Thiết kế Website

Ứng dụng chatbot là gì?

Ứng dụng Chatbot là gì? Tại sao một doanh nghiệp cần chatbot? Có nhiều lý do cho việc đó như loại bỏ các tác vụ thông thường và xử lý đồng thời nhiều yêu cầu từ người dùng. Bên cạnh đó, tốc độ xử lý yêu cầu của người dùng rất lớn với chatbot giúp tăng sự trung thành của khách hàng. Có thể nói chatbot như một trợ lý giao tiếp với người dùng thông qua tin nhắn văn bản, một người bạn đồng hành ảo tích hợp vào các trang web, ứng dụng hoặc tin nhắn tức thời và giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Cụ thể như thế nào hãy cùng SEMTEK tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu ứng dụng Chatbot là gì?

1. Chatbot là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản nhất, chatbot là một chương trình máy tính tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên dưới một giao diện đơn giản, âm thanh hoặc dưới dạng tin nhắn.

Chatbot là một công cụ có thể mô phỏng con người trò chuyện trực tiếp với người dùng. Chatbot có thể học hỏi, sử dụng ngôn ngữ hết sức tự nhiên để giao tiếp thông qua nền tảng mạng xã hội, website, ứng dụng OTT,…

Bạn có thể huấn luyện cũng như thiết lập chatbot để trả lời khách hàng thay cho bạn. Chatbot có thể hiểu được ngôn ngữ của con người và trả lời, đối đáp lại một cách tương thích. ứng dụng chatbot là gì

Khả năng trả lời tự động khi sử dụng Chatbot có thể khiến bạn thực sự choáng ngợp, có thể kể đến 1 số ví dụ như sau:

 • FAQ: Tạo 1 con bot để tự động trả lời những câu hỏi thường gặp của bạn
 • Order Tracking/Shipping: Để Chatbot trả lời trạng thái của đơn hàng cũng như hoạt động quản lý kho hàng.
 • eCommerce: Huấn luyện Chatbot mời chào khách hàng tới thăm website của bạn rồi convert họ thành khách hàng.

  ứng dụng chatbot là gì

2. Phân loại chatbot ứng dụng chatbot là gì

Theo đúng cách mà chúng tương tác với người dùng, các chatbot thường được chia thành 2 loại:

Audiotory (âm thanh): Siri (Apple), Google Assistant (Google), Cortana (Microsoft), Javis của Tony – Stark

Textual (tin nhắn): Thời trang – tư vấn quần áo (H&M), Thực phẩm – order pizza (Dominos Pizza), Làm đẹp – stylish cá nhân (Sephora), Giao thông – thông tin tàu điện vùng Kanto (qmau.me)

3. Ứng dụng chatbot vào thực tế

Những công việc cụ thể mà Chatbot sẽ làm giúp bạn là:

 • Trợ lý cá nhân (Personal Assistant): Trở thành trợ lý cá nhân của một người, một đơn vị một cách hoàn hảo nhất. Thay người đó trả lời mọi yêu cầu được gửi đến.
 • Giới thiệu sản phẩm, bán hàng, đặt chỗ: Chatbot chính là một nhân viên sale thực sự khi có thể giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.
 • Chăm sóc khách hàng: Dịch vụ chăm sóc khách hàng đối với người kinh doanh là điều luôn được chú trọng. Nay bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm nhờ có Chatbot.
 • Thanh toán trực tuyến: Ứng dụng này của Chatbot chưa được phổ biến rộng rãi. Nó chỉ mới được sử dụng cho phiên bản thử nghiệm của Facebook Messenger tại Mỹ.
 • Đưa ra kết quả tìm kiếm, cập nhật tin tức: Mọi thông tin của người kinh doanh sẽ được cập nhật và chuyển đến khách hàng nếu có bất cứ thắc mắc nào.

4. Lợi ích ứng dụng Chatbot là gì?

 • Cá nhân hóa trải nghiệm bán hàng

Dựa trên các cơ sở dữ liệu thu thập được từ lịch sử giao dịch trước đó, chatbot có khả năng ghi nhớ mọi thông tin cá nhân của khách hàng như: tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích,…

Như vậy, ngay từ khi nhận diện được yêu cầu từ khách hàng, Chatbot sẽ có thể trả lời chính xác. Sau đó đưa ra các tư vấn mua sắm phù hợp cho từng cá nhân. Những tư vấn này dựa trên những sở thích, xu hướng mà họ quan tâm.

 • Giảm thiểu chi phí ứng dụng chatbot là gì

Chatbot có thể thay thế con người đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ từ giới thiệu sản phẩm, báo giá, đưa ra lời khuyên cho đến chốt đơn hàng, xin phản hồi (feedback),… từ đó, giúp bạn tiết kiệm được khoản lớn chi phí trả cho nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng.

Theo nghiên cứu Juniper Research đến năm 2022, chatbot sẽ có thể giúp các công ty tiết kiệm được khoảng 8 tỉ USD ngân sách dành cho việc chăm sóc khách hàng.

 • Phản hồi khách hàng nhanh chóng

Con người sẽ có lúc cần nghỉ ngơi nhưng chatbot thì không. Một chatbot có thể hoạt động 24/7 xuyên suốt 365 ngày. Chatbot còn tiếp nhận và xử lí yêu cầu khách hàng tự động, nhanh chóng. Điều này sẽ giúp tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng và nâng cao tỉ lệ chốt đơn, từ đó tăng doanh số dễ dàng hơn.

Các loại ứng dụng chatbot là gì?

