Tóm tắt mới có sẵn cho chiến lược đánh bắt quá mức đại dương

Tóm tắt mới có sẵn cho chiến lược đánh bắt quá mức đại dương
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

TRONG Chiến lược đại dương bị đánh bắt quá mức, Nadya Zhexembayeva vạch ra những nguyên tắc để doanh nghiệp tồn tại trong một thế giới mới. Hành tinh đang cạn kiệt tài nguyên cho sản xuất, cũng như không gian cho rác thải được tạo ra bởi nền kinh tế vứt đi, tuyến tính hiện tại. Thị trường tự do sẽ tự hủy diệt trừ khi mọi người chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, trong đó chất thải trở thành một nguồn tài nguyên. Những người đáp ứng thực tế mới này bằng sự đổi mới đột phá sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh đáng kể. Zhexembayeva bỏ qua các doanh nghiệp “xanh”, thay vào đó ủng hộ toàn bộ nền kinh tế mô phỏng công cụ tái chế cuối cùng: thiên nhiên. Thay vì tập trung vào cạnh tranh, các doanh nghiệp phải nghĩ về chuỗi giá trị toàn cầu. Các doanh nghiệp sẽ bán các giải pháp thay vì sản phẩm và các mô hình kinh doanh linh hoạt, tinh gọn sẽ thay thế các kế hoạch kinh doanh cồng kềnh. Trò chơi quyền lực giữa các bộ phận phải biến mất, nhường chỗ cho tư duy toàn tổ chức. Các nhà đổi mới kinh doanh đã bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Nadya Zhexembayeva đổ lỗi cho nền kinh tế tuyến tính, vứt đi của thế giới phương Tây về tình trạng khó khăn về môi trường và kinh tế hiện nay: tài nguyên cạn kiệt và bãi rác tràn ngập. Cô ấy kêu gọi một sự thay đổi mô hình tạo ra sự đổi mới đột phá, nhưng vẽ ra một tầm nhìn đầy hy vọng về tương lai–nếu có đủ doanh nghiệp đảm bảo sự tồn tại của họ bằng cách áp dụng năm nguyên tắc trong Chiến lược đánh bắt quá mức đại dương của cô ấy:

  1. Line to Circle: bắt chước tự nhiên bằng cách coi chất thải là tài nguyên chứ không phải rác.
  2. Theo chiều dọc sang chiều ngang: chuyển trọng tâm ra khỏi cạnh tranh và tập trung vào chuỗi giá trị toàn cầu.
  3. Tăng trưởng để Tăng trưởng: ngừng đo lường tăng trưởng bằng số lượng sản phẩm bán ra, và tập trung vào giá trị và ý nghĩa bán hàng.
  4. Lập kế hoạch để mô hình hóa: từ bỏ các kế hoạch kinh doanh cứng nhắc và phát triển một mô hình kinh doanh sáng tạo, linh hoạt.
  5. Tư duy theo bộ phận: vượt qua sự phân chia thành từng phần bằng một tư duy mới, trong đó mọi người, ở mọi cấp độ của tổ chức, đều cố gắng hướng tới cùng một mục tiêu.

Chiến lược đại dương bị đánh bắt quá mức cung cấp một mô hình vững chắc cho sự tồn tại của doanh nghiệp trong một thế giới cạn kiệt tài nguyên và quá tải. Cuốn sách tốt nhất nên đọc xuyên suốt, tuy nhiên, phần tổng quan của các chương giúp việc bỏ qua dễ dàng hơn. Mỗi chương chứa thông tin chi tiết từ các nguồn khác; các chương từ ba đến bảy, mỗi chương kết thúc với một danh sách các nguồn để biết thêm thông tin. Đồ thị, biểu đồ, hình minh họa và thỉnh thoảng có ảnh làm rõ các điểm. Các nghiên cứu điển hình về hơn 30 công ty, từ nhiều châu lục và đại diện cho các lĩnh vực khác nhau, minh họa cho các nguyên tắc của Zhexembayeva. Đây là cuốn sách phải đọc đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến tác động môi trường của đổi mới vì nó liên quan đến sự thành công của công ty họ.

Tiến sĩ Nadya Zhexembayeva là giáo sư về phát triển bền vững tại Trường Quản lý IEDC-Bled ở Slovenia. Cô cũng là một chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, đầu tư và tư vấn. ENRC PLC, Erste Bank, Henkel, Knauf Insulation và Vienna Insurance Group là một trong những khách hàng gần đây của cô. Cô cũng là phó chủ tịch của Challenge: Future, một think-DO-tank dành cho giới trẻ toàn cầu. Cô lấy bằng tiến sĩ về hành vi tổ chức tại Trường Quản lý Weatherhead thuộc Đại học Case Western Reserve. Tiến sĩ Zhexembayeva là người gốc Kazakhstan.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan