Kế hoạch nội dung truyền thông xã hội: Kiểm soát chiến lược của bạn

Lo ngại về cái chết sắp xảy ra của cookie sẽ làm cho hành vi của khán giả khó theo dõi hơn trên các phương tiện truyền thông xã hội? Bạn không chắc liệu doanh nghiệp của mình có cần dành thời gian cho TikTok không? Bạn tò mò nếu thông tin sai lệch và sự suy giảm lòng tin của người dùng khiến truyền thông xã hội trở thành một không gian không an toàn cho thương hiệu của bạn? Bạn không đơn độc.

social media success plan cover

Tổng quan về truyền thông xã hội

Truyền thông xã hội hay truyền thông mạng xã hội là một khái niệm không còn xa lạ. Thế nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về nó. Thông thường khi nhắc tới truyền thông mạng xã hội người ta sẽ nghĩ ngay tới Facebook. Nhưng trên thực tế Faccebook chỉ là một mạng xã hội trong hàng chụ mạng xã hội lớn nhỏ mà thôi.

Truyền thông mạng xã hội là gì?

Truyền thông mạng xã hội là một hình thức marketing sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Thông qua các chia sẻ dưới dạng hình ảnh, âm thanh, video nhằm tạo ra sự kết nối và tương tác và lan toả trong cộng đồng người dùng mạng xã hội. Truyền thông mạng xã hội có thể sử dụng một hoặc nhiều các phương tiện truyền thông mạng xã hội khác nhau cùng lúc nhằm đạt hiệu quả truyền thông tối đa. Truyền thông mạng xã hội khác với các hình thức truyền thông khác ở tính tương tác, chia sẻ. Nó cho phép cộng đồng tham gia tương tác trực tiếp với nội dung thông điệp được đăng tải.

truyền thông xã hội
truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông mạng xã hội hay còn gọi là social media. Là các ứng dụng hoặc chương trình được phát triển dựa trên nền tảng internet. Nó cho phép mọi người tạo tài khoản, xây dựng các nhóm, chia sẻ thông tin, kết nối cộng đồng. Nói cách khác phương tiền truyền thông mãng xã hội chính là các công cụ, nền tảng được cung cấp bởi nhà phát hành.

Suy nghĩ chính xác

Nhiều thương hiệu lầm tưởng rằng họ phải phân phối nội dung mọi nơi và mọi nơi để tối đa hóa phạm vi tiếp cận của nó. Nhưng việc trang bị nội dung thương hiệu của bạn trên mọi mạng xã hội, trang web tin tức thời thượng và nền tảng video không phải là một kế hoạch kênh. Nó không liên quan đến đối tượng mà nó tiếp cận, họ có thể bị ảnh hưởng như thế nào hoặc tác động đó có thể phản ánh như thế nào đối với doanh nghiệp.

truyen thong xa hoi 2

Ghi nhớ: Của bạn chiến lược tiếp thị nội dung nên xác định chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của bạn. Đánh giá từng kênh xã hội dựa trên mục tiêu kinh doanh và nhu cầu của khán giả. Biến đánh giá này thành một kế hoạch có thể hành động để mọi người trong nhóm của bạn sẽ biết họ nên đăng ở đâu, khi nào và những gì họ nên đăng trên mỗi kênh và những nỗ lực của họ nhằm đạt được mục đích gì.

Đây là cách tạo và triển khai kế hoạch kênh cho tiếp thị truyền thông xã hội sẽ cho phép bạn làm điều đó.

Đưa ra quyết định sáng suốt

Quy trình lập kế hoạch kênh bao gồm ba bước: (1) hiểu đề xuất giá trị của nền tảng, (2) tạo trường hợp sử dụng cho thương hiệu của bạn để tương tác và (3) đảm bảo mọi người trong nhóm của bạn làm việc từ cùng một bộ hướng dẫn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng cái.

1. Đề xuất giá trị cho các kênh truyền thông xã hội

Mỗi ​​kênh và sở thích tham gia của cộng đồng cốt lõi của nó đóng vai trò chính trong quyết định xem nội dung của bạn có phù hợp hay không. Khán giả của bạn có thể sẵn sàng kết nối với thương hiệu của bạn trong một cuộc trò chuyện trên Twitter nhưng dành riêng Snapchat cho các cuộc trò chuyện cá nhân. Nội dung dạng dài có thẩm quyền có thể phát tốt trên LinkedIn hoặc Phương tiện, trong khi meme, ảnh kết hợp và ảnh có chú thích thích hợp hơn cho các nền tảng như Instagram .

Điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với các đặc điểm của từng kênh và cộng đồng tương ứng trước khi tham gia cuộc trò chuyện. Sử dụng tờ mẹo hữu ích này từ Aaron Agius làm tài liệu lót để khớp nội dung với kênh phân phối tốt nhất để đạt được mục tiêu thương hiệu của bạn.

truyền thông xã hội
truyền thông xã hội

2. Trường hợp sử dụng cho các kênh xã hội

Với danh sách ngắn các kênh tiềm năng trong tay, hãy lập bản đồ nội dung hiện có tài sản đến các kênh phân phối thích hợp nhất của họ. Hãy nhớ xem xét trải nghiệm nội dung khán giả mong đợi, xác định xem bạn có đủ nguồn lực để đáp ứng những kỳ vọng đó hay không và đánh giá tiềm năng mang lại kết quả kinh doanh có ý nghĩa với những nỗ lực của bạn.

Trả lời những câu hỏi này (phỏng theo CMI Hướng dẫn tồn tại trên mạng xã hội ) để quyết định nếu một kênh phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Câu trả lời của bạn cũng có thể cung cấp manh mối về cách định vị nội dung của bạn để thu hút khán giả hành động:

Ai sử dụng kênh này và họ sử dụng kênh này để làm gì?

 • Đây có phải là một kênh quan trọng đối với personas ?
 • Các cuộc trò chuyện ở đây như thế nào?

Sẽ nó giúp chúng tôi đạt được mục tiêu của mình?

 • Tại sao doanh nghiệp của chúng tôi sử dụng kênh này lại có ý nghĩa?
 • Gì mục tiêu chúng ta sẽ theo đuổi thông qua các hành động của mình ở đây?

Nó có phù hợp với của chúng tôi không nhiệm vụ biên tập ?

 • Sẽ của chúng tôi nội dung được xem là độc đáo và có giá trị hay cộng đồng sẽ thấy nội dung đó có tính xâm phạm hoặc không liên quan?
 • Các đối thủ cạnh tranh của chúng ta đã thiết lập được sự hiện diện mạnh mẽ chưa? Chúng ta có thể dẫn dắt cuộc trò chuyện trên mạng xã hội về ngành hoặc lĩnh vực kinh doanh của chúng ta không?

truyen thong xa hoi 4

Chúng ta muốn đạt được kết quả gì?

 • Chúng ta nên yêu cầu người hâm mộ và người theo dõi làm gì sau khi tương tác với nội dung của chúng ta? Chia sẻ nó? Bình luận? Ghé thăm trang web của chúng tôi? Đặt mua đến bản tin của chúng tôi?
 • Cộng đồng có khả năng sử dụng hoạt động?
 • Chúng ta có quyền không số liệu , giám sát và KPI để định lượng bất kỳ mức tăng nào mà các nỗ lực xã hội của chúng tôi mang lại và báo cáo theo cách có ý nghĩa cho các bên liên quan?

Những loại nội dung hoạt động tốt nhất trên nền tảng này?

 • Là của chúng tôi chủ đề có liên quan đến đối tượng này không?
 • Chúng tôi đã tạo đủ nội dung trong định dạng thích hợp để giao tiếp nhất quán ?

Nếu câu trả lời của bạn không tiết lộ cơ hội hấp dẫn để tương tác trên kênh đó hoặc nếu môi trường của nền tảng không phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh nội dung độc đáo của thương hiệu, hãy lùi lại một bước và dành nguồn lực cho nhóm của bạn cho các kênh phù hợp hơn.

3. Tiêu chuẩn cho các cuộc trò chuyện về thương hiệu của bạn

Mặc dù các mục tiêu của công ty bạn là quan trọng, nhưng bạn cũng cần thiết lập giọng điệu phù hợp, đúng chủ đề và cuộc trò chuyện phù hợp để đảm bảo nội dung mang lại trải nghiệm mà khán giả của bạn mong muốn.

Mọi người đăng nội dung thương hiệu của bạn nên hiểu và phù hợp với các nguyên tắc truyền thông xã hội để duy trì tiếng nói nhất quán và các tiêu chuẩn chất lượng.

Tôi khuyên bạn nên xem lại hướng dẫn phong cách công ty để tinh chỉnh tính cách xã hội của bạn và truyền đạt độ chính xác và chính xác thực tế. Điều đó bao gồm việc sử dụng đúng (và chính tả) các thuật ngữ duy nhất – như nhãn hiệu công ty, tên sản phẩm, nhân sự và dịch vụ.

Lưu ý các chủ đề hoặc vấn đề mà nhóm của bạn nên tránh thảo luận trên phương tiện truyền thông xã hội, cũng như bất kỳ chính sách pháp lý hoặc quy định mà họ phải tuân theo. Ví dụ: nếu bạn không muốn có nguy cơ vi phạm các quy tắc GDPR của EU, Bethany Chambers của North Coast Media gợi ý ghi lại các tiêu chí này trong nguyên tắc truyền thông xã hội của bạn:

 • Phân biệt đ biên tập từ quảng cáo – thông điệp thương mại có các quy tắc chặt chẽ hơn.
 • Nhận bản phát hành mô hình có chữ ký cho mọi hình ảnh gốc hoặc đề cập mà bạn sử dụng trên mạng xã hội.
 • Bao gồm ghi nhận tác giả cho các hình ảnh có nguồn gốc từ các trang web của bên thứ ba và trích dẫn bản gốc nguồn cho hình ảnh được chia sẻ trên các kênh xã hội của bạn.
 • Xóa bất kỳ nội dung nào mà bạn không thể xác định được nguồn gốc.

Sở thích tiêu dùng và xu hướng đối tượng: Có các sự kiện trong ngành, đổi mới phương tiện truyền thông hoặc hành vi của người tiêu dùng mà hoạt động phân phối nội dung của bạn có thể tận dụng không (ví dụ: Thói quen sử dụng video phát trực tiếp , các khả năng dành riêng cho thiết bị như memojis, meme phổ biến)? Những điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến giai điệu / tốc độ phân phối của bạn? Có tranh cãi hay không thay đổi thuật toán có thể khiến bạn xem xét lại giá trị của chúng đối với thương hiệu của bạn ?

Sự kiện hiện tại: Các chủ đề thịnh hành có thể đưa ra các cơ hội phân phối kịp thời. Ví dụ: các chủ đề quan trọng, liên quan đến văn hóa như đa dạng và hòa nhập , chủng tộc sự nhạy cảm và bình đẳng giới luôn được đặt lên hàng đầu trong các cuộc trò chuyện của giới truyền thông Hoa Kỳ ngay bây giờ. Khi các thương hiệu sử dụng nội dung xã hội của họ như một bục để thể hiện giá trị của họ và hỗ trợ họ cho các vấn đề quan trọng – như CEO Daymond John của Chase và Fubu đã làm bằng cách đồng sáng tạo Ngày Doanh nhân Đen , một sự kiện phát trực tiếp trên Facebook có các cuộc thảo luận bàn tròn, Hỏi và Đáp của khán giả và các buổi biểu diễn âm nhạc – nó có thể giúp họ tăng cường khả năng hiển thị và mức độ liên quan trong các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội có thể đã bị đóng lại với họ.

truyền thông xã hội
truyền thông xã hội

Nguồn lực của nhóm: Nếu bạn chỉ có một hoặc hai biên tập viên quản lý quy trình tiếp thị nội dung , băng thông để phân phối và chuyển đổi nhất quán giám sát ersation có thể được giới hạn ở một số cửa hàng; tuy nhiên, nếu bạn có đầy đủ đội ngũ nhà văn, biên tập viên và các đối tác phân phối khác theo ý của mình, thì việc tăng thêm nhân lực (hoặc phụ nữ, xem ở trên) sẽ tăng cường tính linh hoạt và khả năng kiểm soát để quản lý nội dung trên nhiều kênh khác.

Xây dựng kế hoạch của bạn

Bây giờ bạn đã có thông tin để xác định địa điểm, thời điểm và cách phân phối nội dung xã hội của bạn, xây dựng kế hoạch rất đơn giản. Tạo ma trận các kênh có ý nghĩa nhất đối với thương hiệu của bạn và ghi chú hôn ước chi tiết cụ thể cho từng cái. Khi tất cả các trường được điền, bạn có một mẫu có thể được tham chiếu dễ dàng, cập nhật khi cần thiết và được chia sẻ trong tổ chức của bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi, có thể hữu ích khi phác thảo như càng nhiều thông tin càng tốt trong kế hoạch ban đầu của bạn để nhóm của bạn có thể tham khảo khi có cơ hội mới hoặc cần đưa ra quyết định nhanh chóng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đơn giản sau đó xây dựng hoặc tinh chỉnh các trường dữ liệu của mình khi bạn tìm hiểu điều gì đang hoạt động và điều gì không hiệu quả.

Sau đây là ảnh chụp nhanh về thông tin được đề xuất cho kênh ban đầu của bạn kế hoạch. (Bạn có thể tải xuống và tùy chỉnh mẫu ):

 • Chúng tôi sẽ tiếp cận ai: (Các) Persona hoạt động / tương tác nhiều nhất trên kênh này
 • Mục tiêu mục tiêu / lợi ích: Kênh này sẽ đạt được những gì; bất kỳ cơ hội duy nhất nào không thể đạt được ở nơi khác
 • Các chủ đề nổi bật: Các lĩnh vực chủ đề / cuộc trò chuyện có khả năng cộng hưởng với cộng đồng này
 • Lý tưởng vận tốc: Tần suất và thời gian đăng bài trên kênh này; dành bao nhiêu thời gian để theo dõi và đóng góp cho các cuộc trò chuyện có liên quan khác
 • Định dạng: Các loại nội dung đã được chứng minh là thành công hoặc các định dạng mới nổi có thể mang lại cơ hội sở hữu cuộc trò chuyện trong không gian xã hội đó
 • Giai điệu và quy tắc tham gia: Phong cách hội thoại và giọng nói; các tiêu chí hoặc cân nhắc đặc biệt cần tuân theo (ví dụ: “280 ký tự trở xuống, ”“ tránh bật video tự động phát ”,“ nhấn mạnh hình ảnh qua văn bản ”)
 • Nguồn lực của nhóm: Vai trò của người phụ trách truyền thông trên kênh này; nhân viên khác được ủy quyền để đăng thay mặt công ty; thông báo cho ai nếu câu hỏi phát sinh hoặc vấn đề leo thang
 • Kêu gọi hành động: Phương tiện truyền thông / điểm chuyển đổi sở hữu nơi thúc đẩy lưu lượng truy cập
 • Chìa khóa hiệu suất chỉ số: Các chỉ số để đánh giá hiệu suất nội dung so với mục tiêu

social media channel template

Ghi chú của biên tập viên: Trong khi CMI được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho t mẫu của anh ấy, nội dung không phản ánh kế hoạch kênh của nó.

Làm cho thương hiệu của bạn trở thành cuộc sống của bữa tiệc truyền thông xã hội

Cho dù doanh nghiệp của bạn có ý định mở rộng phạm vi tiếp cận của mình đến đâu, việc phân phối tiếp thị nội dung thành công thường nhờ vào cách tiếp cận chiến lược, có hệ thống và có thể mở rộng. Mô hình này đảm bảo rằng mọi người đều làm việc từ cùng một kế hoạch truyền thông xã hội, nhưng đó không phải là cách duy nhất để hoàn thành công việc. Hãy cho chúng tôi biết bạn sử dụng quy trình nào để xác định vị trí, thời điểm và cách bạn chia sẻ nội dung cũng như lan tỏa ảnh hưởng của thương hiệu.

Từ khóa:

 • Truyền thông xã hội là gì
 • Ví dụ về truyền thông xã hội
 • Dự án truyền thông xã hội
 • Ưu điểm của truyền thông xã hội
 • Vai trò của truyền thông xã hội
 • Đặc điểm của truyền thông xã hội
 • Chiến lược truyền thông trên mạng xã hội
 • Ngành truyền thông xã hội học trường nào

Nội dung liên quan: