Vendor là gì? Làm thế nào để Marketing Vendor hiệu quả?

Vendor là một mắt xích quan trọng trong quá trình đưa sản phẩm của bạn ra thị trường, và việc tiếp cận với vendor cũng khác với tiếp cận tới khách hàng thông thường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn biết Vendor là gì và làm thế nào để tiếp cận được với các vendor hiệu quả.

vendor là gì
vendor là gì

Vendor là gì?

Vendor là gì? Vendor được định nghĩa là một bên (có thể là một tổ chức hoặc cá nhân) cung cấp hàng hóa hay dịch vụ tới khách hàng với hình thức B2C, họ sẽ mua sản phẩm, dịch vụ từ nhà sản xuất và bán lại cho khách hàng. Có thể nói vendor là mắt xích cuối cùng trong quá trình sản xuất và bán hàng hóa. Vendor trong tiếng Việt Nam thường được gọi là người bán hàng rong. Tuy nhiên, thuật ngữ vendor hướng tới cá nhân cung cấp sản phẩm dịch vụ từ doanh nghiệp và bán lại cho khách hàng.

Ví dụ: Các siêu thị là một loại vendor, họ nhập sản phẩm từ các công ty sản xuất và bán chúng cho người tiêu dùng

Ngoài ra có một số thuật ngữ tương tự Vendor bạn nên phân biệt rõ ràng:

Seller: người bán, có ý nghĩa tương tự như Vendor, tuy nhiên hơi hẹp hơn và thường hướng đến cá nhân nhiều hơn.

Supplier: là nhà cung ứng, cung cấp sản phẩm ra thị trường, thường mang ý nghĩa công ty nhiều hơn. Ví dụ: công ty trực tiếp sản xuất và cung cấp sản phẩm. – Vendor hoặc Seller sẽ bán sản phẩm được cung ứng của Supplier trên quan hệ hợp tác đối tác.

vendor là gì
vendor là gì

Sự khác biệt giữa Supplier và Vendor là gì?

Vendor là gì? Dù cho vendor và supplier khi dịch ra đều có thể hiểu là nhà cung cấp, tuy nhiên trong quy trình quản lý chuỗi cung ứng và vai trò của vendor và supplier hoàn toàn không giống nhau

Phân biệt Vendor và Supplier dựa trên các tiêu chí sau đây:

Tiêu chí Vendor Supplier
Ý nghĩa Vendor là gì? Vendor chỉ cá nhân, tổ chức bán hàng hóa với giá cả cụ thể với khách hàng Supplier chỉ cá nhân, tổ chức cung cấp nguyên vật liệu hàng hóa hoặc dịch vụ theo yêu cầu của doanh nghiệp.
Vị trí liên kết trong chuỗi cung ứng Cuối cùng Đầu tiên
Mục tiêu Bán hàng cho người tiêu dùng cuối Để phục vụ cho việc sản xuất hàng hóa
Mục đích bán hàng Sử dụng Bán lại
Số lượng cung cấp Nhỏ Lớn

Có thể thấy thì Vendor hay Supplier đều có vai trò trung gian của chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, sự khác biệt chính của Vendor và Supplier nằm ở mục đích bán hàng. Khi hàng hóa được bán cho bên khác với mục đích bán lại thì sẽ được gọi là Supplier, còn hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng cuối thì gọi là vendor.

Làm thế nào để Marketing đến Vendor hiệu quả?

Vendor là gì? Tiếp thị đến một Vendor không giống như cách tiếp thị đến công chúng với hi vọng thu hút khách hàng thông thường. Các vendors sẽ không quan tâm đến chất lượng sản phẩm hay sản phẩm đó đẹp đẽ ra sao, tiện lợi như thế nào khi bạn trình bày với họ, vì họ đâu có sử dụng sản phẩm hay dịch vụ đó đâu. Khi Marketing đến Vendor, điều quan trọng bạn cần làm là tạo ra một giao dịch hấp dẫn cho cả hai bên.

