Tóm tắt và đánh giá về khả năng lãnh đạo của Goleman đạt được kết quả

Tóm tắt và đánh giá về khả năng lãnh đạo của Goleman đạt được kết quả
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bài báo của Daniel Goleman, Lãnh đạo đạt được kết quả, là một trong những bài viết hay nhất từ ​​kho lưu trữ của Harvard Business Review. Là tác giả nổi tiếng của cuốn sách, Trí tuệ cảm xúc, Goleman kết hợp chuyên môn của mình về trí tuệ cảm xúc với nghiên cứu về phong cách lãnh đạo do công ty tư vấn Hay/McBer thực hiện. Nghiên cứu của họ phát hiện ra sáu phong cách lãnh đạo khác biệt. Goleman kết luận rằng không có một phong cách tốt nhất, nhưng những nhà lãnh đạo giỏi nhất sử dụng trí tuệ cảm xúc của họ để xác định phong cách nào sẽ phù hợp nhất với tình huống cụ thể của họ. Ông mô tả từng phong cách lãnh đạo, ưu điểm và nhược điểm của chúng, đồng thời đưa ra một số ví dụ ngắn gọn về cách một nhà lãnh đạo có thể áp dụng phong cách này. Mỗi nhà lãnh đạo hoặc các nhà lãnh đạo đầy tham vọng nên hiểu từng phong cách này và cách chúng có thể được sử dụng:

phong cách cưỡng chế: Đây là phong cách tập trung vào tuân thủ được đặc trưng bởi cụm từ “Hãy làm những gì tôi nói với bạn”. Mặc dù phong cách này hoạt động tốt trong những trường hợp khắc nghiệt của khủng hoảng hoặc thay đổi, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ có tác động tiêu cực đến toàn bộ tổ chức khi khủng hoảng qua đi.

Phong cách có thẩm quyền: Phong cách này được sử dụng bởi những nhà lãnh đạo có tầm nhìn rõ ràng cho tổ chức và có thể tập hợp mọi người bằng cách nói: “Hãy đi với tôi”. Nhìn chung, đó là một phong cách tích cực và hoạt động thực sự hiệu quả khi một tổ chức từng gặp khó khăn trong quá khứ có thể được truyền cảm hứng để hướng tới một tầm nhìn mới.

Phong cách liên kết: Đây là một phong cách được các nhà lãnh đạo sử dụng để xây dựng sự hài hòa và tinh thần đồng đội trong một tổ chức. Nó được đặc trưng bởi cụm từ, “Mọi người đến trước.” Các nhà lãnh đạo sẽ sử dụng phong cách này để phá vỡ các rào cản, xây dựng các mối quan hệ và khiến mọi người giao tiếp và hợp tác.

Phong cách dân chủ: Như tên của nó, phong cách này được sử dụng để thu hút mọi người mua và xây dựng sự đồng thuận. Nó được mô tả tốt nhất bằng cụm từ “Bạn nghĩ gì?” Nó hoạt động tốt trong môi trường chuyên nghiệp, nơi cấp dưới có chuyên môn sâu và khả năng tiếp cận thông tin để họ có thể cộng tác nhằm đưa ra các quyết định dựa trên sự đồng thuận, sáng suốt. Tuy nhiên, phong cách dân chủ cũng có thể gây khó chịu vì nó sẽ đòi hỏi nhiều cuộc họp và thảo luận để đi đến thống nhất.

Pacesetting Phong cách: Phong cách này thường được sử dụng bởi các nhà lãnh đạo có chuyên môn kỹ thuật và có thể lãnh đạo bằng ví dụ. Do đó, cụm từ “Làm như tôi làm, bây giờ” mô tả tốt nhất phong cách này. Thiết lập tốc độ có thể đạt được kết quả nhanh chóng nếu nhóm có chuyên môn và chủ yếu cần được thúc đẩy; tuy nhiên, phong cách này cũng có thể làm giảm động lực vì trọng tâm là hiệu suất của nhà lãnh đạo và các tiêu chuẩn cao. Nó khiến một số người trong nhóm không thể thể hiện khả năng lãnh đạo và chuyên môn của mình, hoặc khiến những người khác cảm thấy choáng ngợp trước tốc độ nhanh và các tiêu chuẩn khắt khe.

Phong cách huấn luyện: Phong cách này được các nhà lãnh đạo sử dụng để phát triển con người thông qua huấn luyện. Những người sử dụng phong cách huấn luyện sẽ đề xuất ý tưởng cho cấp dưới với câu cửa miệng, “hãy thử cái này”. Phong cách này hoạt động tốt khi mọi người sẵn sàng huấn luyện, nhưng cũng có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn và sẵn sàng chấp nhận thất bại của người lãnh đạo/huấn luyện viên khi cấp dưới đang ở chế độ học hỏi.

Kết luận của Goleman rằng không có một phong cách tốt nhất nào được hỗ trợ bởi nghiên cứu bổ sung liên quan đến sáu yếu tố môi trường tổ chức với từng phong cách. Các yếu tố tổ chức bao gồm: tính linh hoạt, trách nhiệm, tiêu chuẩn, phần thưởng, sự rõ ràng và cam kết. Nghiên cứu chỉ ra rằng phong cách ép buộc và thiết lập nhịp độ có mối tương quan tiêu cực đối với môi trường tổ chức trong khi bốn phong cách còn lại có tác động tích cực. Vì vậy, ngoại trừ những trường hợp bất thường mà phong cách ép buộc và bắt nhịp có thể phù hợp, các nhà lãnh đạo thường nên sử dụng kết hợp các phong cách uy quyền, liên kết, dân chủ và huấn luyện để đạt được thành công. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất sẽ cảm nhận được từ trí tuệ cảm xúc của họ khi sử dụng từng phong cách này. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo đầy tham vọng hoặc một nhà lãnh đạo muốn đạt đến cấp độ lãnh đạo xuất sắc tiếp theo, thì bài viết của Goleman là tài liệu hướng dẫn tuyệt vời về cách sử dụng hiệu quả các phong cách lãnh đạo khác nhau.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan