Bản tin số

Tiếp thị Nội dung là Tiếp thị Bài viết Mới

Thuật ngữ Content Marketing (Tiếp thị Nội dung là gì?) gần đây được sử dụng như một từ khoá thời thượng trong giới marketing. Người người làm content, nhà nhà rủ nhau làm content. Nếu agency không đề xuất, client cũng phải bảo “phải đầu tư content”. Dân SEO hay social thì bảo nhau rằng content có thể thay thế được chiến lược link-building để tăng ranking trên Google. Cứ thế, có những suy nghĩ rằng làm Content Marketing là chỉ cần viết bài hay, nội dung phù hợp với khách hàng mục tiêu, có khả năng viral (độc đáo, gây sốc, etc…) và để lên website, thế là xong. Và theo đó, khái niệm “Content Strategy (Chiến lược Nội dung)” thường được dùng để nói về cách viết bài, đăng bài, đi bài như thế nào cho hiệu quả. Hãy tìm hieuerqua bài viết dưới đây.

Tiếp thị Nội dung là Tiếp thị Bài viết Mới – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Điều gì đang xảy ra với tiếp thị nội dung là tiếp thị bài viết? Tôi tin rằng nó vẫn mạnh mẽ như trước đây, nhưng bây giờ nó là một phần của một động lực lớn hơn nhiều mà chúng tôi gọi là tiếp thị nội dung. Bạn thấy đấy, khi tôi bắt đầu với tiếp thị bài viết, bạn hoàn toàn có thể thống trị Google chỉ bằng cách làm điều đó. Nó sẽ cung cấp nội dung mà Google muốn, nó cung cấp các liên kết mà họ muốn và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với pagerank và thứ hạng trên các trang tìm kiếm chỉ với số lượng.

tiếp thị nội dung là
tiếp thị nội dung là

Giờ đây, Google đã làm được những gì tôi đã dự đoán nhiều năm trước – lọc nội dung quay vòng, gửi thư rác và trùng lặp vốn đã trở nên quá phổ biến vì tính dễ sử dụng đang thống trị Google. Vì vậy, khi tôi viết bài báo, tôi đã xây dựng nó để tồn tại lần cuối cùng của Google đối với phong cách tiếp thị bài viết cũ.

Và bây giờ họ cuối cùng đã lọc các kết quả xấu ra khỏi các kết quả tìm kiếm dựa trên bài báo (cái mà một số người gọi là bản cập nhật Panda, mặc dù có nhiều khả năng có nhiều thay đổi thuật toán hơn ảnh hưởng đến việc thao túng tổng thể thứ hạng tìm kiếm với việc viết bài chính sách phản cảm và phản cảm của Google) , tiếp thị bài viết CHỈ có thể được thực hiện theo cách tôi đã dạy – đó là nội dung chắc chắn, nội dung nguyên bản, không gửi cùng một nội dung đến nhiều thư mục ngoại trừ trong một trường hợp cụ thể.

Những gì Google đang tìm kiếm bây giờ là nội dung. Nội dung gốc. Và tôi tin rằng bây giờ tiếp thị nội dung quan trọng hơn gấp 10 lần so với khi tôi bắt đầu đạt được thứ hạng của Google. Tôi là một trong những người đầu tiên thúc đẩy nội dung như một cách để có được lưu lượng truy cập nhất quán từ Google và tôi dự đoán rằng Google sẽ lọc thư rác theo thời gian – và đó là một trong những lý do tôi xây dựng doanh nghiệp của mình theo cách đó. Bây giờ – điều quan trọng đối với tất cả những ai muốn lưu lượng truy cập của Google. Vì vậy, tôi tin rằng nó quan trọng hơn gấp 10 lần, và tôi tin rằng nhu cầu bây giờ sẽ cao gấp 10 lần so với khi tôi cắt răng dạy tiếp thị bài viết.

Trong khi trước đây, các bài báo có thể được sử dụng để kiểm soát thứ hạng tìm kiếm, thì bây giờ mọi thứ phức tạp hơn một chút. Các nguyên tắc đều giống nhau, nhưng trọng tâm hơn là phần lớn mọi người gọi là tiếp thị nội dung. Tôi tin rằng nó sẽ trở thành xương sống của SEO, giống như trong nhiều năm, tiếp thị bài viết là một phần quan trọng của SEO (mặc dù, về mặt kỹ thuật, việc xây dựng liên kết là xương sống của việc thao túng thứ hạng tìm kiếm).

Tiếp thị Nội dung (Content Marketing) là gì?

Nếu Content Strategy đã xác định khung sườn cho những hoạt động Content Marketing rồi, thì cụ thể hơn nữa, làm Tiếp thị Nội dung là làm gì?

Content Marketing (Tiếp thị Nội dung) là lập ra kế hoạch chi tiết về những chuyên mục, chủ đề sẽ bao quát; kế hoạch viết bài, đăng bài với nội dung, văn phong đã được đưa ra trong chiến lược; kế hoạch đi bài trên website cũng như trên những kênh truyền thông phù hợp để tạo ra phản ứng và thảo luận (tích cực) về nội dung truyền tải, theo đó thay đổi suy nghĩ, thái độ, hành động của khách hàng mục tiêu.

Có thể thấy, nhiệm vụ chính của tiếp thị nội dung là thực thi, truyền tải và kết nối. Đây là lúc những nội dung được viết ra, được đọc và được quan tâm, thảo luận.

tiếp thị nội dung là
tiếp thị nội dung là

Mục tiêu của Content Marketing rất đa dạng.

Nếu bạn làm Content Marketing cho website của một nhãn hàng, bạn cần bao phủ nội dung bằng những bài viết phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nhãn hàng hoặc tiến trình ra quyết định mua hàng (buying process), nhấn mạnh vào những vấn đề mang tính kêu gọi hành động (call-to-action) để khuyến khích khách hàng ra quyết định. Mục tiêu của Content Marketing có thể là:

 1. Xây dựng nhận biết thương hiệu, tạo ra nhu cầu (demand creation, awareness)
 2. Thay đổi nhận thức về một vấn đề để khuyến khích hành động (trial conversion)
 3. Củng cố niềm tin và sự trung thành nhãn hiệu bằng những nội dung chuyên gia (loyalty building, expertise / how-to)

Trong trường hợp website của bạn không phải là cho một nhãn hàng, mà là một trang tin tức (news publisher), khi đó nội dung cũng chính là sản phẩm: bạn mong muốn độc giả lưu lại càng lâu trên website càng tốt để ngắm nghía “sản phẩm”, từ đó họ có thể xem và click quảng cáo (của bên thứ 3), hoặc đăng ký thành viên và mua sắm những “sản phẩm độc quyền” – mà chúng ta hay gọi là premium content hoặc supscription.

Mục tiêu Content Marketing khi đó là không chỉ là phải có nội dung hay, mới, phù hợp, mà còn phải có tính dài hơi, thường xuyên, liên kết chéo lẫn nhau, để độc giả có thể dễ dàng đi từ trang này qua trang khác với những bài viết phù hợp.

Khi mà Google ngày càng siết chặt những thủ thuật SEO và giảm ảnh hưởng của liên kết về website, những chất lượng nội dung ngày càng quan trọng để giúp tăng thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm.

Thực hiện Content Strategy và Content Marketing như thế nào cho đúng?

Qua 2 khái niệm trên, chúng ta cũng thấy rõ ràng mối liên kết chặt chẽ giữa việc xây dựng Chiến lược và thực thi Tiếp thị Nội dung: có chiến lược nhưng không thực thi đúng, hoặc triển khai hoạt động tiếp thị nội dung mà không có định hướng rõ ràng, đều có khả năng dẫn đến thất bại rất cao.

Với website không có chiến lược nội dung, đó không phải là một cái chết tức thì mà một cái chết từ từ, khi mà những hứng thú với nội dung ban đầu của website dần dần suy giảm do khách hàng nhận ra sự không nhất quán và chỉnh chu về định hướng biên tập.

Vậy nên, hãy bắt đầu hoạt động Content Marketing của bạn bằng việc dành nhiều thời gian ngồi với nhau để vạch ra Content Strategy rõ ràng bằng những câu hỏi sau:

 1. Mục tiêu và nội dung chủ đạo (theme) của website là gì? Website có nội dung tốt cần theo sát tầm nhìn của nhãn hàng hoặc công ty, đủ tập trung để thu hút đối với khách hàng mục tiêu nhưng cũng không quá hạn hẹp để tránh bị giới hạn chủ đề bài viết.
 2. Đâu là những từ khoá trọng tâm? Từ khoá được chọn nên phù hợp với nội dung chủ đạo, trong khi vẫn đủ độc đáo và khác biệt để tạo ra ảnh hưởng về thứ hạng trên các kết quả tìm kiếm.
 3. Xác định vai trò và trách nhiệm của core team? Nội dung là trái tim và khối óc của website, là người phát ngôn của công ty / nhãn hàng, phát triển nội dung vì thế không thể là công việc của 1-2 người hay của nhân viên thực tập. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm nội dung, phê duyệt, viết bài, biên tập, sản xuất, đăng bài, đi bài, theo dõi giám sát, điều hướng thảo luận? Xác định được core team sẽ xác định được vai trò, trách nhiệm và KPI của những người liên quan để dễ dàng đánh giá.
 4. Quy trình và nguyên tắc biên tập nội dung như thế nào? Câu hỏi này giúp trả lời cho những vấn đề như công nghệ, cách thức từ lúc phê duyệt đến lúc bài đăng như thế nào; văn phong, thiết kế, hình ảnh của bài viết ra sao; những chủ đề nào nên hay không nên viết, etc… để tất cả thành viên trong team có thể dễ dàng nắm bắt và vận hành trong khuôn khổ đó.
 5. Những tiêu chí nào để đo lường hiệu quả, thành công của nội dung? Nên nhớ, doanh số bán hay số lượt xem không hẳn là những tiêu chí hàng đầu của Content Marketing. Mức độ quan tâm tới nội dung, tỉ lệ chia sẻ và độ lan toả, tăng trưởng lượt xem từ những kết quả tìm kiếm tự nhiên (organic search) mới chính là câu trả lời cho chiến lược nội dung đúng đắn.

Sau khi đã thống nhất chiến lược, việc tiếp theo là cân nhắc và brainstorm những hoạt động Content Marketing cụ thể xoay quanh các câu hỏi sau:

 1. Nội dung sẽ được viết khi nào, với văn phong, sản xuất, biên tập như thế nào? Vì nội dung không chỉ đơn thuần là bài viết. Tuỳ vào mục tiêu và thông điệp cần truyền tải mà nội dung có thể là các định dạng khác nhau như video, review, infographic, etc… để tạo sự hấp dẫn và thuyết phục. Mô hình dưới đây là một bản tóm tắt hay về mục tiêu và loại nội dung phù hợp:

  tiếp thị nội dung là
  tiếp thị nội dung là
 2. Nội dung sẽ được truyền tải như thế nào? Cách truyền đạt nội dung cũng quan trọng không kém quá trình tạo ra nội dung. Đăng trên những kênh nào, với chủ đề gì, vào thời điểm nào, cách thể hiện ra sao, etc… là những câu hỏi chiến lược để giúp tăng sự phù hợp và cần thiết của nội dung, thể hiện sự quan tâm cá nhân của công ty / nhãn hàng với đối tượng độc giả. Bạn nghĩ sao về một email hay tin nhắn gửi đến những bà mẹ đang ở tháng thứ 9 của quá trình mang thai, nhắc nhở về những thứ cần chuẩn bị khi sinh và lời chúc “mẹ tròn con vuông” tốt lành? Rất tuyệt vời đúng không.Mô hình dưới đây sẽ mô tả vài những nội dung và kênh truyền tải phù hợp với từng giai đoạn nhận biết thương hiệu của người tiêu dùng:

  tiếp thị nội dung là
  tiếp thị nội dung là
 3. Dự đoán phản hồi của độc giả và hành động gì kế tiếp? Là marketers, chúng ta luôn mong đợi những phản hồi tích cực nhất về nội dung mình đăng tải. Tuy nhiên, việc dự đoán phản ứng, mong muốn của độc giả để từ đó có kế hoạch đẩy những thảo luận đi đúng mục tiêu truyền thông, hay biết sớm để xử lý và điều hướng những phản hồi tiêu cực, etc… vẫn là động thái cần thiết để có được sự chủ động trong việc nắm bắt cơ hội, xử lý rủi ro khi làm tiếp thị nội dung.

Sẽ có rất nhiều vấn đề khác nữa phát sinh trong quá trình vẽ nên kế hoạch chi tiết về Content Marketing, nhưng 8 câu hỏi bao quát bên trên đủ để bạn bắt đầu suy nghĩ và có một khởi đầu đúng đắn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Chiến lược nội dung tiếp thị nội dung là tiếp thị nội dung là tiếp thị nội dung là tiếp thị nội dung là
 • Tiếp thị nội dung là tiếp thị nội dung là tiếp thị nội dung là tiếp thị nội dung là tiếp thị nội dung là
 • Tiếp thị la gì
 • Kênh nội dung là gì
 • Ví dụ về tiếp thị nội dung
 • Chiến lược nội dung Marketing
 • Vai trò của tiếp thị nội dung
 • Content Marketing la gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button