Tư duy chiến lược rút lui – Một nghiên cứu tình huống về lựa chọn "Tốt" đấu với "Xấu" Liên doanh kinh doanh mới

Tư duy chiến lược rút lui – Một nghiên cứu tình huống về lựa chọn "Tốt" đấu với "Xấu" Liên doanh kinh doanh mới
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Giới thiệu

Việc xây dựng một chiến lược rút lui cho một doanh nghiệp và thu hoạch chiến lược đó là thước đo thành công cuối cùng cho các doanh nhân. Quá trình này bắt đầu khi các doanh nhân chọn các dự án kinh doanh mới (để xây dựng hoặc bắt đầu lại từ đầu). Những quyết định này có thể tốt hoặc xấu khi có liên quan đến tiềm năng thu hoạch.

Trong hơn một thập kỷ, Tập đoàn Ventex đã tư vấn và hỗ trợ các công ty về chiến lược rút lui của họ. Nghiên cứu điển hình này nêu bật nhiều dự án kinh doanh “tốt” và “xấu” khác nhau về vấn đề này mà chúng tôi đã tư vấn. Các công ty tương phản được thảo luận dưới một số khía cạnh chính của việc lựa chọn liên doanh phù hợp với tư duy chiến lược rút lui. Những khía cạnh quan trọng này là:

  1. Cửa sổ cơ hội.
  2. Kết hợp hồ sơ của doanh nhân với cơ hội.
  3. Tính kinh tế của doanh nghiệp.
  4. Lợi thế cạnh tranh đạt được.
  5. Động lực thu hoạch.

Cửa sổ cơ hội

Thời điểm của một chiến lược rút lui cần phải được lên kế hoạch cẩn thận. Lý tưởng nhất là các doanh nhân nên bắt tay vào các dự án kinh doanh mới khi cơ hội bắt đầu mở ra và thu hoạch nó khi cơ hội vẫn còn rộng mở. Ngành CNTT và cụ thể là bong bóng dot.com đã vỡ rất nổi tiếng về vấn đề này.

Hai khách hàng của chúng tôi trong ngành công nghiệp di động là những ví dụ tương phản tuyệt vời về thời gian. Cellular Good bắt tay vào một lĩnh vực thích hợp cụ thể trong thị trường phiếu mua hàng trả trước ngay khi cơ hội bắt đầu mở ra. Công ty nhanh chóng phát triển thành một thế lực khá lớn và được mua lại trong vòng 18 tháng với tỷ lệ giá trên thu nhập là 12 dựa trên thu nhập hàng loạt và mức tăng trưởng dự kiến.

Cellular Bad bắt tay vào lĩnh vực ngách tương tự, nhưng chỉ một thời gian sau Cellular Good đã được bán. Công ty phát triển khá nhanh, nhưng khi họ muốn thu hoạch thì cánh cửa cơ hội đang đóng lại nhanh chóng. Cuối cùng, họ đã bán công ty chỉ với giá trị tài sản ròng cho một người chơi lớn (về cơ bản, người này đã mua danh sách khách hàng mà họ muốn bán các sản phẩm khác).

Kết hợp Hồ sơ của Doanh nhân với Cơ hội

Các doanh nhân không chỉ cần đảm bảo rằng có một cơ hội thực sự tồn tại mà còn phải đảm bảo rằng có sự phù hợp giữa hồ sơ của họ và cơ hội đó. Họ cần có thái độ, kỹ năng và hồ sơ rủi ro đúng đắn để phù hợp với yêu cầu của các cơ hội.

Hai trong số các khách hàng của chúng tôi trong ngành trạm dịch vụ (khu vực cung cấp nhiên liệu và ẩm thực) nêu bật thực tế rằng niềm đam mê đối với một ngành và cam kết với ngành đó là yếu tố sống còn đối với sự thành công của doanh nghiệp. Station Bad đã mua một cơ sở kinh doanh trong khu dân cư khi khu vực này đang bùng nổ. Các doanh nhân đã làm rất tốt trong thời gian đầu, nhưng nhanh chóng mất hứng thú và doanh thu giảm mạnh. Cuối cùng họ đã bán doanh nghiệp sau bốn năm cho Station Good với một khoản lợi nhuận nhỏ.

Các doanh nhân ở Station Good có niềm đam mê thực sự với ngành và họ đã dồn hết tâm sức vào công việc kinh doanh. Công việc kinh doanh phát triển vượt bậc và sau 30 tháng, họ đã bán nó với giá gấp đôi giá mua.

Kinh tế của doanh nghiệp

Kinh tế lành mạnh là rất quan trọng cho bất kỳ liên doanh mới. Điều này bao gồm các yếu tố như quy mô, tỷ suất lợi nhuận, điểm hòa vốn, yêu cầu về vốn và lợi tức đầu tư. Các doanh nhân cần phải phân tích cẩn thận bất kỳ liên doanh mới nào về vấn đề này. Nếu nền kinh tế không ổn định, doanh nghiệp có cơ hội sống sót rất nhỏ và thậm chí còn ít cơ hội được thu hoạch hơn.

Hai trong số các khách hàng của chúng tôi bắt đầu kinh doanh trong các ngành tương tự (liên quan đến nông nghiệp), nhưng với các thị trường ngách khác nhau. Agro Bad bắt đầu một liên doanh mới trong một thị trường đông đúc và chỉ có thể đạt được lợi nhuận gộp trung bình là 18%. Do cường độ cạnh tranh, chi phí kinh doanh của họ rất cao và họ chỉ đạt được lợi nhuận ròng là 1,5%. Agro Good được thành lập tại một thị trường ít đông đúc hơn nhiều. Công ty đã thực hiện công việc kinh doanh của họ mà không tạo ra quá nhiều sóng gió. Tỷ suất lợi nhuận gộp của họ là gần 28% với tỷ suất lợi nhuận ròng trung bình là 14%. Công ty này hiện có giá trị gấp hơn chục lần Công ty Xấu (có doanh thu tương đương) và thu hoạch cũng dễ dàng hơn.

Lợi thế cạnh tranh đạt được

Các doanh nhân cần đảm bảo rằng họ có thể đạt được lợi thế cạnh tranh trong bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào nếu họ muốn kiếm tiền và có chiến lược rút lui trong đầu. Ví dụ, điều này có thể đạt được thông qua các sản phẩm độc quyền, bí quyết, quy mô kinh tế, các mối quan hệ và hệ thống.

Hai trong số các khách hàng của chúng tôi trong ngành CNTT đã mang đến các dịch vụ khác nhau cho nhóm khách hàng của họ. IT Good có kiến ​​thức chuyên môn về mạng máy tính và độc quyền phân phối các sản phẩm cụ thể tại khu vực địa lý nơi họ hoạt động. Họ đã tăng lợi nhuận ở mức tích lũy 37% mỗi năm trong bảy năm qua và trở thành một công ty lớn trong khu vực và hiện đang được các công ty quốc tế có nhu cầu cao.

IT Bad bắt đầu cùng thời điểm, nhưng ngoại trừ dịch vụ tốt và quyền bán một số sản phẩm (không độc quyền), họ không có lợi thế cạnh tranh. Họ đã tăng lợi nhuận của mình ở mức tốt 11% mỗi năm cộng dồn trong bảy năm qua. Bảy năm trước, cả hai công ty đều có cùng quy mô. Doanh thu của IT Good hiện nay gấp bốn lần IT Bad và giá trị của công ty gấp khoảng tám lần so với IT Bad.

động lực thu hoạch

Động lực không thể thiếu của một doanh nghiệp và ngành của nó phải hợp lý để tồn tại tiềm năng thu hoạch tốt. Các xu hướng trong ngành, loại hình kinh doanh, tính bền vững của lợi nhuận và dòng tiền là một số khía cạnh cần được các doanh nhân xem xét.

Hai khách hàng của chúng tôi trong ngành đào tạo cho thấy tầm quan trọng của việc tách doanh nhân ra khỏi doanh nghiệp. Training Bad đã hoạt động kinh doanh được 15 năm. Họ cung cấp đào tạo tùy chỉnh cho công dân đa quốc gia. Họ được săn đón ở thị trường này nhưng về cơ bản họ làm việc từ hợp đồng này sang hợp đồng khác. Công ty đã cố gắng bán cổ phần và cũng cố gắng đưa một đối tác góp vốn vào, nhưng không thành công. Lý do cho điều này là các nhà đầu tư tiềm năng cảm thấy rằng công ty có mối liên hệ chặt chẽ với các chủ sở hữu (lão hóa) và kiến ​​thức của họ.Training Good đã hoạt động được 12 năm. Họ cũng bán chương trình đào tạo tùy chỉnh, nhưng bên cạnh đó, họ còn có nhiều khóa đào tạo được đóng gói tốt do nhiều người hỗ trợ trình bày theo giấy phép. Công ty này có một số cổ đông bên ngoài đã mua vào công ty. Một công ty niêm yết lớn gần đây cũng đã mua một lượng cổ phần đáng kể trong công ty.

Bản tóm tắt

Nhiều người coi các doanh nhân thành công trong việc kinh doanh là may mắn. Mặc dù may mắn có thể đóng một vai trò nhỏ trong đó, nhưng các thành phần chính là các nguồn lực cần thiết (ví dụ như vốn và con người), lập kế hoạch chi tiết, thực hiện đúng đắn và làm việc chăm chỉ.

Để nâng cao cơ hội thoát khỏi chiến lược thành công, các doanh nhân cần phải phân tích và lựa chọn một liên doanh mới một cách thận trọng nhất.

Bản quyền© 2008 – Wim Venter

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan