Marketing News

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng kiệt sức của nhân viên: Kinh nghiệm của một công ty CNTT

Việc xóa nhòa ranh giới giữa công việc và thời gian cá nhân, thời gian làm thêm quá lâu, sự can thiệp từ bên ngoài vào các quy trình được thiết lập tốt – làm cách nào để các công ty ngăn chặn tình trạng kiệt sức về mặt cảm xúc của nhân viên.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học lưu ý rằng bên cạnh những ưu điểm rõ ràng của việc làm việc tại nhà, không phải là không có nhược điểm. Một trong những biểu hiện rõ ràng và gay gắt nhất là khả năng cao của tình trạng cạn kiệt cảm xúc. Trẻ em chủ động can thiệp vào các cuộc gọi công việc, mèo thích nằm trên máy tính xách tay và ranh giới trong ngày bị mờ đến mức khó xác định khi nào là thời gian làm việc và khi nào cần nghỉ ngơi, sử dụng thời gian phần mềm giám sát giúp ngăn chặn nó.

Bloomberg nói rằng do sự chuyển đổi sang hình thức làm việc từ xa ở một số quốc gia châu Âu, ngày làm việc đã kéo dài hơn 2 giờ và ở Hoa Kỳ – gấp ba. Nghiên cứu của chúng tôi cũng xác nhận những kết luận này: Người châu Âu đã bắt đầu làm việc lâu hơn trung bình 2,5 giờ. Nhịp sống bình thường bị gián đoạn, và nếu trong những ngày đầu bắt buộc phải làm việc từ xa được coi là điều gì đó bất thường và thú vị, thì những tháng sau đó, nó đã biến thành sự không chắc chắn. Theo Ipsos, cứ ba người được hỏi thì có một người làm việc từ xa cảm thấy khó tập trung ở nhà và hiệu quả công việc giảm xuống.

Cách ngăn chặn tình trạng kiệt sức của nhân viên: kinh nghiệm của một công ty CNTT Nhấp để Tweet

Đối với các thành viên trong nhóm, tình trạng kiệt quệ về mặt cảm xúc là rất nguy hiểm do mất hứng thú, động lực, năng lượng và cảm giác tuyệt vọng cấp tính. Đối với hoạt động kinh doanh, nó có thể dẫn đến xung đột, gia tăng tình trạng vắng mặt hoặc hoạt động kém hiệu quả và sự thay đổi nhân viên cao.

Một câu hỏi hợp lý: có cách nào để ngăn chặn tình trạng kiệt sức không?

Đã báo trước là được báo trước

Kiệt sức là một quá trình không xảy ra trong ngày một ngày hai. Đó là sự tích tụ dần dần của sự mệt mỏi, thiếu cảm xúc tích cực và thậm chí là thay đổi thói quen. Đó là lý do tại sao các nhà tâm lý học khuyên bạn nên tuân thủ thói quen tự cô lập bản thân và không thường xuyên tìm đến tủ lạnh.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nắm bắt những dấu hiệu đầu tiên của sự thay đổi trạng thái thói quen của một người. Tập hợp một cuộc họp với các trưởng bộ phận và chỉ đạo, giải thích kiệt sức là gì và tại sao việc nhận thấy và ngăn chặn nó dễ dàng hơn nhiều so với việc giải quyết các vấn đề tiếp theo.

Phương pháp đơn giản và phổ biến nhất chỉ đơn giản là giao tiếp với mọi người. Không có gì bí mật khi các cách giao tiếp quan trọng nhất ở một nơi làm việc xa là các cuộc gọi video, nhắn tin và gọi điện thoại. Rõ ràng là trong một tập thể lớn, khó có thể nhìn thấy bất kỳ dư âm nào của sự kiệt sức, nhưng các cuộc họp chung giữa các bộ phận và nhóm sẽ cho phép người quản lý nhận thấy nhân viên nào cư xử khác nhau, từ chối tham gia các buổi giao tiếp video, không trả lời điện thoại, thực hiện công việc. nhiệm vụ chậm hơn, không thể hiện sự chủ động hoặc bi quan.

Như một phương án: tiến hành các cuộc khảo sát nhỏ để đánh giá trạng thái tâm lý của nhân viên. Chúng tôi sử dụng hai loại khảo sát. Câu hỏi đầu tiên là hàng ngày: một bảng câu hỏi nhỏ được tạo trong phòng trò chuyện của công ty về chủ đề “Một ngày của bạn bắt đầu như thế nào? Bạn cảm thấy thế nào?” trong số năm tùy chọn, mỗi tùy chọn cho biết mức độ tâm trạng. Câu trả lời mất khoảng 2-3 giây và không cần suy nghĩ nhiều. Chúng tôi có khoảng 5-6 tiêu đề câu trả lời đồng nghĩa, vì vậy chúng tôi liên tục trộn chúng với nhau.

Trên cơ sở hàng tuần, chúng tôi thực hiện nhiều cuộc khảo sát mở rộng hơn, đòi hỏi thời gian khoảng 3-4 phút. Chúng bao gồm: liệu người đó có cảm thấy ngày làm việc của mình dài hơn không, thiếu điều gì, liệu họ có thích làm việc tại nhà hay không, họ cảm thấy thoải mái như thế nào, họ có thiếu giao tiếp hay không, v.v. Chúng tôi thực hiện điều này với cổng thông tin nội bộ, nhưng có rất nhiều nền tảng trực tuyến để bạn có thể thực hiện một cuộc khảo sát.

Hành động ngay lập tức

Nếu bạn hoặc một trong những người đứng đầu bộ phận nhận thấy các triệu chứng kiệt sức ( chẳng hạn, tâm trạng trong vài ngày sẽ ở mức 1-2 hoặc hoàn toàn không có phản hồi, người đó dứt khoát từ chối chuyển sang dạng video liên lạc trong vài ngày ), hành động tốt nhất là nói chuyện với Nhân viên. Tốt nhất là một đối một, vì vậy bạn sẽ không bị phân tâm và chuyên gia sẽ có nhiều cơ hội để nói chuyện cởi mở hơn. Hỏi chính xác điều gì đang gây ra trạng thái chán nản của nhân viên, nếu có điều gì họ gặp khó khăn trong việc giải quyết. Điều chính là duy trì bầu không khí tin cậy. Đặt những câu hỏi đơn giản để xác định vấn đề và hiểu chính xác điều gì đang gây ra tâm trạng tiêu cực của người đó.

Một trong những nhân viên của chúng tôi đã trở nên ít tích cực hơn trong các cuộc trò chuyện trong công việc so với trước đây, thích giao tiếp mà không có video và không tham gia các cuộc họp không chính thức chung tại Zoom. Khi người quản lý của anh ấy lần đầu tiên “đánh tiếng chuông báo thức” và xem lại bảng chấm công, hóa ra lượng thời gian anh ấy làm việc đã tăng lên gần hết 22%, nhưng mức năng suất của anh ấy đã giảm đáng kể, cũng như luồng nhiệm vụ đã hoàn thành. Trong quá trình giao tiếp không chính thức, nhân viên thừa nhận rằng anh ta rất khó chịu khi làm việc ở nhà, việc thiếu giao tiếp đã ảnh hưởng đến anh ta, anh ta cảm thấy rằng anh ta đã sử dụng thời gian của mình một cách kém hiệu quả, anh ta không thoải mái trước đồng đội của mình và quan trọng nhất, anh ta lo lắng về tương lai tại công ty, vì anh ấy cảm thấy rằng anh ấy đã làm cho người quản lý của mình thất vọng và không mang lại kết quả như mong muốn.

Là một đồng nghiệp và một người bạn

Đừng vội lên án hoặc ngay lập tức bắt đầu tích cực hành động và thuyết phục làm điều gì đó. Đầu tiên, người đó đã giải tỏa được một phần căng thẳng, chia sẻ nỗi sợ hãi của mình. Thứ hai, hãy nhắc nhở anh ấy rằng anh ấy không vào công ty vì mục đích gì, và đã hơn một lần chứng minh giá trị của mình thông qua hành động của mình. Giải thích rằng bất kỳ thành viên nào trong nhóm đều quan trọng, và nếu anh ta cảm thấy tồi tệ, công ty chắc chắn sẽ giúp đỡ. Hỏi bác sĩ chuyên khoa cần thay đổi tình trạng bệnh gì, và nếu không có vấn đề gì về sức khỏe. Khi bạn có tất cả các yếu tố đầu vào, hãy bắt đầu hành động.

Khi người giám sát làm việc qua tất cả các điểm, anh ta vội vàng trấn an nhân viên đang lo lắng. Hóa ra mong muốn lớn nhất của người đàn ông là đảm bảo rằng anh ta sẽ không bị sa thải vì anh ta, như anh ta đã nói, “những vết thủng. Chuyên gia đã được cho nghỉ ba ngày, và sau cuối tuần, tình trạng của anh ấy đã cải thiện đáng kể.

Đừng quên giao tiếp

Điều quan trọng đối với con người là cần thiết – sự thật đó không thay đổi ngay cả trong một môi trường khắc nghiệt như vậy. Đảm bảo tiếp tục phát triển văn hóa doanh nghiệp của bạn và cố gắng chuyển các sự kiện của bạn trực tuyến. Có nhiều lựa chọn: câu đố, cuộc thi nhỏ nội bộ, bài giảng với các chuyên gia được mời ( không nhất thiết phải có trong hồ sơ công ty ), tiệc trà giao tiếp thân mật ( và thảo luận thu phóng những tin tức mới nhất ).

Chúng tôi bắt đầu duy trì hoạt động từ tuần đầu tiên tự cô lập: ban đầu chúng tôi tổ chức một cuộc thi nội bộ và một buổi tối giao lưu thân mật, nhưng khi quyết định kéo dài “ngày nghỉ”, chúng tôi nghĩ về toàn bộ “phong trào. Các định dạng sự kiện trực tuyến sau đã được phát triển:

  1. Buổi tối với hàng đầu : một ngày đã được thiết lập cho buổi tối, người nói là một trong những các giám đốc điều hành của công ty. Bất kỳ nhân viên nào cũng có thể gửi câu hỏi (kể cả ẩn danh) và trong buổi tối, họ sẽ nhận được câu trả lời. Bầu không khí nhẹ nhàng. Sự thật thú vị: đây là những sự kiện được nhiều người tham dự nhất;
  2. Các bài giảng với các chuyên gia được mời : đây là thời điểm thích hợp để mở rộng tầm nhìn của bạn và vì mục đích này, 1-2 lần một tuần, chúng tôi mời các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau đến chia sẻ kinh nghiệm của họ và cho chúng tôi biết về các sắc thái của nghề nghiệp. Chúng tôi đã được thăm bởi một huấn luyện viên thể dục, một nhà tâm lý học, một tổng biên tập của truyền hình địa phương, một nhà tạo mẫu, một nhà trị liệu thôi miên, một giáo viên tiếng Anh, một nhiếp ảnh gia, một nhà thiết kế nội thất, một người dẫn chương trình phát thanh.
  3. Các sự kiện giải trí : chúng tôi có các giải đấu poker hoặc CS, các bài tập vào buổi sáng, chia thành các đội và chơi các câu đố. Nhân tiện, điều này đóng một vai trò lớn trong sự thích nghi của nhân viên mới với nhóm và giúp họ hiểu nhau hơn.

Sự tự cô lập sẽ không kéo dài mãi mãi, và trải nghiệm làm việc từ xa và khả năng phát hiện “điểm nghẽn” chắc chắn sẽ rất hữu ích.

Nên đọc:

XU HƯỚNG SẮP TỚI TRONG DIGITAL MARKETING MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA 2021

HÀNG ĐẦU 10 CÁC KỸ NĂNG TIẾP THỊ SỐ BẠN CẦN HỌC 2021

5 KHÓA HỌC TIẾP THỊ SỐ TRỰC TUYẾN TỐT NHẤT TẠI 2021

Câu hỏi thường gặp chung

schema-faq wp-block-yoast-faq-block”>

schema-faq-section”>

schema-faq-question”> Tại sao nhân viên bị kiệt sức?

Sự kiệt sức xảy ra với nhân viên khi họ đã kiệt sức về thể chất hoặc tinh thần. Điều này thường xảy ra do căng thẳng hoặc thất vọng kéo dài. Đôi khi nguyên nhân là do môi trường làm việc. Công việc căng thẳng, thiếu sự hỗ trợ và nguồn lực cũng như thời hạn chặt chẽ đều có thể góp phần dẫn đến kiệt sức.

Kiệt sức có phải là bệnh tâm thần không?

Tình trạng kiệt sức được đặc trưng bởi sự kiệt quệ về cảm xúc, sự hoài nghi và không hiệu quả ở nơi làm việc, và bởi những phản ứng tiêu cực mãn tính đối với các điều kiện căng thẳng tại nơi làm việc. Mặc dù không được coi là một bệnh tâm thần, nhưng kiệt sức có thể được coi là một vấn đề sức khỏe tâm thần.

Cảm giác kiệt sức như thế nào?

Cảm thấy mệt và thoát nước hầu hết thời gian. Khả năng miễn dịch giảm, bệnh tật thường xuyên. Thường xuyên nhức đầu hoặc đau cơ. Thay đổi thói quen thèm ăn hoặc ngủ.

Back to top button