5 mẹo tối ưu hóa hình ảnh cho tìm kiếm hiệu quả

Nếu không, bạn có thể muốn chú ý đến tập phim hôm nay với một người đàn ông có bộ sưu tập hơn 40 loại rượu whisky mạch nha đơn cất cùng một lúc. Anh ấy có nền tảng kiến thức toàn diện về kỹ thuật tối ưu hóa hình ảnh SEO và sở trường thú vị là chụp ảnh những con bọ đáng sợ. Chào mừng bạn đến với podcast về SEO trong Tìm kiếm, Bipin Padhiar.

Bipin: Này, David. Bạn khỏe không?

D: Rất tốt, cảm ơn bạn. Bạn có thể tìm thấy Bipin tại kaweb.co.uk. Vì vậy, Bipin, tìm kiếm trực quan có quan trọng đối với mọi loại hình kinh doanh không?

B: Tôi muốn nói rằng đối với rất nhiều doanh nghiệp nhưng có lẽ không phải mọi loại tối ưu hóa hình ảnh kinh doanh. Nhưng chắc chắn là kinh doanh thương mại điện tử. Tôi nghĩ đó là nơi nó thực sự được đưa ra ánh sáng và ngày càng trở nên nổi bật và quan trọng hơn khi thời gian trôi qua. Đó là trọng tâm của những gì tôi muốn nói bây giờ.

D: Câu hỏi tiếp theo nhanh. Điều quan trọng đối với thương mại điện tử là có những hình ảnh độc đáo cho sản phẩm của họ? Hay hình ảnh từ một nguồn cấp dữ liệu RSS mà một vài trang web khác đang sử dụng là đủ?

B: Tôi nghĩ bạn có thể sử dụng một số hình ảnh chung được sử dụng ở nơi khác. Nhưng những thứ mà tôi sẽ đề cập đến nơi bạn có thể làm cho nó trở nên độc đáo cho trang web của mình ở chế độ nền có lẽ không cần phải phát huy tác dụng. Vì vậy, có những yếu tố mà bạn có thể tạo một bức tranh chung duy nhất cho trang web của mình. Bạn cần phải có yếu tố đó để các trang web khác không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm thay vì trang của bạn.

D: Nghe có vẻ hấp dẫn. Vì vậy, hôm nay bạn đang chia sẻ năm cách để tối ưu hóa hình ảnh của mình cho các tìm kiếm trực quan và Google. Bắt đầu với số một, tối ưu hóa hình ảnh  dữ liệu có cấu trúc.

tối ưu hóa hình ảnh
tối ưu hóa hình ảnh

5 mẹo tối ưu hóa hình ảnh

1. Dữ liệu có cấu trúc

B: Tôi nghĩ rằng nhiều người trong ngành SEO biết về dữ liệu có cấu trúc, nhưng tôi muốn nhấn mạnh cách dữ liệu tối ưu hóa hình ảnh có cấu trúc có thể được sử dụng để hỗ trợ tìm kiếm trực quan. Chúng tôi biết rằng dữ liệu có cấu trúc có thể được sử dụng trong nhiều mẫu mô phỏng khác nhau, chẳng hạn như công thức nấu ăn và video. Nhưng sau đó, chúng tôi cũng có dữ liệu có cấu trúc sản phẩm, đó là nơi nó có ích cho thương mại điện tử.

Và có các công cụ phần mềm để thông báo xem bạn có đủ điều kiện để hiển thị ví dụ như Rich Snippets hay không. Vì vậy, các công cụ như Ahrefs và SEMrush sẽ cho bạn biết liệu hình ảnh của bạn có đủ điều kiện cho thư viện, đoạn trích hoặc băng chuyền hay không. Điều này rất hữu ích khi biết rằng Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào biết hình ảnh của bạn nói về điều gì và biết mục đích của hình ảnh của bạn. Khi bạn đã có nó, bạn biết rằng hình ảnh của bạn sẽ được biết đến nhiều hơn cho tìm kiếm trực quan.

