Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Marketing tổng thể

Marketing điện tử là gì? Các phương tiện thực hiện tiếp thị điện tử phổ biến

Tiếp thị điện tử, hay nói cách khác, E – Marketing là một cách thức tiếp thị (marketing) mà vận dụng Internet để đạt mục đích đưa sản phẩm/hàng hóa/dịch vụ đến với khách hàng rộng rãi và lan tỏa. Lập kế hoạch marketing hợp lý, đặc điểm của marketing điện tử là dựa vào các thiết có thể kết nối internet từ đó quảng bá sản phẩm, và tìm kiếm các khách hàng tìm năng. Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một vài đặc điểm của marketing điện tử là gì cũng như ngành marketing hiện tại. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Marketing điện tử là gì?

Marketing điện tử là gì? Marketing điện tử (tiếng Anh là E-marketing) là mọi hoạt động được thực hiện trên Internet để tiếp cận khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng mục tiêu, nhằm tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung, thương hiệu và đạt được mức doanh số cao nhất, sau đó thu được mức lợi nhuận cao nhất.

E-marketing là sự kết hợp giữa công nghệ truyền thông hiện đại và các nguyên tắc truyền thống mà các chuyên gia marketing thường áp dụng. Khi chúng ta nói về công nghệ truyền thông hiện đại, đây là phương tiện truyền thông điện tử, được biết đến nhiều hơn là internet (trong lĩnh vực tiếp thị điện tử, các thuật ngữ tiếp thị trực tuyến và tiếp thị qua internet thường có thể thay thế cho nhau).

Two-Column Responsive Layout

Marketing điện tử tập trung vào việc marketing công ty của bạn trực tuyến. Bạn có thể sử dụng các tính năng marketing trực tiếp hoặc gián tiếp trên internet để kết nối công ty của bạn với khách hàng mới, giữ chân khách hàng hiện tại và xây dựng bản sắc thương hiệu.

E-marketing không chỉ bao gồm tiếp thị trên Internet mà còn bao gồm tiếp thị được thực hiện thông qua điện tử thư và phương tiện không dây. Nó sử dụng một loạt các công nghệ để giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng của họ.

Cách hiểu về tiếp thị điện tử theo nghĩa rộng và sâu hơn

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay thì việc ứng dụng Internet vào trong hoạt động kinh doanh thì không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Vì vậy,marketing điện tử là gì? nhiều doanh nghiệp đã tạo ra cho họ một kênh Marketing hoàn toàn mang đến sự mới mẻ và hiện đại, đó được gọi là kênh tiếp thị điện tử.

Theo tìm hiểu thì E- Marketing là một quá trình lập kế hoạch theo 4P là  Products, Price, Place và Promotion. Marketing điện tử là gì? Bên cạnh đó còn có các ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của những tổ chức và mỗi cá nhân dựa vào các phương tiện điện tử và Internet.

Marketing điện tử được hiểu là sự xuất hiện của các hoạt động để đáp ứng tất cả nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua sự kết hợp của các phương tiện điện tử và internet. Ngoài ra, loại hình này xuất hiện để tiến hành áp dụng các hoạt động tiếp thị điện tử vào hoạt động của công ty để nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra của tổ chức.

Và duy trì quan hệ với khách hàng thông qua quá trình tìm hiểu về những gì liên quan đến khách hàng. Bao gồm những thông tin, mức độ trung thành, hành vi, giá trị,… Qua đó, họ sẽ tiến hành các hoạt động xúc tiến và hướng tới các mục tiêu, dịch vụ qua mạng, cuối cùng là luôn hướng tới sự thỏa mãn về nhu cầu của khách hàng.

marketing điện tử là gì
marketing điện tử là gì

Những yếu tố giúp một nhà marketer làm tiếp thị điện tử hiệu quả

1. Hiểu rõ về thị trường và đối thủ cạnh tranh

Thị trường và đối thủ cạnh tranh là hai yếu tố sống còn trong tiếp thị điện tử (e – marketing). Hiểu được hai yếu tố này, bạn sẽ hiểu sân chơi của mình ở đâu, mình cạnh tranh với những ai, mình cần làm gì để khác biệt họ trong thế giới Internet rộng lớn. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh một mặt hàng có vô số đối thủ, thi trường đang bão hòa, bạn sẽ phải thiết kế kế hoạch tiếp thị điện tử thực sự độc đáo và bứt phá so với những người còn lại.

2. Hiểu rõ insights của khách hàng

Marketing điện tử là gì? Trong tiếp thị điện tử (e – marketing), quan trọng nhất là bạn cần biết khách hàng mà bạn hướng đến là ai, ai sẽ mua sản phẩm/dịch vụ của bạn, và họ mong gì, muốn gì, thích gì, hay đi đến đâu, hay tham gia group trực tuyến nào, hay ghé thăm website nào.

3. Social networking

Sử dụng mạng xã hội để viral chính là một phần không thể thiếu trong tiếp thị điện tử (e – marketing). Mạng xã hội như Facebook, Twitter, G+ hay Zing là những nơi để lan tỏa thương hiệu của bạn.

4. SEO – SEM – tiếp thị điện tử

SEO trong tiếp thị điện tử (e – marketing) là việc mà bạn tối ưu hóa từ khóa. Đó là cách cực kỳ hữu hiệu để website của bạn nổi bật giữa hàng triệu website khác, đứng đầu từ khóa Google và được hàng ngàn người biết đến thông qua việc họ sử dụng Google để search. Tiếp thị điện tử (e – marketing) còn cần có quảng cáo, bao gồm Google Adwords, bạn nên biết các thủ thuật để tối ưu kế hoạch marketing của mình.

5. Điện thoại di động

Trong thời đại mà tất cả mọi người hầu như đều dùng smartphone thì bạn chắc chắn cần phải quan tâm nhất định đến cách để tiếp cận khách hàng qua điện thoại. Bạn có thể tiếp thị điện tử (e – marketing) qua tin nhắn, qua các app, qua việc tối ưu web. Việc tiếp thị điện tử (e – marketing) sẽ thuận lợi và đạt kết quả cao hơn vì chúng tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn.

Các phương tiện thực hiện marketing điện tử là gì?

Marketing điện tử là gì? Marketing điện tử được thực hiện thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Doanh nghiệp không nên bỏ qua bất cứ yếu tố nào nếu muốn phát triển toàn diện, nhanh chóng và đạt kết quả như ý. Các phương tiện này có thể áp dụng đồng thời hoặc lần lượt theo khả năng. Cụ thể, doanh nghiệp nên thực hiện tiếp thị điện tử thông qua:

marketing điện tử là gì
marketing điện tử là gì

1. Email marketing

Hình thức sử dụng email để tiếp thị đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Việc này mang đến khá nhiều lợi ích, bởi nhu cầu giao tiếp thông qua phương tiện email đang rất lớn. Doanh nghiệp sẽ mang được sản phẩm của mình đến với khách hàng nhanh chóng. Thông thường, email marketing sẽ được thực hiện trên chiến lược cụ thể, tránh rơi vào tình trạng spam.

Sử dụng email marketing cực kỳ tiện lợi, có thể giúp doanh nghiệp lên chiến dịch quảng bá sản phẩm. Sau khi thu thập đủ email của nhóm khách hàng tiềm năng, thông tin sẽ được gửi đến theo lịch đã thiết lập sẵn. Mô hình tự động này giúp hạn chế chi phí về con người. Bên cạnh đó, với nội dung hấp dẫn cùng văn phong chuyên nghiệp, bạn còn tạo được sự thu hút với khách hàng hiệu quả.

Một ví dụ về e-marketing dễ hiểu nhất là viết email quảng cáo nhưng sử dụng tiêu đề với tính từ mạnh. Bạn có thể thấy một dạng email này từ các trung tâm giảng dạy tiếng Anh. Thay vì để tiêu đề email là tên khóa học, bạn có thể bắt đầu bằng “đáng tiếc nếu…”, “đừng bỏ qua nếu…”. Điều này kích thích người đọc bấm vào tìm hiểu nội dung và thương hiệu của bạn.

2. Content marketing

Xây dựng nội dung hay, mang đến giá trị cho người đọc là cách để quảng bá sản phẩm hữu hiệu. Áp dụng marketing điện tử thành công nghĩa là doanh nghiệp có thể khơi gợi sự tò mò, sau đó dẫn dắt khách hàng tìm hiểu sản phẩm của mình. Một ví dụ về marketing online với content đơn giản đó là cung cấp thông tin có liên quan đến mục đích sử dụng sản phẩm.

Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm nôi trẻ em, thay vì chỉ xây dựng nội dung giới thiệu, hãy hướng đến cả sự chia sẻ. Nội dung bài viết sẽ bao gồm những sự cố bất ngờ khi trông trẻ, giải pháp hạn chế sự mệt mỏi cho cha mẹ và cuối cùng là dẫn người đọc đến sản phẩm. Mua nôi trẻ em là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ, tránh té ngã khi không có người lớn, ru trẻ ngủ dễ dàng,…

marketing điện tử là gì
marketing điện tử là gì

3. Công cụ SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là cách để doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Mục đích của việc sử dụng SEO là đạt thứ hạng cao trong danh sách kết quả tìm kiếm. Với một từ khóa thuộc lĩnh vực hoạt động, nếu tối ưu chuẩn, website của bạn có thể thuộc top 10, top 5 khi người dùng tìm kiếm. Điều này đánh vào tâm lý khách hàng khi họ thường chọn nhấn vào các kết quả đầu.

