VPS

UX là gì và những lợi ích nhận được khi sở hữu website chuẩn UX

UX là gì? Trong những năm gần đây, khái niệm về UI và UX được chú ý đến, UX được mọi người nhắc đến nhiều hơn và vai trò của thiết kế UX cũng được nâng lên một tầm cao mới. Vậy bạn có biết UX là gì và vai trò của nó quan trọng như thế nào hay không? Nếu không thì cùng đọc một vài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Tìm hiểu định nghĩa UX là gì?

UX là gì? UX viết tắt của User Experience và được xuất hiện lần đầu tiên trong tuyển tập nổi tiếng “The Design of Everyday Things” của tác giả Don Norman. Có thể hiểu nó một cách đơn giản chính là cụm từ để chỉ về hành động, cảm xúc hay phản ứng của ai đó về một dịch vụ, sản phẩm hay không gian nào đó.

Có rất nhiều sai lầm về UX mà người thiết kế thường mắc phải, trong đó sai lầm mà nhiều người mắc phải hiện nay đó là đánh đồng giữa User Experience Design với usability hay trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng. Cũng chính vì vậy mà usability mang ý nghĩa là một sản phẩm vừa có thể sử dụng (usable) và hữu ích (useful).

UX là thuật ngữ cực kì quan trọng mà các công ty thiết kế web cần quan tâm.

Nếu có một căn phòng bỏ trống, khi bước vào hẳn ai trong chúng ta cũng đều sẽ liên tưởng đến mục đích sử dụng của nó. Hãy thử nhìn xung quanh và đưa ra bất kỳ ý tưởng nào về việc cải tạo nó, bạn có thể sử dụng căn phòng làm nơi đón khách, làm việc, phòng ngủ…

Tất cả những điều ấy phụ thuộc vào món đồ mà bạn sẽ chọn và vị trí mà bạn sẽ đặt chúng. Lúc này, căn phòng trống có thể sử dụng được tương ứng Usable, nhưng nó chưa thực sự hữu ích tương ứng Useful.

Trong thiết kế website, không có “căn phòng” nào còn trống khi người dùng đi vào. Tất cả các sản phẩm ra đời đều được xây dựng một giao diện để người dùng có thể tương tác, và quá trình tương tác ấy trở thành trải nghiệm. Nhiệm vụ của thiết kế website UX đó là biến những trải nghiệm ấy trở nên tuyệt vời hơn bằng cách sắp xếp và bố cục website hợp lý.

Vai trò khi thiết kế 1 website UX là gì?

Trong mỗi lĩnh vực, người thiết kế UX có những nhiệm vụ khác nhau, đối với ngành thiết kế website cũng vậy. Những gì mà người dùng sẽ được trải nghiệm, tất cả các tính năng, giao diện, bố cục trình bày…đều là một phần trong thiết kế UX. Nhiều người thắc mắc rằng UX có quan trọng hay không, và xin giải đáp rằng có.

Giả sử, bạn vào một rạp chiếu phim và không quan tâm đến ánh sáng được sử dụng trong nơi này có màu vàng hay màu trắng, đồng phục mà các nhân viên mặc là gì, quầy phục vụ đặt ở đâu hay một vấn đề hiển nhiên đó là khi chiếu phim thì đèn sẽ tắt…Thế nhưng, có bao giờ bạn nghĩ đến việc tầm nhìn của mình sẽ bị che bởi người ngồi phía trước hay không? Nếu không thì có nghĩa là thiết kế UX đã thành công.

1. Trong thiết kế UX, điều quan trọng nhất là làm sao để mọi người không nghĩ về nó.

Sẽ chẳng ai còn hứng thú trải nghiệm bộ phim nếu như không gian rạp quá chật hẹp, trong phòng chiếu phim nhóm người tụm năm tụm bay tám chuyện, điện thoại reng inh ỏi, người ra người vô làm phiền…Tương tự như vậy, trong thiết kế website bạn cần tránh mắc phải sai lầm khi xây dựng bố cục, tính năng, tiện ích trên web nếu không muốn người dùng phiền hà và rời đi khi chưa trải nghiệm trên trang web của bạn.

2. Nhiệm vụ của thiết kế web UX là tối ưu trải nghiệm người dùng

Quả thực, thiết kế UX đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghệ nói chung và website nói riêng. Sự khác biệt lớn nhất giữa kinh doanh, lĩnh vực truyền thống với thiết kế website và công nghệ thông tin hiện đại ngày nay đó là: với lĩnh vực cũ các công việc thiết kế UX để mang lại trải nghiệm cho người dùng thường chỉ chú ý đến các bộ phận như âm thanh, ánh sáng, decor kiến trúc, nội thất…và còn rất nhiều lỗ hổng.

Đối với lĩnh vực mới, đa phần sẽ chú ý đến yếu tố đó là front-end developer và UI hay graphic designer.

Thiết kế UX là phần quan trọng giúp website hoàn hảo UX là gì

Tất nhiên để tạo ra một website hoàn hảo bạn cần phải có sự đóng góp của rất nhiều yếu tố khác.

UX là gì

Một vài những yếu tố mà bạn cần phải chú ý để đảm bảo chất lượng website của mình:

 • Màu sắc chủ đạo của website: Tất nhiên khi nhắc đến thiết kế thì màu sắc luôn được đề cập đến đầu tiên, bởi nó mang đến cảm nhận cho người dùng về trang web của bạn trước khi họ có bất kỳ thao tác nào trên website.
 • Nội dung cốt lõi: Có thể nói nội dụng cũng là yếu tố cần thiết để bạn xây dựng website chất lượng, khách hàng không tìm thấy nội dung họ cần thì họ có thể rời khỏi website của bạn ngay lập tức và chuyển sang một trang web khác. Ngoài ra, nội dung cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá website có chuẩn SEO hay không nếu bạn muốn web của mình lên top cao của Google.
 • Hình ảnh đẹp mắt: Hình ảnh luôn là yếu tố quyết định đến tâm lý và hành vi của người dùng, việc sử dụng những hình ảnh độc quyền được thiết kế kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tạo cảm giác tốt hơn cho người xem bạn cũng nên chú ý đến những định dạng hình ảnh để sử dụng một cách tối ưu nhất.
 • Điều hướng người dùng: Một trong những nghệ thuật quản trị website nổi bật hiện nay chính là cách mà bạn điều hướng cho khách hàng đến với dịch vụ mà mình cung cấp,….

Tất nhiên là để tăng trải nghiệm người dùng thì UX vẫn đóng vai trò chủ đạo, bạn cần tạo ra một giao diện với những bố cục hợp lý, tính năng được sắp xếp khoa học để người dùng dễ dàng thao tác. Đó là điều quan trọng để bạn có thể hoàn thiện một website chuyên nghiệp.

Những lợi ích nhận được khi thiết kế web UX là gì?

Hiện nay, trong xu thế phát triển của công nghệ thông tin, thiết kế website UX ngày càng trở lên phổ biến và mang đến những hiệu quả bất ngờ cho các cửa hàng hay doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Cùng điểm qua một số lý do không thể tốt hơn khi bạn sở hữu một thiết kế website UX trong bài viết dưới đây nhé.

 

1. Hiểu người dùng.

Thiết kế web UX được biết đến với sự kết hợp của các công cụ, phương pháp và framework đem đến cho chủ sở hữu một thiết kế website đẹp với nhiều chức năng hữu ích hơn, đồng thời cho phép bạn giải quyết các vấn đề thực tế.

Mục đích của thiết kế web UX, hay thiết kế web trải nghiệm người dùng với mong muốn hiểu người dùng hơn để giải quyết các vấn đề mà họ có thể gặp phải, không gây phiền phức, tạo niềm tin và niềm vui cho mỗi khách hàng khi truy cập trang web. Phong cách thiết kế web UX đem đến sự tương tác với người dùng, giúp họ có nhiều trải nghiệm thực sự khi đến với trang web doanh nghiệp bạn. Tất cả sẽ tạo ra sự thu hút, lôi cuốn và hấp dẫn hơn với mỗi khách hàng.

2. Mang đến các thiết kế đẹp mắt và hữu ích.

Người sáng lập ra Apple cho rằng một thiết kế không chỉ là những gì chúng ta nhìn thấy mà còn là những gì chúng ta cảm nhận được và thiết kế là cách nó hoạt động. Hãy giải quyết mọi vấn đề trên trang web của bạn một cách triệt để với nguyên tắc tương tác với người dùng. Cùng với đó, các chức năng hoạt động linh hoạt, đẹp đẽ trên mỗi thiết kế web là cách để thu hút người dùng và mang đến những lợi ích cho họ.

3. Thiết kế web UX – sự thành công của bạn.

Trong phân khúc thiết kế web thì thiết kế web UX ngày càng chiếm vị thế trên thị trường và không hề có dấu hiệu suy giảm. Hầu hết hiện nay các công ty hay doanh nghiệp đều thấu hiểu được tầm quan trọng của việc mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn khi truy cập bất cứ trang web nào. Chính sự trải nghiệm đó sẽ thu hút, tạo ra vô số khách hàng tiềm năng đặc biệt là những thiết kế website bán hàng hay trang web thương mại điện tử… Và chính điều đó sẽ đem đến sự thành công cho mỗi doanh nghiệp. UX là gì

4. Nâng cao hiệu quả.

Sự nâng cao hiệu quả được thể hiện ở đâu? Thiết kế web UX chính là một chu trình liên tục, không ngừng cải tiến và lặp đi lặp lại. Tất cả quá trình ấy là sự học hỏi, tìm tòi không ngừng để mang đến những câu trả lời hoàn hảo hơn. Qúa trình đó được hiểu là sự xây dựng, kiểm tra và làm lại. Trải qua quá trình đó, website của bạn sẽ ngày một đẹp hơn, tốt hơn và đem đến hiệu quả hơn cho người sử dụng.

5. Thiết kế web UX dành cho cuộc sống và những trải nghiệm.

Thiết kế web UX đem đến cho con người những trải nghiệm cuộc sống hoàn hảo đưa đến những thay đổi trong cách suy nghĩ cũng cách làm việc của mọi người hàng ngày. Việc sở hữu một thiết kế website chuyên nghiệp như vậy sẽ vô cùng hữu ích cho mỗi khách hàng cũng như đem đến sự thành công cho doanh nghiệp.

Hãy xây dựng cho doanh nghiệp mình một thiết kế web hoàn hảo mang đến tiện ích cho người dùng trong quá trình sử dụng. Chính điều đó sẽ tạo ra thiện cảm và kéo khách hàng đến gần hơn với bạn. Hãy đến với dịch vụ thiết kế website từ Semtek Co,. LTD, chúng tôi giúp bạn tiếp cận gần hơn với mỗi khách hàng mục tiêu.

Các tìm kiếm liên quan đến ux là gì

 • ui ux là viết tắt của từ gì
 • ux research là gì
 • ui ux cơ bản
 • ui ux function là gì
 • phần mềm thiết kế ui ux
 • nguyên tắc thiết kế ui ux
 • smile ux là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button