Thiết kế Website

UI và UX là gì? Những kỹ năng mềm cơ bản của UX và UI là gì?

UI và UX là gì? Công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các công nghệ thiết kế web phổ biến được nhiều công ty, sử dụng để làm web cho các doanh nghiệp. Đây cũng là xu hướng thiết kế web được đánh giá sẽ tiếp tục được ưa chuộng và phát triển trong năm 2022.

UI và UX là gì?

Khái niệm UI

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,…

Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

Ví dụ: Trên cương vị là một người thợ mộc khi bạn đóng một cái giường thì trước tiên sản phẩm bạn làm ra phải giống một cái giường đã, không thể cái giường lại giống 1 cái bàn được đúng không nào? Thì ở đây UI cũng được hiểu tương tự như vậy.

UI và UX là gì
UI và UX là gì

Khái niệm UX

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không.

Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

Phương châm làm việc của UX Designer

Người làm UX có trách nhiệm với cả hai bên: người dùng và công ty phát triển sản phẩm.

Đối với người dùng: UX Designer phải hiểu những suy nghĩ và giả định của mình luôn là góc nhìn chủ quan và không nhất thiết phản ánh đúng cách nhìn của người dùng sản phẩm. Những thiết kế của người UX Designer luôn được hướng dẫn bởi người dùng, với từng feature và yếu tố giao diện được đặt vào đều với mục tiêu rõ ràng và liên quan đến nhu cầu của người dùng. Khi có một insight hay giả thuyết nào đó, người UX Designer sẽ muốn thử nghiệm để kiểm chứng giả thuyết của mình chứ không lập tức chấp nhận nó.

Đối với công ty phát triển sản phẩm: nói rằng đặt người dùng lên hàng đầu, nhưng mục tiêu của UX Designer vẫn là giúp công ty đạt mục tiêu kinh doanh. Dung hòa được nhu cầu của người dùng và mục tiêu của chính sản phẩm không phải là vấn đề đơn giản.

Về lâu dài những gì là tốt nhất cho khách hàng cũng là tốt nhất cho doanh nghiệp. “Khách hàng vui thì đời vui” mà! Tuy nhiên, trong ngắn hạn, đôi lúc bạn sẽ phải đánh đổi giữa việc làm hài lòng người dùng và hiệu quả kinh doanh. Đây cũng là một trong những quyết định khó khăn ngay cả với những Designer dày dạn kinh nghiệm.

UI và UX là gì
UI và UX là gì

Những người làm UX Design thường nên có những tố chất sau: 

 • Sự đồng cảm: họ dễ dàng hiểu hay đoán được người khác đang hiểu gì và tại sao.
 • Sự khiêm tốn: dù có là chuyên gia hay không, họ luôn lắng nghe và học hỏi từ mọi người xung quanh, đặc biệt là người dùng của mình.
 • Sự quan sát và tò mò về mọi thứ xung quanh: họ cảm thấy thích thú khi được nghe những câu chuyện của người khác hay được tham gia vào những hoạt động mới mà trước đây mình chưa biết đến.
 • Không phán xét: họ không áp đặt các giá trị đạo đức hay lối suy nghĩ của mình vào người khác và cho rằng mình luôn đúng.
 • Chú ý đến chi tiết: họ thường thấy được những chi tiết nhỏ nhoi ảnh hưởng đến mọi người như thế nào, và hiểu được những thay đổi nhỏ cũng có thể tạo nên ảnh hưởng lớn.

Những kỹ năng mềm cơ bản của UI và UX là gì?

Kỹ năng giao tiếp:

UX Designer phải giao tiếp với nhiều bộ phận khác nhau với các chuyên môn khác nhau, truyền đạt được thông tin một cách hiệu quả, cho dù đó là từ khách hàng đến bộ phận kỹ thuật hay marketing và kinh doanh.

Hiểu biết về tâm lý học:

Hầu hết tất cả UX Designer, vào nhiều lúc trong sự nghiệp của mình, đều tìm hiểu và đào sâu vào các yếu tố và lý thuyết tâm lý.

Kỹ năng thuyết phục:

Người UX Designer phải thuyết phục được không chỉ bản thân mà còn những người làm chung đội ngũ, những người làm kỹ thuật và product manager đi theo triết lý design và áp dụng những kết quả của mình.

Kỹ năng thấu hiểu vấn đề:

Họ có thể nhìn qua được những biểu hiện bề mặt của vấn đề và xác định được đúng vấn đề cốt lõi cần phải giải quyết.

Kỹ năng thiết kế và prototype:

Bạn cần có khả năng tạo ra một sản phẩm mẫu trong thời gian ngắn để có thể nhanh chóng thử nghiệm và cải thiện sản phẩm đó. Bên cạnh đó, trong hầu hết các trường hợp, bạn phải tự mình hoàn thành một sản phẩm hoàn thiện. Vì vậy, trang bị chuyên môn về thiết kế đồ họa, giao diện, sản phẩm là cần thiết.

Hiểu biết căn bản về kỹ thuật:

Một chút hiểu biết về kỹ thuật rất có ích. Nếu bạn có background kỹ thuật cũng rất tốt. Đây cũng là một lợi thế khi bạn hiểu những khả năng và giới hạn của công nghệ để xây dựng những giải pháp tốt.

Kỹ năng phân tích dữ liệu kết hợp tư duy sáng tạo:

Phân tích dữ liệu là cần thiết khi bạn phải làm việc trong những dự án lớn hoặc đã ổn định. Tư duy sáng tạo, ngược lại, là một cái vui của nghề. Bạn có thể cập nhật xu hướng, vui với những tương tác nhỏ, tạo nên những điều thú vị riêng cho sản phẩm.

ui va ux la gi 4

Chuyển việc từ Graphic Designer sang UX Designer 

Chuyển việc từ Graphic Designer sang UX Designer sẽ giúp nhà thiết kế có thể đi sâu hơn về chi tiết của sản phẩm thay vì chỉ làm việc với những yếu tố của bên ngoài. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm và thăng tiến của Graphic Designer đang giảm dần ở mức trung bình còn UX Designer vẫn được săn đón. Hơn hết UX Designer còn có mức lương trung bình cao hơn.

Từ Graphic Designer chuyển sang công việc của UX Designer, bạn sẽ có các lợi thế nhất định sau đây:

Tính thẩm mỹ:

Nếu bạn nghĩ UX Designer không cần tính thẩm mỹ thì bạn đã làm. Thậm chí tạo ra một sản phẩm hấp dẫn, bắt mắt sẽ tạo ấn tượng ban đầu tích cực và cải thiện trải nghiệm của người dùng sản phẩm. Graphic Designer có thể làm mọi thứ hấp dẫn hơn khi họ chuyển sang UX Designer.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần báo cáo kết quả khảo sát đến những bên liên quan trong công ty. Những người từng là cựu thiết kế đồ họa sẽ có thể biến những con số khô khan trở nên “lộng lẫy” hơn. Và tất nhiên, cái gì đẹp cũng dễ đi vào lòng người. Đây là bước đầu thành công trong giao tiếp và đồng nghiệp có thể ngồi im lắng nghe bạn nói.

Thích nghi nhanh chóng, dễ dàng nắm bắt các xu hướng 

Với nền tảng về design sẵn có, bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được các thuật ngữ thiết kế. Thậm chí bạn có thể tìm ra các xu hướng trong thiết kế web/app. Từ đó, công việc của bạn có thể dễ dàng hơn và nhanh chóng thăng tiến hơn những UX Designer không có nền tảng trước đó.

Vậy làm sao để phát triển bản thân hơn nữa khi chuyển sang làm UX Designer? UI và UX là gì? Một vài gợi ý cho bạn là:

 • Hãy xây dựng kế hoạch về mục tiêu của bản thân
 • Bắt đầu từ điểm mạnh
 • Tham gia các khóa học
 • Xây dựng mối quan hệ
 • Tìm người hướng dẫn Công việc của UX Designer là công việc thú vị và yêu cầu khá nhiều kỹ năng.
UI và UX là gì
UI và UX là gì

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Website: https://www.semtek.com.vn/

Tìm kiếm có liên quan

 • ui/ux cơ bản
 • ui/ux web design
 • UI/UX design
 • test ui/ux là gì
 • công việc của ui/ux designer
 • Ux Design là gì
 • lương ui/ux designer
 • Ux là gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button