Thuyết trình kinh doanh theo phong cách McKinsey – Nghệ thuật thuyết trình PowerPoint hiệu quả

Thuyết trình kinh doanh theo phong cách McKinsey – Nghệ thuật thuyết trình PowerPoint hiệu quả
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Cuộc sống trong thế giới doanh nghiệp có thể khá bất công. Một số người nhận được nhiều sự chú ý và công nhận từ cấp quản lý, trong khi những người khác thậm chí còn tạo ra kết quả tốt hơn thì không. Tôi đã từng chứng kiến ​​những người rất xuất sắc làm rất nhiều việc tốt, những người này chưa bao giờ thực sự thông qua ý tưởng của họ trong tổ chức.

Động lực chính dẫn đến thành công trong các tổ chức ngày nay là khả năng trình bày các ý tưởng và kết quả theo một cách dễ hiểu và hấp dẫn. Những người thành thạo kỹ năng này có thể làm việc hiệu quả hơn rất nhiều vì họ tiết kiệm được nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề xung quanh việc giao tiếp sai hoặc thiếu hiểu biết của đồng nghiệp, cấp dưới, người quản lý và lãnh đạo công ty về công việc của họ.

Thuyết trình kinh doanh rất quan trọng để thành công trong công việc – cho tất cả mọi người!

Do tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình để đạt được một cuộc sống cân bằng trong công việc, tôi quyết định viết một loạt bài về chủ đề này. Là một nhà tư vấn quản lý, những bài thuyết trình hiệu quả là bánh mì và bơ của tôi. Tôi sử dụng phong cách McKinsey trong hơn một thập kỷ. Kể từ đó, tôi đã phải thực hiện rất nhiều bài thuyết trình về quản lý khiến tôi phải điều chỉnh phong cách thuyết trình của mình theo thời gian. Tôi đã học được rằng sự chuẩn bị tốt và một bộ slide hiệu quả sẽ làm tăng đáng kể những thay đổi thành công.

15 bài học về cách phát triển bản trình bày PowerPoint hiệu quả:

 1. Hãy rõ ràng về mục tiêu của bạn – đừng làm quá tải bài thuyết trình
 2. Bắt đầu với một chiến lược truyền thông dựa trên kiến ​​thức về khán giả của bạn
  • Họ biết bao nhiêu trước khi thuyết trình?
  • Làm thế nào để họ tiêu thụ thông tin?
  • Bạn muốn họ hiểu điều gì để đạt được mục tiêu?
  • Họ cần hiểu gì trong bài thuyết trình này?
  • Thời gian tốt nhất của tin nhắn là gì?
 3. Tập trung vào câu chuyện của bạn hơn là nội dung: Tình huống, Sự phức tạp, Vậy thì sao, Giải pháp, Kêu gọi hành động
 4. Sử dụng bố cục trang hướng thông điệp: Tiêu đề hành động, Tiêu đề phụ, Nội dung trang trình bày
 5. Áp dụng Nguyên tắc Kim tự tháp của Barbara Minto
 6. Truyền đạt đúng mức độ chi tiết
 7. Sử dụng ngôn ngữ của khán giả
 8. Đặt mục đích trình bày và chương trình nghị sự trước khi bạn bắt đầu
 9. Đưa ra kết luận sớm. Cung cấp tóm tắt điều hành
 10. Giữ cho slide sạch sẽ và gọn gàng
 11. Sử dụng từ ngữ tích cực tập trung vào hành động
 12. Hãy nhất quán trong từ ngữ của bạn
 13. Áp dụng logic rõ ràng, trong các trang chiếu và giữa các trang chiếu
 14. Sử dụng màu sắc với ý nghĩa
 15. Làm cho nó vui vẻ – phá vỡ các quy tắc

Tôi đã trải nghiệm rằng một phần lớn thành công của tôi trong công việc là áp dụng những nguyên tắc này bất cứ khi nào tôi thực hiện bất kỳ loại bản trình bày PowerPoint nào. Bất cứ khi nào tôi làm đúng, bất cứ khi nào thông điệp rõ ràng với khán giả, tôi đã tiến một bước gần hơn đến mục tiêu của mình. Hãy thử nó – nó thực sự hoạt động!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan