Cách tạo trang 404 tùy chỉnh trong WordPress

Khi điều hướng một trang web, ít điều khó chịu hơn là việc tiếp cận màn hình với lỗi 404, “Không tìm thấy trang”. Sự cố này có thể khiến người dùng nhanh chóng nhấp ra khỏi trang web của bạn. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể đảm bảo rằng các liên kết trang nội bộ của bạn là chính xác và đang hoạt động. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó nhập sai URL hoặc slug của một trong các liên kết trang thay đổi? Thật không may, người dùng sẽ gặp phải một URL không tồn tại là điều không thể tránh khỏi.

Tại sao tôi cần trang 404?

Một cách để loại bỏ việc người dùng trở nên sai lầm và thay vào đó tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực là thêm trang 404 tùy chỉnh vào trang web của bạn.

Điều này cho phép bạn cung cấp một chút đặc điểm và tính cách, thậm chí có thể là sự hài hước, trên trang web của bạn và một liên kết để họ đi đúng hướng.

Ngoài ra, bạn có thể thêm liên kết đến các trang phổ biến khác, chẳng hạn như blog hoặc liên kết chúng với một biểu mẫu nếu họ muốn báo cáo kết nối không tốt đã dẫn họ đến trang 404.

Bạn có thể bị cám dỗ để có một liên kết trường hợp lỗi 404 đến trang chủ của bạn thay vì một trang lỗi tùy chỉnh.

Điều này có thể gây nhầm lẫn cho người dùng, vì họ có thể không nhận ra rằng họ có một URL không chính xác vì họ vẫn ở trên trang chủ.

Việc chuyển hướng người dùng đến trang chủ cũng có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn, vì Google vẫn coi chuyển hướng này là lỗi soft-404.

Theo Google, chuyển hướng tất cả các liên kết 404 đến trang chủ của bạn sẽ là một vấn đề. Chủ sở hữu trang web nên luôn tập trung vào việc xây dựng các trang 404 thân thiện với người dùng.

Thiết lập trang 404 tùy chỉnh

Tùy thuộc vào chủ đề WordPress, bạn có một vài tùy chọn để tận dụng lợi thế của trang 404 tùy chỉnh.

Sử dụng plugin để tạo trang 404 tùy chỉnh sẽ hoạt động tốt với bất kỳ chủ đề cập nhật nào.

Chủ đề WordPress cổ điển & Chủ đề trình chỉnh sửa khối

Tùy chọn 1: Sử dụng 404.php của Theme

trang 404
trang 404

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc với các tệp PHP trên trang web của mình, nhiều chủ đề sẽ có sẵn mẫu cho trang 404.

 • Bước 1: Đi đến Vẻ bề ngoài > Trình chỉnh sửa tệp chủ đề trong bảng điều khiển WordPress.
 • Bươc 2: Chọn chủ đề của bạn trong menu thả xuống và tìm tệp 404.php.
 • Bước 3: Tốt nhất, bạn sẽ muốn sao chép 404.php sang chủ đề con của mình để bạn không mất công cập nhật chủ đề.
 • Bước 4: Cá nhân hóa văn bản và thêm hình ảnh hoặc các yếu tố khác để biến nó thành của riêng bạn.
 • Bước 5: Nhấn ‘Cập nhật tệp’ để lưu các thay đổi của bạn.

Tùy chọn 2: Sao chép tệp 404.php

Một số chủ đề có thể không bao gồm tệp 404.php. Nếu đúng như vậy, bạn có thể sao chép tệp 404.php từ một chủ đề khác, chẳng hạn như Twenty-Twenty, bằng tệp 404.php.

Điều này có thể yêu cầu một số điều chỉnh để phù hợp với chủ đề của bạn, nhưng bạn có thể tùy chỉnh tệp 404.php và lưu nó bên trong thư mục chủ đề của mình.

 • Bước 1: Tìm chủ đề có trang 404 mà bạn muốn sử dụng.
 • Bươc 2: Điều hướng đến thư mục chủ đề cho chủ đề đó và tạo một bản sao của tệp 404.php.
 • Bươc 3: Di chuyển bản sao vào thư mục chủ đề của chủ đề hoặc chủ đề con mà trang web của bạn sử dụng, đảm bảo rằng nó được gọi là 404.php.
 • Bươc 4: Xem trang 404 ở giao diện người dùng của trang web của bạn để đảm bảo mọi thứ trông như bạn mong đợi.
 • Bươc 5: Bạn có thể sử dụng các bước tương tự như trên để thực hiện các thay đổi đối với tệp trong Trình chỉnh sửa tệp chủ đề và nhấn Cập nhật tệp để lưu các thay đổi của bạn.

Tùy chọn 3: Sao chép tệp Index.php

Nếu chủ đề của bạn không bao gồm tệp 404.php, thì đây là một giải pháp thay thế khác để tạo một tệp.

 • Bươc 1: Bạn sẽ cần sao chép tệp index.php.
 • Bươc 2: Đổi tên bản sao 404.php
 • Bươc 3: Loại bỏ mã được sử dụng để hiển thị bài viết.
 • Bươc 4: Cá nhân hóa văn bản và thêm hình ảnh hoặc các yếu tố khác để biến nó thành của riêng bạn.
 • Bươc 5: Đánh Cập nhật tệp để lưu các thay đổi của bạn.

Bạn sẽ cần một số kiến ​​thức về PHP và HTML, nhưng tùy chọn này có nghĩa là trang 404 sẽ phù hợp với chủ đề hiện tại của bạn, vì vậy nó gọn gàng hơn một chút so với việc sử dụng trang 404 từ một chủ đề khác.

Tạo trang 404 trong trình tạo trang

Nếu bạn đang sử dụng trình tạo trang WordPress như Elementor, Divi, Beaver Builder hoặc Oxygen, bạn có tùy chọn trong giao diện của trình tạo của bạn để thêm trang 404.

Bạn nên tham khảo tài liệu của trình tạo ưa thích để biết thêm chi tiết về nơi bạn có thể điều chỉnh cài đặt để chuyển hướng bất kỳ URL sai nào đến trang 404 tùy chỉnh của mình.

Sử dụng một plugin WordPress 404 trang

Một cách dễ dàng để thêm trang 404 tùy chỉnh vào bất kỳ trang WordPress nào là sử dụng plugin trang 404 của WordPress.

trang 404
trang 404

Các plugin này sẽ cho phép bạn thiết kế trang 404 tùy chỉnh và theo dõi các lỗi 404. Một số plugin trang 404 phổ biến bao gồm:

404page – trang lỗi 404 tùy chỉnh thông minh của bạn – Đây là một plugin trang 404 cực kỳ đơn giản mà bạn có thể sử dụng miễn phí. Tạo một trang WordPress mới mà bạn muốn trở thành trang 404 tùy chỉnh của mình. Để đặt trang này làm trang 404 tùy chỉnh của bạn, hãy chuyển đến ‘Giao diện’ trong bảng điều khiển WordPress của bạn, sau đó điều hướng đến ‘Trang lỗi 404’ và chọn trang bạn đã tạo, trở thành trang 404 mặc định.

SeedProd – Plugin WordPress này cho phép bạn tạo các mẫu trang 404 đẹp, nhẹ, tùy chỉnh mà bạn có thể sử dụng trên trang web của mình.

Plugin SeedProd

Colorlib 404 Customizer – Plugin WordPress miễn phí này sử dụng Live Customizer để dễ dàng tạo trang 404 tùy chỉnh phù hợp với giao diện trang web của bạn.

Các cài đặt hiển thị trong bảng điều khiển WordPress của bạn trong Vẻ bề ngoài > Tùy chỉnh và cho phép bạn thêm CSS bổ sung để tùy chỉnh thêm trang 404 của mình.

Plugin Colorlib 404 Customizer

Custom 404 Pro – Plugin WordPress này cho phép bạn tạo trang 404 tùy chỉnh trong phần Trang của bảng điều khiển quản trị WordPress. Ngoài ra, nó sẽ cho phép bạn theo dõi các trường hợp URL được nhập vào trang 404 để bạn có thể theo dõi các liên kết bị hỏng.

trang 404
trang 404

Chỉnh sửa toàn bộ trang web

Nếu bạn đang sử dụng Chủ đề chỉnh sửa trang web toàn bộ WordPress, việc tạo trang 404 tùy chỉnh sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Thực hiện các bước sau để tạo trang 404 tùy chỉnh cho trang web WordPress của bạn.

trang 404
trang 404

Nó sẽ tự động chuyển hướng nếu ai đó cố gắng truy cập một trang không tồn tại.

 • Bước 1: Trong bảng điều khiển WordPress, nhấp vào Vẻ bề ngoài, sau đó điều hướng đến ‘Trình chỉnh sửa’.
 • Bước 2: Trong Trình chỉnh sửa, hãy chọn Mẫu.
 • Bước 3: Chọn mẫu 404.
 • Bươc 4: Sử dụng trình chỉnh sửa khối để tạo trang 404 tùy chỉnh của bạn và nhấn Tiết kiệm.
 • Bươc 5: Đánh Tiết kiệm một lần nữa để lưu mẫu.
trang 404
trang 404

Các trang 404 tùy chỉnh của WordPress

Một liên kết bị hỏng hoặc URL không chính xác không phải là một thảm họa.

Bạn có thể làm cho trang lỗi 404 của mình trở nên thú vị và thu hút người dùng bằng cách cung cấp liên kết đến trang chủ của bạn hoặc một trang quan tâm khác trên trang web của bạn.

Tạo trang 404 tùy chỉnh trên WordPress dễ dàng hơn bao giờ hết và không nên bỏ qua vì nó nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Trang này cũng cho phép bạn theo dõi thời điểm khách truy cập tìm thấy trang 404 của bạn để bạn có thể sửa các liên kết hoặc chuyển hướng trang khi thích hợp.

Nếu bạn muốn xem một số trang 404 sáng tạo, hãy truy cập một số trang web yêu thích của bạn và nhập URL của chúng và thêm một trang mà bạn biết là không tồn tại vào cuối.

Bạn chắc chắn sẽ nhận được một số ý tưởng tuyệt vời cho trang 404 của riêng mình!

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

 • HTTP 404
 • Error 404
 • 404 Not Found
 • Sang 404
 • 404 sans
 • 404 là ai
 • Khắc phục lỗi 404 trên điện thoại
 • 404 not found, nghĩa la gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *