Sự khác biệt giữa tiếp thị quảng cáo và quan hệ công chúng là gì?

Mặc dù tiếp thị quảng cáo và quan hệ công chúng đều có thể không thể thiếu đối với sự thành công của công ty bạn và tất cả chúng đều có một số điểm tương đồng rõ ràng về cách chúng có thể giúp công ty của bạn thành công ở một mức độ nào đó; mỗi yếu tố thực sự là một yếu tố khác nhau, được tiếp cận theo một cách khác nhau để nó hoạt động theo cách mà nó được cho là hoạt động trong nỗ lực đạt được mục tiêu cuối cùng.

Tiếp thị (marketing) là gì?

Tiếp thị (marketing) là quá trình phát hiện ra nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, dựa trên những nền tảng (sản phẩm, dịch vụ, hệ thống,..) mà chúng ta đang có.

Tiếp thị là cả một quá trình bao gồm các bước nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch, chiến lược, phân bổ ngân sách, đo đạc, thống kê, tối ưu… trên nhiều kênh và phương thức tiếp thị quảng cáo khác nhau, để đảm bảo rằng ngân sách họ chi ra mang lại lợi nhuận cho tổ chức. Còn quảng cáo là thực thi các hoạt động của một kế hoạch marketing, tác động vào thói quen của khách hàng và biến họ trở thành người mua hàng.

tiếp thị quảng cáo
tiếp thị quảng cáo

Quảng cáo là gì?

Quảng cáo (advertising) là hoạt động của doanh nghiệp nhằm làm tăng mức tiêu thụ hàng hóa của mình. Nó là phương tiện để kích thích nhu cầu và tạo lập sự trung thành với nhãn hiệu hàng hóa.

Mặt khác, chúng ta có thể coi quảng cáo là một trong những hình thức tiếp thị quảng cáo cạnh tranh bằng cách phân biệt sản phẩm. Vì vậy, quảng cáo vừa là phương tiện tiếp thị quảng cáo cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng, vừa là công cụ để thuyết phục khách hàng rằng nhãn hiệu được quảng cáo tốt hơn, ưu việt hơn các nhãn hiệu khác.

Lý thuyết truyền thống về thị trường nhấn mạnh tác hại của quảng cáo nếu xét về mặt phân bổ nguồn lực. Chẳng hạn, nó cho rằng quảng cáo chỉ làm cho người tiêu dùng chuyển từ nhãn hiệu hàng hóa này sang nhãn hiệu hàng hóa khác, chứ không làm tăng nhu cầu. Vì vậy, quảng cáo được coi là yếu tố làm tăng tổng chi phí cung ứng và giá cả mà người tiêu dùng phải trả.

Quan điểm hiện đại về thị trường cho rằng quảng cáo làm tăng nhu cầu thị trường và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đạt được hiệu quả và quy mô sản xuất lớn. Theo nghĩa này, tiếp thị quảng cáo có tác dụng tích cực vì nó làm tăng sản lượng và giảm giá.

tiếp thị quảng cáo
tiếp thị quảng cáo

Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng (PR) là việc thực hiện các vai trò và chiến lược tiếp thị quảng cáo cụ thể nhằm thu hẹp khoảng cách giữa tổ chức, công ty và cộng đồng, khách hàng (hiện tại và tiềm năng), nhà đầu tư và thế giới truyền thông … định hình và xác nhận tên tuổi, thương hiệu hoặc thực thể trong suốt quá trình hoạt động và phát triển.

Nhu cầu định vị thương hiệu ngày càng tăng hiện nay đang kêu gọi các công ty đẩy mạnh các nỗ lực quan hệ công chúng chuyên nghiệp. Vì vậy, đây là cơ hội nghề nghiệp rất tốt cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực này.

Quan hệ công chúng (PR) đã ra đời từ lâu nhưng vẫn còn là một lĩnh vực mới tại Việt Nam và thu hút được nhiều sự quan tâm của các thí sinh trong mùa tuyển sinh. Sự phát triển kinh tế và đổi mới trong thời đại kỹ thuật số cũng là lý do tại sao quan hệ công chúng ngày càng trở nên nổi bật hơn trong các ngành học của họ.

Viện Quan hệ Công chúng Thế giới (IPRA) định nghĩa: “PR là một nỗ lực có kế hoạch và bền vững nhằm đạt được và duy trì mối quan hệ tốt đẹp và sự hiểu biết lẫn nhau giữa tổ chức và công chúng.” Giờ đây, chúng ta có thể hiểu tầm quan trọng của các tiếp thị quảng cáo hoạt động quan hệ công chúng đối với các công ty. Điều này giúp tăng cường niềm tin và vị thế của tổ chức, công ty với khách hàng, đối tác.

tiếp thị quảng cáo
tiếp thị quảng cáo

Sự khác biệt giữa tiếp thị quảng cáo và quan hệ công chúng

Tiếp thị quảng cáo có thể được coi là toàn bộ quả bóng sáp trong phương trình này. Bộ phận tiếp thị của một công ty có thể được chia thành nhiều bộ phận nhỏ hơn hoạt động như những thực thể riêng biệt, nhưng tất cả đều hướng tới cùng một mục tiêu cuối cùng – đó là sự thành công và phát triển của công ty.

Bộ phận tiếp thị quảng cáo của một công ty có thể và nên bao gồm các bộ phận nhỏ hơn chịu trách nhiệm về: quan hệ công chúng, quảng cáo, dịch vụ khách hàng, nghiên cứu thị phần cũng như định giá, phân phối và vị trí sản phẩm.

Phần của phương trình là quảng cáo có trách nhiệm duy nhất là đặt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ở nơi công chúng có thể nhìn thấy nó. Quảng cáo cho phép người tiêu dùng biết những gì bạn phải cung cấp, sau đó cho họ biết chính xác lý do tại sao họ cần nó. Một công ty có thể trả một xu khá lớn cho quảng cáo; trên thực tế, ngân sách quảng cáo thường là phần lớn nhất trong chi tiêu của kế hoạch tiếp thị. Như câu nói, “bạn phải tiêu tiền để kiếm tiền.”

Quan hệ công chúng có thể khiến người tiêu dùng tiềm năng muốn mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng quan hệ công chúng là cách tiếp cận ít trực tiếp hơn nhiều để đạt được doanh số bán hàng hơn là quảng cáo. Quan điểm của quan hệ công chúng là làm nổi bật tất cả những điều tích cực mà công ty của bạn đang làm và có liên quan, đồng thời giữ cho mọi thứ có thể bị hiểu là tiêu cực ra khỏi mắt công chúng.

Các bộ phận quan hệ công chúng có trách nhiệm làm cho công ty trở nên tốt đẹp trong mắt công chúng và họ sẽ thực hiện một số lộ trình và biện pháp để đạt được điều đó.

Bộ phận quan hệ công chúng có thể lên lịch cho các sự kiện tiếp thị quảng cáo từ thiện, phân phát thông cáo báo chí nêu bật những thành tựu của công ty hoặc nỗ lực của cộng đồng công ty và lên lịch xuất hiện trước công chúng tại các cuộc hội thảo về giáo dục hoặc ngành – bất cứ điều gì có thể đưa công ty ra ánh sáng tốt trong mắt công chúng là của bộ phận quan hệ công chúng Môi quan tâm hang đâu.

Kế hoạch tiếp thị của công ty là cách cả hai phần không thể thiếu này kết hợp với nhau, cùng với một số khía cạnh khác, để đảm bảo sự thành công và phát triển của công ty. Mỗi đầu mối riêng của bộ phận tiếp thị là không thể thiếu đối với sự thành công của kế hoạch tiếp thị.

tiếp thị quảng cáo
tiếp thị quảng cáo

Nghiên cứu thị trường, có lẽ là phần chuyên sâu nhất của câu đố, sẽ xác định chính xác khách hàng mục tiêu của bạn là ai.

Với thông tin này trong tay, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp có thể được định giá phù hợp cho đối tượng mục tiêu. Khi giá cả được thiết lập, bộ phận quảng cáo có thể bắt đầu công việc của mình là thông báo rằng công ty của bạn có một dịch vụ để cung cấp. Tùy thuộc vào ngân sách quảng cáo, điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách: thông qua truyền hình, đài phát thanh, tiếp thị quảng cáo trên báo in, bảng quảng cáo và / hoặc tờ rơi hướng thẳng đến khách hàng mục tiêu.

Công việc của các bộ phận tiếp thị quảng cáo PR của công ty có thể trùng khớp với các bộ phận quảng cáo, để đảm bảo rằng công ty đang được người tiêu dùng tiềm năng nhìn nhận theo một khía cạnh tích cực tổng thể trong khi tràn ngập các quảng cáo đang tiếp cận đối tượng mục tiêu. Làm việc mọi góc độ của quan hệ công chúng cùng với việc tuân theo một chiến dịch quảng cáo hợp lý sẽ đảm bảo rằng thông điệp tích cực nhất có thể đến được với đông đảo đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.

Sau khi tiếp cận được khách hàng và công ty mong muốn cung cấp, các chi tiết như phân phối sản phẩm và quản lý hàng tồn kho sẽ được thực hiện tiếp thị quảng cáo để đảm bảo rằng dịch vụ hoặc sản phẩm luôn có sẵn và được giao đúng thời hạn.

Từ mô tả trên, tiếp thị quảng cáo và quan hệ công chúng có thể chỉ là những mảnh ghép nhỏ trong câu đố tiếp thị tổng thể, nhưng nếu không có chúng, kế hoạch tiếp thị không bao giờ có thể hoàn thành được và sự thành công của công ty sẽ bị ảnh hưởng theo.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Giới thiệu quảng cáo
  • Tiếp thị la gì
  • Các hình thức tiếp thị trực tuyến
  • Tiếp thị
  • Tiếp thị Marketing
  • Quảng cáo la gì
  • Mục đích của quảng cáo
  • Khái niệm quảng cáo của các chuyên giá

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *