Truyền phát video là gì

Truyền phát video là gì
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Truyền phát video là quá trình chuyển đổi video và âm thanh thành định dạng kỹ thuật số được nén, sau đó phân phối dữ liệu qua mạng máy tính. Dữ liệu nén này có thể được phân phối dễ dàng hơn bằng cách sử dụng mạng máy tính vì kích thước nhỏ hơn của nó. Video và âm thanh có thể là nội dung trực tiếp hoặc được ghi trước và có thể được truyền trực tuyến hoặc phân phối liên tục dưới dạng nội dung theo yêu cầu.

Truyền phát video trên Internet tương tự như phát sóng truyền hình tiêu chuẩn. Phần mềm được sử dụng để chuyển đổi video và âm thanh thành định dạng phù hợp để phân phối bằng mạng máy tính. Các đài truyền hình sử dụng phần cứng đặc biệt để chuyển đổi dữ liệu video và âm thanh thành định dạng phù hợp để phát sóng. Các giao thức vận chuyển mạng máy tính đặc biệt cho phép phân phối nội dung đa phương tiện tới người dùng cuối (người xem) so với việc sử dụng các máy phát quảng bá để gửi nội dung video và âm thanh tới các TV riêng lẻ.

Bước đầu tiên trong quy trình truyền phát video là nén kỹ thuật số nội dung âm thanh và video. Điều này là cần thiết để tiết kiệm băng thông được sử dụng để phân phối nội dung. Các ứng dụng phần mềm được phát triển đặc biệt, được gọi là codec, được sử dụng để nén dữ liệu video và âm thanh. Codec sử dụng các thuật toán toán học để nén dữ liệu. Hầu hết các codec sử dụng một phương pháp nén dữ liệu được gọi là nén mất dữ liệu. Phương pháp này cho phép nén nội dung mà không làm giảm chất lượng của nội dung âm thanh và video gốc. Các codec nâng cao yêu cầu một lượng lớn tài nguyên máy tính để nén dữ liệu âm thanh và video độ nét cao. Phải thiết lập sự cân bằng giữa chất lượng nén, băng thông tiêu thụ và tài nguyên máy tính được sử dụng. Sự cân bằng này đảm bảo trải nghiệm xem và nghe chất lượng cho mọi người.

Bước tiếp theo là phân phối nội dung video và âm thanh được mã hóa. Cần có phần mềm máy chủ đặc biệt để phân phối liên tục nội dung đa phương tiện. Phần mềm chuyên dụng này có thể cài đặt và chạy trên nhiều hệ điều hành máy tính bao gồm: Windows, Linux và Macintosh; ngoài một số hệ điều hành máy tính khác. Các tệp riêng lẻ có thể được phân phối bằng cách sử dụng phân phối nội dung theo yêu cầu mà không cần phần mềm máy chủ chuyên dụng. Nội dung theo yêu cầu có thể được lưu trữ bằng tài khoản trang web tiêu chuẩn.

Bước cuối cùng là chuẩn bị nội dung nén để phân phối. Phương pháp phân phối dữ liệu được sử dụng để vận chuyển nội dung qua mạng máy tính được xác định bởi một số yếu tố bao gồm: phần mềm được sử dụng để nén dữ liệu âm thanh và video, kiến ​​trúc của mạng máy tính được sử dụng để phân phối nội dung và yêu cầu của người dùng cuối. Việc phân phối dữ liệu này qua mạng máy tính sử dụng các hướng dẫn phần cứng hoặc phần mềm đặc biệt để định tuyến nội dung video và âm thanh đến người dùng cuối. Mỗi giao thức vận chuyển mạng máy tính đều có những đặc điểm riêng giúp nó có thể áp dụng trong các tình huống cụ thể. Các phương thức vận chuyển dữ liệu đa phương tiện bao gồm: HTTP, RTSP, IP Multicast và P2P.

Không cần giấy phép phát sóng hoặc chứng nhận kỹ thuật để phát trực tuyến qua Internet, không giống như đài truyền hình tiêu chuẩn. Các trạm phát sóng truyền hình tiêu chuẩn bắt buộc phải có giấy phép phát sóng và các kỹ sư phát sóng được chứng nhận. Các yêu cầu duy nhất để truyền phát video trên Internet là: phần mềm máy chủ phân phối dữ liệu chuyên dụng, phần mềm mã hóa âm thanh và video đặc biệt và lượng băng thông lớn. Cần có băng thông để phân phối nội dung video và âm thanh tới người dùng cuối. Công thức xác định lượng băng thông cần thiết để truyền phát video là: Băng thông yêu cầu = tốc độ mã hóa dữ liệu x số lượng người dùng liên tiếp mong muốn.

Tất cả nội dung đa phương tiện phải tuân theo các quy định về sở hữu trí tuệ hiện hành. Các quy định này khác nhau giữa các quốc gia; tuy nhiên, quy tắc chung đối với nội dung âm thanh và video là đài bắt nguồn luồng Internet phải sở hữu hoặc có giấy phép phân phối tài liệu được bảo vệ theo quy định về bản quyền. Nội dung đã được phát hành dưới quyền sáng tạo chung, phạm vi công cộng hoặc không được bảo vệ bản quyền sẽ không tuân theo các quy định về sở hữu trí tuệ và có thể được phát trực tuyến mà không có yêu cầu cấp phép nội dung đặc biệt nào.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan