Thiết kế Website

Seo onpage là gì? Các yếu tố tối ưu SEO onpage

Tối ưu SEO Onpage là một trong những thủ thuật quan trọng của SEO trong thời đại mọi người đều tìm kiếm thông tin trên Internet. Tuy nhiên, bạn phải hiểu cốt lõi của vấn đề cơ bản trước khi đi vào tìm hiểu chuyên môn sâu về SEO. Vậy SEO Onpage là gì ? Cần phải làm những việc gì để tối ưu? Cũng như thứ tự cái nào cần quan tâm trước và sau?

Tối ưu SEO Onpage là gì?

Một thuật ngữ trong SEO cơ bản đầu tiên muốn nói đến là SEO Onpage. Có một điều quan trọng mà bạn cần phải quan tâm trước khi muốn đi vào thực hành SEO, đó là bạn phải hiểu cốt lõi của vấn đề cơ bản trước khi đi vào tìm hiểu chuyên môn sâu về SEO. Cũng như thứ tự cái nào cần quan tâm trước và sau. tối ưu SEO onpage

seo onpage la gi
seo onpage la gi

1. SEO Onpage là gì?

SEO onpage là phương pháp gồm những yếu tối để tối ưu website với mục đích cải thiến thứ hạng tìm kiếm của website. So với phương pháp SEO offpage thì đây là phương pháp tiết kiệm cho bạn và doanh nghiệp rất nhiều chi phí và thời gian.

Và bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 16 yếu tố onpage quan trọng và ảnh hưởng mạnh mẽ tới website của bạn nhất trong năm 2018, 2019 và những năm sắp tới. Đặc biệt nếu website của bạn làm bằng mã nguồn WordPress thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu phù hợp với mã nguồn này.

2. Tầm quan trọng của tối ưu SEO Onpage là gì?

Là một trong hai công việc chính của SEO, SEO Onpage giữ một vai trò quan trọng đối với hiệu quả làm SEO.

Vì Onpage là những gì hiển thị trên website mà người truy cập nhìn thấy nên quyết định nhiều đến số lượng người truy cập. Một website với nội dung tốt nhưng hình thức không được rõ ràng, cụ thể hay ngược lại, một Website đẹp, dễ nhìn, bắt mắt nhưng nội dung cung cấp không hữu ích thì đều không thể thu hút người truy cập.

SEO Onpage nói riêng hay SEO nói chung đều có mục đích chính là để cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Website đạt được thứ hạng cao, được xếp hạng ở những trang đầu của kết quả tìm kiếm sẽ có được uy tín hơn, tăng ưu thế hơn khi cạnh tranh với các website khác mà cùng hướng đến một chủ đề. tối ưu SEO onpage

3. Điểm khác nhau giữa SEO offpage và SEO onpage là gì?

Nhìn chung, SEO onpage là mảng chịu trách nhiệm về phần nội dung và mã nguồn HTML của trang mục tiêu. Trái ngược với onpage, SEO offpage sẽ chịu trách nhiệm về phần xây dựng và tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài nhưng có ảnh hưởng đến trang web ví dụ như liên kết (backlinks), sự tương tác, chia sẻ trên các trang mạng xã hội, vv.

Cả 2 công việc SEO on-page và off-page đều có vai trò nhất định trong việc cải thiện xếp hạng của trang web. Một website mặc dù làm tốt mảng SEO offpage nhưng không được tối ưu hóa onpage thì vẫn không thể có được thứ hạng cao nhanh chóng và dễ dàng như website được tối ưu hóa cả hai. tối ưu SEO onpage

Vì vậy, hãy hiểu rằng những hiểu biết về những điểm khác nhau giữa 2 loại SEO sẽ giúp chúng ta biết được cách dung hòa chúng trong cùng một chiến lược tối ưu hóa bất kỳ website nào vì hiển nhiên, giữa hàng trăm triệu website xuất hiện trên mạng Internet, không website nào giống website nào.

Tối ưu SEO Onpage gồm các yếu tố nào?

1. Tối ưu URL

URL không được sử dụng quá dài, nên ngắn gọn. Ví dụ:

2.Tối ưu định dạng Title (tiêu đề)

Thẻ tiêu đề được mặc định là thẻ H1: một tiêu đề cần giới hạn không quá 70 ký tự. Tiêu đề nên chứa từ khóa, tuy nhiên không nên gượng ép, cố nhồi nhét từ khóa vào một tiêu đề.

3. Tối ưu thẻ Meta Keywords (có thể gọi là thẻ cung cấp, báo từ khóa)

Đây là thẻ giúp các công cụ tìm kiếm có thể đọc được các vấn đề bạn đang hướng đến. Tuy nhiên cần lưu ý thẻ Meta Keywords không phải là yếu tố xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm mà là yếu tố giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ về vấn đề mà website đề cập tới. Tối ưu thẻ Meta Keywords bao gồm việc chứa từ khóa chính và các từ khóa liên quan bổ sung; được nhắc đến trong nội dung bài viết, website. Hiện tại, nếu dùng công cụ tìm kiếm phổ biến là Google thì có thể không cần thiết quan tâm đến thẻ này.

seo onpage la gi
seo onpage la gi

4. Tối ưu thẻ Meta Description

Thẻ mô tả yêu cầu không được vượt quá 160 ký tự vì khi hiển thị kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, nếu quá 160 ký tự, nội dung sẽ tự động bị ẩn đi và chuyển thành dấu “…”, người tìm kiếm sẽ không đọc được hết các mô tả, không hiểu rõ ý nghĩa, nội dung mà website muốn nói đến.

5. Nội dung chính bài viết, website

Nội dung chính là thứ quan trọng nhất mà người truy cập quan tâm. Bài viết cần chứa các từ khóa. Muốn SEO hiệu quả, nội dung bài viết nên là 1000 từ trở lên. Tuyệt đối không được phép vì muốn bài viết dài mà viết lan man, không đi vào vấn đề, viết lộn xộn, trùng lặp nội dung.

6. Tối ưu các thẻ Heading

Các thẻ Heading được kí hiệu lần lượt là H1, H2, H3, H4,… Tiêu đề bài viết được mặc định là thẻ H1 (thẻ H1 luôn chứa từ khóa), lần lượt trong bài viết thêm các thẻ H2, H3,… tùy thuộc vào cấu trúc nội dung. Thông thường trong SEO, thẻ H1, H2, H3 được sử dụng nhiều nhất.

7. Tối ưu hình ảnh, video tối ưu SEO onpage

Nếu một bài viết hoàn toàn là “chữ” dù đều là thông tin cần thiết nhưng sẽ khiến người truy cập thấy nhàm chán, không muốn xem website quá lâu, mà để công cụ tìm kiếm đánh giá xếp hạng một website dựa vào cả số lần truy cập và thời gian người truy cập ở lại website. Chính vì vậy, một bài viết khuyến khích chèn thêm hình ảnh, video để sinh động, cuốn hút hơn.

Đối với hình ảnh, cần lưu ý đến việc tối ưu hóa tiêu đề hình ảnh và thẻ ALT. Hình ảnh không có tiêu đề và thẻ ALT thì các công cụ tìm kiếm không thể hiểu hình ảnh của bạn đang đề cập đến vấn đề gì. Tiêu đề hình ảnh và thẻ ALT đều cần chứa từ khóa SEO.

8. Tối ưu tốc độ website

Tốc độ website nhanh sẽ giúp website tạo được ấn tượng tốt hơn với người truy cập,

Ngoài ra, nếu có thể hãy chèn thêm các liên kết trong và liên kết ngoài website chứa chủ đề, nội dung có liên quan giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được vấn đề mà website đề cập hơn. Việc chèn liên kết không được gượng ép, chèn link ngoài lề. Thêm vào đó, chỉnh sửa bố cục website, sắp xếp đề mục cũng là một yếu tố cần thiết.

Chi tiết các công cụ tối ưu SEO Onpage là gì?

1. Tối ưu Yoast SEO

 • Cài đặt Yoast SEO.
 • Từ khóa: Từ khóa nhập vào phần Focus keyword Yoast SEO. Mỗi từ khóa chỉ nhập vào một bài viết để tránh cannibalization keyword.
 • URL: Ngắn gọn, chứa từ khóa không dấu.
 • Tiêu đề: Tiêu đề chứa từ khóa, và hấp dẫn người dùng. Tham khảo cách viết tiêu đề quảng cáo tại đây.
 • Meta description: Liệt kê các từ khóa tương ứng báo trong Ahrefs.
 • Các thẻ H2, H3… Tiêu đề các thẻ H2, H3.., là tên các ý nhỏ, lấy từ bảng kế hoạch nội dung.
 • Độ dài bài viết: Độ dài bài viết rất khác nhau, chỉ 400 từ hay 4.000 từ đều có thể hợp lý. Dài hay ngắn đều được, miễn sao bài viết trả lời được câu hỏi của người dùng. Theo gợi ý của Yoast SEO, bài viết không nên quá ngắn hơn 300 từ.
 • Hình ảnh: Đổi tên file hình ảnh thành không dấu, và chứa từ khóa. Chèn từ khóa liên quan (lấy từ Ahrefs) vào thẻ mô tả hình ảnh (alternative text). Ưu tiên ảnh chụp thật và chất lượng cao của doanh nghiệp / cửa hàng, chèn logo thương hiệu và số điện thoại. Luôn chèn chú thích cho hình ảnh.
 • Nếu lấy hình ảnh trên mạng, nên search bằng từ khóa tiếng Anh, và dùng ảnh gắn nhãn Label for reuse with modification để không bị phạt bản quyền.
 • Mật độ từ khóa: Theo gợi ý của Yoast SEO, mật độ từ khóa chính xác không nên quá 2.5%. Tuy nhiên, không có một con số chính xác tuyệt đối. Nên so sánh mật độ từ khóa chính xác với Top 10 đối thủ cùng ngành để có số liệu chính xác hơn (dùng TF – IDF trong Website Auditor để đo).
 • Dùng các từ khóa liên quan và đồng nghĩa (báo trong Ahrefs), thay thế một phần cho các từ khóa chính xác, để giảm mật độ từ khóa chính xuống và giúp văn phong bài viết được tự nhiên.
seo onpage la gi
seo onpage la gi

2. Schema tối ưu SEO onpage là gì?

Cài đặt plugin KK Star Ratings, và đánh giá 4 – 5 sao cho các bài viết.

3. Category

Tên Category, tương ứng với sản phẩm / dịch vụ chủ lực của công ty.

Đưa category lên thanh menu header / sitebar / footer.

Viết bài mô tả đầy đủ cho category (800 – 1.000 chữ) như một bài viết bình thường.

4. Tag

Tên thẻ Tag, đặt theo tính chất của sản phẩm / dịch vụ, và có chức năng điều hướng người dùng. Dùng thẻ Tag có thể được dùng để SEO từ khóa không dấu, từ khóa địa phương. tối ưu SEO onpage

Viết mô tả ngắn cho thẻ Tag, để tránh nội dung mỏng, tối thiểu khoảng 300 từ.

Tên thẻ Tag, không được trùng với tên Category.

Nếu số lượng thẻ Tag quá nhiều, nên noindex, nếu không đủ nguồn lực chăm sóc.

Tìm kiếm liên quan:

 • seo onpage offpage
 • seo onpage gồm các công việc
 • seo offpage
 • thực hiện seo onpage
 • seo offpage là làm những gì
 • seo offpage thực chất là gì
 • gtv seo onpage
 • quy tắc seo onpage

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button