D: Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút. Bạn đã đề cập đến các công cụ tìm kiếm hoặc nền tảng như SEMrush sẽ thực sự cho biết hình ảnh của bạn có liên quan đến thư viện, đoạn trích hoặc băng chuyền. Chính xác thì điều đó có nghĩa là gì và điều đó có lợi như thế nào?

B: Với dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể thêm một đoạn mã vào nền trang của mình và thêm một số thông tin nhất định để cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của trang đó hoặc hình ảnh nói về điều gì. Bây giờ, giả sử bạn có một thành phần hoặc một loại chất nào đó được sử dụng cho một công thức và được thêm vào dữ liệu có cấu trúc của bạn, đồng thời bạn tìm hiểu xem liệu dữ liệu cấu trúc đó có giúp bạn đủ điều kiện xuất hiện cho một công thức hay không. Đó sẽ là một công thức Rich Snippet.

Vì vậy, nếu bạn biết điều đó thì bạn biết rằng công cụ tìm kiếm hoàn toàn hiểu hình ảnh của bạn, hoàn toàn hiểu trang của bạn và do đó rất có thể bạn cũng sẽ hiển thị cho tìm kiếm trực quan.

Đ: Hiểu rồi. Vì vậy, chúng ta đang nói về các yếu tố tối ưu hóa hình ảnh khác nhau trong SERP ở đây. Vì một số lý do, tôi cũng đang nghĩ về trang web của bạn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có khả năng xuất hiện trong băng chuyền, bạn cần có nhiều hình ảnh trên một trang?

B: Không nhất thiết, thậm chí một hình ảnh cũng có thể đủ. Nhưng nếu bạn muốn hiển thị một bộ sưu tập thì có lẽ bạn sẽ cần nhiều hình ảnh?

D: Vì vậy, các công cụ tìm kiếm sẽ trộn hình ảnh của bạn với hình ảnh từ các trang web khác cho cùng một tìm kiếm để kết hợp nhiều hình ảnh từ các vị trí khác nhau trong cùng một thư viện hoặc băng chuyền?

B: Tôi không nghĩ. Tôi nghĩ trên trang của bạn, nếu bạn thêm nhiều hình ảnh và cấu trúc chúng bằng mã, thì toàn bộ thư viện của bạn sẽ hiển thị trong đoạn mã đó.

Đ: Hiểu rồi. Vì vậy, đó là cơ sở cho tầm quan trọng của dữ liệu có cấu trúc. Bây giờ chuyển sang số hai, sơ đồ trang web XML.

2. Sơ đồ trang web XML

B: Thông thường, chúng tôi sử dụng sơ đồ trang web XML để liệt kê tất cả các trang quan trọng nhất trong trang web của mình để các công cụ tìm kiếm dễ dàng có một nơi để thu thập dữ liệu chúng và biết chính xác trang quan trọng nhất của bạn là gì. Điều quan trọng không kém là làm điều này cho hình ảnh để bạn có thể có các thư mục dành riêng cho hình ảnh trong sơ đồ trang web XML của mình. Các quy tắc tương tự áp dụng cho các URL của bạn. Tốt nhất là không có nhiều hơn 50.000 URL cho mỗi thư mục.

Một lần nữa, nếu bạn có một trang web lớn với rất nhiều sản phẩm, hãy tuân theo quy tắc đó. Tôi khuyên bạn nên duy trì dưới 50.000, nếu có thể, cho mỗi thư mục. Và đó chỉ là một cách tối ưu hóa hình ảnh tốt để các công cụ tìm kiếm và trình thu thập thông tin biết những hình ảnh quan trọng nhất của bạn trên trang web. Và bạn có thể cập nhật và thay đổi nó theo thời gian. Đó là một cách thực sự tốt và tiện dụng để cho bot biết những hình ảnh đẹp nhất của bạn.

