Trải nghiệm người dùng (UX) Thiết kế Vs Thiết kế giao diện người dùng (UI) | SEMTEK Co,.LTD

Trải nghiệm người dùng (UX) Thiết kế Vs Thiết kế giao diện người dùng (UI)
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Giới thiệu

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là quá trình tạo ra các sản phẩm cung cấp trải nghiệm có ý nghĩa và phù hợp cho người dùng. Điều này liên quan đến việc thiết kế toàn bộ quá trình mua và tích hợp sản phẩm, bao gồm các khía cạnh của thương hiệu, thiết kế, khả năng sử dụng và chức năng.

Trải nghiệm người dùng (UX) tập trung vào việc có hiểu biết sâu sắc về người dùng, những gì họ cần, những gì họ đánh giá, khả năng của họ và cả những hạn chế của họ. Nó cũng tính đến các mục tiêu kinh doanh và mục tiêu của nhóm quản lý dự án. Các phương pháp hay nhất về trải nghiệm người dùng thúc đẩy việc cải thiện chất lượng tương tác và nhận thức của người dùng về sản phẩm và bất kỳ dịch vụ liên quan nào.

Thiết kế giao diện người dùng (UI) là quá trình tạo ra các giao diện trong phần mềm hoặc thiết bị máy tính tập trung vào ngoại hình hoặc kiểu dáng. Các nhà thiết kế hướng đến việc tạo ra các thiết kế mà người dùng sẽ thấy dễ sử dụng và hài lòng. Thiết kế giao diện người dùng thường đề cập đến giao diện người dùng đồ họa nhưng cũng bao gồm các giao diện khác, chẳng hạn như giao diện điều khiển bằng giọng nói.

Trải nghiệm người dùng trong ngành CNTT

Trong ngành CNTT, các nhà phát triển phần mềm và nhà thiết kế web đôi khi sẽ nói về trải nghiệm người dùng bằng cách sử dụng các thuật ngữ liên quan sau:

 • Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm

 • Giao diện người dùng đồ họa (GUI)

 • Khả năng sử dụng

Peter Morville thể hiện điều này thông qua Tổ ong trải nghiệm người dùng của mình.

Ông lưu ý rằng để có được trải nghiệm người dùng có ý nghĩa và có giá trị, thông tin phải là:

 • Hữu ích: Nội dung của bạn phải là nguyên bản và đáp ứng nhu cầu
 • Có thể sử dụng: Trang web phải dễ sử dụng
 • Mong muốn: Hình ảnh, bản sắc, thương hiệu và các yếu tố thiết kế khác được sử dụng để khơi gợi cảm xúc và sự đánh giá cao
 • Có thể tìm thấy: Nội dung cần phải được điều hướng và định vị tại chỗ và bên ngoài
 • Có thể truy cập: Nội dung cần được người khuyết tật tiếp cận
 • Đáng tin cậy: Người dùng phải tin tưởng và tin vào những gì bạn nói với họ.

Sự khác biệt giữa thiết kế UX và giao diện người dùng

Ba điểm khác biệt chính giữa nhà thiết kế UX và giao diện người dùng là:

 1. UX đề cập đến mục đích và chức năng của sản phẩm. Giao diện người dùng đề cập đến chất lượng của tương tác mà người dùng cuối có với sản phẩm.
 2. Thiết kế giao diện người dùng có một thành phần nghệ thuật vì nó liên quan đến thiết kế và giao diện với sản phẩm. Nó ảnh hưởng đến những gì người dùng cuối nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận. Người dùng có nhiều thành phần xã hội hơn để nghiên cứu thị trường và giao tiếp với khách hàng để hiểu nhu cầu của họ là gì.
 3. UX tập trung vào quản lý và phân tích dự án thông qua toàn bộ giai đoạn hình thành, phát triển và chuyển giao. Giao diện người dùng có nhiều thành phần kỹ thuật hơn để tạo ra các thành phần thiết kế cho thành phẩm.

Các trách nhiệm chính của nhà thiết kế UX

 • Nội dung / Chiến lược: Phân tích Khách hàng, Phân tích Đối thủ cạnh tranh, Cấu trúc / Chiến lược Sản phẩm

 • Prototyping và Wireframing: Tạo mẫu, Kiểm tra / Lặp lại, Phát triển, Lập kế hoạch, Wireframing

 • Phân tích và thực thi: Phối hợp với (các) nhà phát triển, Phối hợp với (các) nhà thiết kế giao diện người dùng, Phân tích và lặp lại, Mục tiêu theo dõi và tích hợp

Các trách nhiệm chính của nhà thiết kế giao diện người dùng

 • Giao diện: Phát triển thương hiệu và đồ họa, Hướng dẫn người dùng / Cốt truyện, Phân tích khách hàng, Nghiên cứu thiết kế

 • Khả năng đáp ứng và tương tác: Thích ứng với tất cả các kích thước màn hình thiết bị, Tương tác và hoạt ảnh, Triển khai với nhà phát triển, Tạo mẫu giao diện người dùng, Triển khai với nhà phát triển

UX và giao diện người dùng không phải là những lĩnh vực nên bỏ qua. Bất kể định nghĩa và phân công lao động như thế nào, chúng đều là những bộ phận thiết yếu của quá trình phát triển và cung cấp sản phẩm. Nghiên cứu cho thấy trải nghiệm khách hàng thúc đẩy tăng trưởng doanh thu. UX và UI là một khoản đầu tư vào sản phẩm hoặc dịch vụ.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.