Hiện nay, có khá nhiều loại hình SEO được sử dụng để marketing cho doanh nghiệp. Chúng bao gồm SEO Google Map, SEO từ khóa, SEO video, SEO app, SEO ảnh. Để tận dụng tốt, doanh nghiệp cần xây dựng nội dung phù hợp, đáp ứng chính sách tìm kiếm kết quả của Google, Youtube,… Doanh nghiệp cần phải nghiên cứu thị trường kỹ càng và phân tích được hành vi khách hàng.

4. Các kênh Social Media

Tiếp thị truyền thông xã hội chính là xu thế của thời đại 4.0, tận dụng được hành vi của khách hàng. Trong thời điểm internet bùng nổ với lượng người dùng cực kỳ lớn, rất nhiều kênh mạng xã hội được hình thành. Điển hình nhất chính là sự thành công của Facebook, Zalo, Twitter, Instagram. Số lượng người tải và sử dụng các ứng dụng này rất cao, tạo nên nguồn khách hàng “khổng lồ”.

Marketing thông qua các kênh này là việc sử dụng các thao tác vốn có của từng kênh nhằm giới thiệu sản phẩm. Thông qua tin nhắn, doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, chia sẻ sự kiện, khuyến mãi,… Thông qua các gói quảng cáo, doanh nghiệp sẽ kích thích người mua tìm hiểu sản phẩm. Nhìn chung, rất nhiều người đã sử dụng phương tiện này và đạt được thành công.

Marketing điện tử là gì?Để đến gần với khách hàng và cạnh tranh với doanh nghiệp khác, bạn nên thu thập dữ liệu. Ví dụ về marketing trực tuyến cụ thể là bạn hãy sử dụng tool để lấy thông tin về hành vi khách hàng. Chẳng hạn, thông qua sở thích, bạn có thể giới thiệu sản phẩm liên quan qua việc quảng cáo, gửi tin nhắn. Hay dựa vào nghề nghiệp, bạn sẽ phân tích được tính cách để có giải pháp tiếp cận đúng đắn.

Một số sai lầm cần tránh khi marketing điện tử là gì?

Marketing điện tử đúng mang đến lợi ích, ngược lại, đi sai hướng khiến doanh nghiệp chậm phát triển. Vì vậy, áp dụng đúng hình thức này là điều mà doanh nghiệp phải hướng đến đầu tiên. Một số sai lầm thường thấy sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về marketing trực tuyến.

Không xác định đối tượng khách hàng cụ thể 

Tùy vào sản phẩm bạn kinh doanh mà sẽ có nhóm đối tượng khách hàng chính khác nhau. Ví dụ, bạn bán mỹ phẩm, khách hàng của bạn phần lớn là phụ nữ trong độ tuổi từ 18 – 50. Bạn bán đồ nội thất cao cấp, khách hàng sẽ là người có thu nhập cao, trên 10 triệu đồng mỗi tháng.

Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp lại không xác định đúng hoặc đủ vấn đề này. Hậu quả là chiến dịch tiếp thị sản phẩm tốn kém chi phí nhưng không mang lại lợi ích lớn. Thay vì chỉ nhắm đến một đối tượng cụ thể, doanh nghiệp lại hướng đến toàn bộ thị trường. Nội dung được xây dựng theo đó sẽ giảm đi tính hấp dẫn  vì không hoàn toàn thích hợp với nhóm khách hàng vốn dĩ của sản phẩm.

marketing điện tử là gì
marketing điện tử là gì

Tập trung quảng cáo thương hiệu quá nhiều 

Thông thường, khách hàng sẽ chọn mua sản phẩm với 70% là yếu tố liên quan. Chẳng hạn, bạn xây dựng content marketing tốt, mang đến lợi ích về kiến thức, khách hàng sẽ có ấn tượng với bạn. Khi cần mua sản phẩm liên quan, họ sẽ nhớ đến và tìm hiểu về bạn. Hay khi SEO ảnh, ngoài ảnh sản phẩm, bạn còn sử dụng ảnh có sự kết nối khác. Khách hàng không bị nhàm chán, dễ tò mò về bạn hơn.

Qua những chia sẻ về loại hình tiếp thị điện tử trên, hi vọng rằng các bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về marketing điện tử. Để từ đó, có cái nhìn tốt hơn về những lợi ích mà marketing mang lại. Bạn cũng hãy lên ngay chiến lược tiếp thị để nhanh chóng xây dựng vị thế cho doanh nghiệp. Chúc bạn thành công trong hoạt động kinh doanh của mình và đạt được kết quả như mong đợi.

Từ khóa:

  • Tiếp thị điện tử là gì
  • Chiến lược marketing điện tử
  • Các phương tiện tiếp thị điện tử
  • Phương pháp tiếp thị trực tuyến
  • marketing điện tử là gì
  • ví dụ về e-marketing
  • Môn E-marketing

Nội dung liên quan:

Back to top button