D: Vì vậy, nếu bạn đưa hình ảnh của mình vào sơ đồ trang web XML, Google có nhiều khả năng đưa hình ảnh của bạn vào tìm kiếm hình ảnh hơn không? Hay đó chỉ là sự gia tăng chung chung về độ tin cậy của hình ảnh trên trang web của bạn?

B: Tôi nghĩ đó là một chút của cả hai. Một là phương pháp chung tốt nhất cho phép các công cụ tìm kiếm biết thêm về những hình ảnh quan trọng nhất của bạn. Nhưng ngược lại, cùng với một số yếu tố mà bạn kết hợp với nhau, sơ đồ trang web XML sẽ góp phần giúp hình ảnh của bạn hiển thị trong các tìm kiếm trực quan.

D: Và điều thứ ba, một thứ đã có từ lâu, thẻ alt.

tối ưu hóa hình ảnh
tối ưu hóa hình ảnh

3. Thẻ thay thế

B: Vâng, thẻ alt, là một trong những tính năng tối ưu hóa hình ảnh SEO cơ bản của bạn. Tôi cũng muốn thêm tên tệp vào đó. Đây là một hai trong một, giả sử. Nhưng thẻ alt, đặc biệt, được sử dụng để mô tả hình ảnh nhiều hơn, vì vậy đối với người dùng khiếm thị và có thể sử dụng trình đọc màn hình để biết thêm về nội dung của hình ảnh. Ngoài ra, nó cũng giúp các công cụ tìm kiếm biết hình ảnh đó nói về cái gì.

Liên kết điều này với tên tệp, tên tệp hình ảnh thường có thể được gọi là bất kỳ thứ gì nó muốn. Chúng ta có thể có hình ảnh của một thứ gì đó và có thể tên tệp chỉ là một dãy số và chữ cái. Vì vậy, các công cụ tìm kiếm sẽ nhìn vào tên tệp. Vì vậy, lời khuyên của tôi là làm cho nó có tính mô tả một chút. Xếp lớp đó với thẻ alt là tốt. Vì vậy, nếu bạn có một mô tả dài hơn và cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt về hình ảnh, hai điều này kết hợp với nhau sẽ tạo ra hình ảnh và cho mọi người biết hình ảnh nói về điều gì.

D: Chỉ sử dụng làm ví dụ, nếu tôi có một bức ảnh về Lâu đài Edinburgh thật sự, tôi sẽ không chỉ sử dụng Lâu đài Edinburgh làm thẻ thay thế, tôi thực sự sẽ nói, Lâu đài Edinburgh trong một bức ảnh ngày sunny was snapshot to year 2013 to do thẻ instead. Điều đó có quá lâu không? Phong cách tối ưu của thẻ alt là gì?

B: Chính xác là như thế. Lâu đài Edinburgh ở Scotland, chỉ để làm cho nó rất rõ ràng. Bạn có thể sử dụng vị trí, thời tiết và góc chụp. Nếu có ai ở phía sau ở phía trước, chẳng hạn như gia đình đang đi dã ngoại trước Lâu đài Edinburgh. Một cái gì đó như thế này tất cả đều hữu ích. Bởi vì loại điều đó có thể liên quan đến một tìm kiếm rất cụ thể.

Nếu ai đó đang tìm kiếm ‘khách du lịch ở Edinburgh’ và bạn có văn bản thay thế như vậy, nó có thể hiển thị ảnh của bạn thay vì ảnh chung chung về Lâu đài Edinburgh. Ngoài ra, tên tập tin, bạn có thể gọi nó là ed.ca.jpg, hoàn toàn không có ý nghĩa gì với bất kỳ ai. Nhưng nếu bạn đặt tên cho nó là Lâu đài Edinburgh, điều đó sẽ có ích.

D: Một câu hỏi tiếp theo nhanh chóng liên quan đến điều đó. Trước hết, loại tập tin. Bạn đã đề cập đến JPEG ở đó. Là jpg vẫn còn đủ? Các công cụ tìm kiếm hiện đang tìm kiếm WebP hay một loại tệp khác? Họ có xếp hạng một loại tệp nhất định cao hơn loại tệp khác không? Và câu hỏi bổ sung thứ hai, bạn đã đưa ra một mô tả tuyệt vời về cách một người nào đó nên viết mô tả thẻ alt khiến tôi nghĩ rằng có lẽ một người viết quảng cáo SEO nên viết thẻ alt. Đó có phải là lý tưởng những gì nên được thực hiện là tốt?

B: Tôi nghĩ thẻ alt cần phải được tối ưu hóa. Và nó nên được coi là thứ mà bạn tối ưu hóa như một trang. Các hình ảnh cũng cần phải được tối ưu hóa cho phù hợp. Đó là một điều lớn như vậy. Một lần nữa, tùy thuộc vào loại trang web bạn có. Nếu bạn có một trang web với vô số hình ảnh chung chung về những thứ ngẫu nhiên không có ý nghĩa gì đối với những gì bạn đang bán hoặc nếu bạn có một trang web tạo khách hàng tiềm năng, thì điều đó có thể không quan trọng bằng.

Nhưng đặc biệt là khi bạn đang bán những sản phẩm như thế thì nó thực sự hữu ích. Và mô tả của các tệp, đó là mô tả của văn bản thay thế có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với khả năng hiển thị của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, vâng, thành thật mà nói, tôi sẽ cho nó có trọng số như nhau.

Và đối với câu hỏi đầu tiên về loại tệp, đó là một câu hỏi thú vị vì nó có một vùng hơi xám. JPEG vẫn đang được sử dụng và chúng vẫn ổn. Các định dạng tối ưu hóa hình ảnh tốt hơn đang xuất hiện, như bạn đã đề cập, chẳng hạn như WebP. Đó là một ví dụ mà Google đưa ra trong các nguyên tắc sử dụng dẫn đến điểm tiếp theo của tôi, nhưng những thứ như Core Web Vitals. Hướng dẫn cho điều đó, Google có tham khảo định dạng WebP, nhưng có một số ít vẫn đang được sử dụng và hoạt động tốt như PNG.

Vấn đề về WebP là không phải tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ đầy đủ chúng vào lúc này. Có một vấn đề là liệu tất cả các trình duyệt có hỗ trợ WebP hay không mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng có thể là định dạng ưa thích, nhưng các trình duyệt cũ hơn có thể vẫn cần phải bắt kịp.

Và điều đó có thể có nghĩa là hình ảnh không hiển thị nếu bạn thực hiện WebP ngay bây giờ. Đó là lý do tại sao một số quản trị viên web miễn cưỡng thực hiện chuyển đổi đó. Nhưng nó là định dạng hiện đại hơn. Và tôi nghĩ rằng vào thời điểm mà mọi người cảm thấy thoải mái khi tất cả các trình duyệt đã bắt kịp, điều đó sẽ trở thành định dạng ưa thích cho hình ảnh.

tối ưu hóa hình ảnh
tối ưu hóa hình ảnh

4. Image Size: tối ưu hóa hình ảnh

D: Và số bốn là kích thước hình ảnh. Đây có phải là điều gì đó sẽ được quy định hay bạn đang thực sự đề xuất một kích thước hình ảnh cụ thể?

B: Không phải là một cái tối ưu hóa hình ảnh cụ thể. Nhưng điều tôi định nói là có những công cụ giúp bạn nén và thay đổi kích thước hình ảnh của mình cho phù hợp. Vì vậy, bạn cần phải có sự cân bằng đó. Nó sẽ đi xuống sở thích cá nhân. Mọi người đều muốn có một hình ảnh chất lượng cao nhưng liệu hình ảnh đó có tải kịp thời và phù hợp với các nguyên tắc mà các công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm không?

Nếu các công cụ tìm kiếm biết hình ảnh của bạn sẽ mất nhiều thời gian để tải, rất có thể họ sẽ không sử dụng hình ảnh của bạn, họ sẽ sử dụng hình ảnh của người khác tải nhanh hơn rất nhiều. Và đây là lúc những thứ như Core Web Vitals phát huy tác dụng, một điều quan trọng trong vài năm qua. Đặc biệt với hình ảnh sản phẩm trên trang web thương mại điện tử sẽ liên kết lại với Bức tranh có nội dung lớn nhất của bạn.

Nếu đó là hình ảnh của bạn và đó là LCP của bạn, thì bạn biết cách tối ưu hóa, bạn sẽ có rất nhiều thông tin mà Google cung cấp cho bạn thông qua các công cụ như PageSpeed Insights, công cụ này sẽ cho bạn biết hình ảnh cần phải lớn đến mức nào. Nếu kích thước tuân theo các nguyên tắc trong ngưỡng, v.v. Tôi nghĩ rằng việc nén và thay đổi kích thước hình ảnh liên quan đến các phần khác của những gì Google đang tìm kiếm. Đó là một phần rất quan trọng trong việc xem xét hình ảnh tổng thể cho trang web của bạn.

D: Nếu tôi đang tìm kiếm hình ảnh trên Google, tôi sẽ nói rằng kích thước hình ảnh trung bình có thể là khoảng 1200 pixel, có thể thay đổi từ khoảng 600 đến khoảng 1800 pixel. Vì vậy, tôi đoán đó là một dấu hiệu sơ bộ về những gì bạn nên hướng tới. Nếu bạn muốn hình ảnh của mình xuất hiện trong tìm kiếm Hình ảnh của Google.

B: Vâng. Tối thiểu 600 pixel. Ngoài ra, hãy nhớ rằng, rất nhiều hình ảnh này đang được xem trên thiết bị di động mà chúng không cần phải là hình ảnh cực kỳ phong phú và siêu nặng. Bạn nên xem xét đối tượng của mình trong Google Analytics và nếu phần lớn lưu lượng truy cập mà khách truy cập của bạn đến từ thiết bị di động, hãy suy nghĩ xem hình ảnh kỹ thuật số có cần phải có độ phân giải cao như vậy hay không.

tối ưu hóa hình ảnh
tối ưu hóa hình ảnh

5. Hình ảnh rõ ràng và không lộn xộn

D: Và điều thứ năm, hình ảnh rõ ràng và không lộn xộn.

B: Hơi bị bỏ qua và có lẽ không được nói đến quá nhiều. Nhưng vâng, chỉ cần có sản phẩm của bạn mà không có những thứ trong nền. Chỉ để trợ giúp quá trình AI vì Google đang sử dụng rất nhiều thuật toán và AI để xác định nội dung hình ảnh của bạn. Vì vậy, hình ảnh của bạn càng rõ ràng, nền càng ít lộn xộn, tất cả sẽ hữu ích. Làm cho nó gọn gàng, có nền sáng, nếu có thể, và thử tách tính năng chính của hình ảnh của bạn khỏi nền.

Một ví dụ điển hình mà tôi sử dụng là nếu bạn tối ưu hóa hình ảnh chụp ảnh ai đó hoặc một người bạn, bạn thường có thể sử dụng chế độ dọc và chế độ dọc, điều đó làm mờ nền. Nó tách người bạn đang chụp ảnh khỏi nền. Những thứ như vậy sẽ thực sự giúp ích cho AI vì điều đó đã tách hậu cảnh ra khỏi tiền cảnh. Những thứ như thế sẽ giúp phác thảo các góc cạnh của sản phẩm của bạn. Vì vậy, nếu bạn có thể sử dụng các kỹ thuật như thế này để có hình ảnh sắc nét và rõ ràng.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Cách tối ưu hóa hình ảnh cho website
  • Tối ưu hóa ảnh trên iPhone là gì
  • Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
  • Tải ảnh lên website bị mờ

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *