Truyền thông là gì? Truyền thông chiến lược trong môi trường đa quốc gia

Việc phát triển một chiến lược truyền thông chiến lược hiệu quả có thể là một thách thức ngay cả trong những hoàn cảnh bình thường nhất, nhưng khi bạn chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nó có thể khiến việc giao tiếp với khán giả quốc tế trở thành một nhiệm vụ khó khăn nhất. Và bạn cũng cần xem xét môi trường chính trị, xã hội và thể chế dường như không bao giờ ngừng thay đổi.

truyền thông chiến lược
truyền thông chiến lược

Truyền thông là gì?

Truyền thông là một phương thức giao tiếp, mô tả tập hợp của quá trình truyền đạt hoặc trao đổi thông tin. Mục tiêu của truyền thông là sự tín nhiệm để hợp tác giữa bên gửi và nhận thông tin.

Truyền thông xuất hiện cùng lúc với nhận thức của con người về giao tiếp xã hội từ 5.000 năm trước với cách thức đầu tiên là lời nói, tiếp theo đó là các hình vẽ trên hang động kể lại những câu chuyện.

Những hình thức phát triển truyền thông chiến lược tiếp theo truyền thông chiến lược là những ký tự (chữ tượng hình) được cho là mô tả những khái niệm lớn hơn.

Phát minh chữ viết ra đời vào thời kỳ đồ đồng và đồ đá mới, khoảng thiên niên kỷ thứ 4 Trước Công Nguyên. Nhiều nhà khoa học tin rằng, hệ thống chữ viết hoàn chỉnh đầu tiên của loài người, ra đời tại cuối thiên niên kỷ 3 Trước công nguyên, tại vùng Lưỡng Hà.

“Kushim” một phiến đất sét thời kỳ Uruk (khoảng 3400–3000 trước Công nguyên) được sử dụng để ghi lại giao dịch lúa mạch, đây được xem là một công cụ truyền thông cổ xưa nhất được phát hiện.

Cổ vật xưa nhất mà chúng ta tìm thấy được là một văn bản bằng đất sét, mô tả cho động vật, mùa màng, đất đai, ngày tháng và con người, được gọi là “Kushim”.

Phiến đất sét có tên là Kushim, được dịch lại như sau” “Tổng cộng 29.086 thước lúa mạch đã được nhận trong suốt 37 tháng, có chữ ký của Kushim”. (Kushim được cho là tên của người tạo ra văn tự này).

Huyền thoại truyền thông đầu tiên được ghi chép trong sử sách, là câu chuyện về chàng Pheidippides, “người đàn ông chạy” trong thần thoại Hy Lạp. Câu chuyện kể về một người đàn ông chạy bộ từ thị trấn Marathon, Hy Lạp đến Athens để báo tin chiến thắng của Hy Lạp trước đế chế Ba Tư với các thẩm phán trong phiên họp.

Pheidippides đã trút hơi thở cuối cùng sau khi gửi đi thông báo “Niềm vui gửi đến các ngài, chúng tôi đã chiến thắng”, đây là câu chuyện truyền cảm hứng cho một môn thể thao hiện đại Marathon.

Qua nhiều thế kỷ phát triển, truyền thông giờ đây bao gồm rất nhiều công cụ khác nhau, bao gồm những phương thức truyền thông sơ khai (lời nói, chữ viết), đến những cách thức phức tạp hơn (kỹ thuật in, truyền hình, phát thanh, điện thoại, máy tính, mạng internet…) trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta chỉ đi ngược về quá khứ, tìm hiểu truyền thông chiến lược những giai đoạn sơ khai, để thấy được rằng, truyền thông đã xuất hiện cùng lúc với ý thức chia sẻ thông tin của con người với con người.

truyền thông chiến lược
truyền thông chiến lược

Tại sao phải xây dựng chiến lược truyền thông?

Xã hội loài người phát triển, và đạt được những thành tựu to lớn như ngày nay nhờ vào sự giao tiếp, gắn kết với nhau về mặt xã hội, sự gắn kết này là hợp tác không giới hạn. Chính giao tiếp đã giúp con người tin tưởng cùng nhau thực hiện nhiều công việc nhóm phức tạp. Để giao tiếp tốt thì cần một chiến lược truyền thông hiệu quả.

Một truyền thông chiến lược thành công sẽ đem đến:

 • Tín nhiệm cao sẽ tiết kiệm chi phí tuyển dụng và dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng nhân tài.
 • Doanh nghiệp đạt được sự tín nhiệm tích cực sẽ dễ dàng trong việc kết nối và hợp tác.
 • Tín nhiệm cao tỷ lệ thuận tín dụng cao, giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc vay vốn ngân hàng hoặc huy động vốn từ các nhà đầu tư.
 • Tín nhiệm cao giúp doanh nghiệp nhận được sự tôn trọng, sự ưu ái trong chính sách của chính phủ.
truyền thông chiến lược
truyền thông chiến lược

Truyền thông chiến lược trong môi trường đa quốc gia

Những gì có vẻ như một chiến lược hiệu quả ngày hôm nay có thể là một công thức cho thảm họa vào ngày mai. Đó là lý do tại sao không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn đi một mình. Bạn cần phải có một kế hoạch tấn công được xác định rõ ràng để điều hướng các vùng nước nguy hiểm tiềm ẩn trong bối cảnh thông tin và môi trường truyền thông luôn thay đổi.
Có nhiều cách mà thông tin liên lạc chiến lược có thể có giá trị, thời tiết trong kinh doanh hoặc các lĩnh vực chính phủ.

Tuy nhiên, không giống như quan hệ công chúng truyền thống, các nhà truyền thông chiến lược phải mở rộng tầm nhìn và nhìn thấy những điều có thể chưa thành hiện thực.

Thông qua việc phát triển và thực hiện một chiến dịch tiếp thị xã hội hiệu quả, bạn có thể truyền bá thông điệp thông qua các nhà lãnh đạo cộng đồng sẽ buộc mọi người thực hiện hành động thích hợp. Bằng cách này, bạn có thể yên tâm về việc có tác động lớn nhất đến cộng đồng.

Truyền thông chiến lược cũng có thể là chìa khóa khi nói đến việc lập kế hoạch và quản lý sự kiện. Một lần nữa, tất cả đều phụ thuộc vào việc tìm cách tác động đến các nhà lãnh đạo quan trọng của cộng đồng để giúp dẫn dắt quần chúng tham gia vào hành vi mong muốn.

Ban đầu, điều này liên quan đến việc xây dựng một liên minh gồm những cá nhân có cùng chí hướng, những người có động lực để tổ chức một sự kiện sẽ thu hút sự ủng hộ ở cấp cơ sở. Ngoài ra, thông qua các nhà lãnh đạo cộng đồng, những phân khúc dân cư khó tiếp cận cũng có thể được tác động để giúp truyền tải thông điệp đi xa hơn nữa. Thậm chí còn có hỗ trợ cho việc lựa chọn địa điểm tổ chức sự kiện và giúp ghi lại những gì đã diễn ra trong sự kiện.

Truyền thông chiến lược quốc tế cũng rất quan trọng khi nói đến việc thu thập và phân tích dữ liệu. Thông qua việc thu thập và phân tích số liệu thống kê, một tổ chức có thể giúp xác định động cơ và nhận thức của khán giả, điều này rất quan trọng trong việc phát triển bất kỳ loại chiến dịch quảng cáo hiệu quả nào.

Thông qua việc sử dụng các công cụ như nhóm tập trung, ban cố vấn và phỏng vấn, điều gì sẽ hiệu quả và điều gì sẽ không hiệu quả khi nói đến một chương trình truyền thông có thể dễ dàng được xác định, điều này có thể ngăn ngừa bất kỳ sự cố nào trong giao tiếp quan trọng. Đừng để khí hậu quốc tế khó khăn ngăn cản bạn truyền tải thông điệp. Thông qua truyền thông chiến lược, thông điệp của bạn có thể được nghe to và rõ ràng trên toàn thế giới.

truyền thông chiến lược
truyền thông chiến lược

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Ví dụ về chiến lược truyền thông
 • chiến lược truyền thông của coca-cola
 • Chiến lược truyền thông la gì
 • Các chiến lược truyền thông của Vinamilk
 • Chiến lược truyền thông trên mạng xã hội
 • Chiến lược truyền thông thương hiệu
 • Mẫu chiến lược truyền thông
 • Phát triển và truyền thông chiến lược định vị

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *