tín vì nếu không vì lý do an ninh quốc gia hay dính tới các vụ án lớn thì các nhà cung cấp sẽ chẳng có lý do gì để động tới ổ cứng máy chủ bạn thuê.

5. Chi phí thuê Hosting của bạn là bao nhiêu?

Chi phí là thứ trọng yếu khi mua Hosting vì đa phần chạy websites với mục đích kinh doanh, kiếm tiền nên số tiền dành cho Hosting hàng tháng của mỗi người rất khác nhau.

Vì với cùng chất lượng dịch vụ, nếu bạn tìm hiểu kỹ thì sẽ có những nơi có giá rẻ hơn nhiều so với những nơi khác, và đôi khi bạn có thể hi sinh một vài yếu tố (như support chậm, tài nguyên ít hơn một xíu, thương hiệu ít nổi tiếng….) để có thể chọn một dịch vụ Hosting chất lượng ổn và giá cả phải chăng.

Từ các yếu tố trên, chúng ta sẽ quyết định chọn gói Hosting phù hợp với nhu cầu của mình.

Có nên thuê hosting của nước ngoài để sử dụng hay không?

Lựa chọn hosting để bắt đầu một trang web có thể là vấn đề đau đầu với nhiều người. Trong quá trình lựa chọn, sẽ có nhiều người đắng đo không biết nên chọn hosting Việt Nam hay nước ngoài.

Có rất nhiều lý do để bạn chọn hosting nước ngoài như: rẻ hơn hosting VN, tốc độ truy cập từ nước ngoài nhanh, hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán, backup chuyên nghiệp, …. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ lý giải giúp bạn vấn đề “có nên sử dụng hosting nước ngoài hay không?”.

4

1. Tìm hiểu hosting nước ngoài và hosting Việt Nam

Web hosting là không gian trên máy chủ, có cài đặt các dịch vụ internet như word wide web (www), truyền file (FTP), Mail, … bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Các doanh nghiệp có thể thuê web hosting của nhà cung cấp dịch vụ, chọn loại có dung lượng phù hợp với dung lượng website, đảm bảo khi người dùng tìm kiếm trên google và truy cập không bị gián đoạn.

Hosting nước ngoài là do các đơn vị ngoài lãnh thổ VN cung cấp, còn hosting VN là khách hàng sẽ giao dịch trực tiếp với những nhà đăng lý cung cấp dịch vụ hosting ở VN. Do đó, mọi người thường phân vân không biết nên sử dụng hosting nước ngoài hay VN?

2. Vậy có nên mua hosting nước ngoài hay không?

“Có nên sử dụng hosting của nước ngoài hay không” là cụm từ khóa được tìm kiếm trên Coccoc hay Google nhiều nhất hiện nay.

Theo đó, hosting nước ngoài có những ưu điểm như:

 • Tốc độ truy cập rất nhanh từ nước ngoài.
 • Giá rẻ hơn host Việt Nam, BW và Space thoải mái.
 • Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán trực tuyến.
 • Cho phép dùng thử trong 30 ngày. Sau đó, nếu không hài lòng bạn sẽ được hoàn lại tiền.
 • Support 24/7 và hầu như là chuyên nghiệp.
 • Một số host có hệ thống backup rất chuyên nghiệp.
 • Hoạt động lâu năm và đã phục vụ hàng trăm nghìn khách hàng.
 • Dễ dàng sử dụng Auto Update WordPress và Plugins cũng như lấy tin RSS.
 • Một số host cho phép làm site XXX.

Tuy nhiên, hosting nước ngoài cũng có những mặt hạn chế của nó như:

 • Tốc độ truy cập khá chậm khi tìm kiếm trên amazon hay google ở VN.
 • Support bằng tiếng Anh là chủ yếu, không hỗ trợ tiếng Việt. Vì thế khách hàng sẽ mất rất nhiều thời gian.
 •  Rất nghiêm túc trong việc bản quyền. Không cho phép làm warez site hoặc sử dụng Nulled scripts, mp3…v.v. Vi phạm là bị khóa account liền.
 • Quản lý tài nguyên server rất chặt chẽ. Website nào sử dụng quá tài nguyên cho phép là bị khóa ngay.

Tóm lại, dù đăng ký hosting nước ngoài hay trong nước đều gặp một số hạn chế, do đó để lựa chọn đăng ký hosting ở đâu tốt nhất, quý khách cần xác định những điểm mạnh và điểm yếu của nhà đăng ký hosting, mục đích của mình, chú trọng đến lượng truy cập vào trang web.

Chúng ta có nên sử dụng và thuê hosting giá rẻ?

Ông bà ta thường nói “hàng rẻ là hàng ôi”, làm sao các công ty lớn đều bán giá cao mà một công ty nào đó có thể hạ giá rất thấp để bán cho bạn được, họ nhịn đói để phục vụ bạn không, rồi một ngày nào đó website bạn không còn dữ liệu gì hết, bạn gọi lại thì nghe tiếng ò í e giống như tiếng kèn đám ma bởi vì công ty đó bị chết đói rồi, hoặc nếu không chết thì một thời gian sau họ cũng tăng giá bạn, hoặc giảm chất lượng phục vụ…

thuê hosting

Nếu bạn rành hosting, rành kỹ thuật chuyển web đi nhanh, thì bạn dùng tốt, thấy không được bạn dọn đi, nhưng điều này cũng vô cùng khó khăn và rủi ro nếu website lớn. Bạn hãy thử tưởng tượng bạn mua một tô phở giá 50 ngàn đồng ở một cửa hiệu lớn và một tô phở giá 5 ngàn đồng ngoài đường, bạn có yên tâm ăn tô phở thứ 2 không? Đó làm còn chưa kể Hosting bạn phải duy trì và phụ thuộc nó liên tục, trong suốt cuộc đời website của bạn.

1. Giá Hosting là yếu tố quan trọng khi khách hàng lựa chọn?

Đại đa số khách hàng khi chuẩn bị thuê hosting thì họ đều so sánh giá cả của nhiều nơi để lựa chọn. Nếu thông số dung lượng lưu trữ và băng thông của hai nhà cung cấp là như nhau nhưng mức giá có sự chênh lệch cao thì chắc chắn đại đa số khách hàng sẽ lựa chọn nhà cung cấp giá thấp hơn ( sự lựa chọn này càng cao nếu khách hàng là những người mới thuê hosting lần đâu và ít kinh nghiệm trong lĩnh vực này ).

Nhưng thật sự rất nguy hiểm khi lựa chọn các gói hosting giá rẻ mà không cẩn thận trong việc ký kết hợp đồng , thậm chí việc mua bán chỉ thỏa thuận bằng miệng thì hậu quả sau này khi đưa Hosting vào hoạt động là không lường.

Ví dụ: Sau khi bạn đã thuê một hosting giá rẻ với các thông số kỹ thuật như thỏa thuận nhưng lại quên mất đi là cần phải có thêm các điều khoản ràng buộc bên cung cấp trong hợp đồng như sau:

 • Cam kết thời gian Uptime tỉ lệ là bao nhiêu ?
 • Cam kết khắc phục sự cố chậm nhất bao lâu ?
 • Cam kết chất lượng được đảm bảo trong thời hạn hợp đồng hay không ?
 • Gói hosting vừa thuê có thể nâng cấp bất cứ lúc nào không ?

Và tất nhiên phải có một điều khoản cam kết của nhà cung cấp là phải bồi thường mọi thiệt hại cho bạn khi vi phạm các điều khoản cam kết làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn.

2. Có phải chất lượng Hosting là yếu tố quyết định có nên mua hosting giá rẻ?

Thật vậy, thiết nghĩ khi bạn đưa website hoạt động trên Hosting giá rẻ vừa thuê sau một thời gian và có 1 lượng khách hàng truy cập đông đảo. Nhưng bỗng nhiên một ngày đẹp trời Hosting của bạn bị sụp hoàn toàn và tất nhiên website cũng không thể truy cập được, bạn thông báo nhà cung cấp nhưng họ không giải quyết được, hoặc họ giải quyết được nhưng mất qua nhiều thời gian, thậm chí trường hợp này xảy ra thường xuyên mỗi ngày.

Do đó nếu không có điều khoản ràng buộc nào chắc chắn thì bạn chỉ còn biết kêu trời ! hậu quả là website của bạn vừa mất uy tín với khách hàng truy cập vừa mất điểm đánh giá của các cỗ máy tìm kiếm, các khách hàng của bạn giảm dần, các từ khóa trên kết quả tìm kiếm cũng bị đẩy xuống thấp làm ảnh hưởng đến bao nhiêu công sức và tiền bạc bỏ ra, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của bạn.

Các tìm kiếm liên quan đến thuê hosting
 • thuê hosting là gì
 • hosting wordpress
 • đăng ký hosting
 • thuê hosting ở đâu tốt nhất
 • web hosting
 • hosting free
 • hosting website
 • host viet nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button