Trang google và những điều mà dân SEO cần biết thêm.

Tài liệu Sơ đồ trang web của Google Sites Đã bị Xóa
Các trang chính thức của nhà phát triển được cập nhật để phản ánh rằng Google Sites không còn tạo sơ đồ trang web nữa
Google đã cập nhật tài liệu của họ vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 để phản ánh rằng Google Sites không tự động tạo bản đồ trang web. Không rõ đã bao lâu kể từ khi chức năng tạo sơ đồ trang web này bị xóa.

Theo Google “Bạn có thể không cần sơ đồ trang web nếu Trang web của bạn là “nhỏ”. Nói nhỏ, chúng tôi có nghĩa là khoảng 500 trang hoặc ít hơn trên trang web của bạn. (Chỉ những trang mà bạn nghĩ cần có trong kết quả tìm kiếm mới được tính vào tổng số này.)

trang-google-01

Sơ đồ trang web cho Google Sites

Sơ đồ trang web là một cách để cung cấp cho Google một tệp XML giúp Google khám phá các trang web. Sơ đồ trang web là tốt nhất cho các trang web lớn, đặc biệt là các trang web có thể phức tạp.

Việc sử dụng sơ đồ trang web có thể đặc biệt hữu ích cho các trang có xu hướng tạo kho lưu trữ các bài báo. Sơ đồ trang đặc biệt hữu ích cho các trang tin tức.
Một trang web tin tức liên tục tung ra nội dung mới có thể không có chiến lược menu mạnh mẽ để liên kết nội bộ đến các bài viết cũ hơn được lưu trữ sâu. Sơ đồ trang web giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một cách để thu thập thông tin và khám phá nội dung được lưu trữ.

Sơ đồ trang web không cần thiết đối với các trang web dưới năm trăm trang trong đó nội dung thường được liên kết với nhau và có thể dễ dàng khám phá.

Tạo Sơ đồ Trang web

Trang dành cho nhà phát triển của Google về sơ đồ trang web được sử dụng để chứa một phần dành riêng cho Google Sites.
Archive.org (hay còn gọi là The Wayback Machine) đã lưu trữ nội dung đã bị xóa, bao gồm hướng dẫn chi tiết về cách thêm sơ đồ trang web từ Google Sites.

Google Không có Hướng dẫn cho Sơ đồ trang web

Trang dành cho nhà phát triển sơ đồ trang web được cập nhật của Google không có hướng dẫn về cách tạo sơ đồ trang web dành riêng cho Google Sites.

Đây là những gì hướng dẫn của Google Sites được sử dụng để hiển thị:

Việc nhấp vào dấu “+” sẽ tiết lộ các hướng dẫn sau về cách thêm sơ đồ trang web.
Đã xóa Hướng dẫn về Cách Thêm Sơ đồ trang web trong Google Sites

Trang web Google

Nếu bạn đã sử dụng Google Sites để tạo và xác minh một trang, Google Sites sẽ tự động tạo sơ đồ trang web cho bạn. Bạn không thể sửa đổi sơ đồ trang web, nhưng bạn có thể gửi nó cho Google nếu bạn muốn đọc dữ liệu báo cáo sơ đồ trang web. Lưu ý rằng sơ đồ trang web của bạn có thể không được hiển thị chính xác nếu bạn có hơn 1.000 trang trong một thư mục con.

Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Google Sites, thì URL sơ đồ trang web của bạn là

Nếu bạn đã tạo trang web của mình bằng Google Workspace, thì URL sơ đồ trang web của bạn là ”

Đây là ảnh chụp màn hình về giao diện của trang Nhà phát triển Google hiện tại dành cho sơ đồ trang web, nơi trang này hiện thiếu hướng dẫn để tạo Sơ đồ trang web Google Sites:
Ảnh chụp màn hình của Trang nhà phát triển Google hiện tại cho Sơ đồ trang web.

trang-google-02

Như bạn có thể thấy ở trên, nội dung hoàn toàn bị thiếu.

Không rõ chức năng này đã bị thiếu trong bao lâu. Nhưng tài liệu cho thấy rất rõ ràng rằng Google Sites không có công cụ tạo sơ đồ trang web gốc.
Trích dẫn:

Lưu trữ Trang nhà phát triển Sơ đồ trang web của Google

Đã cập nhật Trang nhà phát triển Sơ đồ trang.

trang-google-03

Google có ủng hộ các trang web .Gov & .Edu không?

Mặc dù đúng là nhiều trang web .edu và .gov xếp hạng thực sự tốt, nhưng có thể không phải do phần .edu hoặc .gov của miền. Đây là lý do tại sao.
Today’s Ask an SEO question đến từ Hema ở Chennai. Hema hỏi:

“Tôi làm việc trong không gian phần mềm quản lý du lịch. Tôi đã nhắm mục tiêu các từ khóa liên quan đến “biểu mẫu” và “phần mềm” trong một vài tháng. Hầu hết 10 kết quả hàng đầu đều có tên miền “.edu” và “.gov” liên quan đến trường đại học hoặc tổ chức chính phủ cụ thể.

Tại sao thuật ngữ đó của Google lại cho các miền “.edu” và “.gov” nhiều hơn trong khi mục đích hoàn toàn khác nhau? ”

Nếu bạn đã làm SEO trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể bắt gặp một bài đăng hoặc 37 về các liên kết .edu và .gov.

Bạn đã thấy họ xếp hạng cao và bạn đã nghe về “sự thúc đẩy” mà họ cung cấp.

Điều này quay trở lại những ngày đầu của SEO (những năm 90!) Khi những người như Matt Cutts đưa ra lời khuyên cho người làm SEO để “lấy liên kết từ các trang web uy tín và chất lượng cao – ví dụ .edu hoặc .gov.” (Tôi đang diễn giải ở đây, làm ơn đừng bắt tôi phải đào sâu những câu trích dẫn đã có từ nhiều thập kỷ.)
Hóa ra, những người làm SEO đã nghe phần .edu và .gov của lời khuyên đó, nhưng không phải phần “chất lượng cao và thẩm quyền”.

Mặc dù đúng là nhiều trang web .edu và .gov xếp hạng thực sự tốt và các liên kết từ chúng dường như hữu ích, nhưng có thể không phải do phần .edu hoặc .gov của miền.

Trên thực tế, một số liên kết .edu thậm chí có thể không được tính.

Hãy xem tweet này từ John Mueller của Google.

trang google 05

Vậy Tại sao Liên kết .Edu & .Gov hoạt động tốt hơn?

Mục tiêu của Google là trao thưởng cho các trang web có thẩm quyền và chất lượng cao.

Họ có rất nhiều tín hiệu mà họ sử dụng để đo lường những điều này – tất cả đều là chủ đề cho một bài đăng khác.

Chính phủ và các trường đại học đã đưa thông tin hữu ích lên mạng mãi mãi.

Thật khó để có được thẩm quyền hơn chính phủ về một số chủ đề – đặc biệt là khi nói đến biểu mẫu.

Không có gì quan chức yêu thích hơn và thường thì miền .gov là nơi duy nhất bạn có thể nhận được các bản sao chính thức của nội dung thuế và những thứ khác, điều đó có nghĩa là họ sẽ nhận được tất cả các liên kết.

Chúng tôi dễ dàng cho rằng họ đang có trọng lượng lớn hơn đối với tên miền, nhưng trên thực tế, các trường cao đẳng và trang web của chính phủ chỉ tốt hơn trong việc tích lũy tất cả các tín hiệu khác mà Google sử dụng trong thuật toán xếp hạng.

Rất nhiều người liên kết đến các trang web này, họ tạo ra nội dung có giá trị độc đáo, được chỉnh sửa tốt, thường được mã hóa tốt, v.v.

Trang web cá nhân thì sao?

Khi nói đến liên kết thẩm quyền, thật khó để cạnh tranh với một trường đại học hoặc chính phủ. Họ có rất nhiều thứ!

Những gì bạn đang thấy ở đây là thẩm quyền trong hành động.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể cạnh tranh về quyền liên kết, bạn vẫn có thể cạnh tranh về mức độ liên quan.

Có lẽ.

Nếu đó là một dạng phổ biến (như W2) thì bạn không thể làm được gì nhiều. Chính phủ sẽ chỉ là cơ quan có thẩm quyền trên các hình thức của chính họ.

Nếu không, thì bạn có thể cạnh tranh, nhưng sẽ phải mất một số công việc để vượt qua quyền hạn của họ.

Bạn sẽ phải trở thành một người có thẩm quyền lớn hơn.

Từ khóa liên quan:

  • Cài đặt làm trang chủ trên Chrome
  • Google Chrome
  • Cách đặt Google làm trang chủ

Bài viết liên quan: