Bản tin sốThiết kế Website

Cách tối ưu hóa các trang thống kê của bạn để kiếm liên kết

Có thể bạn đã nghe nói rằng các trang thống kê là một cách tuyệt vời để tạo liên kết. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng một số trang thống kê thành công hơn nhiều trong việc kiếm liên kết so với những trang khác. Sau khi nghiên cứu và thử nghiệm với nội dung của riêng tôi, tôi đã tìm thấy năm điều quan trọng dường như cải thiện đáng kể khả năng thu hút liên kết của bài đăng thống kê. Tôi sẽ thảo luận chi tiết từng chiến thuật bên dưới và cung cấp hướng dẫn từng bước để bạn có thể nhân đôi kết quả.

Cách tối ưu hóa các trang thống kê của bạn

Kết hợp từ khóa báo chí

Tôi đã học được mẹo trang thống kê tiếp cận ngược từ Brian Dean và giờ đây nó là chiến lược yêu thích của tôi để kết hợp vào bất kỳ trang thống kê nào.

Trong trường hợp nghiên cứu mà anh ấy đã viết, nội dung của anh ấy đã kiếm được hơn 5.000 liên kết một cách tự nhiên nhờ phương pháp này.

Ý tưởng là thay vì bạn liên hệ với các nhà báo và nhà tiếp thị nội dung và cầu xin họ trang thống kê liên kết với nội dung của bạn, họ sẽ tìm thấy nội dung của bạn khi tìm kiếm dữ liệu để hỗ trợ lập luận của họ và liên kết với bạn một cách tự nhiên.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách tìm các từ khóa đuôi dài rõ ràng đang tìm kiếm dữ liệu – Brian Dean gọi chúng là “từ khóa báo chí”.

Để tìm những từ khóa này, bạn có thể sử dụng một vài chiến thuật khác nhau:

 • Tìm các từ khóa đuôi dài trên các trang thống kê cạnh tranh.
 • Trả lời câu hỏi “Mọi người cũng hỏi”.
 • Tìm các từ khóa đuôi dài khá dễ dàng. Bạn có thể Google từ khóa chính (ví dụ: “số liệu thống kê SEO” hoặc “số liệu thống kê huấn luyện”), lấy URL xếp trang thống kê đầu và đưa nó vào công cụ từ khóa yêu thích của bạn. Sau đó, bạn có thể xem xét tất cả các từ khóa đuôi dài và các câu hỏi mà trang được xếp hạng.

Đây là một ví dụ về điều này trong thực tế:

trang thống kê
trang thống kê

Tùy chọn khác là xem hộp câu hỏi People also Asked cho từ khóa chính của bạn:

trang thống kê
trang thống kê

Một mẹo chuyên nghiệp là nhấp vào từng câu hỏi vì nó sẽ tạo ra nhiều câu hỏi hơn:

trang thống kê
trang thống kê

Khi bạn bao gồm các câu trả lời thống kê cho từng câu hỏi trong bài đăng của mình, trang thống kê hãy tối ưu hóa chúng cho các đoạn trích nổi bật bằng cách thiết lập cụm từ Mọi người cũng hỏi dưới dạng một câu hỏi và sau đó trả lời nó dưới dạng một câu hoàn chỉnh.

Đây là một ví dụ:

Có bao nhiêu người ăn thức ăn nhanh mỗi ngày?

Khoảng 85 triệu người Mỹ ăn thức ăn nhanh mỗi ngày.

Tìm và cập nhật số liệu thống kê phổ biến

Ahrefs đã thực hiện một nghiên cứu xây dựng liên kết phổ biến để tìm hiểu cách thức tạo 36 liên kết ngược (miễn phí) đến trang thống kê bằng cách gửi email cho các trang web có số liệu thống kê lỗi thời và cung cấp số liệu trang thống kê gần đây hơn được đăng trên trang thống kê hoàn toàn mới.

Kết quả là, bài đăng của nó nhanh chóng trở thành bài đăng xếp hạng cao nhất cho thuật ngữ “số liệu thống kê SEO”. Hai năm sau, nó vẫn ngồi ở vị trí thứ hai.

trang thống kê
trang thống kê

Bước 1: Lấy URL xếp hạng hàng đầu cho từ khóa chính của bạn (ví dụ trang thống kê: “Số liệu thống kê SEO”) và đưa nó vào công cụ từ khóa yêu thích của bạn.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ backlink của nó và xem số liệu thống kê phổ biến nhất. Bạn có thể làm điều này bằng cách cuộn qua hồ sơ liên kết ngược cho trang và sau đó thực hiện tìm kiếm văn bản liên kết cho các số mà bạn nhận thấy nhiều lần.

Ví dụ, thống kê này (“một phần ba người Mỹ ăn đồ ăn nhanh mỗi ngày”) có vẻ phổ biến:

trang thống kê
trang thống kê

Bước 3: Kiểm tra xem thống kê đã lỗi thời chưa (ít nhất 2-3 năm tuổi).

Nếu có, hãy cố gắng tìm một trang thống kê cập nhật hơn để thay thế nó. Nếu bạn không thể tìm thấy thống kê cập nhật hơn, hãy cân nhắc tự tạo một thống kê mới.

Ví dụ: tôi đang làm một trang thống kê về chatbot và tìm thấy một số thống kê ngày tháng về số lượng người sử dụng chatbot theo quốc gia.

Vì vậy, tôi đã sử dụng Clearbit và một trang trích xuất dữ liệu khác để đưa ra nhiều số liệu thống kê hiện tại hơn và sau đó so sánh dữ liệu mới với số liệu thống kê đã cũ:

trang thống kê
trang thống kê

Bước 4: Liên hệ với các trang web có số liệu trang thống kê ngày tháng và cung cấp số liệu thống kê cập nhật.

Hầu hết mọi người không phản hồi với kiểu truyền thống “liên kết đến trang thống kê của tôi vì nó tốt hơn trang cũ!”

Tuy nhiên, hầu hết mọi người thích có nội dung cập nhật và do đó, có thể sẵn sàng trao đổi số liệu thống kê cũ của họ để lấy số liệu thống kê mới hơn mà bạn cung cấp trên đĩa bạc.

Trên thực tế, nếu bạn muốn đi xa hơn, bạn thậm chí có thể đề nghị cập nhật toàn bộ trang cho họ.

Như đã đề cập trước đó, quá trình này đã giúp Ahrefs kiếm được 36 liên kết chỉ trong vài tuần và đưa trang của nó lên đầu kết quả tìm kiếm.

Sử dụng Mô hình Hub và Spoke/Kỹ thuật trang thống kê Nhà chọc trời

Tôi nhận thấy rằng nhiều trang thống kê thành công nhất được tổ chức theo kiểu trung tâm và nan hoa/nhà chọc trời.

Trang Thống kê tiếp thị của HubSpot là một ví dụ tuyệt vời về trang thống kê kiểu nhà chọc trời được tổ chức tốt.

Cụ thể bao gồm các phần sau:

 • Thống kê tiếp thị nội dung.
 • Thống kê tiếp thị truyền thông xã hội.
 • Thống kê tiếp thị video.
 • Thống kê tiếp thị qua email.
 • Thống kê tạo khách hàng tiềm năng.
 • Thống kê quảng cáo.
 • Thống kê công nghệ tiếp thị.
 • Thống kê bán hàng.

Trang này thậm chí còn được trang thống kê xếp hạng tốt cho nhiều từ khóa thống kê “đã nói” này. Ví dụ: trang chung vẫn xếp thứ hai cho thuật ngữ “thống kê tiếp thị nội dung”.

trang thống kê
trang thống kê

Vì vậy, lần tới khi bạn tạo một trang thống kê, hãy tách nó thành nhiều danh mục và liên tục cập nhật và xây dựng các danh mục đó.

Bao gồm dữ liệu gốc

Cho rằng cốt lõi của các trang thống kê là dữ liệu, tạo dữ liệu gốc là một cách tuyệt vời khác để thu hút các liên kết.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người cho rằng việc tạo dữ liệu mới tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Mặc dù điều này đúng nếu bạn định thực hiện một nghiên cứu lớn về “tình trạng của ngành”, nhưng có rất nhiều cách để tạo hoặc trích xuất dữ liệu gốc miễn phí (hoặc giá rẻ).

Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn một vài phương pháp trang thống kê tiếp theo của tôi.

Quét dữ liệu công khai

Có rất nhiều dữ liệu trang thống kê có sẵn mà hầu hết mọi người không muốn tổ chức.

Người đầu tiên giới thiệu cho tôi phương pháp này là Andy Crestodin. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy muốn biết tuổi thọ trung bình của một trang web, nhưng thống kê đó không tồn tại.

Vì vậy, anh ấy đã lấy danh sách 200 trang web tiếp thị hàng đầu (theo Alexa) và thuê một VA để truy cập Wayback Machine và ghi lại lần cuối cùng trang web có một cuộc đại tu lớn.

Câu trả lời là hai năm bảy tháng.

Ngày nay, thống kê đơn lẻ đó đã mang lại cho bài đăng đó hơn 1.000 liên kết ngược từ các trang web như HubSpot, Forbes, Wikipedia, Viện Tiếp thị Nội dung trang thống kê và các trang web khác mà bạn không bao giờ có thể mua được liên kết từ đó:

trang thống kê
trang thống kê

Tận dụng dữ liệu nội bộ

Một cách tuyệt vời khác để tạo số liệu trang thống kê mới là lấy dữ liệu nội bộ.

Ahrefs có một số ví dụ tuyệt vời về điều này:

Tôi muốn chỉ ra rằng Ahrefs luôn tạo một bài đăng riêng lẻ trên mỗi số liệu thống kê này và sau đó thêm số liệu thống kê vào các trang thống kê chuyên dụng khác của nó.

Tôi thấy rằng đây là một cách thông minh để tối đa hóa các liên kết mà bạn có thể nhận được cho một thống kê duy nhất.

Ví dụ: bài đăng đầu tiên tôi đã đề cập (90,63% nội dung không có lưu lượng truy cập từ Google) có hơn 8.000 liên kết ngược (hơn 3.000 tên miền giới thiệu).

Nếu không có một bài đăng chuyên dụng, số liệu thống kê đó có thể dễ dàng bị thất lạc trên một trang thống kê khổng lồ.

Do đó, hãy cân nhắc rút ra các số liệu thống kê có giá trị nhất của bạn và tạo một bài đăng chuyên dụng để quảng bá số liệu thống kê đó và tối đa hóa các liên kết.

Gửi khảo sát khách hàng

Nếu bạn có một danh sách email lớn, một tùy chọn khác là khảo sát khách hàng hoặc đối tượng của bạn. Ví dụ, Andy Crestodina thực hiện một cuộc khảo sát blogger hàng năm, điều này luôn nhận được nhiều sự quan tâm.

Anh ấy nói rằng phải mất hơn 100 giờ để tổng hợp lại, mặc dù bạn có thể thấy rằng nó rất đáng để nỗ lực vì nó đã thu hút hơn 13.000 liên kết ngược (hơn 3.000 tên miền giới thiệu) một cách tự nhiên.

trang thống kê
trang thống kê

Nếu không có danh sách, bạn cũng có thể sử dụng công cụ nghiên cứu thị trường như SurveyMonkey hoặc Pollfish, mặc dù điều này có thể tốn kém hơn.

Tạo đồ họa

Các nhà tiếp thị nội dung cần dữ liệu trang thống kê để hỗ trợ cho tuyên bố của họ, nhưng họ cũng cần đồ họa và hình ảnh để hỗ trợ cho tuyên bố của mình. Do đó, tôi thực sự khuyên bạn nên tạo đồ họa cho dữ liệu của mình.

Ví dụ: trong tìm kiếm Google Lens cho đồ họa bên dưới, bạn có thể thấy rằng rất nhiều trang web khác nhau đã chia sẻ nó.

trang thống kê
trang thống kê

Phần tốt nhất về đồ họa là bạn có thể lấy số liệu thống kê hiện có và tạo đồ họa cho chúng với thương hiệu của bạn (chỉ cần đảm bảo ghi có nguồn ban đầu).

Oberlo có rất nhiều ví dụ trang thống kêvề điều này:

trang thống kê
trang thống kê

Nếu bạn không có nhân viên thiết kế, bạn có thể thuê ai đó trên Upwork hoặc Dribbble để tạo đồ họa cho bạn.

Từ khóa:

 • Tổng cục thống kê
 • Cách lấy số liệu từ Tổng cục thống kê
 • Tra cứu Tổng cục thống kê
 • Thống kê
 • Số liệu thống kê
 • Tổng cục thống kê FDI
 • Tổng cục thống kê Việt Nam
 • Dịch vụ thống kê

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button