Có nhiều cách để phân loại chatbot. Nếu xét theo khía cạnh dịch vụ thì có thể chia chatbot thành 2 loại, đó là:

1. Chatbot bán hàng ứng dụng chatbot là gì

Là công cụ hỗ trợ bán hàng hoạt động 24/7. Chatbot cập nhật liên tục, giúp bạn không bỏ sót đơn của khách hàng. Ưu điểm nổi bật của chatbot là đơn giản, dễ sử dụng. Chatbot bán hàng không cần dùng các phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên mà chỉ có các block tương tác đơn giản (text/image/gallery,…) để tương tác với khách hàng. Kịch bản trả lời cũng được xây dựng sẵn từ trước.

ứng dụng chatbot là gì

2. Chatbot chăm sóc khách hàng 

Loại chatbot này thường được các trung tâm chăm sóc khách hàng lớn sử dụng để trả lời các câu hỏi thường gặp theo kịch bản hoặc dữ liệu có sẵn. Đối với những câu hỏi đơn giản, chatbot sẽ tự trả lời. Với các câu hỏi phức tạp hơn, chatbot sẽ chuyển đến nhân viên chăm sóc khách hàng để giải quyết. Trong quá trình hoạt động, chatbot sẽ tự học để đưa ra những câu trả lời chính xác và phù hợp với thực tế hơn.

Trong khi đó, nếu phân loại dựa trên nền tảng đàm thoại thì chatbot có các dạng chủ yếu là: Facebook Messenger, Website, Slack, Telegram,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân loại chatbot theo nền tảng AI phát triển chatbot hoặc dựa trên trải nghiệm người dùng.

3. Chatbot Facebook

Chatbot Facebook là một phần mở rộng cho chức năng nhắn tin trên trang Facebook. Mỗi một chatbot Facebook phải được liên kết với một trang Facebook đang tồn tại. Vì vậy, nếu bất cứ ai đang chat với bot của bạn thì họ đang chat với trang Facebook của bạn, nhưng thay vì là cuộc trò chuyện giữa người với người thì bây giờ bot của bạn đang trò chuyện với người. ứng dụng chatbot là gì

Cách tạo chatbot bằng Chatfuel.com

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều công cụ chatbot được sử dụng cho Messenger. Trong đó, một công cụ miễn phí khá phổ biến được nhiều người sử dụng là Chatfuel.com. Trong phần này, Mắt Bão sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo chatbot bằng công cụ này.

ứng dụng chatbot là gì

1. Những việc cần chuẩn bị trước khi tạo chatbot là gì?

 • Trước khi tạo chatbot, bạn cần chuẩn bị lên kế hoạch đầy đủ với những điều cần lưu ý sau:
 • Vẽ ra bức chân dung khách hàng mục tiêu, những điều mà khách hàng sẽ quan tâm khi nhắn tin cho fanpage.
 • Hiểu rõ mặt hàng mà mình bán, biết được đặc điểm nào sẽ đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.
 • Lên kịch bản chốt khách hàng với sơ đồ các bước tư vấn chi tiết.

2. Tạo Chatbot với Chatfuel.com

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ www.chatfuel.com
 • Bước 2: Log in tài khoản Facebook cá nhân (sử dụng account quản trị Fanpage của bạn để đăng nhập)
 • Hệ thống sẽ gửi một yêu cầu truy cập vào Facebook và các Fanpage mà bạn đang quản lý. Sau khi ấn nút chấp nhận các yêu cầu, bạn sẽ bắt đầu làm việc với giao diện của Chatfuel.
 • Bước 3: Làm quen với giao diện Chatfuel ứng dụng chatbot là gì

3. Những lưu ý khi cài đặt ứng dụng chatbot bằng Chatfuel

 • Tab “Automate”: Đây là nơi bạn cài đặt mẫu tin nhắn. Bạn có thể thiết lập câu trả lời để tư vấn cho khách hàng.
 • Tab “Set up AI”: Đây là mục trí tuệ thông minh. Bạn thiết lập chatbot hiểu và đưa ra câu trả lời phù hợp khi yêu cầu không đúng theo kịch bản. Bạn có thể dạy cho chatbot của mình thông minh hơn thông qua các tình huống bán hàng thực tiễn. Ví dụ với các cụm từ như: hi, xin chào, hey, hello,.. bạn có thể gom tất cả lại thành 1 nhóm để chatbot hiểu chúng là những từ đồng nghĩa và có các trả lời bằng 1 đoạn text hoặc block phù hợp.
 • Tab “Broadcast”: Bạn có thể sử dụng mục này để gửi cho user các bản tin, thông báo theo lịch trình, thời điểm mà bạn muốn. Chức năng Broadcast này được sử dụng cho các khách hàng đã từng tương tác trước đó với chatbot.
 • Tab “Configure”: Mục này cho phép bạn cài đặt để kết nối với bất kỳ fanpage bạn quản lý. Chatbot sử dụng cho các Fanpage này hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau và có thể bật/tắt kết nối bất cứ lúc nào.
 • Grow: Đây là nơi sẽ giúp bạn thiết lập các tùy chọn nâng cao. Ví dụ như kết nối chatbot với website, auto inobox khi khách hàng comment vào bài viết trên Fanpage,.. ứng dụng chatbot là gì
 • Analyze: Đây là mục đo lường và báo cáo hiệu quả của chatbot.
 • People: Đây là mục mới của Chatfuel, phải trả phí để sử dụng. Tính năng này cho phép bạn phân loại khách hàng và thiết lập các lệnh chuyên sâu để tương tác tốt hơn với user.

 

Tìm kiếm liên quan đến ứng dụng chatbot là gì

 • chatbot là gì wikipedia
 • sv chatbot là gì
 • chatbot marketing là gì
 • chatbot vietnam
 • chatbot free
 • chatbot facebook
 • các loại chatbot
 • chatbot miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button