Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kế vị

Việc quản lý chương trình tổng thể thông qua đào tạo, diễn tập và đánh giá, để đảm bảo kế hoạch luôn cập nhật và liên tục. ” (nd) Trong phạm vi của BCM, lập kế hoạch kế nhiệm, được DRJ định nghĩa là “Một kế hoạch được xác định trước để đảm bảo tính liên tục của quyền hạn, ra quyết định và giao tiếp trong trường hợp các thành viên chủ chốt của ban quản lý điều hành bất ngờ bị mất năng lực.” (nd)

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch

Tại sao các khía cạnh lập kế hoạch này lại quan trọng đối với các doanh nghiệp và chính phủ? Lập kế hoạch kinh doanh trong thời kỳ khủng hoảng là rất quan trọng để có thể thực hiện các chức năng thiết yếu trong việc lập kế hoạch và sau khủng hoảng. Tiên lượng cho những người không có kế hoạch là một cái chết kinh doanh nhất định:

Của các doanh nghiệp không có kế hoạch khắc phục thảm họa:

> 80% sẽ thất bại chỉ trong hơn một năm,

> 43% thậm chí sẽ không mở lại,

Theo Cục Lao động Hoa Kỳ, 93% bị mất dữ liệu đáng kể sẽ ngừng kinh doanh trong vòng 5 năm. (Hatter, 2004)

việc lập kế hoạch
việc lập kế hoạch

Rõ ràng, các bằng chứng ủng hộ sự cần thiết của một doanh nghiệp trong việc chuẩn bị cho các thảm họa. Câu hỏi sau đó trở thành, “Thảm họa là gì?” DRI International đưa ra định nghĩa về thảm họa như sau: “Thảm họa là một sự kiện tai họa đột ngột, không có kế hoạch trước, gây ra sự bất lực của một bộ phận tổ chức trong việc cung cấp các chức năng kinh doanh quan trọng trong một số khoảng thời gian định trước và dẫn đến thiệt hại hoặc mất mát lớn . ” (2006)

Ngụ ý trong định nghĩa DRI là tổn thất đến mức “không thể chấp nhận được”. Nếu một sự kiện đột ngột, không có kế hoạch xảy ra khiến doanh nghiệp không thể thực hiện các chức năng kinh doanh quan trọng và dẫn đến thiệt hại năm mươi triệu đô la do kiện tụng, nhưng công ty có bảo hiểm một trăm triệu đô la, thì tổn thất có thể không ” không thể chấp nhận được ”.

Tổn thất đã được giảm nhẹ với bảo hiểm; tuy nhiên, việc lập kế hoạch công ty hiện có thể đang phải đấu tranh với một vấn đề quan hệ công chúng liên quan đến vụ kiện pháp luật. Như đã chỉ ra trong một Tạp chí Kinh doanh của Harvard, “Các công ty đôi khi phân loại sai một vấn đề, tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật và bỏ qua các vấn đề về nhận thức.” (Augustine, 2000)

Việc sử dụng định nghĩa về thảm họa này sẽ mở ra mô hình lập kế hoạch cho nhiều tình huống khác nhau bên ngoài các sự kiện tự nhiên, nhân tạo, công nghệ và khủng bố được xác định theo truyền thống.

Đột nhiên, định nghĩa về thảm họa cho phép có nhiều cân nhắc khác nhau hơn, bao gồm cả việc thu hồi sản phẩm; vụ kiện tập thể và vụ kiện pháp luật cá nhân; và điều hành viên đào thoát, từ chức, chấm dứt, bắt giữ, hết hạn hợp đồng hoặc chết. Tất cả các hạng mục này có thể tạo ra “một bộ phận tổ chức không có khả năng cung cấp các chức năng kinh doanh quan trọng … dẫn đến thiệt hại hoặc mất mát lớn.”

Từ chối

Định nghĩa về thảm họa cũng giúp giảm thiểu một hiện tượng khác trong ứng phó với khủng hoảng: từ chối. Như Augustine đã chỉ ra, “Giai đoạn quản lý khủng hoảng này thường là thách thức nhất: nhận ra rằng trên thực tế, có một cuộc khủng hoảng.” (Augustine, 2000)

Đặt ra một ngưỡng có thể định lượng được đối với tổn thất “không thể chấp nhận được” cho phép các giám đốc điều hành nhận ra rằng có một tình huống khủng hoảng cần phải có biện pháp ứng phó. Chỉ khi cuộc khủng hoảng được thừa nhận thì mới có thể giảm nhẹ những ảnh hưởng không thể tránh khỏi.

việc lập kế hoạch
việc lập kế hoạch

Kế hoạch thành công

Wikipedia định nghĩa lập kế hoạch kế nhiệm “là quá trình xác định và chuẩn bị những nhân viên phù hợp thông qua cố vấn, đào tạo và luân chuyển công việc, để thay thế những người đóng vai trò quan trọng như giám đốc điều hành (CEO) trong một tổ chức khi nhiệm kỳ của họ hết hạn.”

Như đã giải thích trong tuyên bố này của Brent Filson, “Đó là chuyện thường xảy ra, một giám đốc điều hành lãnh đạo một công ty đạt kỷ lục về thu nhập, nghỉ hưu và chỉ trong một vài năm, việc lập kế hoạch những khoản thu nhập từng có thời kỳ cao ngất ngưởng đó đang giảm nhanh như vịt. Các nhà quan sát đổ lỗi cho ban lãnh đạo mới. nhóm. Nhưng rất có thể các nhà quan sát đã nhầm. Không chỉ có các nhà lãnh đạo mới đang làm hỏng việc.

Thay vào đó, rất có thể là cựu Giám đốc điều hành … Vì vậy, khi sự suy giảm sau sự ra đi của các nhà lãnh đạo vĩ đại, đặt cược an toàn là những Các nhà lãnh đạo “vĩ đại” đã không thuê và phát triển các nhà lãnh đạo – và vì vậy thực sự không tuyệt vời chút nào, bất kể họ nhận được kết quả gì. ” (Filson, nd)

Một đặc điểm của khả năng lãnh đạo quân sự xuất sắc đòi hỏi người lãnh đạo phải phát triển nhân sự bên dưới anh ta để tiến lên vị trí mà người lãnh đạo đảm nhiệm để người lãnh đạo có thể tự do thăng cấp, hoặc do đó cấp dưới có khả năng xử lý các tình huống chiến trường nếu người lãnh đạo không đủ năng lực. Một đơn vị quân đội không nên có khả năng sống sót của một con rắn, nơi cắt đuôi không thành vấn đề, nhưng chặt đầu (thủ lĩnh) dẫn đến cái chết của đơn vị.

Phát triển thế hệ lãnh đạo tiếp theo là một nhiệm vụ tối quan trọng. “Ở đây có thể dẫn dắt để nhớ lại rằng Noah đã bắt đầu đóng tàu trước khi trời bắt đầu mưa.” (Augustine, 2000) Lập kế hoạch trước ngăn ngừa hiệu suất kém. Nếu không có phương pháp luận phù hợp được sử dụng để chuẩn bị cho việc thay đổi hoặc không có nhân sự, công ty có thể bị đưa vào tình trạng tuyển dụng hoảng loạn, có thể không tiếp tục thực hiện việc lập kế hoạch chiến lược vì mất một cá nhân chủ chốt và nhiều cạm bẫy khác vì họ không Sẵn sàng.

Nhu cầu ngắn hạn

Lập kế hoạch phải tính đến các mục thông báo trong khung thời gian ngắn. Công ty làm gì khi hai VP điều hành thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay? Ai đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng “hành động” ở vị trí của họ cho đến khi họ có thể được đưa lên vị trí thay thế vĩnh viễn hoặc cho đến khi một cuộc tìm kiếm điều hành tiết lộ ứng viên tốt nhất?

Khi một giám đốc điều hành cấp cao nhất từ ​​chức và chuyển sang đối thủ cạnh tranh, công ty đã thiết lập một chương trình để đảm bảo rằng các cá nhân biết rằng các kế hoạch chiến lược, tài khoản khách hàng và thông tin kinh doanh quan trọng khác trên thực tế là tài sản độc quyền của công ty và có những cá nhân chủ chốt này ký vào các thỏa thuận không tiết lộ?

Nếu họ không làm điều này trước khi thuê người quản lý đào ngũ, họ có chuẩn bị để đảm bảo rằng các nhân sự chủ chốt sắp đến phải khẳng định lòng trung thành của họ để đổi lấy vị trí không?

Nhu cầu tầm trung

Nhân sự sẽ nghỉ hưu. Văn bản đưa ra ví dụ việc lập kế hoạch về GM và quy trình lập kế hoạch của họ. Bất kỳ công ty nào không chuẩn bị một kế hoạch tương tự để chuẩn bị và kiểm tra năng lực của nhân sự có thể được đánh giá là giám đốc điều hành cao nhất phải xem xét nghiêm túc mức độ chuẩn bị của họ để kinh doanh. Thực tế, không lập kế hoạch là việc lập kế hoạch thất bại.

Việc nghỉ hưu với thời gian dẫn dắt dài mang lại cho các công ty nhiều thời gian để thử những người ở vị trí được đề xuất, để được cố vấn chặt chẽ hơn hoặc được giao trách nhiệm về cơ bản nhiều hơn để xem họ có thể xử lý các tình huống mà họ sẽ phải đối mặt như thế nào khi họ được gật đầu.

việc lập kế hoạch
việc lập kế hoạch

Nhu cầu dài hạn

Hoa Kỳ đang bước vào kỷ nguyên mà dân số thế hệ trẻ bùng nổ sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến sự cân bằng trong nguồn nhân lực sẵn có. Bắt đầu từ năm 2010, cán cân tỷ lệ tăng trưởng nhân khẩu học bắt đầu thay đổi và đến năm 2015, nhóm tuổi từ 65 trở lên bắt đầu tăng với tốc độ nhanh hơn nhóm tuổi từ 20 đến 64. “(Allier, JJ và Kolosh , Keneth, 2005)

“Các tổ chức hiểu được mức độ nhanh chóng của lối ra baby boom và chuẩn bị chu đáo cho nó sẽ ở vị trí tốt nhất để đạt được thành công chưa từng có.” (Allier, JJ và Kolosh, Keneth, 2005) Các tác giả đưa ra những câu hỏi mà các doanh nghiệp nên tự hỏi mình để chuẩn bị cho sự thay đổi nhân khẩu học sắp tới. Một số trong số đó là:

> Nhân khẩu học của công ty bạn là gì (tuổi, giới tính, chức vụ, năm đảm nhiệm và ngày kỷ niệm)?

> Chính sách hưu trí của công ty bạn là gì? Nghỉ hưu sớm được khuyến khích hay không khuyến khích?

> Những cơ chế và chương trình nào phải được đưa ra ngay bây giờ để nắm bắt năng lực chính và kiến ​​thức làm việc quan trọng của những nhân viên sắp nghỉ việc?

> Tổ chức của bạn có cần phải tăng cường sự phụ thuộc vào những người nhập cư mới không?

> Nếu tổ chức của bạn đang chuyển giao việc lập kế hoạch, thì phân tích độ tuổi của các đối tác ở nước ngoài là bao nhiêu?

> Các đối tác gia công của bạn có phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp dịch vụ của họ không?

(Allier, JJ và Kolosh, Keneth, 2005)

Allier và Kolosh cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp cần phải xác định vị thế của mình để đối phó với nhu cầu của dân số già. Có thể có nhu cầu về các bộ kỹ năng và năng lực độc đáo, cũng như nhu cầu về các thiết kế việc lập kế hoạch sản phẩm mới hoặc đã được sửa đổi để tiếp thị cho nhóm dân số già. Những vấn đề này liên quan đến việc lập kế hoạch kinh doanh liên tục. Để tiếp tục cạnh tranh trong tương lai, các doanh nghiệp phải chuẩn bị cho sự thay đổi chuyển dịch của độ tuổi trung bình.

Không chỉ dành cho Giám đốc điều hành

Khi phát triển các kế hoạch kế nhiệm, điều quan trọng cần nhớ là không nên tập trung vào phạm vi chỉ giới hạn cho các giám đốc điều hành của tập đoàn. Steve Nelson, giám đốc chính sách của MSPB, cho biết, “Lập kế hoạch kế nhiệm thường tập trung vào lãnh đạo cao nhất khi chúng tôi cần xem xét các lĩnh vực kỹ năng quan trọng ở tất cả các cấp.”

(Welles, 2006) Marta Brito Perez, phó giám đốc lãnh đạo nguồn nhân lực và trách nhiệm giải trình hệ thống thành tích tại OPM, cho biết, “Lập kế hoạch kế vị không liên quan gì đến tuổi tác. Lập kế hoạch kế nhiệm chỉ là xác định những công việc có rủi ro cao và làm thế nào để lấp đầy chúng.” (Welles, 2006)

viec lap ke hoach

Quá trình

Quá trình lập kế hoạch kế nhiệm đòi hỏi phải đánh giá những vị trí nào là quan trọng để có một kế hoạch dự phòng cho người kế vị. Các vị trí được đánh giá, và sau đó bộ kỹ năng của các ứng viên có thể đáp ứng các vị trí này được đánh giá, tính vào khung thời gian cần thiết để giúp họ tăng tốc cho vị trí.

Sau đó, một chương trình đào tạo phải được thực hiện để đảm bảo rằng có sự tiến bộ trong việc đưa những cá nhân này đến gần hơn với tỷ lệ bổ nhiệm ngay lập tức trong trường hợp một vị trí dự kiến ​​thay đổi. Điều này sẽ đảm bảo sự chuyển giao liền mạch hơn cho những người đang chờ đợi và cung cấp một thước đo về sự ổn định của công ty trong một thời gian đầy thử thách.

Lập kế hoạch kế nhiệm là một phần của quy trình lập kế hoạch liên tục tổng thể của doanh nghiệp. Nó là một mảnh không thể nhìn qua. Bỏ qua việc lập việc lập kế hoạch kế nhiệm sẽ khiến công ty không có những nhà quản lý và nhân sự chủ chốt được phát triển phù hợp để lấp đầy chỗ trống của những người ra đi vì bất cứ lý do gì.

(Năm 2006). BCP 501: Đánh giá kế hoạch liên tục kinh doanh 2006. Washington, DC: DRI International.

(nd). Bảng thuật ngữ về tính liên tục của doanh nghiệp. Được truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2007, từ trang Web của Tạp chí Khôi phục Thảm họa:

Allier, JJ và Kolosh, Keneth (2005, tháng 6). Chuẩn bị cho việc nghỉ hưu baby boomer. Truy cập ngày 13 tháng 5 năm 2007, từ trang web clomedia

Augustine, Norman (2000). Đánh giá kinh doanh của Harvard về quản lý khủng hoảng. Boston, MA: Nhà xuất bản Trường Kinh doanh Harvard.

Filson, Brent (nd). Một thước đo lãnh đạo khác. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2007, từ trang mới nổi

Hatter, Dave (2004, ngày 6 tháng 8). Nếu không có kế hoạch phục hồi sau thảm họa, doanh nghiệp của bạn sẽ gặp rủi ro. Truy cập ngày 12 tháng 5 năm 2007, từ trang Web chuyển phát nhanh doanh nghiệp Cincinnati:

Welles, Judy (2006, ngày 22 tháng 5). Welles: Lập kế hoạch kế nhiệm thành công: Hãy chuẩn bị bằng cách kết hợp các nhân viên tài năng với các nhà lãnh đạo trước khi những nhà lãnh đạo đó rời đi. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2007,

việc lập kế hoạch
việc lập kế hoạch

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Quy trình lập kế hoạch trong to chức
  • Mục đích của việc lập kế hoạch
  • Lợi ích của việc lập kế hoạch
  • Thực trạng của việc lập kế hoạch
  • Nhược điểm của việc lập kế hoạch
  • Lập kế hoạch
  • Phạm vi của việc lập kế hoạch
  • Bản chất của việc lập kế hoạch

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *