Những cách mà Trợ lý ảo có thể phát triển công việc kinh doanh trực tuyến

Mỗi chủ doanh nghiệp đều phải vật lộn với việc không có đủ thời gian trong ngày. Hỗ trợ ảo là thứ mà ngày càng nhiều công ty đang xem xét. Những trợ lý này có thể ở một số hình thức: chuyên gia SEO, nhà phát triển web và người viết nội dung. Một số trong số họ chuyên về kế toán, bất động sản và dịch vụ khách hàng. Có thể giao toàn bộ nhiệm vụ cho trợ lý ảo, từ xây dựng liên kết và thiết kế web đến dịch vụ khách hàng, quảng bá trên mạng xã hội và lập kế hoạch sự kiện.

Trợ lý ảo thông minh là gì?

Một trợ lý ảo là một tác tử phần mềm có khả năng thực hiện các tác vụ hoặc dịch vụ cho cá nhân người sử dụng. Đôi lúc người ta còn sử dụng thuật ngữ “chatbot” để chỉ các trợ lý ảo được truy cập bằng các phần mềm chat online (hoặc để chỉ các chương trình chat online mang tính giải trí và không đem lại nhiều công dụng).

Tính tới 2017, các tính năng và lượng người sử dụng của các trợ lý ảo đang tăng lên nhanh chóng, với các sản phẩm mới luôn được cho ra thị trường. Một khảo sát trực tuyến vào tháng 5 năm 2017 cho thấy những trợ lý ảo được dùng rộng rãi nhất tại Hoa Kỳ là Apple Siri (34%), Google Assistant (19%), Amazon Alexa (6%), và Microsoft Cortana (4%).

Trợ lý ảo M của Facebook được dự kiến phát hành tới hàng trăm triệu người dùng trên Facebook Messenger vào năm 2017. Apple và Google có các trợ lý ảo được cài đặt nhiều nhất trên các điện thoại thông minh và Microsoft là trên các máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows của hãng (trợ lý ảo Cortana của hãng được tích hợp vào hệ điều hành này cùng với các điện thoại và loa thông minh); trong khi đó, Alexa là sản phẩm đầu tiên có khả năng đặt hàng trực tuyến từ Amazon.

trợ lý ảo
trợ lý ảo

Lịch sử

Công cụ đầu tiên có khả năng nhận diện giọng nói kỹ thuật số là IBM Shoebox, được trình diễn trước công chúng trong Hội chợ Thế giới Seattle 1962 sau khi được bán ra năm 1961. Chiếc máy tính thuở đầu này, được phát triển gần 20 năm trước khi chiếc Máy tính cá nhân IBM đầu tiên được giới thiệu năm 1981, có khả năng nhận dạng 16 từ ngữ được nói và các số từ 0 đến 9.

Cột mốc tiếp theo trong quá trình phát triển công nghệ nhận diện giọng nói là vào những năm 1970 tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, Pennsylvania với sự hỗ trợ vững chắc từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và cơ quan DARPA của Bộ này.

Công cụ “Harpy” của họ có thể nhận dạng khoảng 1000 từ, tương đương vốn từ vựng của một đứa bé 3 tuổi. Khoảng 10 năm sau chính nhóm các nhà khoa học này đã tiếp tục phát triển một hệ thống không chỉ có thể phân tích các từ riêng biệt mà là cả một dãy từ, tức là cả câu, nhờ có Mô hình Markov ẩn.

Vì vậy, các trợ lý ảo sớm nhất áp dụng nhận dạng giọng nói là các tổng đài trả lời tự động và phần mềm đọc kỹ thuật số dùng trong y tế. Vào những năm 1990, công nghệ nhận diện giọng nói số trở thành một tính năng của máy tính cá nhân, khiến các nhà sản xuất như Microsoft, IBM, Philips và Lernout & Hauspie thi nhau áp dụng để tranh giành khách hàng.

Sự kiện ra mắt chiếc điện thoại thông minh đầu tiên IBM Simon vào năm 1994 đặt nền móng cho các trợ lý ảo thông minh mà ta biết tới ngày nay. Trợ lý ảo số hiện đại đầu tiên được cài đặt trên một điện thoại thông minh là Siri, từng được giới thiệu là một tính năng trên chiếc iPhone 4S vào ngày 4 tháng 10 năm 2011.  Apple Inc. phát triển Siri sau khi mua lại Siri Inc., một công ty con của SRI International vào năm 2010, nơi từng là một viện nghiên cứu được tài trợ bởi DARPA và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

trợ lý ảo
trợ lý ảo

Cách mà trợ lý ảo có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp

Các nhiệm vụ và dự án thuê ngoài giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp và tạo ra doanh thu. Trợ lý ảo là giải pháp lý tưởng cho các doanh nhân, nhà huấn luyện cuộc sống, nhà tư vấn và chủ doanh nghiệp nhỏ.

Dưới đây là một số cách mà trợ lý ảo có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình:

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Khi bạn thuê một nhà thầu độc lập, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc cải thiện hoạt động kinh doanh. Thay vì dành một giờ mỗi ngày để xử lý các khoản phải thu và để lại bình luận trên các diễn đàn để có được các liên kết ngược, bạn nên ủy thác những nhiệm vụ này cho một nhà thầu độc lập. Trợ lý ảo có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tài sản nhỏ về lâu dài. Sử dụng các nhà thầu độc lập giúp loại bỏ tất cả các gánh nặng về thuế lao động tốn kém.

trợ lý ảo
trợ lý ảo

Dịch vụ khách hàng

Sử dụng các dịch vụ của trợ lý ảo để giữ cho khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng hài lòng. Một trợ lý tốt có thể xử lý các câu hỏi và thắc mắc của khách hàng một cách kịp thời.

Quản lý Tiếp thị Trực tuyến

Nếu bạn có một doanh nghiệp trực tuyến, bạn biết những gì cần thiết để có được khả năng hiển thị trực tuyến và có được thứ hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Một trợ lý có thể viết và đăng các bài báo, quản lý các chiến dịch trả cho mỗi lần nhấp chuột của bạn và thêm trang web của bạn vào thư mục web. Cô ấy cũng có thể nhập phiên bản từng chữ của nội dung đa phương tiện mà bạn đã tạo, nhận xét trên blog và tương tác trên các trang mạng xã hội.

Liên kết xây dựng

Xây dựng liên kết mất rất nhiều thời gian. Thuê một người có khả năng tạo nội dung SEO và để lại các bài đăng có liên quan trên các diễn đàn có thể giúp bạn quảng bá hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình. Trợ lý của bạn có thể đăng nội dung trên các trang web khác, xây dựng các trang web dành riêng cho thị trường ngách và biên soạn danh sách từ khóa.

trợ lý ảo
trợ lý ảo

Bạn nhận được kinh nghiệm có giá trị

Nếu bạn thuê một trợ lý chuyên nghiệp, bạn sẽ có cơ hội học hỏi những điều mới và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình hiệu quả hơn. Nếu người mà bạn thuê có những gì cần thiết để trở thành trợ lý ảo, cô ấy có thể có kỹ năng tốt hơn hầu hết các trợ lý truyền thống, những người sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Chìa khóa là thuê một trợ lý ảo có kinh nghiệm, người có thể xử lý bất kỳ nhiệm vụ nào bạn đã giao, miễn là họ nằm trong khu vực thích hợp của cô ấy.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Việc làm trợ lý ảo
  • Bật trợ lý ảo
  • Trợ lý ảo Android
  • Cách gọi trợ lý ảo Google
  • Trợ lý ảo tiếng Việt
  • Bật trợ lý ảo trên Samsung
  • Mở trợ lý Google
  • Các trợ lý ảo

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *