Tiếp thị lan truyền và trực tiếp

Tiếp thị lan truyền và trực tiếp
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Các kỹ thuật tiếp cận tiếp thị là vô số. Có nhiều cách để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Có hai cách tiếp cận tiếp thị rất thú vị do các kỹ thuật cụ thể của chúng. Đó là tiếp thị lan truyền và tiếp thị trực tiếp.

Viral Marketing là một kỹ thuật tiếp thị sử dụng các mạng xã hội, cả trực tuyến và ngoại tuyến, để truyền tải thông điệp hoặc quảng cáo, thông qua quá trình lan truyền tự sao chép. Quá trình này tương tự như lây lan vi-rút máy tính hoặc vi-rút sinh học.

Hầu hết mọi thứ đều có thể là chủ đề của hiệu ứng tiếp thị lan truyền: thông tin, liên kết web, video clip, sách điện tử, v.v.

Các phương pháp mở rộng tiếp thị lan truyền có thể là:

Truyền miệng – giao tiếp đơn giản giữa những người biết nhau.

Phương tiện truyền thông xã hội như Facebook là những ví dụ hoàn hảo về phương tiện truyền thông lan truyền. Số lượng người đang sử dụng các dịch vụ này là rất lớn. Các thành viên của các môi trường truyền thông xã hội này được kết nối rất tốt, vì mọi người dùng đều có nhiều liên hệ. Cuối cùng, phương pháp chia sẻ ý tưởng hoặc thông điệp rất đơn giản, thông qua các kỹ thuật chia sẻ khác nhau.

Các cuộc gọi “Mời bạn bè của bạn” từ các dịch vụ điện tử khác nhau. Những thông điệp kích động hành động này đang lay động một bộ phận đáng kể dân số muốn chia sẻ thông điệp nhưng họ không sẵn sàng đầu tư công sức.

Lợi thế của tiếp thị lan truyền là cần rất ít hoặc không cần đầu tư. Hệ thống tiếp thị lan truyền được hỗ trợ bởi ý chí của người truyền tải để truyền thông điệp đi xa hơn. Sức mạnh của sự tăng trưởng theo cấp số nhân là rất lớn. Nếu mỗi người đang phân phối thông tin cho 5 người trở lên, điều này mang lại 3.125 người được thông báo sau 5 cấp độ từ chuyển thông điệp ban đầu. Các chuyên gia tiếp thị lan truyền biết rất rõ công thức này, do đó, tiếp thị lan truyền là một phần của danh mục kỹ thuật tiếp thị.

Nhược điểm là tiếp thị lan truyền không đáng tin cậy như một phương pháp chuyển thông tin tiêu chuẩn, vì không có khả năng mọi ý tưởng sẽ được chuyển với tốc độ như nhau. Đơn giản, kết quả của chiến dịch tiếp thị lan truyền là không thể đoán trước, vì sức mạnh của chiến dịch phụ thuộc vào nhiều thông số.

Ngoài ra “sự cạnh tranh lan truyền” quyết định hiệu quả của chiến dịch lan truyền. Nếu hai chiến dịch tương tự xuất hiện cùng lúc với đối tượng tương tự, có khả năng nhóm xã hội sẽ chuyển thông điệp có vẻ thú vị hơn vào lúc này.

Không có công thức bí mật nào để đảm bảo thành công cho chiến dịch Viral Marketing, nhưng những ý tưởng hay, với giọng điệu hài hước, dự kiến ​​và các yếu tố gia tăng giá trị có thể giúp chiến dịch Viral Marketing thành công.

Mặt khác, Tiếp thị trực tiếp là một phương thức bán hàng trong đó các nhà quảng cáo tiếp cận khách hàng tiềm năng trực tiếp bằng quảng cáo, sản phẩm hoặc dịch vụ. Các phương pháp tiếp thị trực tiếp thông thường nhất là bán hàng qua điện thoại, email chào mời hoặc không mong muốn, danh mục, tờ rơi, tài liệu quảng cáo, thăm trực tiếp, v.v.

Có hai điểm khác biệt chính giúp phân biệt nó với các loại tiếp thị khác. Đặc điểm đầu tiên của tiếp thị trực tiếp là thông điệp được chuyển trực tiếp đến người tiêu dùng, không sử dụng các phương tiện truyền thông trung gian và chiến dịch truyền thông đại chúng. Đặc điểm thứ hai là nguyên tắc truyền thông “kêu gọi hành động” đến người tiêu dùng.

Tiếp thị trực tiếp hấp dẫn nhiều công ty vì kết quả của chiến dịch có thể được đo lường trực tiếp. Ví dụ: nếu một nhà tiếp thị gửi 5.000 tin nhắn qua đường bưu điện và 250 phản hồi về chương trình khuyến mãi, công ty dễ dàng tính toán rằng chiến dịch đó có tỷ lệ phản hồi là 5%.

Mặt khác, việc đo lường các phương tiện truyền thông khác (TV, Radio) thường phải là gián tiếp, vì không có phép tính đo lường người nhận tin nhắn. Đo lường kết quả là yếu tố then chốt của mọi hoạt động.

Tiếp thị trực tiếp được thực hiện bởi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô – từ công ty mới thành lập nhỏ nhất đến các tập đoàn đa quốc gia. Quyết định sử dụng phương pháp tiếp thị trực tiếp không liên quan đến quy mô của công ty. Nếu thị trường ngách của dân số mục tiêu quá nhỏ, tiếp thị trực tiếp có thể mang lại hiệu quả cao hơn so với chiến dịch quảng cáo quy mô lớn.

Tiếp thị trực tiếp và Tiếp thị lan truyền có cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau. Sức mạnh của cả hai phương pháp tiếp thị có thể được tận dụng, tùy thuộc vào tình huống. Mỗi người đều là người mua sắm tiềm năng, chỉ cần một chút để kích hoạt cơ chế mua sắm.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan