Tỷ lệ chạy doanh thu là gì? Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết

Định nghĩa tỷ lệ chạy doanh thu: Tỷ lệ chạy doanh thu là một chỉ số hiệu suất tài chính sử dụng doanh thu hiện tại của công ty trong một khoảng thời gian nhất định (chẳng hạn như một tháng hoặc một quý) để dự đoán doanh thu hàng năm của công ty. Các công ty đang phát triển nhanh chóng và các doanh nghiệp mới có thể sử dụng tỷ lệ chạy theo doanh thu để dự báo thu nhập của họ chỉ với dữ liệu có giá trị trong vài tháng.

Bạn có cần cho khách hàng tiềm năng của mình biết công ty của bạn đáng giá bao nhiêu trong bản quảng cáo chiêu hàng của bạn không? Hay bạn cần trình bày con số doanh thu hàng năm cho các nhà đầu tư của doanh nghiệp mình? Nhập tỷ lệ chạy doanh thu.

Bạn không chắc chắn về cách tính tốc độ chạy doanh thu và sử dụng nó cho doanh nghiệp của mình? Bài đăng trên blog này sẽ giúp bạn hiểu tốc độ chạy với các chủ đề sau:

Vui lòng xem qua từng chủ đề hoặc chuyển sang chủ đề mà bạn cần trợ giúp. Bạn thậm chí có thể đăng ký nhận bản tin miễn phí của chúng tôi, Doanh thu hàng tuần, để nhận các mẹo tiếp thị và bán hàng mới nhất sẽ giúp tăng doanh thu của bạn.

Danh sách dài các dịch vụ của chúng tôi giúp bạn phát triển mọi khía cạnh của doanh nghiệp bằng các chiến lược tiếp thị đã được chứng minh là giúp tăng các chỉ số cơ bản như doanh thu và chuyển đổi.

Trong 5 năm qua, chúng tôi đã quản lý hơn 12,9 TRIỆU giao dịch trên cơ sở khách hàng của chúng tôi.

tỷ lệ chạy doanh thu
tỷ lệ chạy doanh thu

Tỷ lệ chạy doanh thu là gì?

Tỷ lệ chạy doanh thu là một chỉ số về hiệu quả tài chính bằng cách sử dụng doanh thu hiện tại của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể (chẳng hạn như một tháng hoặc một quý) để dự báo doanh thu hàng năm của công ty. Ví dụ: giả sử doanh nghiệp của bạn tạo ra thu nhập $10.000 trong quý trước. Tỷ lệ chạy doanh thu của bạn sẽ là 40.000 đô la.

doanh thu quý 1 10.000 USD
Tỷ lệ chạy doanh thu (Doanh thu quý 1 x 4) 40.000 USD

Tỷ lệ chạy giả định rằng doanh số bán hàng và doanh thu hiện tại của bạn sẽ không thay đổi đáng kể trong suốt những tháng còn lại. Nó cũng hoạt động với giả định rằng môi trường tài chính hiện tại sẽ ổn định trong suốt cả năm.

Hữu ích cho các công ty đang phát triển và doanh nghiệp mới, tốc độ chạy cho phép bạn dự đoán hiệu suất doanh thu của mình. Sức khỏe tài chính trong tương lai của công ty bạn là gì? Bạn có thể tiết kiệm hoặc đầu tư bao nhiêu trong năm tới? Đây là một số câu hỏi mà tỷ lệ chạy doanh thu có thể trả lời bằng ước tính.

Cách tính tỷ lệ chạy doanh thu

Đây là công thức tỷ lệ chạy doanh thu:

Tốc độ chạy doanh thu = Doanh thu trong kỳ * Số kỳ trong năm

Dựa trên công thức tỷ lệ chạy doanh thu này, hãy lấy doanh thu hiện tại của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể, chẳng hạn như một phần tư. Nhân số đó với bốn để có doanh thu cả năm. Nếu bạn có dữ liệu doanh thu trong một tháng, hãy nhân nó với 12.

Ví dụ: nếu bạn kiếm được 3.000 đô la trong một tháng, tỷ lệ chạy doanh thu của bạn là 36.000 đô la.

tỷ lệ chạy doanh thu
tỷ lệ chạy doanh thu

Lợi ích của việc tính tỷ lệ chạy doanh thu

Tốc độ chạy cho phép bạn dự báo hiệu suất và tốc độ tăng trưởng của mình trong tương lai, do đó cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về những điều sau:

 • Nhu cầu dòng tiền: Tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp bạn như thế nào? Làm thế nào về sức khỏe tài chính trong tương lai của nó? Tỷ lệ chạy doanh thu cung cấp cho bạn ý tưởng về nhu cầu dòng tiền của bạn.
 • Nhu cầu ngân sách: Tỷ lệ chạy doanh thu dự báo thu nhập của bạn vào cuối năm, do đó, tỷ lệ này cũng dự đoán khoản tiết kiệm của bạn vào thời điểm đó. Bạn có đủ khả năng đầu tư vào đào tạo nhân viên hoặc thiết bị mới không? Hay bạn có đủ ngân sách để mở rộng?
 • nhu cầu hàng tồn kho: Dự đoán tốc độ chạy chính xác có thể giúp bạn quản lý khoảng không quảng cáo của mình. Bởi vì bạn biết bạn tạo ra bao nhiêu doanh số bán hàng và doanh thu hàng tháng hoặc hàng quý, nên bạn biết chính xác số lượng đơn đặt hàng và lượng hàng dự trữ cần giữ.

Những hạn chế của việc sử dụng tỷ lệ chạy doanh thu

Tỷ lệ chạy doanh thu không phải lúc nào cũng chính xác vì nhu cầu đối với sản phẩm và dịch vụ của bạn dao động. Do đó, doanh thu của bạn trong một tháng hoặc quý cụ thể có thể khác với các tháng hoặc mùa khác trong năm. Bạn có thể mong đợi doanh số bán áo khoác mùa đông tăng vọt trong mùa thu và mùa đông, nhưng nó không thể mang lại cho bạn doanh số bán hàng tương tự trong mùa hè.

Tính thời vụ

Doanh số bán hàng của bạn có thể dao động hàng tháng hoặc mỗi mùa. Ví dụ: giả sử bạn sở hữu một công ty du lịch. Mùa hè và mùa xuân là những tháng bận rộn nhất và mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho bạn. Doanh thu của bạn trong mùa cao điểm khác với mùa đông chẳng hạn.

Ví dụ: nếu doanh thu của bạn trong tháng thấp nhất là 6.000 đô la, tỷ lệ chạy doanh thu hàng năm của bạn là 72.000 đô la. Tuy nhiên, con số này không tính đến những tháng bận rộn nhất của bạn.

Hợp đồng

Bạn có sở hữu một doanh nghiệp dựa trên đăng ký? Tốc độ chạy doanh thu chỉ là một trong những số liệu bạn nên đo lường. Nếu doanh nghiệp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) của bạn chào đón khách hàng mới với giá 100.000 đô la trong một tháng, thì bạn không thể mong đợi con số tương tự mỗi tháng. Có thể bạn sẽ giữ chân khách hàng vào tháng sau với giá thấp hơn giá hợp đồng đầu tiên của họ, nhưng có thể bạn sẽ có rất nhiều khách hàng rời đi vào tháng sau đó.

Doanh thu định kỳ hàng năm (ARR) là số liệu để theo dõi xem công ty của bạn có cung cấp đăng ký hàng năm hay không. ARR là doanh thu liên tục của công ty bạn cho các dịch vụ được dự đoán trong hơn một năm. Nó xem xét các hợp đồng bạn đã đóng và gia hạn trong vòng một năm.

ty le chay doanh thu

Ra mắt sản phẩm và cập nhật giá

Tỷ lệ chạy doanh thu không tính đến việc ra mắt sản phẩm mới, điều này có thể khiến doanh số bán hàng của bạn tăng đột biến trong một vài tháng. Dự đoán tốc độ chạy ban đầu của bạn có thể thấp hơn doanh thu thực tế của bạn.

Cập nhật giá và ưu đãi đặc biệt không được tính vào tỷ lệ chạy doanh thu của bạn. Họ có thể tăng hoặc giảm thu nhập của bạn trong năm.

Những thay đổi của công ty và ngành

Tỷ lệ rời khách hàng của bạn có thấp hơn bình thường không? Tổng doanh thu của bạn trong năm có thể cao hơn dự đoán của bạn bằng cách sử dụng tốc độ chạy doanh thu.

Các yếu tố bên ngoài như thay đổi ngành cũng được loại trừ khỏi phép ngoại suy của tỷ lệ chạy doanh thu. Nếu một công ty mới ra mắt, nó có thể ăn một miếng bánh của bạn (và lợi nhuận).

Đo lường các số liệu ảnh hưởng đến bạn dòng dưới cùng.

Bạn có quan tâm đến báo cáo tùy chỉnh dành riêng cho nhu cầu kinh doanh riêng của mình không? Được hỗ trợ bởi MarketingCloudFX, WebFX tạo các báo cáo tùy chỉnh dựa trên các số liệu quan trọng nhất đối với công ty của bạn.

 • khách hàng tiềm năng
 • giao dịch
 • cuộc gọi
 • Doanh thu
tỷ lệ chạy doanh thu
tỷ lệ chạy doanh thu

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Công thức tính doanh thu
 • Ví dụ về doanh thu
 • Doanh số và doanh thu khác gì nhau
 • Chạy doanh số tiếng Anh là gì
 • Doanh số là gì
 • Doanh số viết tắt là gì
 • Lợi nhuận doanh thu la gì
 • Cách tính doanh thu bán hàng

Các chuyên mục nội dung liên quan