Thiết kế Website

URL là gì? Các cách tối ưu đường dẫn URL trong SEO website

Đường dẫn URL là gì? Có những loại URL nào?

Url là gì? Đường dẫn URL không chỉ được sử dụng cực kì phổ biến trong quá trình lướt web hay sử dụng Internet của người dùng mà còn là yếu tố rất được quan tâm trong SEO. Thậm chí nó còn có ảnh hưởng nhiều đến toàn bộ chiến lược SEO Marketing của một đơn vị hay doanh nghiệp. Bài viết này của Semtk CO,. LTD sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm “Đường dẫn URL là gì?” cũng như tầm quan trọng và ảnh hưởng của nó đến các chiến dịch SEO cơ bản!

4 29

1. Đường dẫn URL là gì?

Theo nghĩa chuyên ngành, URL (viết tắt của cụm “Uniform Resource Locator”) là phương tiện để người dùng sử dụng truy cập đến các tài nguyên trên mạng Internet. Các tài nguyên online lưu trữ trên Internet mà bạn truy cập hay tìm kiếm hằng ngày sẽ được gán cho một “địa chỉ” rõ ràng, địa chỉ đó chính là URL.

2. Một đường dẫn URL thường có cấu trúc như sau:

Trong đó:
(1) là các giao thức kết nối (còn gọi là URL scheme), chúng giúp yêu cầu từ máy tính của bạn được gửi đến máy chủ và mày chủ sẽ phản hồi bằng cách hiển thị các thông tin trên trang bạn muốn truy cập.
(2) là địa chỉ website bất kì, đây là phần chính và quan trọng của một URL dẫn đến trang chính mà bạn yêu cầu. Bao gồm www (World Wide Web), tên miền website, và phần đuôi theo khu vực hoặc quốc tế.
(3), (4) là còn gọi là dường dẫn tuyệt đối của URL, nếu bạn muốn truy cập vào một trang con của hệ thống, có thể dùng kí tự “/” để phân chia giữa các thành  phần và đường dẫn URL sẽ hướng bạn về đúng trang bạn cần.

3. Phân loại URL gồm những loại nào?

Hầu hết mọi website đều sẽ có cả 2 loại URL:
 • URL động (?id=..) : là URL có thể thay đổi. URL động thường là các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở. Nó không thân thiện với công cụ tìm kiếm, và nó gần như giống nhau.
 • URL tĩnh (.html) : là URL không thể thay đổi. URL tĩnh được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm. URL tĩnh được index nhanh hơn URL động. Nó giúp người dùng dễ dàng hiểu đươc website có ý nghĩa gì. Khi mọi người nhìn thấy một URL cụ thể phù hợp với tiêu đề và mô tả, khả năng họ nhấp chuột vào tìm hiểu sẽ cao hơn một địa chỉ URL không có ý nghĩa gì với họ.

Tầm 1quan trọng của Đường dẫn URL trong SEO URL là gì

Nếu vẫn đang thắc mắc không biết Đường dẫn URL có quan trọng trong SEO hay không, bạn hãy thử hình dung khi mình gõ một từ khóa bất kì trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, sẽ có hàng trăm hàng ngàn kết quả trả về là các đường link để bạn click vào và truy cứu thông tin. Và những kết quả hiện về đầu tiên hiển thị cho trang web chuẩn SEO được tối ưu tốt, trong đó đường link cũng nằm trong tiêu chuẩn đánh giá của Google về một website hay bài viết chất lượng.
3 26
Nếu sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO hay check SEO chuyên nghiệp cho website, bạn cũng sẽ nhận thấy điều này trong phần “Slug”, phần này có thể hiểu nôm na là cách các đường dẫn hiển thị trên các công cụ tìm kiếm hay đại diện cho một nội dung trong website của bạn. Và các tiêu chuẩn SEO Google thường dùng để đánh giá các URL như sau:

1. URL không được quá dài

Bắt đầu từ năm 2011, Google đã thay đổi thuật toán tìm kiếm và dường như các từ khóa dài đã không còn được quá ưa chuộng như trước. Và chiều dài URL lí tưởng đối với các loại bài viết, trang như sau:
 • Chiều dài trung bình URL cho Gmail là 59 ký tự.URL là gì
 • Chiều dài trung bình URL cho Webmaster Tools là 90 ký tự.
 • Chiều dài trung bình URL cho blog của Google là 76 ký tự.

