Mô hình kinh doanh tiếp thị lan truyền – Khai thác tối đa nội dung của bạn

Khi tìm kiếm thứ gì đó có thể làm sống động doanh nghiệp của bạn và tăng lợi tức đầu tư một cách hiệu quả, hãy xem xét tiếp thị lan truyền. Chiến dịch này tốn ít chi phí để bắt đầu và duy trì và một khi nó đã tạo được tiếng vang, quảng cáo sẽ miễn phí. Điều cực kỳ quan trọng là sử dụng các loại công cụ truyền thông xã hội khác nhau cho mô hình kinh doanh của bạn.

tiếp thị lan truyền
tiếp thị lan truyền

Tiếp thị lan truyền là gì?

Viral marketing (hay còn gọi là tiếp thị lan truyền) là hình thức marketing theo quy tắc lan truyền thông tin. Là một chiến lược kinh doanh sử dụng các nền tảng mạng xã hội hiện có để quảng bá sản phẩm. Đề cập đến cách người tiêu dùng truyền bá thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp với những người khác, giống như hình ảnh tiếp thị lan truyền những con “virus” theo cấp số nhân.Việc này có thể được thực hiện qua lời nói (word of mouth) hoặc được hỗ trợ bởi các hiệu ứng của mạng lưới Internet và di động.

Tuy nhiên, khái niệm này thường bị hiểu sai và sử dụng sai, vì mọi người dường như áp dụng nó cho mọi tình huống mà không xem xét đến khái niệm “virus’’.

Quảng cáo lan truyền mang tính cá nhân và dù có đến từ một nhà tài trợ nhất định các doanh nghiệp vẫn không có trách nhiệm trả tiền cho việc phân phối.[5] Hầu hết các quảng cáo lan truyền nổi tiếng đang lưu hành trực tuyến hiện nay là các quảng cáo được trả tiền bởi các công ty tài trợ, được tung ra trên nền tảng riêng của họ (trang web hoặc profile của công ty) hoặc trên các nền tảng truyền thông xã hội như YouTube.

Viral Marketing có thể ở dạng video clip, các dạng trò chơi tương tác, advergames (một hình thức quảng cáo sử dụng Mini Game), ebooks, brandable software, hình ảnh, tin nhắn văn bản (text messages, email, hoặc trang web.

Các loại hình truyền tải được sử dụng phổ biến nhất cho các thông điệp tiếp thị lan truyền bao gồm: Pass Along, Incentive, Undercover và Edgy Gossip. Tuy nhiên, bản chất sáng tạo của tiếp thị lan truyền cho phép số lượng hình thức mà thông điệp có thể sử dụng để truyền tải là vô hạn, bao gồm cả thiết bị di động.

tiếp thị lan truyền
tiếp thị lan truyền
 • Pass Along: Thông điệp Viral Marketing được lan truyền nhanh chóng từ người này sang người khác qua các cuộc trò chuyện và thảo luận.
 • Incentive: Kích thích người dùng chia sẻ, lan truyền thông điệp tiếp thị lan truyền bằng phần thưởng, quà tặng, khuyến mãi,… từ doanh nghiệp.
 • Undercover: Lan truyền tin hot, mới nhất một cách nhanh nhất có thể.
 • Edgy Gossip: Tạo ra những cuộc tranh luận với những ý kiến trái chiều xung quanh những chủ đề được định sẵn từ chủ ý của doanh nghiệp. Để tạo ra mối quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp.

Mục tiêu cuối cùng mà các nhà tiếp thị quan tâm trong việc tạo ra các chương trình Viral Marketing thành công là tạo ra các thông điệp thu hút các cá nhân có ảnh hưởng trên mạng xã hội lớn và các thông điệp có khả năng cao được các cá nhân khác kể cả đối thủ cạnh tranh của họ đón nhận và truyền tải đến những người khác trong thời gian ngắn.

Thuật ngữ “Viral Marketing” cũng được sử dụng để chỉ các chiến dịch tiếp thị lén lút – chiến lược tiếp thị một sản phẩm cho mọi người mà họ không biết rằng mình đang được tiếp thị.

Họ có thể thực hiện hoặc phá vỡ chiến dịch lan truyền. Nó được gọi là virus vì nó hoạt động giống như một loại virus sinh học. Nó thâm nhập vào mục tiêu và sau đó nhân rộng. Bạn có thể nhận thấy những tác động nhỏ, nhưng chẳng bao lâu, một loại virus duy nhất đã lây nhiễm hầu như tất cả mọi người.

Tiếp thị lan truyền hoạt động như thế nào?

Viral marketing là một từ thông dụng đề cập đến các thủ tục tiếp thị lan truyền bằng cách sử dụng mạng xã hội để tạo tiếng vang cho các sản phẩm hoặc công ty nhất định. Ví dụ về các mạng xã hội phổ biến là Facebook và Twitter.

Viral marketing đã trở nên phổ biến rộng rãi trên Internet. Nó là một công cụ mạnh mẽ bao gồm hình ảnh cũng như văn bản được thiết kế để xây dựng hình ảnh thương hiệu một cách từ từ. Các kỹ thuật tiếp thị lan truyền thường sử dụng các tài liệu hấp dẫn và hấp dẫn, mà mọi người chắc chắn muốn chia sẻ hoặc chuyển cho người khác. Những lời về sản phẩm hoặc công ty được lan truyền bởi những người chia sẻ thông tin với nhau thông qua các mạng xã hội hoặc phương tiện truyền thông này, dù cố ý hoặc vô tình.

tiếp thị lan truyền
tiếp thị lan truyền

Các ví dụ tuyệt vời về nội dung tiếp thị lan truyền

Hầu hết mọi người nghĩ rằng tiếp thị lan truyền chỉ giới hạn trong video clip. Đây là tất cả trên YouTube tiếp cận hàng triệu người xem. Mặc dù đây là cách phổ biến nhất, nhưng nó chỉ là một trong nhiều công cụ tiếp thị lan truyền. Các công cụ khác là Ebooks và email. Ngoài ra còn có các mô hình kinh doanh tiếp thị lan truyền khác nhau.

1. Sách điện tử. Đây là những cuốn sách điện tử trong Adobe Acrobat PDF. Chúng giống như sách giáo khoa. Hầu hết các công ty cung cấp điều này khi đăng ký danh sách gửi thư của họ bởi vì họ biết rằng hầu hết mọi người chuyển nó cho người khác.

2. Các thẻ email. Đây là một cách khéo léo đưa các thẻ ngắn vào email quảng cáo một sản phẩm nào đó. Mỗi khi bạn gửi một tin nhắn, người đó sẽ đọc được thẻ đó.

3. Trò chơi và ứng dụng. Đây là những điều cực kỳ hấp dẫn và vui nhộn và mọi người thích nó và truy cập nó thường xuyên. Nếu một người rất thích một trò chơi, người đó nhất định phải nói với bạn của mình, và người bạn đó sẽ tự mình chơi thử và truyền thông điệp cho người khác. Điều này đặc biệt hiệu quả đối với thanh thiếu niên và trẻ em.

4. Các nghiên cứu điển hình. Chúng được tạo ra không chỉ để cung cấp dữ liệu hữu ích, mà những dữ liệu này có thể dễ dàng được thông qua bởi những người kinh doanh tiếp thị lan truyền tải xuống thông tin để sử dụng cho riêng họ.

tiếp thị lan truyền
tiếp thị lan truyền

Mô hình kinh doanh tiếp thị lan truyền thực sự vô cùng hữu ích cho một sản phẩm hoặc một doanh nghiệp. Nếu sử dụng đúng cách, một công ty có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn cho quảng cáo nhưng lại thu được nhiều lợi nhuận.

Truyền thông xã hội và Tiếp thị truyền thông cho phép các Doanh nghiệp nhỏ tiếp cận lượng lớn khán giả với kinh phí và nỗ lực tối thiểu.

Chìa khóa để nhận được sự tiếp xúc tối đa là thông báo sự hiện diện của bạn, tôi có một câu trích dẫn mà tôi nhấn mạnh với khách hàng của mình “Ngừng hát trong phòng tắm của bạn” Nói một cách đơn giản, không ai nghe thấy bạn ngoài chính bạn và có thể là hàng xóm. Tất nhiên, điều này giải quyết được thái độ “nếu bạn xây dựng nó, điều đó sẽ đến” mà những người mới thường có về Internet.

Hãy kiểm tra đối tượng; hai điều cần thiết mà tôi muốn giới thiệu khi lập kế hoạch chiến lược tiếp thị lan truyền, đó là sử dụng báo chí và phương tiện truyền thông xã hội để phát huy hết tác dụng của chúng. Nếu sự đồng thuận chung là xây dựng một thương hiệu với sự công khai, tại sao nó lại thay đổi trong tình huống này?

Các công cụ phát hành báo chí chính và Newswires là một cách tuyệt vời để quảng cáo. Đây là một chiến thuật ít được sử dụng, nhưng nếu bạn nhìn vào những lợi ích, bạn sẽ tự hỏi tại sao. Các trang web cung cấp thông tin báo chí như PR Web, PR Newswire, PR.com và PRLeap đều có Tài khoản xã hội riêng với hàng tấn người theo dõi, tại sao không sử dụng người hâm mộ của họ để truyền bá thông điệp của bạn.

Hãy thử nghĩ xem, đã bao nhiêu lần bạn đọc một bài báo thú vị hoặc xem một đoạn video hài hước mà bạn bắt buộc bạn phải tweet lại hoặc chia sẻ, bây giờ tại sao một người đọc lại không có sức hút tương tự với nội dung của bạn. Một lợi ích khác là các blog dường như thu hút các Bản tin tức. Các blogger là những nghệ sĩ sao chép khét tiếng sống để phá vỡ các câu chuyện tin tức. Cung cấp cho họ những gì họ muốn!

tiếp thị lan truyền
tiếp thị lan truyền

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Viral Marketing ví dụ
 • Ví dụ về tiếp thị lan truyền
 • Viral Marketing ở Việt Nam
 • Viral Marketing la gì
 • Viral Marketing case study
 • Các loại tiếp thị lan truyền
 • Buzz Marketing
 • Chiến dịch Viral trên mạng xã hội

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *