Vai trò của Dữ liệu lớn trong Viết nội dung

Vai trò của Dữ liệu lớn trong Viết nội dung
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bạn có biết hầu hết thông tin bạn sử dụng bây giờ được tạo ra trong hai năm qua không? Trong hai năm tới, khoảng 1,7 megabyte thông tin sẽ được tạo ra mỗi giây cho mỗi người trên thế giới. Điều đó thật tuyệt vời đối với các dịch vụ viết nội dung sử dụng lượng lớn dữ liệu này (được gọi là dữ liệu lớn) để tạo nội dung hấp dẫn. Và khi nội dung có liên quan làm tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn, sẽ có nhiều cơ hội quảng cáo hơn. Đổi lại, các nhà văn nội dung đóng góp vào nguồn thông tin khổng lồ này.

Nhưng khi dữ liệu lớn mang lại những con số, đôi khi những người viết nội dung bị cuốn theo mong muốn phục vụ cho cách các thuật toán tăng tỷ lệ nhấp thay vì mang đến nội dung thực sự hấp dẫn (điều này cũng tạo ra lưu lượng truy cập và tăng CTR). Mục đích của việc viết nội dung là để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ có nội dung phù hợp và hấp dẫn. Có vẻ đủ dễ dàng, phải không? Thông thường, rất khó để tìm ra nội dung gốc.

Đây là cách dữ liệu lớn có thể giúp tạo chủ đề để viết nội dung.

1. So sánh số liệu thống kê có thể thúc đẩy thông tin mới

Dữ liệu lớn bao gồm thông tin có thể được sử dụng để phân tích.

Ví dụ, trang web hẹn hò trực tuyến OKCupid đã sử dụng dữ liệu có giá trị trong 5 năm để phân tích mối liên hệ giữa chủng tộc và sự hấp dẫn, sở thích hẹn hò của nam giới và nữ giới cũng như những điều này đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Dữ liệu được dùng làm thông tin để phân tích sâu hơn và là một nỗ lực tốt để hiểu hồ sơ ưu tiên của người dùng. Về mặt nội dung, tất cả đều được kiểm tra: nó trình bày thông tin mới (được cho là thú vị), mở ra cánh cửa cho các cuộc thảo luận mới về sở thích chủng tộc trong hẹn hò, trong khi vẫn có thể quảng bá dịch vụ của họ.

2. Dữ liệu lớn cho phép bạn biết đối tượng nào sẽ nhắm mục tiêu với nội dung của bạn

Khi bạn tìm thấy tiếng nói của mình với tư cách là người viết nội dung, bạn có thể sử dụng phân đoạn để tìm đối tượng mục tiêu của mình thông qua nhân khẩu học như tuổi, giới tính, dân tộc, tình trạng việc làm, giáo dục, thu nhập, vị trí và sở thích. Với thông tin này, nội dung bạn sản xuất phục vụ cả bạn và người tiêu dùng như một con đường hai chiều. Bạn có thể hiểu khách hàng của mình hơn và đáp ứng nhu cầu của họ, trong khi khách hàng mục tiêu của bạn sẽ được giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và sẽ có nhiều khả năng phản hồi lại bạn hơn là khi bạn chỉ viết thư cho bất kỳ ai.

3. Dữ liệu lớn giúp bạn tạo hồ sơ con người

Khối lượng lớn dữ liệu có thể giúp ích cho SEO trang web của bạn, nhưng hãy nhớ rằng vào cuối ngày, nội dung bạn tạo không dành cho máy móc – chúng dành cho con người. Tương tự như số trước, bạn có thể sử dụng số liệu thống kê để tạo hồ sơ về đối tượng mục tiêu của mình. Biến thông tin thành con người có thể giúp bạn truyền đạt các chủ đề rõ ràng hơn với khán giả của mình, những người thực tế là con người.

4. Tập hợp dữ liệu lớn thúc đẩy những hiểu biết mới

Bản thân việc viết nội dung đã là một thách thức, càng khó hơn khi bạn cố gắng làm cho nội dung đó có tính tương tác với độc giả của mình. Vì dữ liệu thường bắt nguồn từ ba nguồn chính trên internet (truyền trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội và các nguồn có sẵn công khai), nên việc yêu cầu độc giả của bạn cung cấp thông tin đầu vào hoặc phản hồi có thể giúp thu hút thêm thông tin và thậm chí khơi dậy các ý tưởng khác cho nội dung, trong khi vẫn trung thành với nội dung của bạn chiến lược tiếp thị.

Dữ liệu lớn đã thay đổi thế giới thu thập thông tin của chúng ta tốt hơn hoặc xấu hơn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể yên tâm rằng điều này sẽ giúp các nhà tiếp thị viết nội dung. Nếu bạn muốn đầu tư vào việc viết nội dung nhưng do dự về cách làm cho nó hoạt động cho doanh nghiệp của mình, thì có các dịch vụ viết nội dung có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu của mình.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan