Tương lai của kinh doanh thương mại điện tử ở Sri Lanka

Tương lai của kinh doanh thương mại điện tử ở Sri Lanka
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Thương mại điện tử không phải là mới đối với thế giới nhưng nó còn tương đối mới đối với Sri Lanka. Đã có những người chơi toàn cầu của thị trường Thương mại điện tử phục vụ nhu cầu của một số người Sri Lanka, nhưng điều đó là chưa đủ. Nhu cầu của người dân, khoảng trống tồn tại trên thị trường và một số doanh nhân lành nghề đã giúp cho hoạt động kinh doanh Thương mại điện tử có thể xuất hiện trong nước. Các cầu thủ địa phương vẫn đang ở giai đoạn đầu của họ.

Xem xét thị trường thương mại điện tử thế giới, thị trường Sri Lanka khá nhỏ. Đây là một trong những sự thật chính có lợi cho các cầu thủ địa phương. Nếu đó là một cái gì đó giống như thị trường Ấn Độ với vài triệu khách hàng cho Thương mại điện tử, những người chơi địa phương sẽ bị những người chơi quốc tế lấy đi. Tuy nhiên, thực tế là thị trường Thương mại điện tử Sri Lanka vẫn được nhiều người chơi quốc tế xem xét.

Các công ty Sri Lanka đã công nhận rõ ràng rằng tương lai của hoạt động kinh doanh Thương mại điện tử của Sri Lanka là rất tích cực và đầy hy vọng. Một số người ở cấp quản lý cao hơn từ các công ty này cho rằng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có nhiều điều để trải nghiệm trong tương lai.

Đúng là các doanh nghiệp trong nước chưa tiếp cận được thị trường. Trên thực tế, thậm chí không có năm phần trăm thị trường nào được tiếp cận bởi tất cả các công ty địa phương cộng lại. Trong thị trường tiếp cận, khoảng mười phần trăm được bao phủ bởi những người chơi quốc tế. Điều này có nghĩa là mặc dù các công ty quốc tế không nỗ lực đáng kể để tiếp tục nhắm mục tiêu vào thị trường Sri Lanka, nhưng họ vẫn có tác động đến thị trường này. Một lý do cho xu hướng này có thể là sự lan rộng của người Sri Lanka sống trên khắp thế giới. Những người này có sự hiện diện trên toàn thế giới để khiến họ đặt hàng sản phẩm thông qua các doanh nghiệp Thương mại điện tử nổi tiếng quốc tế để gửi cho bạn bè và gia đình của họ ở Sri Lanka. Điều này đến lượt nó giúp tiếp xúc với những người dân địa phương, những người sau đó bắt đầu tiếp tục.

Sri Lanka là một trong những quốc gia đang phát triển ở châu Á. Đặc biệt là các điều kiện hậu xung đột đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thổi phồng tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân. Nếu bạn đã đến thăm Sri Lanka trong vòng hai năm qua, bạn có thể đã chứng kiến ​​​​các dự án xây dựng mới ở khắp mọi nơi; đặc biệt ở thủ đô Colombo.

Mọi người đang chuyển từ trạng thái thế giới thứ ba sang trạng thái cao cấp hơn. Lối sống của mọi người đang thay đổi đáng kể. Đối với một đất nước bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột nội bộ trong hơn nửa thế kỷ, tỷ lệ biết chữ cao một cách đáng ngạc nhiên là 92%. Đây là một yếu tố quan trọng khác giúp Thương mại điện tử trở nên hiệu quả hơn. Những người này đang hướng tới một lối sống công nghệ tiên tiến hơn. Ngoài ra, tác động toàn cầu của công nghệ đã giúp mọi người có thể mang toàn bộ internet theo đúng nghĩa đen trong tay. Mọi người chỉ có thể đặt hàng trực tuyến từ điện thoại của họ khi họ đang đi du lịch. Ai đó có thể không đủ giàu để sở hữu một chiếc ô tô ở đất nước này nhưng họ vẫn đặt hàng khi đang di chuyển trên một chiếc xe buýt giao thông công cộng.

Một trong những lý do chính khác khiến Thương mại điện tử sẽ tăng vọt ở Sri Lanka trong những năm tới là các doanh nghiệp của đất nước đã đủ phát triển để đóng góp các sản phẩm mới cho thị trường địa phương. Đã có nhiều hạn chế trong thập kỷ qua đối với hàng nhập khẩu. Bây giờ đất nước đã thoát khỏi mớ hỗn độn nội bộ, các doanh nghiệp quốc tế được chào đón nhiều hơn ở đó. Đã có nhiều nhà cung cấp doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường với một số câu chuyện kinh doanh khá thành công.

Sri Lanka không có dân số già đi như hầu hết các nước phát triển. Đây là một cơ hội khác để đất nước thích ứng với các xu hướng mới. Người cao tuổi tương đối khó thích nghi với các xu hướng mới. Những người trẻ tuổi có xu hướng thích nghi với các xu hướng mới theo bản năng. Vì dân số Sri Lanka bao gồm một tỷ lệ lớn hơn là những người trẻ tuổi, rõ ràng thời trang của họ sẽ thay đổi theo hướng thị trường Thương mại điện tử hơn là một nơi mua sắm truyền thống. Điều này đã xảy ra trong nước, nhưng không phải Thương mại điện tử chưa hoàn thiện.

Thị trường chưa được tiếp cận đầy đủ vì hầu hết những người tham gia nội bộ đều là người mới bắt đầu và không có đủ tiền để đáp ứng phần lớn hơn của thị trường. Ngoài những lo ngại về tài chính, các doanh nghiệp Thương mại điện tử địa phương không có đủ kinh nghiệm để học hỏi và sau đó thích ứng với các chiến thuật mới. Mặc dù thiếu sự thích ứng từ các doanh nghiệp Thương mại điện tử địa phương, nhưng khách hàng vẫn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ của họ. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy không phải tất cả khách hàng đều hài lòng với chỉ một nhà cung cấp dịch vụ như vậy. Điều này là phổ biến đối với hầu hết các doanh nghiệp Thương mại điện tử của Sri Lanka vì họ là người bản địa và không có chỗ để xây dựng mô hình kinh doanh dựa trên. Họ không thể sao chép các doanh nghiệp quốc tế và mô hình kinh doanh của họ một cách đơn giản bởi vì các điều kiện tại chỗ không giống với những gì đã tồn tại trong khi những người chơi quốc tế bắt đầu kinh doanh.

Đây là một lĩnh vực độc đáo mà những người đầu tiên vào đúng vị trí sẽ thu được hơn một nửa thị trường Thương mại điện tử tiềm năng ở Sri Lanka. Sẽ không có nhiều sự cạnh tranh giữa nhà cung cấp dịch vụ xếp hạng đầu tiên và nhà cung cấp dịch vụ xếp hạng thứ hai. Điều này là do dân số của đất nước nhỏ hơn và niềm tin chủ yếu được xây dựng bằng truyền miệng trong văn hóa. Một khi nhà cung cấp dịch vụ xếp hạng đầu tiên đạt thứ hạng đầu tiên; mọi người sẽ truyền miệng nhau.

Bây giờ là thời gian cao điểm ở Sri Lanka hơn bao giờ hết. Như đã đề cập, trước đây thị trường rất mở và hầu như không được giám sát. Bây giờ những người chơi địa phương đang bắt đầu tham gia thị trường. Trong quá trình này, mọi người đang trải nghiệm trực tiếp và trải nghiệm lần đầu tiên. Điều này rất quan trọng mà các nhà cung cấp dịch vụ phải giữ được uy tín của họ. Nếu khách hàng lần đầu tiên đến với một doanh nghiệp Thương mại điện tử và trải nghiệm đầu tiên không hài lòng thì nhiều khả năng khách hàng sẽ không chuyển sang nhà cung cấp cụ thể đó nữa. Vì vậy, sự cạnh tranh thực sự giữa những người chơi trong nước bây giờ không phải là tăng số lượng bán, mà là xây dựng danh tiếng của họ bằng cách hoàn thành mọi đơn hàng theo mong đợi cao nhất của khách hàng.

Khi cơ sở khách hàng được xây dựng, doanh số bán hàng sẽ tự động tiếp nhận. Nếu cơ sở khách hàng bị phá hủy, thì hậu quả sẽ là lâu dài. Một khách hàng không hài lòng sẽ luôn lan truyền những suy nghĩ tiêu cực. Con người chúng ta có xu hướng lắng nghe và lo lắng về những điều tiêu cực. Điều này sẽ khiến khách hàng tiềm năng quay lưng lại với các nhà cung cấp dịch vụ.

Sự tăng trưởng theo cấp số nhân của kinh doanh Thương mại điện tử sẽ tồn tại trong một thời gian cho đến khi không còn ai chưa từng nghe về kinh doanh Thương mại điện tử. Có đủ người ở Sri Lanka không biết kinh doanh Thương mại điện tử là gì. Chính những người này là khách hàng tiềm năng cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Khi tất cả những người này đạt được, sự tăng trưởng theo cấp số nhân sẽ chấm dứt. Với các phương tiện truyền thông, các chiến dịch do các doanh nghiệp Thương mại điện tử địa phương và dân số Sri Lanka điều hành, điều này sẽ tiếp tục cho đến quý đầu tiên của năm 2017. Đó là mốc thời gian có thể xảy ra khi tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân sẽ chấm dứt.

Sau thời gian đó, sẽ không thể thay đổi xếp hạng của các nhà cung cấp dịch vụ. Bất cứ ai dẫn đầu tại thời điểm khi sự tăng trưởng theo cấp số nhân chấm dứt sẽ vẫn là người dẫn đầu thị trường. Lý do là vì ngay cả khi nhà cung cấp hàng đầu thứ hai nỗ lực hết sức, sẽ không có cơ sở khách hàng mới để hỗ trợ tăng trưởng. Vẫn sẽ có sự tăng trưởng, nhưng không phải là một sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Giờ đây, tất cả mọi người trong lĩnh vực kinh doanh Thương mại điện tử nên xây dựng danh tiếng của mình để họ trở thành người dẫn đầu trong hai năm và sau đó duy trì như vậy gần như mãi mãi.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan