Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Marketing tổng thể

Tiềm thức là gì? Đặc điểm, chức năng và cách thức vận hành

Tâm trí con người chia làm hai phần là ý thức và tiềm thức. Ý thức của con người được hình thành bởi sự phản ánh hiện thực khách quan của não, có bản chất và mang tính chủ thể. Trong khi đó tiềm thức của con người luôn là một bí ẩn mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa khai phá hết. Vậy tiềm thức là gì? Đặc điểm, chức năng và cách thức vận hành của tiềm thức con người như thế nào? Hãy cùng SEMTEK đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Tiềm Thức là gì?

 • Tiềm: tiềm tàng, phần ẩn sâu bên trong.
 • Thức: thức tỉnh, nhận thức.

Tiềm thức là một khái niệm được sử dụng để biểu thị các quá trình diễn ra trong tâm lý, được hiển thị trong tâm trí mà không có sự kiểm soát có ý nghĩa. Là khu vực của tâm lý con người chịu trách nhiệm lưu trữ và phân tích thông tin đến, cho các phản xạ vô điều kiện.

Tiềm thức là một khái niệm được sử dụng để biểu thị các quá trình diễn ra trong tâm lý mà không có sự kiểm soát có ý nghĩa

Two-Column Responsive Layout

Freud đã sử dụng thuật ngữ tiềm thức, trong các tác phẩm đầu tiên của ông về việc tạo ra phân tâm học, nhưng sau đó, ông đã thay thế thuật ngữ của mình bằng thể loại Hồi giáo vô thức, chủ yếu đề cập đến lĩnh vực nội dung bị kìm nén, chủ yếu bị xã hội từ chối.

Hay nói cách khác, tiềm thức là phần ẩn sâu trong tâm trí mà chúng ta không thể nhận biết được hết. Tiềm thức hình thành từ những kí ức sâu kín nhất mà ở cấp độ ý thức không thể nhận biết được. nó được xem như một tảng băng trôi.

tiềm thức là gì
tiềm thức là gì

Đặc điểm, chức năng, cách vận hành của tiềm thức

Đặc điểm của tiềm thức là gì?

Sau khi đã tìm hiểu tiềm thức là gì? chúng ta cùng khám phá các đặc điểm của tiềm thức bao gồm:

 • Khả năng xử lý mở rộng
 • Trí nhớ dài hạn (những kinh nghiệm, thái độ, giá trị và niềm tin trong quá khứ)
 • Khả năng xử lý hàng nghìn sự việc cùng một lúc
 • Sự thôi thúc có khả năng di chuyển với vận tốc 160.000km/h
 • Khả năng xử lý trung bình 4 tỷ mẩu thông tin mỗi ngày
 • Tiềm thức có khả năng xử lý thông tin lên đến 4 tỷ mẩu mỗi ngày

Mục tiêu của chúng ta là phải làm sao học được phần lớn nguồn sức mạnh trong tiềm thức, sử dụng nó để phục vụ lợi ích của bản thân. Mỗi ngày, chúng ta phải tạo ra được một khoảng trống để “đăng ký” với tiềm thức tinh thần của mình. Một khoảng thời gian yên tĩnh thường nhật không để những yếu tố bên ngoài làm sao lãng sẽ củng cố sự gắn kết của chúng ta với con người thực sự của mình.

Chúng ta có thể kết nối với tiềm thức bằng cách sử dụng một vài thủ thuật như: khẳng định, hình dung, cầu nguyện, suy nghĩ và thiền định, biết ơn, biết đánh giá và tập trung vào những suy nghĩ tích cực.

tiềm thức là gì
tiềm thức là gì

Tiềm thức hình thành căn bản bởi những yếu tố nào?

Những trải nghiệm vui, buồn và những bài học kinh nghiệm sẽ được tổng hợp, giữ lại trong tiềm thức mà ý thức bạn không hề nhận biết được. rồi đến một thời điểm ý thức của bạn dường như đã quên những trải nghiệm đó nhưng nó lại biểu hiện ra tính cách và hành vi của bạn.

Tiềm thức chứa đựng mọi thứ trong tâm trí của bạn, đó là những thứ mà bạn không ý thức được. Chẳng hạn, bạn hãy ngưng đọc những dòng này và lắng nghe những âm thanh hiện hữu xung quanh mình, những âm thanh mà bạn đã không hề ý thức cho đến thời điểm hiện giờ.

Một số thứ khác trong tiềm thức mà bạn có thể trực tiếp gây ảnh hưởng đến chúng, giống như bạn không để ý rằng mình đang bồn chồn cho đến khi ai đó nhắc bạn rằng hãy thôi đừng bồn chồn nữa.

Cách thức vận hành của tiềm thức là gì?

Tiềm thức của bạn là một đứa trẻ 5 tuổi. Tất cả những gì bạn nhìn, nghe, thấy, cảm nhận đều được ghi lại trong tiềm thức. Nó ghi nhận tất cả những thông tin mà ý thức nhập vào một cách không chọn lọc, không biến đổi dù đó là trải nghiệm tích cực hay tiêu cực. đặc biệt hơn tiềm thức của bạn rất yêu chuộng mà sác và hình ảnh. Tiềm thức ghi nhớ các thông tin mang tính hình ảnh và màu sắc rất nhanh. nói một cách đơn giản tiềm thức chính là sự phiên dịch của ý thức.

Con người chúng ta làm việc với 90% tiềm thức và 10% là ý thức. bởi vậy 90% tiềm thức này sẽ tạo nên sức mạnh giúp bạn bứt phá hiệu quả và đạt mục tiêu.

“TIỀM THỨC LUÔN CHIẾN THẮNG Ý THỨC”

Theo Vygotsky, tiềm thức của con người quyết định hành vi của nó.

Tiềm thức của con người hình thành thói quen và sự thống trị của nó. Nói cách khác, tiềm thức của chủ yếu nhằm đảm bảo sự tồn tại trong thế giới xung quanh. Ý thức, mặt khác, nhận được thông điệp từ tiềm thức, nhưng nó không thể luôn luôn hiểu chúng. Tâm trí tiềm thức điều chỉnh bản năng, và ý thức cố gắng biện minh cho họ.

Hay theo E. Stanley Jones – “Ý thức quyết định hành động, tiềm thức quyết định phản ứng; và phản ứng quan trọng cũng như hành động.”

Chức năng của tiềm thức là gì?

Bảo tồn cơ thể

Một trong những mục tiêu chính của nó là sự sống còn của cơ thể lý tính của bạn. Nó sẽ đấu tranh chống lại bất kể thứ gì có vẻ là hiểm hoạ đối với sự sống còn. Vì thế nếu bạn muốn việc từ bỏ một hành vi được dễ dàng hơn, hãy cho tiềm thức của bạn thấy rằng hành vi đó có hại đối với cơ thể.

Điều khiển cơ thể

Tiềm thức đảm nhiệm tất cả các chức năng thể lý cơ bản của bạn (thở, nhịp tim, hệ miễn dịch, v.v.). Thay vì bảo với tiềm thức sức khoẻ hoàn hảo là như thế nào, hãy cố gắng lắng nghe và “hỏi” xem nó biết gì về sức khoẻ hoàn hảo và bạn cần gi để có được điều đó.

Giống như một đứa trẻ

Tiềm thức thích phục vụ, cần có hướng dẫn rõ ràng, và nghe theo hướng dẫn của bạn rất sát nghĩa đen. Vì vậy nếu bạn nói “Công việc này đúng cơn nhức cổ (pain in the neck – ý chỉ công việc khó khăn, bức bối)”, tiềm thức của bạn sẽ tìm cách để đảm bảo rằng bạn nhức cổ thực sự khi làm việc!

Tiềm thức cũng rất “đạo đức” theo cách mà mọt đứa trẻ đạo đức, có nghĩa là dựa trên những chuẩn mực đạo đức được dạy và được chấp nhận bởi cha mẹ bạn và những người xung quanh. Vì thế nếu bạn được dạy dỗ rằng “tình dục thật ghê tởm” tiềm thức của bạn sẽ phản ứng với lời dạy đó thậm chí ngay cả khi ý thức của bạn đã loại bỏ điều đó.

Giao tiếp thông qua cảm xúc và hình tượng

Để thu hút sự chú ý của bạn, tiềm thức sử dụng cảm xúc. Ví dụ như, nếu bạn tự nhiên cảm thấy sợ hãi, tiềm thức của bạn đã phát hiện, có thể đúng nhưng cũng có thể sai, rằng sự sống còn của bạn đang bị đe doạ.

Lưu giữ và tổ chức trí nhớ/ký ức

Tiềm thức quyết định nơi nào và cách nào mà các ký ức của bạn được lưu giữ. Nó có thể giấu đi một số ký ức nào đó (nhưng ký ức về những tổn thương) chứa đựng cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ cho tới khi bạn đủ chín chắn để xử lý chúng một cách có ý thức. Khi tiềm thức cảm nhận rằng bạn đã sẵn sàng (bất kể bạn có nghĩ, một cách có ý thức, là bạn đã sẵn sàng hay chưa), nó sẽ gợi lại chúng để bạn có thể đáp lại những ký ức đó.

Không xử lý thể phủ định

Tiềm thức tiếp thu hình ảnh hơn là từ ngữ. Vì thế nếu bạn nói “Tôi không muốn trì hoãn công việc” tiềm thức sẽ tạo ra một bức tranh trong đó bạn đang trì hoãn công việc. Để đổi bức tranh đó từ trạng thái tiêu cực (bức tranh bạn đang trì hoãn) sang trạng thái tích cực (bạn không trì hoãn) cần thêm một bước nữa. Vì thế, tốt hơn là hãy bảo với tiềm thức của mình rằng “Hãy bắt tay vào việc!”

tiềm thức là gì
tiềm thức là gì

Tạo nên các liên kết và học nhanh hơn

Để bảo vệ bạn, tiềm thức luôn ở trạng thái cảnh giác cao độ và luôn làm việc, và cố rút ra những bài học từ mỗi trải nghiệm. Ví dụ như, nếu bạn trải qua một điều gì tồi tệ ở trường, tiềm thức của bạn có thể sẽ chọn tống tất cả các trải nghiệm học tập của bạn vào mục “chuyện này sẽ không vui vẻ gì”.

Nó sẽ cảnh báo bạn bằng các hình thức như đổ mồ hôi tay và sự căng thẳng lo lắng bất kể khi nào bạn thử/học một cái gì đó mới mẻ. Nhưng nếu bạn giỏi thể thao, tiềm thức của bạn sẽ nhớ rằng “thể thao đồng nghĩa với thành công” và bạn sẽ cảm thấy tích cực và tràn trề năng lượng khi có liên quan đến những hoạt động thể chất.

Vận dụng sức mạnh tiềm thức theo cách thức nào?

Mỗi khi bạn thử sức với những điều mới mẻ, bạn sẽ luôn nhận thấy vai trò của tiềm thức, luôn cố gắng níu kéo con người quay lại vùng an toàn, do đó bạn sẽ cảm thấy bất an, lo lắng và căng thẳng khi nghĩ tới điều đó. Do đó, khi áp dụng một điều mới mẻ hay một chiến lược quản lý thời gian cho mình thì bạn sẽ gặp phải khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, khi bạn đã làm một điều gì đó quen thuộc thì tiềm thức sẽ lập trình theo một cách tích cực và giúp bạn hoàn thành xuất sắc.

tiềm thức là gì
tiềm thức là gì

Thực tế cho thấy những người thành đạt sẽ luôn sẵn sàng và cố gắng vượt khỏi ngưỡng an toàn của bản thân mình để thử sức với những điều thú vị, mới mẻ trong cuộc sống, bởi nếu chỉ lẩn quẩn trong vùng an toàn, họ sẽ luôn đi theo lối mòn đó, ngày càng trở nên thụt lùi và không thể giúp họ thành công. Do đó, khi bạn bắt đầu với công việc mới, bạn hãy chi phối những cảm xúc của mình, đối mặt với cảm giác căng thẳng, không thoải mái, từ đó bạn mới có thể cải thiện năng lực của bản thân và hình thành nên một vùng an toàn mới.

Tuy vậy, tiềm thức là gì bạn nên tìm hiểu kỹ thói quen của những người thành công thì mới có thể mở rộng và nâng cao phạm vi an toàn của bản thân. Đây cũng là cách giúp bạn có thể rút ngắn được thời gian trải nghiệm của chính mình và tiết kiệm được thời gian lên kế hoạch. Qua đó, bạn có thể giải phóng sức mạnh của hành vi và giúp bạn đi tới vòng an toàn mở rộng dễ dàng hơn.

Khi có trong tay bí quyết lập trình tiềm thức của bản thân mình, bạn sẽ tự tin về bản thân, có thêm niềm tin và động lực. Khi gặp những điều mới lạ, bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng, căng thẳng hay sợ hãi như trước. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng theo đuổi được mong muốn, đam mê của mình và đặt ra những mục tiêu mới trong cuộc sống.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

 • Tiềm thức nghĩa là gì
 • Nói chuyện với tiềm thức
 • tiềm thức là gì
 • Quy luật của tiềm thức
 • Vô thức là gì

Nội dung liên quan:

Back to top button