Trỏ Tên Miền Về Host Là Gì? Có Thực Sự Đơn Giản Hay Không?

Trỏ tên miền về host là gì? Tại sao lại phải trỏ tên miền về host là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc khi mới mua hosting và tên miền sử dụng. Cùng Semtek tìm hiểu ngay.

Tên miền là gì? Hosting là gì?

16 4

Tên miền là gì?

Khái niệm Domain và Tên miền là một, Domain dịch sang tiếng Việt là Tên miền. Tên miền là một đường dẫn tới trang Web của bạn hay có thể gọi là một “địa chỉ web”. trỏ tên miền về host

Lấy ví dụ một của hàng kinh doanh, nếu website của bạn được ví như nội thất trong cửa hàng bao gồm những sản phẩm/dịch vụ cung cấp cũng như bàn, ghế, cách trưng bày… và máy chủ là căn nhà giúp bạn có mặt bằng, không gian để duy trì cửa hàng kinh doanh thì tên miền sẽ là một địa chỉ căn nhà giúp khách hàng tìm đến, ghi nhớ của hàng kinh doanh của bạn.

Như vậy, Tên miền chỉ là một trong những điều kiện cần cho một Website và tên miền có tác dụng như là một địa chỉ nhằm thay thế cho các địa chỉ IP của máy chủ (là những con số khó nhớ của mỗi máy chủ trên Internet) giúp cho con người dễ dàng ghi nhớ và truy cập, tìm kiếm.

tro ten mien ve host
tro ten mien ve host

Những đặc điểm cơ bản của một tên miền

– Tối đa 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info…). trỏ tên miền về host

– Chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

– Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).

– Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

– Không có sự trùng lặp tên miền giống y như nhau.

– Một cá nhân/tổ chức có thể có bao nhiêu tên miền tùy ý, phụ thuộc vào túi tiền của họ.

– Nội dung và độ dài của tên miền hoàn toàn không ảnh hưởng tới tốc độ truy cập.

– Tên miền sẽ hoạt động ngay lập tức sau khi được đăng ký với đầy đủ thông tin: Web Hosting, Email …

Hosting là gì?

Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được. trỏ tên miền về host

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

tro ten mien ve host
tro ten mien ve host

Trỏ tên miền về host là như thế nào?

Khái niệm trỏ tên miền về host 

Đây là hành động bạn đăng nhập vào phần quản lý của tên miền (thông tin này sẽ được bên bán tên miền cung cấp cho bạn) để thực hiện cấu hình nó sao cho khi người dùng gõ tên miền này sẽ được tự động chuyển tới một địa chỉ hosting chứa website của bạn. Nó giúp bạn liên kết giữa tên miền và hosting chứa cái web của bạn.

Tại sao phải trỏ tên miền về host?

Vì khi bạn upload website của bạn lên một hosting chất lượng cao nào đó thì bản thân cái host đó đã có một địa chỉ IP nhất định và duy nhất. Khi đó địa chỉ IP này được xem như là địa chỉ của website bạn trong môi trường mạng toàn thế giới, và địa chỉ IP này bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp cho bạn.

1 35

Lúc này bạn và tất cả mọi người đều có thể truy cập vào website của bạn thông qua địa chỉ IP này, nhưng IP này là một dãy số có dạng như 118.69.193.175 khiến cho người dùng không thể nào nhớ chính xác được. Vì vậy mà việc trỏ tên miền ra đời như một giải pháp giúp người dùng có thể dễ dàng nhớ được địa chỉ website của bạn hơn.

Hướng dẫn trỏ Tên miền về Hosting

Nếu muốn có một website trên mạng, bạn bắt buộc phải có 2 thứ, đó là Tên miền và Hosting. Sau đó, để sử dụng được, bạn cần kết nối 2 thứ đó lại với nhau, hay còn gọi là trỏ Tên miền về Hosting.

Tên miền là địa chỉ website, để người khác có thể xem được thông tin giới thiệu, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Hosting là nơi chứa toàn bộ dữ liệu website của bạn.

Có 2 cách để trỏ tên miền về web host, bạn chỉ cần làm 1 trong 2 cách

– Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

– Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách đầu tiên thì nhanh gọn và đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần trỏ tên miền về name server xong là website sẽ hoạt động ngay lập tức, toàn bộ service khác cũng sẽ được tự động kích hoạt theo. trỏ tên miền về host

Nếu bạn không có nhiều kiến thức kỹ thuật, hãy ưu tiên lựa chọn phương án số 1.

Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

Sau khi Hosting được kích hoạt, bạn sẽ nhận được một email chứa toàn bộ thông tin cần thiết để sử dụng, trong đó có 2 địa chỉ Name server, cái mà chúng ta cần trỏ tên miền đến. Tiêu đề địa chỉ email thường là “New Account Information“.

Giờ chỉ cần vào trang quản lý tên miền, thay đổi name server về cặp này, đợi vài phút cho tên miền cập nhật là xong.

– GoDaddy

– Namecheap trỏ tên miền về host

– Domain.com, MyDomain, Dotster và Netfirms

– Namesilo

– Exabytes

– BigRock, Whois.com

– 1&1

– Google Domains

– Z.com

– Name.com

Để kiểm tra tên miền đã thay đổi name server xong chưa, bạn có thể Whois ở https://who.is, thông tin update nhanh, không bị cache.

tro ten mien ve host
tro ten mien ve host

Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách này phức tạp hơn một chút so với cách trên, tuy nhiên bạn có toàn quyền lựa chọn name server, thao tác quản lý các record thuận tiện hơn, record cập nhật nhanh, tận dụng được một số dịch vụ cao cấp của name server.

Xác định địa chỉ IP của Hosting trỏ tên miền về host

Đầu tiên, cần phải xác định địa chỉ IP của gói Hosting mà bạn đã đăng ký.

Nhiều bạn sử dụng luôn địa chỉ IP có trong mail thông tin Hosting, tuy nhiên, đôi lúc đây không phải địa chỉ IP để bạn trỏ tới, dẫn đến gặp thông báo lỗi defaultwebpage.cgi như hình bên dưới: trỏ tên miền về host

Lưu ý: thông báo lỗi Default Web Site Page hay bị cache redirect, nên dù bạn đã update lại IP chuẩn, nhưng vẫn gặp lỗi. Lúc này hãy xóa hết browser cache hoặc sử dụng trình duyệt ẩn danh để truy cập lại vào website.

Để lấy IP chuẩn, bạn hãy login vào cPanel, trong phần DOMAINS nhấn vào Advanced Zone Editor.

Địa chỉ IP sẽ xuất hiện như bên dưới:

– Sau khi có được IP, giờ chúng ta trỏ tên miền về IP.

– Do không dùng name server của nhà cung cấp Hosting, do đó bạn cần lựa chọn name server cho tên miền, có 2 lựa chọn:

– Dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền trỏ tên miền về host

– Dùng name server trung gian, như CloudFlare, PowerDNS của Namecheap…

tro ten mien ve host
tro ten mien ve host

Nếu dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền

Thông thường, khi đăng ký mặc định tên miền sẽ sử dụng luôn name server của nhà cung cấp. Nếu như bạn đã lỡ trỏ sang name server khác thì cần phải trỏ lại, trong giao diện quản lý tên miền kiểu gì cũng có lựa chọn cho bạn thay đổi về record default này.

Nếu bạn tìm không thấy, hãy để lại tên nhà cung cấp bằng cách comment bên dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết.

Sau khi chắc chắn tên miền đang trỏ về name server mặc định, tùy từng nhà cung cấp sẽ có hướng dẫn để bạn trỏ về IP Hosting khác nhau.

– GoDaddy trỏ tên miền về host

– Namecheap

– Domain.com, MyDomain, Dotster và Netfirms

– Namesilo

– Exabytes

– BigRock, Whois.com

– 1&1

– Google Domains

– Z.com

– Name.com

Đợi một lúc để hệ thống cập nhật IP mới là xong. Một số nơi update rất lâu, có thể tới 48 giờ, ví dụ như 1&1, hoặc Z.com cũng chậm, bạn lưu ý kiên nhẫn chờ nhé.

Có 2 record cần thiết bắt buộc phải có để tên miền hoạt động được bình thường, đó là record @ (hay domain.com) và record www (hay www.domain.com). Bạn lưu ý trỏ cả 2 record này về IP Hosting, kiểm tra bằng cách ping.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Tìm kiếm liên quan:

  • hướng dẫn trỏ tên miền về hosting tại godaddy
  • hướng dẫn trỏ tên miền về hosting inet
  • trỏ tên miền về hostinger
  • trỏ tên miền về host pavietnam
  • hướng dẫn trỏ tên miền về hosting cpanel

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *