Bản tin sốMarketing tổng thể

SEMTEK hướng dẫn lập kế hoạch truyền thông chỉ với 9 bước cơ bản

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người không ngừng nâng cao. Con người luôn tạo cho cuộc sống của mình trở nên tiện nghi, đầy đủ đặc biệt là đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mình. Một trong những nhu cầu đó là trao đổi thông tin sự ra đời của nhu cầu này đã tạo ra sự phát triển của kế hoạch truyền thông. Vậy khái niệm truyền thông là gì và sức mạnh của ngành truyền thông hiện nay đối với cuộc sống của con người.

Khái niệm ngành truyền thông là gì?

1. Truyền thông là gì?

Khái niệm truyền thông (Communication) được hiểu là quá trình trao đổi thông tin, tương tác thông tin với nhau giữa hai hoặc nhiều người với nhau tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thay đổi nhận thức. Khái niệm Communication còn được hiểu là sản phẩm của con người, là động lực kích thích sự phát triển của xã hội.

ke hoach truyen thong
ke hoach truyen thong

2. Các yếu tố cơ bản

 • Nguồn: là yếu tố mang thông tin khởi xướng và tiềm năng khi bắt đầu quá trình kế hoạch truyền thông.
 • Nội dung: Chính là thông điệp mà truyền thông muốn truyền tải tới mọi người.
 • Kênh truyền thông: Có thẻ sử dụng các phương tiện, cách thức khác nhau tùy vào thời điểm hay nhu cầu sử dụng.
 • Người nhận: Là những cá nhân hay tổ chức sẽ tiếp nhận thông điệp.
 • Phản hồi: Là ý kiến, thông tin ngược từ người nhận chuyển về.
 • Nhiễu: Một số thồn tin có thể bị sai lệch trong quá trình lan truyền thông điệp.

3. Sức mạnh của truyền thông là gì?

Ngày nay kế hoạch truyền thông có rất nhiều lợi ích hỗ trợ con người phát triển. Communication có sức mạnh vô cùng lớn, nó lan tỏa trong cộng đồng rất nhanh chóng. Ngành Communication ảnh hưởng lên mọi mặt của đời sống. Từ khái niệm Communication bạn cũng thấy rằng chính nhờ truyền thông mà con người được gắn kết với nhau, tất cả mọi người trên thế giới thông qua facebook, tivi, báo chí,… có thể gắn kết với nhau và tạo ra một vòng kết nối bền chặt và sâu rộng.

Ngành truyền thông ảnh hường vô cùng lớn đối với nhà nước. Nhờ Communication nhà nước có thể đưa ra các chính sách kinh tế, văn hóa xã hội, luật pháp tiếp cận đến người dân nhanh nhất. Dựa vào Communication nhà nước có thể tuyên truyền, đưa ra các thăm dò ý kiến của dư luận để cải thiện bộ máy cũng như chính sách mở rộng phát triển đất nước. Nhờ ngành truyền thông nhà nước nhận được sự đồng thuận cao của dân chúng.

ke hoach truyen thong
ke hoach truyen thong

Communication có sức mạnh to lớn trong việc cung cấp thông tin đời sống, pháp luật, mang toàn bộ tri thức trên thế giới cho toàn dân. Phương tiện Communication giúp tất cả mọi người có thể giải trí, học tập cách sống điều tốt đẹp của các dân tộc trên thế giới. Communication là tiếng nói, là phương tiện bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Cách lập kế hoạch truyền thông là gì?

Bước 1: Xác định mục tiêu dự án cụ thể.

Trước khi bắt đầu làm dự án nào, chúng ta cần phải đặt cho mình mục tiêu.cụ thể để sau một thời gian xác định có thể đo xem mục tiêu mà mình đặt ra ban.đầu có thực hiện được hay không. Có được mục tiêu dự án thì mới có thể đặt ra được mục tiêu để truyền thông. Đây là bước đầu tiên cơ bản nhưng quan trọng để có thể đạt được hiệu.quả kế hoạch truyền thông cho các dự án và hoạt động của mình.

Bước 2: Mục tiêu

Mục tiêu kế hoạch truyền thông của các dự án, các hoạt động xã hội có.đặc điểm là phải cụ thể để đo lường được và mục tiêu đó phải.được đặt trong một khoảng thời gian hữu hạn.

Bước 3: Công chúng mục tiêu

Xác định công chúng mục tiêu cho hoạt động Communication là bước quan trọng,.nếu công chúng mục tiêu quá rộng cần phải chia họ ra thành nhiều nhóm khác.nhau để lập kế hoạch Communication cho từng nhóm riêng. Nếu để chung công chúng mục tiêu thì rất khó thực hiện kế.hoạch truyền thông bởi mối quan tâm của từng nhóm công chúng là khác nhau. Sau khi chia ra các nhóm công chúng mục tiêu, nhóm nào dễ tác động.chúng ta sẽ thực hiện truyền thông trước.

Bước 4: Thông điệp Communication

“Hãy bỏ ra 80% thời gian, công sức, trí lực của bạn vào việc thiết kế ra.các thông điệp Communication”. Thông điệp truyền thông là cái mà bạn muốn nói và.phải nói khi thực hiện kế hoạch truyền thông. Mỗi thông điệp làm ra phải “thúc đẩy hành động”.bằng cách giúp công chúng trả lời câu hỏi : Tại sao tôi phải mua/tin/quan tâm…. Câu thông điệp cần ngắn gọn,.dễ hiểu, dễ nhớ, và chú ý thông điệp không phải là slogan.

Khi xác định thông điệp kế hoạch truyền thông, cần xuất phát từ việc người ta quan tâm cái gì, người ta cần gì để nói cái đó và đưa đến cái đó nhằm thỏa mãn sự quan tâm của công chúng mục tiêu. Khi sự quan tâm của công chúng mục tiêu nằm ngoài khả năng đáp ứng của mình thì không nên tiếp cận bởi lúc đó chúng ta đã chọn sai công chúng mục tiêu.

Bước 5: Chiến lược

Đó là cách kể câu chuyện đó ra ngoài, cần có cách kể chuyện hấp dẫn, thu hút. 16 concept Communication bất biến đó là :

Bước 6: Chiến thuật

Là cách kéo dài, nói lại nhiều lần. Phải tạo được ấn tượng ban đầu tốt thì sau đó mới thu hút được sự quan tâm chú ý của công chúng về sau.

Bước 7: Chọn kênh và thiết kế vật phẩm

Cần chọn kênh Communication nào mà chúng ta có công chúng.mục tiêu ở đó và tùy thuộc vào việc công chúng mục tiêu của chúng ta ở đâu. Có rất nhiều kênh Communication, mỗi kênh ta chỉ cần chọn ra 1 cái đại diện. Đối với việc thiết kế vật phẩm tùy thuộc vào kênh.mà chúng ta lựa chọn, ví dụ báo chí có các bài báo, những kênh ảnh.có những bức ảnh, mạng xã hội có thể đưa những clip, radio…

Bước 8: Lập kế hoạch truyền thông và ngân sách

Cần mô tả rõ vật phẩm nào sẽ được ra vào thời điểm nào.và hết bao nhiêu tiền, nên áp dụng cách gây tranh cãi và đá qua.đá lại để tạo “nghị luận truyền thông”. Dự phòng và xử lí khủng hoảng, khi dự phòng.cần có kinh nghiệm và trải nghiệm; xử lí khủng hoảng cần có kĩ năng.

Bước 9: Đo lường và báo cáo

Bước cuối cùng của kế hoạch Communication nhằm đo mục tiêu.mà chúng ta đã đặt ra, rút kinh nghiệm cho những lần sau. Với một không gian mở, các bạn trẻ đến với buổi hội thảo.không chỉ nhận được những chia sẻ kinh nghiệm của khách mời mà.còn có cơ hội đặt ra những câu hỏi và được giải đáp thắc.mắc ngay tại hội trường.

Hiện tại các phương tiện phổ biến để truyền thông là gì?

Có rất nhiều phương thức truyền thông, để những người làm marketing tiếp.cận khách hàng như: Truyền hình, radio, báo trí, trang web, bán hàng online…..

Internet đứng đầu ở phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng.xã hội như: youtube, facebook, Twitter… theo thông số thống kê mà tôi biết được thì có.khoảng 45,6% người. họ cho biết là sử dụng mạng internet là phương tiện Communication.

ke hoach truyen thong
ke hoach truyen thong

Sóng truyền hình cũng là phương tiện Communication tuyệt vời, báo chí cũng.là phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó còn có rất nhiều phương tiện truyền thông nữa như là:.sách, báo, băng đĩa, quảng cáo…

Mong rằng sau bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về Communication,.cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Từ khóa:

 • Lập kế hoạch truyền thông mẫu
 • Mẫu kế hoạch truyền thông cho sản phẩm mới
 • Xây dựng kế hoạch truyền thông cho trường đại học
 • Mẫu kế hoạch truyền thông thương hiệu
 • Mẫu PowerPoint kế hoạch truyền thông
 • Mẫu kế hoạch truyền thông online

Nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button