Trợ giúp SPSS – Giới thiệu về Sử dụng SPSS

Trợ giúp SPSS – Giới thiệu về Sử dụng SPSS
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Cần trợ giúp SPSS? Bài viết này là một giới thiệu ngắn gọn về chương trình. SPSS, còn được gọi là PASW (Phần mềm phân tích dự đoán), là một chương trình hoạt động với số liệu thống kê. Đây là một chương trình phổ biến cho những người làm nghiên cứu, phân tích dữ liệu và làm việc trong các dự án luận án. Vì SPSS và số liệu thống kê đi đôi với nhau, bạn nên biết về số liệu thống kê.

Thống kê là một tập hợp các kỹ thuật toán học có thể được sử dụng để tóm tắt dữ liệu nghiên cứu và xác định xem dữ liệu có hỗ trợ cho giả thuyết của nhà nghiên cứu hay không. Khi làm việc với bất kỳ loại nghiên cứu nào, có những giai đoạn cụ thể mà mỗi cá nhân nên hoàn thành.

Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn lập kế hoạch và thiết kế sẽ diễn ra trước khi tung ra SPSS. Trong giai đoạn này, bạn sẽ tập trung vào một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, phát triển một giả thuyết và xác định một quần thể mẫu để tiến hành nghiên cứu của mình.

Giai đoạn thứ hai là thu thập dữ liệu. Công việc thực địa như quan sát và phát các bản khảo sát và bảng câu hỏi là phổ biến trong giai đoạn này. Dữ liệu thu thập được sẽ được nhập vào SPSS để giải thích.

Giai đoạn thứ ba, phân tích dữ liệu và giai đoạn thứ tư, báo cáo, là những giai đoạn duy nhất khi SPSS sẽ được sử dụng. Phân tích dữ liệu sẽ bao gồm chạy các loại thử nghiệm khác nhau trong khi báo cáo sẽ bao gồm viết một số loại bài báo hoặc báo cáo đã hoàn thành.

Để bắt đầu làm việc với SPSS, trước tiên hãy khởi chạy chương trình. Các hướng dẫn này giả định rằng bạn đang làm việc với chương trình trên máy tính có hệ điều hành Windows. Xin lưu ý rằng các bước riêng lẻ có thể khác nhau. Để bắt đầu, hãy nhấp vào nút bắt đầu ở góc dưới bên trái của màn hình. Trỏ chuột vào tất cả các chương trình. Trỏ tới SPSS Inc. rồi tới PASW Statistics 17 (hoặc bất kỳ phiên bản nào của chương trình được cài đặt trên máy tính của bạn). Nhấp vào PASW Statistics 17 để khởi chạy chương trình. Khi chương trình khởi chạy, hộp thoại PASW Statistics 17 sẽ xuất hiện. Nhấp vào nút hủy bỏ để đóng cửa sổ này. Thao tác này sẽ đặt bạn vào một tệp dữ liệu trống có tiêu đề “Untitled1”.

Đối với những người xem SPSS lần đầu tiên, giao diện chương trình có thể bị choáng ngợp. Trên thực tế, nó không khó sử dụng hơn nhiều so với chương trình bảng tính trung bình của bạn. Bây giờ chúng tôi sẽ xem xét giao diện để bạn có thể nắm được cách điều hướng qua các tệp của mình. Giống như tất cả các chương trình, thanh trên cùng bao gồm thanh tiêu đề hiển thị chương trình đang chạy và tên tệp đang được xử lý. Về phía trên cùng bên phải của cửa sổ, là các nút để thu nhỏ, phóng to/khôi phục và đóng cửa sổ chương trình của chúng ta. Ngay bên dưới thanh tiêu đề là thanh menu nhóm các chức năng của chương trình thành các nhóm tính năng chung với hoạt động bên trong của các menu con và các tùy chọn để phân tích dữ liệu của chúng tôi. Bên dưới thanh menu là thanh công cụ, một loạt các tính năng thường được sử dụng bắt nguồn từ thanh menu được đặt thuận tiện trong chế độ xem rõ ràng để dễ dàng truy cập và sử dụng.

Các hàng và cột trong cửa sổ chương trình có nhắc bạn về một giao diện chương trình khác không? SPSS sử dụng các hàng và cột giống như cách mà Excel thực hiện. Trong SPSS, theo mặc định, mỗi cột được gắn nhãn “var”, viết tắt của biến. Các biến là các mục khảo sát hoặc câu hỏi mà bạn sẽ hỏi người trả lời. Mỗi hàng của bảng tính tương ứng với một trường hợp. Một trường hợp sẽ chứa tất cả các câu trả lời cho từng người tham gia khảo sát, bảng câu hỏi của bạn, v.v.

Trong khi Excel có thể có số lượng tab không giới hạn, SPSS chỉ giới hạn ở hai: chế độ xem dữ liệu và chế độ xem biến. Hai tab này có thể nhìn thấy ở phần dưới bên trái của cửa sổ SPSS. Tab chế độ xem dữ liệu là nơi người dùng sẽ nhập dữ liệu thô được thu thập từ khảo sát, bảng câu hỏi, quan sát hoặc các hình thức thu thập khác. Tab chế độ xem biến có thể được coi là một cửa sổ quản lý. Đó là nơi các biến được xác định. Trong tab này, bạn sẽ gán tên biến, kiểu và chọn các thuộc tính tương ứng.

Loại biến sẽ xác định cách các trường hợp được nhập. Loại chuỗi được sử dụng khi các câu trả lời sẽ bao gồm “chuỗi” ký tự hay nói cách khác là “từ”. Sử dụng loại chuỗi để ghi các biến như tên của người trả lời. Loại số có thể được sử dụng khi dự đoán các phản hồi số. Các biến như GPA và tuổi thường sẽ sử dụng một loại số. Một loại biến khác được đặt tên là đô la. Loại này sẽ được sử dụng với các biến như tiền lương hoặc chi phí. Có các loại biến khác như ngày tháng và ký hiệu khoa học. Chỉ định các loại này khi ghi ngày và số theo ký hiệu khoa học, tương ứng. Trong chế độ xem biến, người dùng cũng có thể gán nhãn biến. Trong ô này, hãy nhập một cụm từ giải thích mục đích của biến. Bạn cũng có thể nhập câu hỏi khảo sát của mình. Nhãn biến là tùy chọn.

Sau khi gán tên biến, loại và nhãn cho từng biến trong khảo sát hoặc bảng câu hỏi của bạn, người dùng có thể bắt đầu nhập dữ liệu để phân tích. Hãy nhớ lưu tệp dữ liệu của bạn thường xuyên bằng cách vào menu tệp rồi nhấp vào lưu. SPSS sử dụng loại tệp riêng của nó được gọi là tệp “.sav”. Tạo và lưu trữ bản sao lưu tệp của bạn trên ổ flash hoặc ổ cứng ngoài trong trường hợp khẩn cấp.

Mặc dù bài viết này sẽ không đề cập đến chi tiết cụ thể của các bài kiểm tra và phân tích riêng lẻ, hãy nhớ rằng kết quả của các bài kiểm tra sẽ xuất hiện trong một phần chương trình con riêng biệt được gọi là cửa sổ đầu ra. Tất cả các kết quả như bảng hoặc biểu đồ trong cửa sổ đầu ra phải được lưu riêng. Nếu bạn đóng SPSS và không lưu kết quả của cửa sổ đầu ra, bạn sẽ phải tạo lại tất cả các biểu đồ, bảng, v.v. Vì vậy, hãy nhớ lưu mọi kết quả trong một tệp “.spv” riêng.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan