Ứng dụng và vai trò của khoa học dữ liệu

Ứng dụng và vai trò của khoa học dữ liệu
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Một công ty phải xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ như tiền lương, dữ liệu của nhân viên, dữ liệu của khách hàng, phản hồi của khách hàng, v.v. Dữ liệu này có thể ở cả dạng phi cấu trúc và cấu trúc. Một công ty sẽ luôn muốn dữ liệu này đơn giản và toàn diện để họ có thể đưa ra các quyết định và chính sách trong tương lai tốt hơn, chính xác hơn. Đây là khi khoa học dữ liệu có ích.

Khoa học dữ liệu giúp khách hàng đưa ra quyết định đúng đắn từ thông tin phù hợp được lấy từ một lượng lớn dữ liệu lộn xộn. Các nhà khoa học dữ liệu sử dụng các kỹ năng đáng gờm của họ về toán học, kinh doanh, lập trình và thống kê để làm sạch và sắp xếp dữ liệu thành thông tin hữu ích và tiết lộ các mẫu, xu hướng và mối tương quan ẩn.

Ứng dụng của khoa học dữ liệu

Giờ đây, nó đã trở thành một phần tất yếu và không thể thiếu của các ngành như quản lý rủi ro, phân tích thị trường, tối ưu hóa thị trường, phát hiện gian lận và chính sách công cùng những ngành khác. Khoa học dữ liệu bằng cách sử dụng số liệu thống kê, máy học và mô hình dự đoán giúp các ngành giải quyết các vấn đề khác nhau và đạt được những lợi ích có thể định lượng được. Có rất nhiều lý do để chọn tham gia khóa học dữ liệu, như một lựa chọn nghề nghiệp. Các ứng dụng sau đây giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nó:

 1. Nó giúp các công ty hiểu được hành vi và khuynh hướng của khách hàng theo cách được trao quyền nhiều hơn. Nó giúp họ kết nối với khách hàng theo cách cá nhân hóa hơn và đảm bảo dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.
 2. Nó giúp các thương hiệu sử dụng dữ liệu một cách toàn diện để truyền đạt thông điệp của họ một cách hấp dẫn và thuyết phục với đối tượng mục tiêu.
 3. Các kết quả và phát hiện của khoa học dữ liệu có thể được triển khai trong hầu hết các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và du lịch, trong số những lĩnh vực khác, giúp họ giải quyết các thách thức trong lĩnh vực của mình một cách hiệu quả hơn.
 4. Dữ liệu lớn là một lĩnh vực mới xuất hiện gần đây và đang giúp các tổ chức giải quyết các vấn đề về Nhân sự, quản lý tài nguyên và CNTT một cách chiến lược bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên vật chất và phi vật chất.

Nhà khoa học dữ liệu là một trong những vị trí chính trong một tổ chức. Họ mở ra những cơ sở thử nghiệm và nghiên cứu mới cho tổ chức. Một số vai trò trực tiếp của nhà khoa học dữ liệu là:

 • Để liên kết dữ liệu mới với dữ liệu trước đó để cung cấp các sản phẩm mới đáp ứng nguyện vọng của đối tượng mục tiêu.
 • Để giải thích các điều kiện thời tiết và theo đó định tuyến lại chuỗi cung ứng.
 • Để nâng cao tốc độ đánh giá và tích hợp tập dữ liệu.
 • Tiết lộ những bất thường và gian lận trên thị trường.

Cái nhìn sâu sắc về khóa học Khoa học dữ liệu

Khóa học về khoa học dữ liệu kéo dài hơn 160 giờ đào tạo với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức hàng đầu để giúp bạn bắt kịp các công nghệ mới nhất. Tổng quan về khóa học như sau:

 • Toán học và thống kê: Đây là một chủ đề không thể thiếu của khóa học khoa học dữ liệu và bao gồm tích hợp, vi phân, phương trình vi phân, v.v. Thống kê bao gồm thống kê suy luận, thống kê mô tả, kiểm định chi bình phương, phân tích hồi quy, v.v.
 • Ngôn ngữ lập trình: Người ta có thể chọn từ một loạt các ngôn ngữ lập trình như Python, C++, Matlab, Hadoop, v.v.
 • Sắp xếp dữ liệu và quản lý dữ liệu: Phần này đề cập đến việc khai thác, dọn dẹp và quản lý dữ liệu bằng MySQL, NoSQL, Cassandra, v.v.
 • Học máy: Điều này bao gồm học tập có giám sát và không giám sát, thử nghiệm, học tập củng cố, đánh giá các mô hình và xác nhận của chúng.
 • Phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu: Phần này dạy cách sử dụng các thư viện vẽ đồ thị cho các ngôn ngữ lập trình như seaborn trong python, plotly, ggplot2 trong R, matplotlib, v.v. Nó cũng liên quan đến việc sử dụng Excel, Tableau và D3.js để trực quan hóa dữ liệu.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan