Google cung cấp tùy chọn trang HTTPS theo mặc định – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Trang HTTPS viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure (giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật) là phiên bản an toàn của HTTP, giao thức mà nhờ đó dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và trang web bạn đang kết nối. Chữ ‘S’ ở cuối HTTPS là viết tắt của “Secure” (Bảo mật). Nó có nghĩa là tất cả các giao tiếp giữa trình duyệt và trang web đều được mã hóa. HTTPS thường được sử dụng để bảo vệ các giao dịch trực tuyến có tính bảo mật cao như giao dịch ngân hàng và đặt hàng mua sắm trực tuyến. Các trình duyệt web như Internet Explorer, Firefox và Chrome cũng hiển thị biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ để cho thấy một kết nối HTTPS có hiệu lực.

Google cung cấp tùy chọn trang HTTPS theo mặc định

Chỉ báo HTTPS trong kết quả tìm kiếm của GoogleTheo thời gian, cách đo lường mức độ thân thiện với SEO của Google đã thay đổi nhiều lần. Panda, the Penguin, The Pirate, The Mobilegeddon – bạn đặt tên cho nó. Để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, bao gồm bảo mật trực tuyến – HTTP và HTTPS – đã trở thành một chủ đề thời thượng gần đây. Trong một thời gian, các trang riêng của Google: Gmail, Google Tìm kiếm và YouTube đều là các trang HTTPS – và từ bây giờ, tôi nghĩ đã đến lúc tất cả các bạn nên cân nhắc chuyển sang kết nối an toàn.

Google có một mục tiêu: duyệt trang web chỉ nên là một trải nghiệm giữa người dùng và trang web và không nên liên quan đến các bên bên ngoài. Do đó, Google thông báo rằng họ khuyên chủ sở hữu trang web nên chọn HTTPS thay vì HTTP.

Cách đây ít lâu, vào tháng 8, Google đã nói rằng họ sẽ tăng một chút xếp hạng cho các trang HTTPS và giờ đây, bước tiếp theo để có một trang web an toàn hơn đã được thực hiện: Google sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu các trang HTTPS tương đương với các trang HTTP theo mặc định.

Trong các tình huống mà hai URL từ cùng một miền dường như đang chia sẻ nội dung, nhưng một URL là một Giao thức HTTPvà cái khác HTTPSGoogle từ bây giờ thường sẽ chọn lập chỉ mục URL an toàn, khi:

  • Trang không chứa phần phụ thuộc không an toàn
  • Tệp robot.txt không chặn thu thập thông tin URL
  • Trang không chứa các chuyển hướng qua hoặc đến một trang web không an toàn
  • URL HTTPS không có liên kết rel = ”canonical” dẫn đến trang HTTP
  • Trang bảo mật không chứa thẻ meta rô bốt ngăn lập chỉ mục
  • URL không có bất kỳ liên kết ngoài nào trên máy chủ dẫn đến các URL không an toàn
  • Sơ đồ trang web URL liệt kê URL HTTPS hoặc không liệt kê phiên bản HTTP của URL
  • Máy chủ có chứng chỉ TLS hợp lệ

Có thể các công cụ tìm kiếm khác có thể không tự động hóa nhanh quá trình cung cấp phiên bản HTTPS trên trang web của bạn và do đó, bạn nên thực hiện hành động bằng cách triển khai (hoặc yêu cầu công ty lưu trữ của bạn triển khai) Bảo mật truyền tải nghiêm ngặt HTTP ( HSTS) trên máy chủ web của trang web của bạn và chuyển hướng phiên bản HTTP của trang web sang phiên bản HTTPs mới của bạn.

trang https
trang https

Vì Google quan tâm đến bảo mật và cố gắng hết sức để giữ an toàn cho người dùng của họ, nên kết quả tìm kiếm hiển thị liệu một trang có an toàn hay không. Bạn sẽ tìm thấy biểu tượng “khóa” serp https trong Trang tổng quan của Trình theo dõi Xếp hạng của bạn bất cứ khi nào phiên bản HTTPS của trang của bạn nằm trong 500 kết quả hàng đầu của công cụ tìm kiếm cho một từ khóa được theo dõi.

HTTPS hoạt động như thế nào?

Các trang HTTPS thường sử dụng một trong hai giao thức bảo mật để mã hóa thông tin liên lạc – SSL (Secure Sockets Layer, tầng ổ bảo mật) hoặc TLS (Transport Layer Security, bảo mật tầng truyền tải). Cả hai giao thức TLS và SSL đều sử dụng hệ thống PKI (Public Key Infrastructure, hạ tầng khóa công khai) không đối xứng. Một hệ thống không đối xứng sử dụng hai “khóa” để mã hóa thông tin liên lạc, khóa “công khai” và khóa “riêng”. Bất cứ thứ gì được mã hóa bằng khoá công khai (public key) chỉ có thể được giải mã bởi khóa riêng (private key) và ngược lại.

Chứng chỉ HTTPS là gì?

Khi yêu cầu kết nối HTTPS với trang web, đầu tiên trang web sẽ gửi chứng chỉ SSL tới trình duyệt của bạn. Chứng chỉ này chứa khóa công khai cần thiết để bắt đầu phiên bảo mật. Dựa trên trao đổi ban đầu này, trình duyệt và trang web sẽ bắt đầu giao thức SSL handshake (giao thức bắt tay). Giao thức SSL handshake liên quan đến việc tạo bí mật chia sẻ để thiết lập kết nối an toàn duy nhất giữa bạn và trang web.

Khi sử dụng chứng chỉ SSL đáng tin cậy trong quá trình kết nối HTTPS, người dùng sẽ thấy biểu tượng ổ khóa trong thanh địa chỉ của trình duyệt. Khi một chứng chỉ Extended Validation Certificate được cài đặt trên một trang web, thanh địa chỉ sẽ chuyển sang màu xanh lá cây.

trang https
trang https

Tại sao phải có chứng chỉ SSL?

Tất cả các thông tin liên lạc được gửi qua các kết nối HTTP đều nằm trong văn bản thuần và có thể được đọc bởi bất kỳ hacker nào có thể đột nhập vào kết nối giữa trình duyệt và trang web của bạn. Việc này có thể là một mối nguy hiểm nếu nó có chứa thông tin liên lạc nằm trong đơn đặt hàng, chi tiết thẻ tín dụng hoặc số an sinh xã hội của bạn. Với kết nối HTTPS, tất cả các thông tin liên lạc đều được mã hóa an toàn. Điều này có nghĩa là ngay cả khi ai đó đã đột nhập vào kết nối, họ sẽ không thể giải mã bất kỳ dữ liệu nào đi qua giữa bạn và trang web.

Lợi ích của giao thức HTTPS

Lợi ích chính của chứng chỉ HTTPS là:

 • Thông tin khách hàng, như số thẻ tín dụng, được mã hóa.
 • Khách truy cập có thể xác minh bạn là một doanh nghiệp đã đăng ký và bạn sở hữu tên miền.
 • Nhận được niềm tin của khách hàng và hoàn tất việc mua hàng từ các trang web sử dụng HTTPS.
trang https
trang https

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • HTTPS trang https trang https trang https trang https  trang https trang https trang https
 • https://s
 • Trạng Nguyên
 • Tìm hiểu về HTTPS
 • các bước mà một client kết nối đến web server sử dụng https.
 • Chuyển http sang https
 • Https www
 • Trạng Nguyên Tiếng Việt

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.