2. URL không nên viết có dấu hay chứa nhiều kí tự đặc biệt

Thông thường, các URL của trang web dù viết dưới dạng tiếng Việt thì đều được để dưới dạng không dấu và nối với nhau bởi những dấu gạch nối như “thiet-ke-web-chuyen-nghiep”. Ngoài yếu tố về độ dài thì đây được xem là yêu cầu thứ hai cho một URL chuẩn SEO. Bên cạnh đó, hãy hạn chế tối đa việc thể hiện các kí tự đặc biệt trong đường dẫn như *&^%$… Những kí tự này được xem là khó hiểu và ảnh hưởng nhiều đến khả năng xếp hạng website của bạn.

3. URL chứa từ khóa được SEO

Nếu bạn đang SEO từ khóa quan trọng nào, hãy đảm bảo rằng từ khóa mình muốn SEO có hiển thị trong đường dẫn URL đó. Đó là điều mà các công cụ SEO thường xuyên nhắc nhở bạn trước khi update hay cho đăng tải bài viết nào.

4. URL hạn chế dẫn về thư mục con

Đó là các phần tử sau kí tự “/” mà chúng tôi đã đề cập với bạn ở trên. Đường dẫn cần SEO của bạn không nên chứa quá nhiều thư mục con hay phải đi qua quá nhiều trang chính để đến nội dung cần SEO. Google sẽ không đánh giác cao đường link này của bạn. Thay vì thế, để có đường link tốt chỉ dẫn về đúng bài viết chính và không phân chia quá nhiều thư mục, trong khi thiết kế web bạn có thể yêu cầu bộ phận kĩ thuật hay các lập trình viên điều chỉnh và cài đặt phần này cho bạn để sở hữu một website chuyên nghiệp, chuẩn SEO nhất.

Tại sao làm SEO cần tối ưu hóa Đường dẫn URL?

 • Tối ưu URL giúp làm tăng thứ hạng của website trên SERPs
 • Tăng khả năng click link bài viết từ kháhc hàng
 • Tối ưu hóa URL giúp người dùng có thể nhớ và đánh dấu lại URL nếu có nhu cầu tham khảo trang của bạn.

1 32

Như vậy việc sở hữu Đường dẫn URL tốt và được tối ưu (không thêm các phần tử đặc biệt, không đặt đường dẫn quá dài, sử dụng dấu gạch nối để kết hợp các phần tử, thêm từ khóa vào đường dẫn…) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến SEO và thứ hạng các từ khóa của bạn. Từ bây giờ thay vì chú trọng đầu tư nội dung cho website hay một bộ từ khóa chuẩn, bạn có thể trang bị thêm cho mình các kiến thức SEO Onpage như đường dẫn URL là một ví dụ. Có như vậy chiến lược SEO của bạn mới có thể “chạy mượt” giúp các hoạt động kinh doanh được trơn tru và tối ưu nhất.
URL đã được tối ưu giúp cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc và lập chỉ mục. Đưới đây là các cách viết một cấu trúc URL

1. Tối ưu nội dung gì của URL?

 • Từ khóa: Đường dẫn URL nên chứa từ khóa và từ khóa đó nên đặt ngay đầu URL.
 • Về nội dung: Đảm bảo ngắn gọn và mang tính mô tả. Để người dùng nhìn vào đó có thể hiểu được nội dung của trang web là gì.
 • Giới hạn ký tự trong URL: URL của bạn chỉ nên gồm 10 từ hoặc 96 ký tự.
 • Stop words: Hạn chế sử dụng những chữ dạng stop words trong url. Những từ dạng stop words sẽ làm cho công cụ tìm kiếm tránh quét chúng.

2. Tối ưu cấu trúc URL như thế nào?URL là gì

 • Không chứa ký tự lạ: Nên Sử dụng URL ở dạng tĩnh, Sử dụng dấu nối (-) để ngăn cách các từ. Không nên sử dụng dấu gạch dưới (_) hay bất kì kí tự lạ ( ví dụ như “^”, “#”, “%”, “=”, “@”,”?”, “$”  ) vì Google sẽ không nhận diện được liên kết của bạn.
 • Giữ nguyên cấu trúc đường dẫn URL: Không nên thay đổi cấu trúc đường dẫn URL khi Google đã index liên kết đó. Trong trường hợp buộc phải đổi thì nên sử dụng redirect 301 chuyển URL cũ  sang mới. Điều này giúp website của bạn không bị ảnh hưởng nhiều.
 • Đường dẫn URL nên hạn chế dần về thư mục con: URL của bạn không nên đi qua quá nhiều trang chính mới đến trang cần SEO. Điều này sẽ không được Google đánh giá cao. Một đường link tối ưu nên dẫn về đúng bài viết và không nên phân chia thành nhiều thư mục nhỏ.
 • URL Friendly = URL tĩnh và chứa từ khóa: URL chứa từ khóa sẽ làm tăng giá trị của bài viết. Ngoài ra, Google thích trang web tĩnh (.html) hơn là trang web động (?id=..).

 Cách nhận biết 1 link URL có an toàn hay không

Ngày nay các link “độc hại” xuất hiện ngày càng nhiều và được chia sẻ thông qua các mạng xã hội với một tốc độ “chóng mặt”. Chỉ cần click vào một đường link “độc hại” nào đó có thể mang lại những nguy hiểm tiềm ẩn cho bạn. Lời khuyên cho bạn là trước khi click vào một đường link nào đó, bạn cần chắc chắn rằng đường link đó là link an toàn và không tiềm ẩn malware. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ làm sao để biết link đó có an toàn hay không? Chúng ta cần làm các công việc sau:

1. Kiểm tra thuộc tính target của link

Step 1: kích chuột phải vào link để copy thuộc tính target của 1 link. Lấy được URL của trang web mà bạn muốn kiểm tra. Step 2: Copy link address (nếu dùng trình duyệt Google Chrome), hoặc Copy link location (trình duyệt Firefox) hoặc Copy shortcut (nếu sử dụng trình duyệt Internet Explorer). Thuộc tính target của link sẽ được sao chép trên bộ nhớ máy tính Step 3: Paste vào các tool kiểm tra link dưới đây để kiểm tra.
url là gì

2. Một vài tool kiểm tra link URL

 Norton Safe Web

Norton Safe Web cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan để có thể dễ dàng nhận biết được link có an toàn hay không? Cung cấp một bảng tóm tắt các “mối đe dọa” mà chương trình phát hiện trên đường link của bạn bằng cách đề cập thông qua các yếu tố như Computer Threats, Identify Threats và Annoynce.

SiteAdvisor (by McAfee)

Click vào nút Download anything on your computer McAfee cung cấp cho bạn danh sách các link out-bound có chứa link của bạn.

Browser Defender Browser Defender

Giúp bạn nhận biết link có an toàn hay không một cách nhanh chóng.URL là gì

URL Void URL Void

Là chương trình quét web uy tín giúp phân tích một địa chỉ web bằng nhiều engine (khoảng 30) và danh sách đen các tên miền, như Google SafeBrowsing, Norton SafeWeb và MyWOT để phát hiện bất kỳ website tiềm ẩn nguy hiểm nào. Người dùng phải chèn thủ công một đường link và URLVoid sẽ liệt kê trạng thái phát hiện tích cực hay tiêu cực bằng những egine được sử dụng. Người dùng có thể kiểm tra danh sách đe dọa (threat log) để biết chi tiết.

UnMask Parasites  Unmask Parasites

Là một công cụ bảo mật đơn giản để quét một site và cho bạn biết nếu site mang những link spam, mã độc hay chuyển hướng liên kết. Thường thì các website bị xâm nhập và mã độc được chèn mà quản trị viên không hề biết. Unmask Parasites tải về đường link (trang web) được cung cấp, phân tích mã HTML, đặc biệt là các link ngoài, iframe và JavaScript. Đây thực sự là giải pháp nhanh chóng và dễ thực hiện.

Dr.Web Anti-Virus Link Checker 

Dr.Web Anti-Virus Link Checker là một add-on cho cả Chrome, Firefox, Opera và IE. Tiện ích sử dụng engine diệt virus trực tuyến Dr.Web để quét tìm nội dung độc hại trên một link tải về. Tiện ích cũng tự động quét nội dung tải về và quét nhanh trên tất cả các link mạng xã hội Facebook, Vk.com, Google+. Dịch vụ này xuất hiện từ năm 2003, và được cập nhật định kỳ.URL là gì

VirusTotal 

VirusTotal cung cấp hai công cụ cho người dùng. Một công cụ đăng tải để quét file nghi vấn và một chương trình quét link kiểm tra site trước khi nhấn vào. VirusTotal cũng sử dụng một chuỗi các engine diệt virus, quét website, các công cụ phân tích file và URL trả về những báo cáo chi tiết. Chẳng hạn như, một số engine sẽ hiển thị thêm thông báo rất rõ ràng về việc URL có nằm trong một mạng botnet nào đó hay không. Các công cụ được cập nhật sau mỗi 15 phút.
Các tìm kiếm liên quan đến url là gì
 • link url là gì
 • url là gì trong youtube
 • url là gì trong facebook
 • ứng dụng url là gì
 • cách nhập url
 • tạo url
 • url trang web
 • uri là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button