Tiếp thị thương hiệu nội bộ cho nhân viên của công ty| SEMTEK Co,.LTD

Tiếp thị thương hiệu nội bộ là một khái niệm rất quen thuộc với các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ. Do đó, tại bài viết này sẽ phân tích sâu về vai trò của marketing nội bộ đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó tập trung phân tích tình hình hoạt động marketing nội bộ ở Việt Nam đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Mục tiêu của marketing nội bộ chính là tạo nên văn hóa nội bộ cho mỗi tổ chức, doanh nghiệp,… góp phần xây dựng và củng cố giá trị văn hóa doanh nghiệp, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của tổ chức, doanh nghiệp.

Khái niệm marketing tiếp thị thương hiệu nội bộ

Marketing nội bộ thực chất là việc nhà quản trị marketing phát triển một chiến dịch marketing dài hạn hướng tới thị trường nội bộ trong doanh nghiệp, chiến dịch này có sự tương đồng và phù hợp với chương trình marketing nhắm tới thị trường bên ngoài gồm các khách hàng và các đối thủ cạnh tranh của công ty.

tiếp thị thương hiệu nội bộ
tiếp thị thương hiệu nội bộ

Tiếp thị thương hiệu nội bộ (Internal Marketing  – IM)) lần đầu tiên được định nghĩa bởi Berry et. al. vào năm 1976. Ông nhận thấy những hành động của người giao hàng có thể ảnh hưởngđếncảmnhận của khách hàng đối với sản phẩm. Công việc của các nhân viên vì thế cũng có thể được coi là sản phẩm của doanh nghiệp. Berry tiếp cận tiếp thị thương hiệu nội bộ như marketing thông thường và ông xây dựng nó theo 4P. Mục tiêu của Berry là sử dụng các kênh giao tiếp nội bộ và việc thăng chức cho nhân viên để họ cảm thấy thỏa mãn và hăng say làm việc. Sự thỏa mãn của nhân viên có thể dẫn đến sự thỏa mãn của các khách hàng, từ đó xây dựng sự trung thành với doanh nghiệp. Berry khẳng định IM là một quá trình thu hút, phát triển, tạo động lực và giữ gìn những nhân viên có chất lượng thông qua thỏa mãn nhu cầu của họ.

Từ đó đến nay, quan niệm và khái niệm về marketing tiếp thị thương hiệu nội bộ cũng đã có những thay đổi theo thời gian. Năm 1980: “Marketing nội bộ có nghĩa là áp dụng các nguyên lý và phương pháp của marketing đến các nhân viên, những người phục vụ các khách hàng của doanh nghiệp. Những nhân viên tốt nhất sẽ được tuyển dụng, sử dụng và họ có thể thể hiện tốt nhất năng lực của mình” (The Foundation Of Internal Marketing, 1993); Năm 1981: “Mục tiêu của marketing nội bộ là khuyến khích nhân viên, xây dựng đội ngũ nhân viên quan tâm đến khách hàng” (Gronroos); Năm 1990: “Marketing nội bộ là quá trình khuyến khích nhân viên chấp nhận những thay đổi trong chính sách hay triết lý kinh doanh của công ty” (Reardon và Enis); Năm 1998: “Marketing nội bộ là những hoạt động làm nâng cao hoạt động giao tiếp trong doanh nghiệp, nâng cao sự quan tâm đến khách hàng của nhân viên, và có sự kết nối giữa các hoạt động này và biểu hiện trên thị trường của doanh nghiệp” (Hogg, Carter và Dunnie);
Năm 2000: “Marketing nội bộ là chiến lược phát triển mối quan hệ giữa các nhân viên trong nội bộ tổ chức. Khi áp dụng chiến lược này, nhân viên có những quyền hạn nhất định và họ biết cách kết hợp để tạo ra và lưu hành những nhận thức mới về tổ chức. Những nhận thức mới này sẽ tạo nên thách thức đối với những hoạt động nội bộ cần phải được thay đổi để thích ứng với chất lượng của những mối liên hệ trên thị trường” (Ballantyne).
Từ các khái niệm trên ta có thể rút ra được kết luận: Marketing nội bộ là một quá trình diễn ra liên tục, bao gồm một chuỗi các hoạt động và phải có sự tham gia của tất cả mọi người trong tổ chức, nhờ đó các nhân viên nắm bắt được rõ mục tiêu, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp và họ sẽ thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất.

Tiếp thị thương hiệu nội bộ cho nhân viên của bạn – Thông tin chi tiết về thương hiệu nội bộ – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Nhân viên làm đại sứ thương hiệu

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là một công ty mới có thể không mang lại niềm tự hào và niềm vui tương tự cho nhân viên của họ? Câu trả lời là có! Cách dễ nhất để bất kỳ công ty mới nào tự xây dựng thương hiệu là bắt đầu bằng cách nhận ra rằng nhân viên của họ có thể là đại sứ thương hiệu của họ. Khi nhân viên giới thiệu, họ sẽ giới thiệu các đầu mối kinh doanh, tuyển dụng các địa chỉ liên hệ có kinh nghiệm và tất nhiên là tiếp thị truyền miệng cho tổ chức của họ.

tiếp thị thương hiệu nội bộ
tiếp thị thương hiệu nội bộ

Đó là tất cả về giao tiếp

Khi tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị và văn hóa của một công ty ra đời, việc viết chúng ra giấy là điều hoàn toàn cần thiết. Việc lập một tài liệu có nghĩa là những thông điệp này được lặp lại và đi sâu vào nhân viên để họ có thể tự nhận ra các giá trị và văn hóa của công ty. Điều này sẽ giúp nhân viên cảm thấy yêu thích và dễ dàng giữ chân nhân viên. Văn hóa doanh nghiệp được phản ánh trong quá trình làm việc của nhân viên trong thế giới kinh doanh. Rõ ràng hơn, ví dụ, một nền văn hóa doanh nghiệp có sức mạnh sẽ tạo ra một đội ngũ tiếp thị táo bạo, sẵn sàng thử nghiệm những ý tưởng mới. Rủi ro lớn dẫn đến thành công lớn, từ đó tạo nên thương hiệu cho công ty.

Điều gì đến trước – Tiếp thị thương hiệu nội bộ hay thương hiệu bên ngoài?

Gà hay trứng, cái gì có trước? Chắc chắn có tác động của tiếp thị thương hiệu nội bộ đối với thương hiệu bên ngoài và ngược lại. Cũng đúng khi các công ty bắt đầu xây dựng thương hiệu nội bộ nhận thức rõ hơn về những khoảng trống trong giao tiếp nội bộ và chấp nhận những khoảng trống đó như những khu vực có vấn đề. Thương hiệu nội bộ hiệu quả hơn nhiều khi được chạy dưới dạng một chiến dịch tập trung lớn được nối tiếp với các chiến dịch nhỏ hơn tập trung lại vào cùng một thông điệp. Các tổ chức nên thử các chiến dịch dựa trên chủ đề để các thông điệp cần được nhắc lại có thể được thảo luận kỹ lưỡng. Trong trường hợp công ty muốn chọn liên lạc thường xuyên, thì các khóa đào tạo trực tuyến bắt buộc và các mô-đun tuân thủ phải là một phần của chiến lược xây dựng thương hiệu nội bộ của công ty.

tiep thi thuong hieu noi bo 4

Thúc đẩy nhân viên hướng tới tiếp thị thương hiệu nội bộ

Khi giao tiếp và ý tưởng không bị xáo trộn, hãy biết rằng nhân viên trầm lặng và một nhân viên ít nói có xu hướng suy nghĩ quá nhiều về công ty, con người của họ như thế nào và công ty còn thiếu những gì. Nhân viên khi bị bỏ lại một mình quá lâu có xu hướng phàn nàn- “chúng tôi đang làm việc chăm chỉ hơn các bộ phận khác” vv! Vì vậy, khi giao tiếp xảy ra, nhân viên biết được những áp lực và thách thức mà những người khác đang phải đối mặt. Điều này khuyến khích sự đồng cảm và giải quyết vấn đề. Ý tưởng đến dày đặc và nhanh chóng để giải quyết cho những điều này. Khi các giải pháp thu được từ những cuộc thảo luận này được thực hiện và kết quả được thảo luận, nhân viên sẽ hiểu rõ hơn về những thứ mà công ty của anh ta làm ra. Anh ấy cảm thấy rằng anh ấy là một phần quan trọng của tổ chức và cảm thấy say mê với những ý tưởng của mình trong công việc và bản thân công việc. Nếu nhân viên cảm thấy rằng không chỉ anh ta được lắng nghe, mà ý tưởng của anh ta được chấp nhận và được khuyến khích hoặc thúc đẩy, anh ta sẽ bắt đầu cảm thấy gắn bó. Với sự tham gia của nhân viên, các ý tưởng về những gì các nhân viên trong tổ chức đại diện và cuối cùng là những gì thương hiệu đại diện. Những bước nhỏ cho nhân viên – bước nhảy vọt lớn cho tổ chức!

Bạn làm nó như thế nào? Tiếp thị thương hiệu nội bộ

Để bắt đầu bất kỳ sáng kiến ​​nào, chúng ta phải lập kế hoạch. Kế hoạch với các mục tiêu và các bước tiếp theo phải được viết ra một cách rõ ràng. Đội ngũ tiếp thị nên tham gia vào việc tạo ra các khẩu hiệu, sáng tạo để thông tin liên lạc được rõ ràng với nhân viên. Để thu hút nhân viên tham gia hoạt động này cũng là một nỗ lực lớn, giống như thu hút khách hàng. Sau đây là những cách để đạt được mục đích

tiếp thị thương hiệu nội bộ
tiếp thị thương hiệu nội bộ

· Giao tiếp kỹ thuật số bắt mắt là điều bắt buộc. Nó sẽ giúp bạn nhận được phản hồi nhanh hơn

· Các tài liệu in như tờ rơi, standee, vv phải được đặt ở các ngóc ngách chiến lược

· Có một bảng viết để tất cả nhân viên viết những gì họ cảm thấy tại các địa điểm mà họ tập trung. Ví dụ: căng tin, gần máy pha cà phê hoặc bãi đậu xe ở tầng hầm

Sáng kiến ​​xây dựng thương hiệu nội bộ là một công việc rất lớn. Công ty cần cảm nhận được nhịp đập của tổ chức và hướng tới việc nhân viên nói lên ý kiến ​​của họ. Những gì bạn cảm thấy bên trong là cách bạn sẽ nhìn bên ngoài – điều này không chỉ đúng với con người. Nó cũng đúng cho các tổ chức!

tiep thi thuong hieu noi bo 6

Kết thúc tiếp thị thương hiệu nội bộ

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Chiến lược tiếp cận nội bộ trong marketing quốc tế
  • Ví dụ về Marketing nội bộ
  • Tiếp thị nội bộ là gì tiếp thị thương hiệu nội bộ tiếp thị thương hiệu nội bộ
  • Marketing nội bộ của FPT
  • Marketing nội bộ của Google
  • Các chương trình marketing nội bộ
  • Kế hoạch marketing nội bộ
  • Internal marketing tiếp thị thương hiệu nội bộ tiếp thị thương hiệu nội bộ

tiếp thị thương hiệu nội bộ tiếp thị thương hiệu nội bộ tiếp thị thương hiệu nội bộ tiếp thị thương hiệu nội bộ

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.