Vai trò của Product Owner trong Scrum

Vai trò của Product Owner trong Scrum
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Đã có rất nhiều bài viết về vai trò của Chủ sở hữu sản phẩm (PO) trong Scrum trong những năm qua và đối với tôi, có vẻ như trong khoảng tháng trước, câu hỏi này đã nhận được rất nhiều sự chú ý trên blog, twitter và các phương tiện truyền thông xã hội khác. Tôi không nghĩ rằng có một câu trả lời “thực hành tốt nhất”. Hãy xem những gì chúng ta biết và sau đó xem liệu chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời hay không. Mục tiêu của PO phải là mang lại giá trị kinh doanh phù hợp. Để làm được điều này, họ phải thu hút (các) nhóm để tạo ra các giải pháp mang lại giá trị kinh doanh.

Họ đang lắng nghe và đánh giá nhu cầu của cộng đồng các bên liên quan. Họ phải có ý thức kinh doanh tuyệt vời và hiểu thị trường và khách hàng của họ. Họ phải hiểu những gì có thể về mặt kỹ thuật. Từ tất cả thông tin đầu vào này, họ cung cấp một luồng thông tin đầu vào cho nhóm về các ưu tiên là gì. Họ liên tục cập nhật thông tin này và đánh giá đầu ra của nhóm để kiểm tra tính đầy đủ và chính xác. Mặc dù nhóm có cùng mục tiêu là mang lại giá trị kinh doanh, nhưng không gian giải quyết vấn đề của họ lại khác nhiều. Trong tất cả các lĩnh vực và dự án trừ tầm thường, điều này đòi hỏi cách tiếp cận nhóm. Xây dựng đội ngũ không phải là về tiền bạc. Hãy hỏi chủ sở hữu của Yankees, George Steinbrenner!

Team building không phải là về công nghệ hay máy tính. Xây dựng đội ngũ là về con người. Tuy nhiên, các vấn đề mà nhóm phải đối mặt trong việc cung cấp các giải pháp là về công nghệ. Nhóm nhận chỉ đạo (hướng đi) từ PO, nhưng người đó không thể làm việc trong phòng máy của con tàu Scrum! Không phải họ không đủ tiêu chuẩn (có thể không), chỉ là vai trò chính của họ quá quan trọng và tốn thời gian nên họ sẽ bỏ qua nhiệm vụ đó nếu họ làm vậy. Nhóm phải thực hiện chỉ đạo (khóa học) từ PO. Công việc của họ đòi hỏi sự chú ý hoàn toàn của họ. Chúng tôi biết tất cả điều này. Câu hỏi thực sự là làm thế nào để chúng ta tạo ra thông tin liên lạc và phản hồi tốt nhất mà Sản phẩm cần để doanh nghiệp có thể thành công và phát triển? Scrum cung cấp một điểm khởi đầu tuyệt vời. Lean giúp chúng ta hiểu được quan điểm về sản phẩm và dòng giá trị kinh doanh. Quá trình lập kế hoạch phát hành sản phẩm phải bao gồm đầu vào từ nhóm. Lập kế hoạch Sprint là một quy trình hợp tác giữa Nhóm và Chủ sở hữu sản phẩm.

Đứng lên hàng ngày là một cuộc họp Nhóm, cốt lõi để xây dựng nhóm. Scrum cho chúng ta biết rằng nhóm quản lý sản phẩm có thể lắng nghe cuộc họp này, nhưng đó là cuộc họp của Nhóm. Nếu tôi là Chủ sở hữu sản phẩm, tôi sẽ đứng lên hàng ngày nếu có thể. Sơ kết và chạy thử Sprint là về việc Nhóm nhận phản hồi từ Chủ sở hữu sản phẩm và bất kỳ ai quan tâm. Nếu tôi ở trong một nhóm, tôi KHÔNG BAO GIỜ tham gia đánh giá Sprint mà không biết Chủ sản phẩm nghĩ gì về kết quả của Sprint. Cải tiến Sprint là một cuộc họp Nhóm. Cuộc họp này chủ yếu tập trung vào việc xây dựng đội ngũ và sàng lọc quy trình. Đây cần phải là một cuộc họp nhóm riêng tư.

Chủ sở hữu sản phẩm có thể mang lại lợi ích cho Nhóm trong quá trình phát triển giải pháp hàng ngày không? Mà phụ thuộc. Họ có bao nhiêu thời gian? Họ hiểu công nghệ như thế nào? Họ làm việc tốt như thế nào trong Nhóm? Không ai có thể biết câu trả lời cho những câu hỏi này nếu không quan sát Product Owner và Nhóm. Chủ sở hữu sản phẩm có phải là một thành viên hữu ích, được chấp nhận và có giá trị của Nhóm không? Mà phụ thuộc. Chủ sở hữu sản phẩm có thể cung cấp luồng thông tin và quyết định cho nhóm với độ chính xác cao không? Mà phụ thuộc. Với tất cả những ẩn số này, tôi không tin rằng bất kỳ ai cũng có thể nói bất kỳ Chủ sở hữu sản phẩm và Nhóm cụ thể nào sẽ có thể làm việc cùng nhau tốt nhất như thế nào nếu không có một số kiến ​​thức trực tiếp.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan