VPS

Hệ điều hành Ubuntu là gì? So sánh 2 hệ điều hành CentOS vs Ubuntu

Bên cạnh các hệ điều hành đã quá phổ biến như Windows hay macOS mọi người thường biết, có một nhóm đối tượng người dùng trung thành với hệ điều hành có tên là Ubuntu. Vậy hệ điều hành Ubuntu là gì, khác gì với Windows, và khi nào thì nên sử dụng Ubuntu.

Hệ điều hành Ubuntu là gì? Ubuntu phát triển như thế nào?

1. Untubu là gì?

Ubuntu là gì? Ubuntu là tên một hệ điều hành máy tính. Trong tiếng Zulu, Ubuntu có nghĩa là tình người. Hệ điều hành Ubuntu phát triển dựa trên Debian GNU/Linux và được sản xuất bởi Canonical Ltd.

Ubuntu là gì?
Ubuntu là gì?

Hệ điều hành Ubuntu ra đời năm 2004. Đến năm 2007, hệ điều hành Ubuntu phiên bản Linux được đánh giá là bản phân phối thông dụng nhất cho máy tính để bàn.

Các bản phân phối chính thức của Ubuntu bao gồm:

 • Kubuntu là bản phân phối Ubuntu để sử dụng môi trường làm việc KDE.
 • Lubuntu là phiên bản gọn nhẹ nhất sử dụng LXDE, được khuyên dùng cho các máy tính cũ, cấu hình thấp.
 • Xubuntu là bản phân phối với giao diện mặc định Xfce.
 • Myth ubuntu là bản phân phối dành cho hệ thống kênh truyền hình MythTV, thích hợp cho giải trí tại gia đình.

Ubuntu Studio là nền tảng chuyên phục vụ chỉnh sửa video và âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng cao. Nền tảng này bao gồm nhiều phần mềm chỉnh sửa đa phương tiện.

2. Ubuntu qua từng bước phát triển

Tháng 10 năm 2004, phiên bản chính thức đầu tiên của Ubuntu được ra mắt – phiên bản 4.1.0 – mang mã là “Warty Warthog” đã thu hút được sự quan tâm trên toàn cầu của hàng ngàn người yêu thích phần mềm miễn phí cùng với các chuyên gia, cùng tham gia cộng đồng Ubuntu.

Phiên bản thông thường

Các phiên bản Ubuntu được đặt tên theo dạng YY.MM (tên), trong đó Y tương ứng với năm phát hành, và MM tương ứng với tháng phát hành. Tên trong ngoặc là tên hiệu được đặt cho phiên bản trước khi phát hành chính thức.

Phiên bản Ubuntu chính thức mới nhất hiện tại là Ubuntu 18.10 (Cosmic Cuttlefish), phát hành tháng 10 năm 2018. Phiên bản Ubuntu 19.04 (Disco Dingo) dự kiến phát hành vào tháng 4 năm 2019

Phiên bản hỗ trợ lâu dài

Ubuntu cũng có những phiên bản hỗ trợ dài hạn “Long Term Support”, hỗ trợ trong vòng 3 năm đối với máy tính để bàn và 5 năm đối với máy chủ. Các phiên bản Long Term Support sẽ được ra mắt mỗi 2 năm một lần.

Những tính năng nổi bật của Ubuntu là gì?

Khi đã nắm được khái niệm về ubuntu là gì, bạn cũng cần ghi nhớ những tính năng nổi bật và vượt trội của hệ điều hành này như sau:

1. Đặc điểm ubuntu là gì?

Ubuntu là hệ điều hành được kết hợp từ nhiều đặc điểm chung của hệ điều hành nhân như Linux. Đồng thời, Ubuntu còn có tính bảo mật hoàn hảo trước mọi loại virus và malware, khả năng tùy biến cao.

Không những thế, tốc độ và hiệu suất làm việc của Ubuntu cũng là đặc điểm được người dùng đánh giá cao. Ubuntu còn có những đặc điểm nổi bật về thiết kế giao diện bắt mắt, ứng dụng được cài đặt đơn giản và sử dụng dễ dàng.

2. Cài đặt Ubuntu

Đối với mỗi phiên bản Ubuntu được phát hành nó sẽ có một đĩa chạy trực tiếp và cho phép người dùng có thể quản lý phần cứng của mình. Điều này sẽ giúp bạn biết được phần cứng của mình có tương thích với hệ điều hành hay không trước khi bạn tiến hành cài đặt lên đĩa cứng bằng Ubiquity. Nhiều tập tin ảnh đĩa có thể được tải về từ trang chủ của hệ điều hành Ubuntu.

Để cài đặt Ubuntu, máy tính của bạn yêu cầu phải có RAM với dung lượng từ 256 MB trở lên. Tốc độ cài đặt hệ điều hành Ubuntu sử dụng giao diện đồ họa hoàn toàn phụ thuộc vào cấu hình của máy tính và thời gian trung bình khoảng từ 20 – 30 phút.

Ubuntu là gì?
Ubuntu là gì?

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng cách cài đặt Ubuntu khác đó là cài lên một đĩa ảo bên trong của Windows bằng bộ cài đặt Wubi. Với cách này, tốc độ xử lý có thể sẽ có hiệu quả thấp hơn so với việc cài đặt một cách đầy đủ. Tuy nhiên, đổi lại, nếu cài đặt trong Windows, bạn sẽ không cần phải phân vùng lại đĩa cứng và có thể gỡ bỏ nó một cách dễ dàng khi không sử dụng.

3. Giao diện của hệ điều hành Ubuntu là gì?

Bắt đầu từ phiên bản 11.04 , bạn sẽ dễ dàng nhận biết Ubuntu là gì vì nó đã sử dụng giao diện đồ họa Unity để thay thế cho GNOME được dùng trong các phiên bản trước đó. Sau đó, Unity đã được chọn làm giao diện đồ họa mặc định trong hệ điều hành Ubuntu Netbook Edition. Giao diện này được thiết kế với mục đích đó là giúp cho người sử dụng khai thác tối đa diện tích màn hình trong các thiết bị điện tử nhỏ như netbook hay iPad.

Không những thế, Ubuntu còn có chương trình giúp cho người khuyết tật có khả năng sử dụng phần mềm của hệ điều hành này. Với sự hỗ trợ về nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó chủ đạo là tiếng Việt sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người sử dụng.

4. Ứng dụng của Ubuntu là gì?

Ubuntu là gì và nó bao gồm những loại phần mềm là câu hỏi của nhiều người sử dụng. Ubuntu hiện nay bao gồm khá nhiều phần mềm mã nguồn mở để người dùng có thể sử dụng nó một cách trực tiếp. Trong số đó, không thể không kể đến bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice, trình duyệt Internet Firefox, trình gửi tin nhắn thức thời, trình quản lý thư điện tử Evolution và trình biên tập đồ họa GIMP.

Về mảng truyền thông đa phương tiện, hệ điều hành Ubuntu có tích hợp trình phát, rip CD Sound Juicer, trình xem phim Totem Movie Player, trình quản lý thư viện nhạc Banshee và trình ghi âm Sound Recorder. Ngoài ra, Ubuntu còn mang đến người dùng một số ứng dụng nhỏ như chụp màn hình laptop, máy tính toán và một số trò chơi giải đố hấp dẫn.

Các bạn có thể cài đặt ứng dụng trong Ubuntu thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, phương tiện được dùng phổ biến nhất đến hiện nay vẫn là Ubuntu Sofware Center. Ngoài ra, các bạn có thể dùng Synaptic Package Manager công cụ nâng cao.

Tại sao bạn nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu? là gì

1. Hoàn toàn miễn phí

Ubuntu được cung cấp hoàn toàn miễn phí, bạn có thể vào trang chủ để tải ngay phần mềm về và cài đặt vào máy tính. Bạn có thể chỉnh sửa, sao chép hoặc cải tiến phần mềm dưới phép giấy phép GNU GPL.

2. Sử dụng ít tài nguyên phần cứng

So với Windows thì Ubuntu tỏ ra khá vượt trội trong việc sử dụng ít tài nguyên và tăng hiệu suất hệ thống.

Trước đây tôi có 1 Laptop chay CPU Intel Core 2 Solo, Ram 2GB. Khi chạy Windows XP, chỉ cần mở Chrome và 2 Tab thì hệ thống có dấu hiệu chậm và “Đơ”. Khi chuyển qua Ubuntu, kết quả tôi đã có thể sử dụng bao nhiêu tab tùy thích. Bên cạnh đó, hiệu suất của máy cũng tăng đáng kể.

Chính vì thế, nếu bạn đang sở hữu 1 Laptop hoặc PC với cấu hình yếu, có lẽ Ubuntu là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

3. Tính bảo mật cao

Theo đánh giá của các chuyên gia từ các Website nước ngoài, về cơ chế bảo mật Ubuntu có độ bảo mật cao hơn Window. Và ở Ubuntu, khi có bất cứ lỗ hỏng bảo mật nào, trong thời gian rất ngắn bạn có thể cập nhật được ngay các bản vá lỗi bởi Ubuntu có 1 cộng động hổ trợ rộng lớn trên toàn thế giới. Các phiên bản Ubuntu mới và cũ đều được hỗ trợ cập nhập bảo mật ứng dụng trong một thời gian dài.

4. Khả năng tương thích cao

Khi cài đặt Window, vấn đề hàng đầu là phải tìm đầy đủ các Drivers để phần cứng có thể hoạt động ổn định. Vấn đề này sẽ không còn khi cài đặt Ubuntu, bạn sẽ nhận được hầu như tất cả các Driver trên máy tính. Nếu Driver gặp vấn đề, thông qua các bạn Update thường xuyên bạn sẽ khắc phục được một cách dễ dàng.

5. Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

6 1

Ubuntu có một kho ứng dụng đồ sộ và hầu hết các ứng dụng là miễn phí. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để lên các diễn đàn mô tả về phần mềm mình muốn, tất cả được phân chia theo mục đích sử dụng trong ứng dụng Ubuntu Software Center. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cài đặt tùy chỉnh các phần mềm khác.

6. Chạy được các ứng dụng trên Windows

Với Wine và Steam, Ubuntu bạn có thể sử dụng phần mềm hoặc chơi hầu hết các game trên Windows từ hệ điều hành Ubuntu. Tuy có vài hạn chế. Điều này cho thấy khả năng mở rộng của Ubuntu là rất lớn và tương lai không xa, Ubuntu có thể chạy được tất cả những thứ mà Windows có.

7. Cài đặt Ubuntu song song Windows

Bạn hoàn toàn có thể cài đặt Ubuntu song song với Windows trên cùng một ổ cứng. Bạn có thể chuyển đổi qua lại 2 hệ điều hành này thông qua menu boot. Điều này rất tuyệt vời, bởi bạn có thể sử dụng Windows để chạy các chương trình phức tạp hoặc dùng Ubuntu để giải trí hoặc khám phá những trải nghiệm mới mẻ trên Ubuntu.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Tinohost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

So sánh 2 hệ điều hành CentOS vs Ubuntu tốt nhất của Linux Ubuntu

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai phiên bản của Linux là Ubuntu dựa trên kiến ​​trúc Debian trong khi CentOS có nguồn gốc từ Red Hat Enterprise Linux.

ubuntu là gì
ubuntu là gì

1. Về cài đặt

– Trong Ubuntu, bạn có thể tải các gói DEB bằng  trình quản lý gói apt-get .

– Trong khi đó với CentOS, bạn phải sử dụng  lệnh yum để tải và cài đặt các gói RPM từ kho lưu trữ trung tâm.

2.  Độ ổn định

– CentOS được coi là một bản ổn định hơn so với Ubuntu không phải cập nhật thường xuyên. Ngược lại đó cũng là một bất lợi của CentOS. Nếu bạn muốn dùng phiên bản mới nhất bạn sẽ phải cài đặt chúng theo cách thủ công.

– Nói vậy không có nghĩa là Ubuntu không ổn định hay không an toàn, nó chỉ kém ổn định hơn một chút so với CentOS mà thôi.

3.  Hỗ trợ

– Ubuntu chắc chắn có ưu thế hơn khi nói đến việc hướng dẫn với một cộng đồng luôn chia sẻ, hỗ trợ khi cập nhật phiên bản mới, sửa lỗi… Tìm giải pháp cho các vấn đề của Ubuntu dễ dàng hơn rất nhiều so với CentOS vì nó cộng đồng khá nhỏ và không có nhiều tài liệu.

Ubuntu có rất nhiều hỗ trợ cho việc triển khai đám mây khiến nó vượt trội hơn so với CentOS trong mặt này.

– Nếu bạn mới bắt đầu hoặc không thực sự am hiểu công nghệ, việc chạy CentOS trên máy chủ sẽ khó hơn Ubuntu do các bản phân phối dành cho máy tính để bàn dựa trên RHEL không được sử dụng rộng rãi. Ngược lại, máy tính để bàn Ubuntu khá nổi tiếng và nếu bạn đã sử dụng thì việc làm quen với máy chủ ảo VPS Ubuntu sẽ không mất nhiều thời gian.

4.  Bảng điều khiển

Nếu bạn muốn sử dụng bảng điều khiển cho dịch vụ lưu trữ web thì lời khuyên dùng truy cập CentOS vì nó cung cấp khả năng tương thích cao. Các bảng điều khiển lưu trữ web như cPanel được tập trung vào CentOS và các dẫn xuất khác của RHEL.

Tuy Ubuntu không hỗ trợ cPanel nhưng có khá nhiều lựa chọn thay thế, như Webmin / Virtualmin hoặc VestaCP.

5.  Nên chọn CentOS hay Ubuntu?

Như chúng tôi đã phân tích, việc lựa chọn CentOS hay Ubuntu sẽ phụ thuộc vào tính chất, mục đích, quy mô sử dụng của người sử dụng.

– Nếu bạn là người mới bắt đầu nên sử dụng Ubuntu vì nó có cộng đồng lớn hơn, kho hướng dẫn miễn phí lớn và cập nhật thường xuyên. CentOS cũng là một lựa chọn tốt, chỉ là hơi khó cho người bắt đầu mà thôi

– Nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp hay doanh nghiệp: CentOS là lựa chọn vô cùng lý tưởng vì bảo mật và ổn định hơn so với Ubuntu. Ngoài ra, CentOS cũng hỗ trợ cPanel, đây là thứ mà Ubuntu không có.

Các tìm kiếm liên quan:

 • unix linux ubuntu là gì
 • so sánh hệ điều hành ubuntu và windows
 • linux là gì
 • hệ điều hành ubuntu 2019
 • ubuntu và linux
 • hệ điều hành ubuntu là phần mềm mã nguồn mở
 • cài ubuntu

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button