Thiết kế Website

Hướng dẫn cách tối ưu WordPress, tối ưu tốc độ tải Website

Khi xây dựng website, chúng ta đều có một mối lo chung đó là làm sao để website tải nhanh nhất có thể, điều này không ngoại lệ đối với WordPress. Website WordPress cũng phải cần được tối ưu, tinh chỉnh để có tốc độ tốt nhất để tạo thuận lợi cho người truy cập, và tốc độ website cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài này, mình sẽ nói qua về một số kỹ thuật tối ưu WordPress cũng như những yếu tố liên quan đến làm sao để có tốc độ tốt nhất trên website WordPress.

Cách tối ưu WordPress tốc độ tải trang website cho người mới.

Gomez.com gần đây đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy rằng hơn một nửa số người dùng internet mong đợi một website được tải trong vòng 2 giây. Nếu lâu hơn thế, họ có thể bắt đầu chạm vào đồng hồ, cảm thấy thất vọng và nhấp thoát khỏi website để xem liệu một trong những đối thủ của bạn có cung cấp trải nghiệm với hiệu suất tải trang tốt hơn không.

Một nghiên cứu của Akami cho thấy, khoảng 3/4 người dùng website sẽ không quay lại nếu theo kinh nghiệm của họ, phải mất hơn bốn giây để tải trang.

Vì vậy, nếu bạn để đáp ứng những mong muốn đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các trang trên website của bạn tải trong vòng tối đa 2 giây.

Lựa chọn Hosting/Server chất lượng tốt.

Việc website tải chậm phần lớn là do chúng ta lựa chọn các nhà cung cấp host khá “yếu”, mặc dù họ quảng cáo là băng thông không giới hạn, tặng kèm dung lượng,…  nhưng khi sử dụng lại tải cực chậm.

Website tải chậm có 2 nguyên nhân chính:

 • Tài nguyên vật lý cho website quá yếu
 • Dữ liệu chưa được tối ưu

Các phương pháp tối ưu tốc độ hiện nay đa phần tối ưu về dữ liệu cho gọn nhẹ nhưng không thể can thiệp vào máy chủ vật lý được.

Thậm chí có một số website họ có máy chủ vật lý riêng cực mạnh và không cần tối ưu database nhưng vẫn có tốc độ load dưới 1,2s. Chừng đó thôi cũng đủ để bạn thấy rằng dịch vụ lưu trữ hưởng như thế nào với tốc độ tải rồi.

Dưới đây là lời khuyên của mình giúp bạn chọn dịch vụ lưu trữ tốt hơn.

Nếu chọn Shared Hosting

Khi bạn mới bắt đầu tiếp cận với MMO, thì shared host với trình quản lý Cpanel là phương án tối ưu dành cho bạn vì dễ sử dụng & có cực nhiều hướng dẫn dễ hiểu trên mạng.

Bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín, cái này là chắc chắn rồi vì mình thấy nhiều bạn ham mua mấy gói rẻ tiền mà host thì không xài được hoặc khi sử dụng gặp rất nhiều vấn đề.

Nếu chọn VPS  (Virtual Private Server)

Các bạn làm website một thời gian, biết cách phát triển cho site và có lượng traffic ngày một tăng thì việc đầu tư cho site một server tốt hơn với tốc độ mượt mà, nhanh là rất cần thiết.

Nếu website bạn đã khá nặng và có lượng traffic truy cập vài trăm nghìn/tháng thì chuyển qua dùng VPS là điều nên làm.

VPS mạnh mẽ hơn rất nhiều so với shared host, nhưng bù lại bạn sẽ cần có kiến thức về thao tác server, biết cách sử dụng một số giao thức dòng lệnh để cài đặt VPS

Hiện nay có những nhà cung cấp Server VPS rất tốt và được dùng phổ biến như : Vultr, DigitalOcean, Linode… và hầu như đều có coupon hấp dẫn cho tài khoản mới cả.

tối ưu WordPress

Sử dụng themes tối ưu WordPress cho tốc độ Website WordPress.

Nếu bạn đang trong giai đoạn tập tành làm blog, hiện nay có 2 nhà cung cấp themes mà mình khuyên các bạn dùng đó là : Genesis (gồm Genesis Framework và bộ Child Theme đi kèm của nó), và Mythemeshop.

Sau bạn làm quen rồi sẽ có rất nhiều lựa chọn khác, ví dụ chuyển sang Thrive Themes giống mình đang sử dụng.

Tuy nhiên 2 theme mà mình nói ở trên cực dễ sử dụng cho người mới mà bạn cũng có thể tạo ra nhiều giao diện đẹp ở mọi lĩnh vực . Trong đó, nếu để kể đến tối ưu tốc độ tối đa cho website WordPress thì hạng 1 vẫn thuộc về Genesis.

Đừng nhìn thấy các giao diện đẹp là muốn sử dụng nó ngay, bởi chưa chắc nó tối ưu về coding cho bạn. Trước đây mình mới học WordPress rất thường chọn các theme free có giao diện đẹp nhưng về sau nó lộ ra nhiều khuyết điểm về tốc độ tải trang, cấu trúc SEO,…Cho nên lời khuyên của mình là bạn có thể dùng Mythemeshop để dành cho viết blog, còn đối với website bán hàng thì dùng Flatsome là chuẩn nhất.

Sử dụng tính năng trích đoạn/thu gọn.

Nếu bạn không tùy chỉnh gì thì mặc định WordPress sẽ hiển thị toàn bộ nội dung bài viết + hình ảnh trong bài ra ngoài trang chủ (Homepage) và trang lưu trữ (Archives Page). Điều này sẽ khiến cho Homepage, Tags Page, Categories Page và những trang Archives khác của bạn bị load rất chậm và giảm trải nghiệm người dùng trên site một cách đáng kể.

Tùy vào từng Themes mà bạn đang sử dụng sẽ có mục Themes Options để bạn tùy chỉnh lại phần Post Excerpts hiển thị theo ý muốn. Với Setting chung thì bạn có thể vào Setting -> Reading -> Summary thay vì Full Text.

Không tham lam cài đặt plugins tràn lan

Trong quá trình làm website, bạn tham khảo web này blog nọ thấy người ta có gì cũng muốn cài theo mà không cân nhắc kĩ xem plugin đó có thật sự cần thiết hay không. Dẫn đến tình trạng có khi một website đơn giản mà gần 20-30 cái plugins thì tình trạng ì ạch là không tránh khỏi.

Mỗi một plugin được kích hoạt nó sẽ sử dụng một lượng tài nguyên từ máy chủ của bạn, nếu host hoặc VPS mạnh thì không nói nhưng nếu dịch vụ host mà bạn thuê chỉ ở mức trung bình thì rất dễ bị load chậm.

Xóa bỏ những plugin không dùng đến

Nếu đã lỡ cài dư hoặc bạn cài rồi mà không sử dụng đến, hãy deactive các plugins đó và sau đó đảm bảo delete hẳn nó khỏi database của website.

Nếu không các plugins deactived này cũng vẫn chiếm một dung lượng nhất định trong dữ liệu và có khả năng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website hoặc khu vực admin.

Không upload trực tiếp nhạc hay video lên host

Để bài viết của bạn có video mà bạn muốn người đọc xem, bạn có thể upload nó trực tiếp lên website thông qua việc Add Media và nó sẽ được hiển thị dưới dạng HTML5.

Nhưng câu hỏi đặt ra: Tại sao bạn lại up lên host khi đã có sẵn rất nhiều các platform up nhạc, video khác, chẳng hạn như Youtube, Vimeo,…?

Khi upload trực tiếp, site của bạn rất dễ gặp 1 số vấn đề như :

 • Up không được, host báo quá tải, video dung lượng quá to.
 • Up được một cái video, xong gói host hết dung lượng luôn.
 • Lỗi không hiển thị được Video do vấn đề về định dạng nào đó của việc tải video về máy rồi upload lên host trực tiếp.

Youtube là 1 platform tạo bởi Google chuyên dành cho up video, và có hỗ trợ mã embed code để bạn nhúng vào khung soạn thảo wordpress rất dễ dàng. Có vài lựa chọn cho bạn làm được điều này:

Tối ưu WordPress hình ảnh đúng cách

Nếu như bạn đang upload ảnh dung lượng lớn thẳng lên bài viết thì sẽ dễ bị down time host và với những ảnh kích thước lớn, khi người dùng truy cập, tốc độ tải trang sẽ rất lâu gây ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Trường hợp này có rất nhiều bạn gặp phải vì hầu như người mới đều lấy ảnh tìm được trên mạng và chèn vào bài viết mà không để ý đến việc ảnh đó có nặng không, kích thước bao nhiêu.

Tối ưu hình ảnh cho website bằng Photoshop (resize và chỉnh quality)

 • Bước 1: Bạn chọn File -> Save For Web
 • Bước 2: Chỉnh chất lượng hình ảnh và resize lại cho kích thước phù hợp với hiển thị trên website.

Sau khi tối ưu ảnh bằng PTS rồi thì ảnh của bạn có thể xấp xỉ dung lượng tầm 100kB trở lại là ổn và bạn có thể lưu ảnh lại và sử dụng ảnh đã qua chỉnh sửa để up lên website.

Những thao tác này rất dễ sử dụng ở Photoshop và bất kỳ ai cũng chỉ mất tầm 5 phút để học nó mà thôi.

Sử dụng plugin nén ảnh/ dịch vụ nén ảnh.

Nếu bạn không muốn tối ưu thủ công bằng tay như vậy thì bạn có thể sử dụng plugin nén ảnh, tuy nhiên mình vẫn thích sử dụng Photoshop hơn, lựa chọn cái nào thì tùy bạn.

Plugin nén ảnh hiện nay có rất nhiều loại tốt, thường dùng nhất là Kraken và WP Smush. Với Kraken thì bạn có thể không cần bỏ tiền mua, bạn có thể sử dụng tính năng nén ảnh free của Kraken tại đây :

Khi dùng free, bạn sẽ không có được tính năng Resize ảnh (tính năng này mình đã bày cách làm bằng PTS rồi nên bạn không cần tốn tiền cho nó) , nhưng bạn được dùng thoải mái tính năng Nén ảnh -> Lossy là cái mình khuyên dùng.

Sử dụng bộ nhớ đệm – Cache plugins.

Sử dụng bộ nhớ đệm giúp tăng tốc tốc độ tải trang cho website của bạn.

Cơ chế hoạt động của các plugin này đó là lưu lại cache cho những traffic đã vào site bạn, từ đó giúp tốc độ tải trang cho những lần truy cập sau của người đó nhanh chóng hơn rất nhiều.

Những plugins Cache khuyên dùng đó là :

 • W3 Total Cache
 • WP Rocket

Trong đó W3 Total Cache phổ biến nhất và khá nhiều bài hướng dẫn đã có trên mạng rồi.

WP Rocket nếu bạn có điều kiện kinh tế để sử dụng thì nó gần như là 1 sự lựa chọn khá tốt, vì cấu hình không phức tạp như W3 Total Cache, rất dễ sử dụng. Nhưng đây là plugin trả phí chỉ dành cho bạn nào có điều kiện.

tối ưu WordPress

 

Dịch vụ thiết kế website và tối ưu WordPress của Semtek

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

https://www.semtek.com.vn/

 

Các tìm kiếm liên quan đến tối ưu wordpress là gì

 • Plugin tăng tốc WordPress
 • Tối ưu WordPress
 • Cách tăng tốc độ tải trang web
 • Tối ưu wordpress thachpham
 • LiteSpeed thachpham
 • Tối ưu hóa tốc độ website
 • Tăng tốc woocommerce
 • Dịch vụ tối ưu hóa website

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button