Bản tin số

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong tự động hóa công nghiệp

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong tự động hóa công nghiệp
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Đối với hầu hết mọi người, Trí tuệ nhân tạo (AI) có lẽ có nghĩa là những bộ phim khoa học viễn tưởng với robot và máy tính thực hiện những nhiệm vụ không tưởng của con người. Mặc dù điều này đúng một phần, nhưng những gì AI thực sự mang lại là cho phép máy móc thực hiện các tác vụ thông minh. Khi những thách thức mà các nhà ra quyết định toàn cầu phải đối mặt tăng vọt, nhu cầu cấp thiết phải thúc đẩy các doanh nghiệp và xã hội tiến lên bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại nhất. Với việc thế giới đang thay đổi với tốc độ chưa từng có, các doanh nghiệp cần phải cải tiến và cơ cấu lại cách thức hoạt động của máy móc và con người. Và AI đang giúp đáp ứng những mục tiêu đó. Theo Forrester, các công nghệ Nhận thức như robot, trí tuệ nhân tạo (AI), học máy và tự động hóa sẽ thay thế 7% việc làm của Hoa Kỳ vào năm 2025.

Động lực thay đổi

Lĩnh vực sản xuất được đặc trưng bởi một môi trường đầy bất ổn và động lực phát triển. Với sự biến động ngày càng tăng của thị trường, các nhà sản xuất cần phải liên tục đổi mới, thích ứng và đáp ứng với những thay đổi trong thời gian nhanh nhất, không cản trở chất lượng sản phẩm và ít chi phí nhất có thể. Hiệu quả của một hệ thống sản xuất phụ thuộc chặt chẽ vào mức độ phản ứng của các quy trình tại tầng cửa hàng với những thay đổi. Các chức năng quan trọng của tầng cửa hàng như lập kế hoạch sản xuất và bảo trì phải cực kỳ đáp ứng và sự tích hợp của chúng là những gì sẽ dẫn đến một môi trường ra quyết định tối ưu và mạnh mẽ.

AI trong sản xuất

AI được ứng dụng trong một loạt các ngành bao gồm trò chơi, ngân hàng, bán lẻ, thương mại và chính phủ, và đang dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tự động hóa các ngành. Máy do AI điều khiển đang mở ra một con đường dễ dàng hơn đến tương lai bằng cách cung cấp một loạt lợi ích – mang lại cơ hội mới, cải thiện hiệu quả sản xuất và đưa tương tác của máy đến gần hơn với tương tác của con người. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được thúc đẩy bởi quá trình tự động hóa công việc dựa trên tri thức; bằng cách tạo ra những cách thức mới để tự động hóa các tác vụ, chúng ta có thể tái cấu trúc cách con người và máy móc sống và tương tác, để tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số tốt hơn, mạnh mẽ hơn.

AI giúp vượt qua nhiều thách thức cố hữu đang gây ra cho ngành: từ khan hiếm chuyên môn, đến sự phức tạp của quyết định, các vấn đề tích hợp và quá tải thông tin. Việc áp dụng AI trên sàn cửa hàng cho phép các doanh nghiệp chuyển đổi hoàn toàn quy trình của họ. Hãy xem những gì AI đang giúp lĩnh vực sản xuất đạt được:

• Tự động hóa quy trình: Việc sử dụng AI và rô bốt đặc biệt hấp dẫn trong sản xuất công nghiệp vì chúng cách mạng hóa sản xuất hàng loạt. Robot có khả năng thực hiện các công việc lặp đi lặp lại, hợp lý hóa mô hình sản xuất, tăng công suất, xây dựng các giải pháp tự động hóa loại bỏ lỗi của con người và cung cấp mức độ đảm bảo chất lượng cao hơn.

• Sản xuất liên tục: Trong khi con người buộc phải làm việc theo 3 ca để đảm bảo sản xuất liên tục, thì rô bốt có thể kích hoạt dây chuyền sản xuất liên tục 24/7. Các doanh nghiệp có thể tăng cường khả năng sản xuất của mình và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trên toàn thế giới.

• Điều kiện làm việc an toàn hơn: Với một số rủi ro xảy ra trên sàn cửa hàng, sự chuyển hướng sang AI có nghĩa là ít người phải thực hiện công việc nguy hiểm và quá nặng nhọc. Khi robot thay thế con người và thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm và tầm thường, số lượng thương vong tại nơi làm việc sẽ giảm mạnh.

• Cơ hội mới cho con người: Khi AI tiếp quản mặt bằng cửa hàng và tự động hóa các nhiệm vụ nhàm chán và nhàm chán của con người, người lao động sẽ tập trung vào các nhiệm vụ phức tạp và sáng tạo. Trong khi AI chăm sóc lao động thường xuyên, con người có thể tập trung vào việc thúc đẩy sự đổi mới và đưa doanh nghiệp của họ lên một tầm cao mới.

• Giảm chi phí hoạt động: Mặc dù việc đưa AI vào các cửa hàng sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư vốn lớn, ROI về cơ bản cao hơn đáng kể. Khi máy móc thông minh bắt đầu chăm sóc các hoạt động hàng ngày, các doanh nghiệp có thể tận hưởng chi phí thấp hơn đáng kể.

Lợi ích

AI và tự động hóa công nghiệp đã tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây. Sự phát triển trong kỹ thuật máy học, những tiến bộ trong cảm biến và sự phát triển của sức mạnh tính toán đã giúp tạo ra một thế hệ robot mới. AI giúp máy móc thu thập và trích xuất kiến ​​thức, nhận dạng các mẫu, học hỏi và thích ứng với các tình huống hoặc môi trường mới thông qua trí thông minh của máy móc, học tập và nhận dạng giọng nói. Sử dụng AI, các nhà sản xuất có thể:

• Đưa ra quyết định nhanh hơn, dựa trên dữ liệu

• Mang lại kết quả sản xuất tốt hơn

• Cải thiện hiệu quả quy trình

• Giảm chi phí hoạt động

• Cho phép khả năng mở rộng lớn hơn

• Và tạo điều kiện đổi mới sản phẩm

Cải thiện kết quả kinh doanh

Động lực chính của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là tốc độ diễn ra của nó. Với công nghệ hiện đang trong tầm tay của chúng ta, các doanh nghiệp (và thậm chí cả các ngành công nghiệp) có thể mở rộng quy mô chỉ trong nháy mắt, cuối cùng thay đổi cách chúng ta sống cuộc sống hàng ngày (và trong một phần nhỏ thời gian). Sử dụng AI, các nhà lãnh đạo trong ngành và những người tiên phong về công nghệ có thể tạo ra các nền tảng và giải pháp phù hợp, cuối cùng là cải thiện kết quả kinh doanh và thúc đẩy thành công trong nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng phát triển hiện nay.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button