TikTok SEO: Tiếp thị trong không gian TikTok – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

TikTok SEO: Tiếp thị trong không gian TikTok
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

SEOTikTok.  Tiếp thị trong không gian TikTok

Tất cả chúng ta đều đã nghe số liệu thống kê về TikTok.

Khoảng một tỷ người sử dụng ứng dụng này. Bây giờ đối với bối cảnh, có khoảng 8 tỷ người trên thế giới.

Điều đó có nghĩa là cứ tám người (trên toàn hành tinh) thì có một người sử dụng TikTok.

Hơn nữa, như bạn có thể thấy từ dữ liệu của Similarweb, tốc độ tăng trưởng khán giả của Tiktok đang bùng nổ.

Dữ liệu của Similarweb cho thấy tốc độ tăng trưởng bùng nổ của TikTok

Có một câu hỏi thường xuyên xuất hiện.

TikTok có phải là một công cụ tìm kiếm thực sự không?

Và tất nhiên, theo dõi:

Nếu đúng như vậy, làm cách nào để tạo chiến lược SEO cho TikTok?

Trong bài đăng này, tôi sẽ giải quyết câu hỏi đầu tiên. Tôi sẽ lưu các mẹo SEO TikTok có thể thực hiện được cho một bài đăng khác.

Điều đó nói rằng, chúng ta hãy nhảy vào …

Tại sao lại là SEO và TikTok?

Vì vậy, trước khi tôi tìm hiểu xem TikTok có phải là một công cụ tìm kiếm hay không, bạn có thể thắc mắc tại sao tôi lại giải quyết câu hỏi này.

Ý tôi là, chưa từng có ai hỏi làm thế nào để làm Twitter hoặc Facebook SEO!

Vì vậy, trước khi chúng ta đi vào định nghĩa, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa nền tảng truyền thông xã hội truyền thống như Twitter và nền tảng truyền thông xã hội có thể tìm kiếm như TikTok.

Phương tiện truyền thông xã hội truyền thống lưu trữ lượng lớn dữ liệu được trình bày theo kiểu nguồn cấp dữ liệu mà không có khả năng lập chỉ mục tài liệu.

Không có khả năng lập chỉ mục tài liệu, không có cách nào để thực hiện tìm kiếm lịch sử.

Tốt nhất, tất cả những gì bạn có thể làm là tìm kiếm các đề cập mới nhất cho truy vấn tìm kiếm của mình, nhưng một khi các đề cập mới nhất biến mất khỏi bộ đệm của nó thì không có cách nào để tìm kiếm chúng.

Điều này có nghĩa là bạn không thể tối ưu hóa tài liệu để tìm thấy trong tìm kiếm.

Giờ đây, TikTok cung cấp cho người dùng nội dung kiểu nguồn cấp dữ liệu này trong nguồn cấp dữ liệu Dành cho bạn của họ. Nhưng, TikTok có một khía cạnh khác của nó.

Tìm kiếm TikTok.

Thanh tìm kiếm TikTok

TikTok Search trình bày một cách để người dùng tìm kiếm thông qua nội dung video trong một chỉ mục có thể tìm kiếm. Điều này có nghĩa là người dùng có thể thực hiện tìm kiếm lịch sử.

Toàn bộ cuộc trò chuyện xung quanh SEO trên TikTok là cách bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình để được khám phá trên tìm kiếm TikTok. Để nội dung của bạn hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu For You của người dùng là một chủ đề cho một bài đăng khác và liên quan đến việc làm việc với thuật toán TikTok.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem TikTok có phù hợp với định nghĩa của công cụ tìm kiếm hay không.

TikTok có phải là một công cụ tìm kiếm không?

Theo Wikipedia:

“Công cụ tìm kiếm là một hệ thống phần mềm được thiết kế để thực hiện tìm kiếm trên web. Chúng tìm kiếm trên World Wide Web một cách có hệ thống để biết thông tin cụ thể được chỉ định trong truy vấn tìm kiếm trên web bằng văn bản.”

Nhìn vào định nghĩa đó, TikTok chắc chắn khác với một nền tảng như Google, bởi vì, tìm kiếm TikTok chỉ được thiết kế để tìm kiếm video trên nền tảng của riêng nó.

Nhưng, cùng một bài báo đề cập:

“Một số công cụ tìm kiếm cũng khai thác dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu hoặc thư mục mở.”

Điều này ngụ ý rằng một công cụ tìm kiếm có thể là bất kỳ thứ gì tìm kiếm bất kỳ phần dữ liệu nào để biết thông tin cụ thể được chỉ định trong tìm kiếm văn bản.

Mà nói…

Cho dù TikTok có thực sự phù hợp với định nghĩa về công cụ tìm kiếm hay không, thế hệ Z-ers đang sử dụng nó như bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác bằng cách chuyển sang thanh tìm kiếm TikTok để tìm câu trả lời cho câu hỏi của họ.

Có, mặc dù TikTok hoạt động giống như bất kỳ phương tiện truyền thông xã hội nào khác với nguồn cấp dữ liệu ‘Dành cho bạn’, nhưng TikTok có thể tìm kiếm được theo cách tương tự như YouTube.

Và, mặc dù Google là công cụ tìm kiếm nặng ký không thể tranh cãi, nhưng theo Prabhakar Raghavan, Google đang mất thị phần tìm kiếm ở một số khu vực vào tay các trang như TikTok và Instagram.

Ông đã được trích dẫn nói:

“Trong các nghiên cứu của chúng tôi, gần 40% thanh niên, khi tìm kiếm một địa điểm ăn trưa, họ không truy cập Google Maps hoặc Tìm kiếm. Họ truy cập TikTok hoặc Instagram.”

Điều đó nói rằng, vẫn rất khó để cạnh tranh với quy mô tuyệt đối của Google. TikTok vẫn là một người chơi tương đối nhỏ.

Lưu lượng truy cập TikTok so với Lưu lượng truy cập Google

Theo Similarweb, Google đã có 82 tỷ lượt truy cập trên các trình duyệt internet trong khoảng thời gian 12 tháng trong khi TikTok chỉ có 1,46 tỷ.

So sánh lưu lượng truy cập trình duyệt TikTok và Google

Tuy nhiên, nếu so sánh hiệu suất của ứng dụng TikTok với ứng dụng Google, chúng ta sẽ thấy một bức tranh khác.

So sánh lưu lượng truy cập ứng dụng TikTok và Google

Similarweb cho chúng ta thấy rằng Google có 1,385 tỷ người dùng, trong khi TikTok có 330,3 triệu người dùng hàng tháng. Trên ứng dụng di động, TikTok có thị phần lớn hơn nhiều.

Đó là về mặt số liệu lưu lượng truy cập.

Bây giờ, hãy so sánh chức năng của tìm kiếm TikTok so với Tìm kiếm của Google.

Chức năng tìm kiếm của TikTok so với chức năng tìm kiếm của Google

TikTok đơn giản là không thể cạnh tranh với Google khi trả lời các truy vấn phức tạp. Google đã trau dồi các thuật toán tìm kiếm của mình trong nhiều năm và có thể trả lời cả các truy vấn đơn giản với các tính năng SERP như Đoạn trích nổi bật và các truy vấn phức tạp hơn với hành trình tìm kiếm và các tính năng SERP như Những điều cần biết.

Tuy nhiên, TikTok dường như đang có dấu hiệu muốn người dùng sử dụng khả năng tìm kiếm của mình. Ví dụ, Lidia Infante gần đây đã tweet rằng nếu bạn đề cập đến một từ khóa chủ đề trong các nhận xét, TikTok sẽ thêm một liên kết để tìm kiếm từ khóa đó.

TikTok thêm một liên kết vào tìm kiếm TikTok

Vì vậy, nếu TikTok tăng gấp đôi khả năng tìm kiếm của mình, thì trong một hoặc hai năm tới, nó có thể phát triển nhờ máy học.

Với đủ dữ liệu, có thể mô phỏng các dự đoán chính xác về mặt thống kê, cho phép nó phát triển và trở nên tốt hơn trong việc trả lời các câu hỏi phức tạp.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi tại sao Google lại mất thị phần vào tay TikTok và Instagram.

Có lẽ lý do là, với tư cách là thế hệ internet, chúng ta bắt đầu sử dụng các công cụ tìm kiếm chuyên dụng để tìm những thứ cụ thể. Chẳng hạn, nếu bạn đang tìm mua thứ gì đó, bạn có thể truy cập Amazon.

Khi nói đến TikTok, những người tìm kiếm đang tìm kiếm câu trả lời ngắn cho các câu hỏi.

Và, khi nội dung trên Google và YouTube trở nên dài hơn trong những năm qua, định dạng video ngắn của TikTok được làm mới một cách đáng ngạc nhiên. Nó cho phép bạn tìm câu trả lời siêu nhanh cho các câu hỏi được tạo bởi người dùng thực tế.

Bây giờ, bạn có thể tìm thấy các video ngắn trên YouTube, nhưng theo kinh nghiệm, bạn có thể phải thực hiện một số sàng lọc để tìm ra điểm chính xác mà bạn đang tìm kiếm.

Nhập TikTok.

Một số thậm chí còn nói rằng đối với Gen Z, TikTok đang thay thế Google.

Có phải Google đang nói dối điều này?

Không đời nào.

Vào tháng 9 năm 2020, YouTube đã giới thiệu YouTube Shorts.

YouTube ngắn

Hơn nữa, Google đã giới thiệu băng chuyền Video ngắn cho Tìm kiếm:

Một băng chuyền Video ngắn trên Google SERPs

Bây giờ theo quan điểm của tôi, điều này giống như một nỗ lực để giành lại thị trường ‘video ngắn’.

Liệu Google có chiến thắng trong cuộc chiến này?

Tôi không có ý kiến. Nhưng thực tế là Google đang gây chiến cho thấy rằng có lưu lượng truy cập để giành được trên TikTok.

Và nếu đó là nơi mà thị trường mục tiêu của bạn đang hoạt động, bạn có thể trả tiền để dùng thử nền tảng này.

Bây giờ, đã đến lúc giải quyết thực tế là không có công cụ nào được thiết kế để theo dõi nội dung trên nền tảng này.

Cho đến bây giờ.

Công cụ SEO TikTok

Tại Rank Ranger, chúng tôi tự hào là những người tiên phong. Điều này có nghĩa là chúng tôi luôn tìm cách tạo ra các công cụ mới khi chúng tôi thấy cần thiết.

Và, vì tìm kiếm trên TikTok đang thu hút rất nhiều sự chú ý nên chúng tôi cảm thấy đã đến lúc tạo ra một công cụ mà các nhà tiếp thị kỹ thuật số có thể sử dụng để theo dõi các chiến dịch TikTok của họ.

Bởi vì hãy đối mặt với điều này, nếu bạn đang tiếp thị cho Gen Z-ers, bạn nên đến nơi mà khán giả của bạn thường lui tới, đặc biệt nếu lưu lượng truy cập của TikTok tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại.

Lưu lượng truy cập web TikTok so với Reddit

Như bạn có thể thấy từ ảnh chụp màn hình ở trên, TikTok đang tăng lưu lượng truy cập đều đặn, trong khi tốc độ tăng trưởng lưu lượng truy cập của Reddit tương đối tĩnh.

Vì vậy, chúng tôi đã đi trước và làm điều đó.

Chúng tôi đã tạo ra công cụ theo dõi thứ hạng TikTok đầu tiên trên thế giới. Hiện tại, công cụ này đang ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng sau khi chúng tôi đã thử nghiệm xong, chúng tôi sẽ phát hành công cụ này ra thị trường.

Bảng điều khiển Rank Ranger TikTok Rank Tracker

Từ quan điểm của chúng tôi với tư cách là một công cụ SEO, chúng tôi đang coi TikTok là một công cụ tìm kiếm và bạn sẽ sớm có thể chọn nó khi thiết lập chiến dịch.

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào công cụ này hoạt động.

Rank Ranger theo dõi TikTok như thế nào?

Như tôi đã đề cập ở trên, người dùng có thể sử dụng thanh tìm kiếm TikTok để tìm kiếm các video có trong chỉ mục của nó.

Khi bạn nhập truy vấn vào thanh tìm kiếm, nguồn cấp dữ liệu sẽ hiển thị mười hai video ở định dạng giống như lưới.

Kết quả tìm kiếm TikTok

Trình theo dõi xếp hạng Rank Ranger hiện có thể theo dõi các SERP này.

Là người dùng, bạn có thể nhập danh sách các từ khóa sẽ được theo dõi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cho Rank Ranger biết video nào bạn muốn theo dõi bằng cách thiết lập URL mục tiêu cho từng từ khóa.

Bằng cách sử dụng toán tử tìm kiếm *, bạn có thể đặt một URL chung có thêm ‘thẻ đại diện’ vào URL của mình. Thẻ đại diện sẽ yêu cầu Rank Ranger theo dõi bất kỳ URL nào đến từ kênh của bạn.

URL được chia nhỏ thành /@yourchannel/video/*

Ví dụ: URL mục tiêu bên dưới sẽ cho công cụ của chúng tôi khớp tất cả video trên kênh @esglo với từ khóa mà bạn đang theo dõi.

https://www.tiktok.com/@esglo26/video/*

Bây giờ, hãy xem một ví dụ.

Vì vậy, như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, một URL mà chúng tôi đang theo dõi nằm ở vị trí #6 cho từ khóa ‘shem’.

Rank Ranger TikTok Rank Tracker hiển thị thứ hạng từ khóa

Đây là những gì trông giống như trong nguồn cấp dữ liệu tìm kiếm TikTok.

Kết quả tìm kiếm TikTok

Vì chúng tôi mong đợi tìm kiếm TikTok sẽ phát triển trong nhiều năm, chúng tôi hy vọng công cụ này sẽ mang đến cho bạn những khả năng vô tận.

SEO trên TikTok có thực sự khả thi không?

TikTok có thực sự là một công cụ tìm kiếm không? Tối ưu hóa tìm kiếm TikTok có thực sự là một hình thức SEO không?

Chà, theo cách thông thường, chúng ta định nghĩa một công cụ tìm kiếm giống như Google hoặc Bing. Nói cách khác, chúng tôi coi công cụ tìm kiếm là một hệ thống phần mềm tìm kiếm trên web chứ không phải là thứ tìm kiếm cơ sở dữ liệu của chính nó.

Điều này ngụ ý rằng TikTok không phải là một công cụ tìm kiếm. Nhưng các định nghĩa thay đổi theo thời gian.

Thêm một mức độ phức tạp cho câu hỏi, ngoài thanh tìm kiếm, TikTok chủ yếu là một trang web truyền thông xã hội vì tôi nghi ngờ rằng hầu hết các cơ hội lưu lượng truy cập đều nằm trong nguồn cấp dữ liệu ‘Dành cho bạn’.

Dù bạn nghĩ gì thì câu trả lời cho câu hỏi này là Gen Z-ers đang tìm kiếm TikTok ngày càng nhiều và đó là điều cần chú ý.

Điều này có nghĩa là, nếu đối tượng mục tiêu của bạn bao gồm Gen Z-ers, việc tạo video TikTok có thể là nền tảng tốt nhất để đạt được lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu và nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp của bạn.

Giới thiệu về tác giả

Darrell Mordecai

Darrell là một nhà tiếp thị nội dung tại Rank Ranger. Khi làm quản lý SEO tại một công ty tiếp thị nhỏ, Darrell phát hiện ra tình yêu của mình với tiếp thị và SEO.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

  • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
  • Trang chủ
  • Marketing tổng thể
  • SEO
  • Thiết kế Website
  • Web Hosting
  • VPS