Dưới đây sẽ là gợi ý về một số cách tiếp cận đến Vendor:

Tham dự tất cả các chương trình thương mại quốc gia quan trọng để gặp gỡ các Vendor trong ngành của bạn. Với tâm thế tìm kiếm đối tác khi tham gia các triển lãm thương mại thì việc gây chú ý và thuyết phục các Vendor sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Vendor là gì? Cung cấp các ưu đãi cho các Vendor. Khi bạn là một nhà cung ứng (supplier) và muốn Vendor lấy nhiều sản phẩm của bạn để bán thì việc tạo ra ưu đãi nổi bật cho họ hơn là các Supplier khác là một việc khá quan trọng để giữ chân Vendor. Trước hết là một số ưu đãi khi mới kí kết hợp tác, coi như là ưu đãi chào mừng tạo mối quan hệ. Tiếp theo đó là sau một vài tháng, bạn hãy đưa ra một gói ưu đãi khác coi như là phần thưởng cho một lượng doanh số nhất định.

So sánh trực tiếp với các dòng sản phẩm hiện tại của Vendor. Cho các Vendor thấy hiệu quả hoạt động, doanh thu của họ sẽ tốt hơn và khách hàng của họ sẽ nhận được những gì khi sử dụng sản phẩm mình thay vì các Supplier hiện tại. Nếu bạn có thể cung cấp những sản phẩm tốt hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn với cùng một mức giá thì chắc chắn sẽ tác động mạnh tới đối tác của bạn.

8 15

Vendor và các thuật ngữ đồng nghĩa khác

Vendor là gì? Tóm lại bạn có thể hiểu Vendor là gì đó là mắt xích cuối cùng, và vô cùng quan trọng đối với quá trình sản xuất kinh doanh cũng như bán ra thị trường, đôi khi vendor được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh gọi là người bán hàng “rong”, bời vì nó cũng hướng đén những đối tượng cá nhân hay tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ một nhà sản xuất khác bán ra thị trường.

Các bạn cũng dễ dạng nhận ra các ông trùm về vendor là những cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi thông dụng hay các siệu thị. Các loại hình kinh doanh này cũng đã nhập sản phầm, hàng hóa từ một nhà sản xuất khác và kinh doanh buôn bán cho người tiêu dùng. Chắc qua những điều trên các bạn cũng đã mườn tượng hiểu được thế nào là vendor.

Sự phong phú về vốn từ vựng tiếng Anh cũng không kém gì so với tiếng Việt, chỉ với một từ vựng tiêng Anh khi được dịch sang tiếng Việt có thể mang nhiều nghĩa khác nhau. Ngược lại cũng vậy, “nhà cung cấp” khi được dịch lại về tiếng Anh cũng sẽ được mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Seller

Vendor là gì? Thuật ngữ này khá thân quen với các bạn rồi đúng không nào. Vì nó rất thường xuyên xuất hiện trên các đường phố hay những bản tin tuyển dụng. Nó thực chất chỉ có ý nghĩa là người bán, mặc dù hơi tường đồng với nghĩa của Vendor là người cung cấp. Nhưng về bản chất thì giới hạn của nó chỉ hướng đến các cá nhân nhiều hơn.

Supplier

Về cơ bản Vendor và Suppier đều có nghĩa là nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra thị trường. Tuy nhiên supplier lại được các chuyên gia đánh giá về bản chất của nó là chỉ chuyên về đối tượng công ty, doanh nghiệp là nhiều hơn. Các bạn có thể hiểu dễ dàng như sau: Gọi Vendor là “anh”, người bán hàng Seller là “chị” các dịch vụ được cung ứng bởi Supplier là “chú” dựa trên mối quan hệ hợp tác.

vendor là gì
vendor là gì

Affiliate

Vendor là gì? Mặc dù cũng được hiểu là một đối tượng nào đó đi cung ứng sản phẩm ra thị trường để nhận được các khoản hoa hồng. Tuy nhiên, Affiliate chỉ được các marketer dùng để bán hàng qua hình thức tiếp thị liên kết để nhận lại các khoản hoa hồng.

Vendor khác: Nghĩa là các Vendor đó đã có lợi tế hơn và có thể nhờ các marketer bán hàng hóa, dịch vụ mà không mất chi phí quảng cáo.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được ý nghĩa và bản chất của Vendor là gì? Biết được thêm các từ đồng nghĩa với Vendor và phân biệt chúng với Vendor.

Cách làm marketing để tiếp cận Vendor hiệu quả

Nếu như khi làm marketing cho sản phẩm, để tiếp cận và thu hút khách hàng bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ các yếu tố (như sở thích người dùng về màu sắc, mẫu mã… hay tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu khách hàng hay không) , thì khi làm marketing tiếp cận Vendor, đây không phải là những yếu tố chính mà doanh nghiệp cần quan tâm. Bởi Vendor không phải là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm như người tiêu dùng, mà họ chỉ quan tâm đến một thỏa thuận hấp dẫn và sinh lời cho cả hai bên.

Do đó, khi muốn làm marketing để tiếp cận đến Vendor bạn cần đi theo một hướng hoàn toàn khác với cách tiếp cận đến người tiêu dùng.

Ví dụ: Khi bạn vào siêu thị sẽ thường thấy những sản phẩm được trưng bày ở vị trí trung tâm hoặc nổi bật ở các lối đi. Đây hầu hết là những sản phẩm được giảm giá nên được đặt ở những vị trí này sẽ giúp Vendor tăng được doanh số bán hàng. Hoặc khi mua hàng ở các cửa hàng tiện lợi khi thanh toán bạn thường được nhân viên giới thiệu thêm một số sản phẩm để mua.

Đây là những lợi thế mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được từ Vendor bởi nó góp phần thúc đẩy doanh số sản phẩm tăng cao. Để làm được điều này đòi hỏi nhà sản xuất, nhà phân phối phải có cách tiếp cận được Vendor tốt.

vendor là gì
vendor là gì

Vậy để đưa được sản phẩm của mình vào các Vendor lớn như siêu thị hoặc các Vendor nhỏ như tiệm tạp hóa. Và nhận được những lợi ích trên từ Vendor, bạn nên tham khảo một số gợi ý sau từ GOBRANDING:

  • Tham gia vào các chương trình, triển lãm thương mại trong nước để tìm kiếm các Vendor phù phợp với ngành hàng của mình. Đây là nơi tập trung và liên kết nhiều Vendor đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác nhất, nên việc tiếp cận và thu hút Vendor để hợp tác sẽ dễ dàng hơn.
  • Đưa ra những ưu đãi hấp dẫn dành cho Vendor để họ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của bạn hơn các đối thủ cạnh tranh. Có nhiều hình thức ưu đãi để hấp dẫn Vendor như: giảm giá cho lần đầu hợp tác hay sau một thời gian bạn có thể đưa ra một phần thưởng cho những Vendor đạt doanh số. Cách làm này giúp Vendor ưu tiên giới thiệu hoặc đặt những sản phẩm của bạn ở vị trí thuận lợi nhất. Ngoài ra, bạn có thể giảm giá thành sản phẩm để kích cầu, vừa giúp tăng doanh thu cho các Vendor và cả các nhà sản xuất, nhà phân phối.
  • Giúp các nhà cung cấp thấy được những điểm khác biệt, những lợi ích nổi bật của sản phẩm bạn so với đối thủ cạnh tranh, Chẳng hạn, về giá cả, chất lượng hay những ưu đãi riêng mà chỉ có doanh nghiệp bạn mới mang lại cho Vendor.
  • Để các Vendor có thể ưu tiên giới thiệu sản phẩm bạn đến với nhiều khách hàng hoặc đặt sản phẩm ở những vị trí bắt mắt nhất, bạn hãy đưa ra một mức hoa hồng cao hơn đối thủ cạnh tranh để Vendor ưu tiên bán sản phẩm bạn.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

  • Vendor Samsung
  • Làm vendor cho Samsung là gì
  • Vendor là gì
  • Vendor managed inventory là gì
  • Vendor trong Logistics là gì

Nội dung liên quan: