SEO

Viết bài SEO là gì mà các doanh nghiệp ngày càng “đua nhau” thực hiện?

Tìm hiểu làm thế nào để viết bài SEO?

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản viết bài SEO chuẩn là cách giúp thu hút sự chú ý của Google một cách “thân thiện” và hiệu quả nhất. Qua đó, bài viết của chúng ta sẽ xuất hiện trên top của trang tìm kiếm những từ khóa liên quan, để thu hút lượng traffic đến với website chính.

1. Viết bài chuẩn SEO có khó không?

Một lưu ý mà các bạn cần ghi nhớ đó là bài viết chuẩn SEO không phải là viết cho những bộ máy tìm kiếm đọc. Bạn chỉ nên viết cho người đọc – những độc giả thật sự của bạn.

Những bộ máy tìm kiếm như Google sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình là phân tích rồi trả về những nội dung liên quan với chất lượng tốt, có hữu ích cho người đọc. Thế nên, khi bạn quá chú trọng đến SEO, có thể bạn sẽ bị phản tác dụng.

Thực chất, viết bài chuẩn SEO không hề khó. Bạn chỉ cần hiểu bản chất của viết bài SEO là gì là được. Nó chỉ đơn giản là bạn thực hiện viết theo một qui trình một cách có hệ thống và có một số qui tắc bắt buộc.

2. Tiêu chí phải có cho viết bài SEO

Giọng văn

Tùy vào lĩnh vực và khách hàng tiềm năng mà giọng văn của các bài viết thường không giống nhau.

Chẳng hạn bạn có một trang blog như tôi, nơi chia sẻ tất tần tật những kiến thức về SEO thì nên dùng tông giọng vui vẻ, hấp dẫn, cung cấp nhiều thông tin mang tính hành động (có thể áp dụng ngay được).

Đồng thời, dùng ngôi xưng “mình”, “tôi” và “bạn” sẽ giúp thể hiện quan điểm cá nhân và tạo cảm giác gần gũi, dễ tin cậy nơi người đọc. Trái lại trong trường hợp bạn đang viết các trang về sức khỏe thì cần giữ thái độ khách quan, khoa học, xác thực và tránh dùng ngôi thứ nhất trong bài viết.

Thông tin

Trong bất kỳ bài viết nào, bạn cũng cần đảm bảo đưa ra thông tin chính xác, có nguồn tham khảo rõ ràng, uy tín thì càng nâng cao giá trị của bài viết hơn, nhất là các trang sức khỏe.

Tuyệt đối không copy content từ bài viết khác, đây là lỗi vô cùng lớn trong việc tạo lập content và SEO bài viết. Hãy tự tạo cho mình content chất lượng. Bạn có thể tham khảo content đối thủ và các nguồn khác. Nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG copy content nếu không muốn dính án phạt Google Panda. Bạn có thể sử dụng công cụ viết chuẩn SEO như CopyScape để kiểm tra content trước khi chuyển sang bước tối ưu bài viết chuẩn SEO tiếp theo.

Đảm bảo các tiêu chí về SEO

SEO content cần đảm bảo những quy định về title, H1, H2, meta description, keyword … để Google có thể dễ dàng crawl dữ liệu cũng như hiểu về bài viết của bạn theo hướng đúng nhất.

Các loại bài SEO cho website phổ biến hiện nay

1. Giới thiệu sản phẩm cho website

Trên thị trường cạnh tranh khốc liệt, có hàng vạn sản phẩm/dịch vụ được rao bán. Vì thế, ngoài chất lượng, mẫu mã và giá cả thì việc quảng bá sản phẩm giữ vai trò vô cùng quan trọng. Và một trong những cách hiệu quả nhất để giới thiệu về sản phẩm cho người tiêu dùng đó chính là quảng bá trên website thông qua các bài mô tả chi tiết sản phẩm.

Nhưng một hiện trạng đáng buồn là đa số các trang web chỉ đi copy mô tả. Vậy nếu sau này website của bạn bị lọt vào hộp cát “Sandbox” thì sao? Do đó hãy chú ý đầu tư cho những nội dung mô tả sản phẩm. Đây chính là bước khởi đầu cho một website kinh doanh tốt. Vì chẳng ai muốn mua hàng khi có quá ít thông tin về sản phẩm đó.

viết bài seo

2. Giới thiệu dịch vụ cho website

Dịch vụ mà chúng tôi đang nói đến đó là tất cả các ngành nghề: đó có thể là dịch vụ viết các loại bài SEO cho website, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, dịch vụ sửa chữa ô tô, dịch vụ chuyển nhà… “Mặt hàng” mang tên dịch vụ không đem đến cho người tiêu dùng một thực thể vật chất như chiếc xe máy hay chiếc tivi. Nhưng “mặt hàng” này lại được đánh giá ngay từ khâu tư vấn cho đến khi hoàn thành. Chính vì thế, những bài viết giới thiệu dịch vụ trên website cần được đầu tư kỹ lưỡng. Bài viết cần chuyên nghiệp hơn cả về mặt hình thức lẫn nội dung để có thể thu hút sự chú ý của khách hàng.

3. Dạng blog, tin tức cho website

Các loại bài SEO dạng tin tức cho website được đánh giá là những bài viết khá “an toàn” và có nhiều chủ đề để lựa chọn. Với các bài viết dạng này, người viết có thể thỏa sức sáng tạo, có thể “ngoáy bút” trên mọi lĩnh vực có liên quan. Đó có thể là những bài tư vấn, đánh giá, câu chuyện, review, chia sẻ hoặc cẩm nang, mách nhỏ, mẹo vặt…

Những bài SEO dạng blog, tin tức không có bất cứ một cấu trúc hay khuôn mẫu nào. Tuy nhiên nó vẫn phải tuân thủ những quy định cơ bản nhất về một bài viết chuẩn SEO thì mới mong có được hiệu quả như ý. Bài tin tức thường có độ dài không giới hạn, nhưng chúng tôi khuyến nghị trong khoảng 700 – 2000 từ. Bài quá ngắn sẽ không đủ thông tin cần thiết. Bài quá dài có thể gây nhàm chán nếu nội dung kém.

Lợi ích của việc viết bài SEO đối với Website

Bài viết chuẩn SEO có vai trò rất quan trọng đối với một trang web nói riêng và một doanh nghiệp nói chung. Không chỉ giúp cho website tăng thứ hạng trong bộ máy tìm kiếm, bài viết SEO chuẩn còn giúp cho doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn. Để hiểu hơn về những lợi ích từ bài viết chuẩn SEO, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây

1. Giúp tăng thứ hạng trên google

Đây chính là lợi ích quan trọng nhất của bài viết chuẩn SEO. Bài viết SEO tốt sẽ giúp cho bộ máy tìm kiếm đánh giá website của bạn cao hơn so với website khác,từ đó đẩy thứ hạng website bạn lên cao hơn.

2. Tiếp cận khách hàng tốt hơn

Khi website của bạn có những bài viết SEO chuẩn, thì việc lên top trên google là việc rất dễ dàng đạt được. Và khi website của bạn ở top 10 của google thì việc tiếp cận tới khách hàng sẽ dễ dàng hơn. Khách hàng sẽ có thể nhìn thấy website của bạn và truy cập vào website đó.

Vì vậy, để giữ chân khách hàng khi khách hàng đã truy cập vào website của bạn, thì bài viết ngoài chuẩn SEO cần phải có nội dung hấp dẫn và thu hút người đọc.

3. Viết bài SEO giúp tạo thương hiệu

Một bài viết hay sản phẩm thường xuyên xuất hiện trên top công cụ tìm kiếm sẽ được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao hơn. Họ sẽ khắc nhớ tên của thương hiệu, từ đó giúp cho việc tìm kiếm tên thương hiệu sau này sẽ dễ dàng hơn.

Cho nên, để bài viết, sản phẩm thường xuyên xuất hiện trên top công cụ tìm kiếm, các bạn cần chăm chút vào các bài viết sao cho chúng có nội dung tốt và đạt chuẩn SEO.

4. Tăng thu nhập

Mục đích cuối cùng khi tạo website cũng như viết bài chuẩn SEO chính là tăng thu nhập. Một website có những bài viết SEO chuẩn sẽ dễ dàng được lên top trên công cụ tìm kiếm, từ đó làm tăng giá trị của website. Ngoài việc giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng, dễ dàng bán được sản phẩm ,website luôn đứng top còn thu hút được những công ty và đối tác khác muốn quảng cáo sản phẩm của mình trên website đó. Đây đều là những việc rất tốt làm tăng thu nhập cho doanh nghiệp.

Cách trình bày và viết bài SEO lên top Google

1. Viết nội dung liên quan đến website của bạn

Ví dụ, website của bạn chuyên về bán mỹ phẩm thì những bài viết của bạn phải viết về chủ đề mỹ phẩm hoặc làm đẹp. Nếu bạn hoặc công ty chuyên SEO mà bạn thuê muốn đánh lừa công cụ tìm kiếm, bạn hãy từ bò ý định đó trước khi quá muộn. Những thuật toán của Google đủ thông minh để biết bạn có đang “ăn gian” hay không.

2. Hãy sử dụng Description (mô tả) để bắt đầu giới thiệu về bài viết

Phần này, bạn sẽ có 160 kí tự để “mở đầu”. Cách bạn có thể làm là cố gắng chèn từ khóa mà bạn muốn SEO vào phần này sao cho thật tự nhiên và hợp lý.

3. Hãy dùng List (danh sách) thay cho Paragraph (văn bản) riêng biệt

Bài viết đúng chuẩn SEO sẽ dễ được theo dõi và tìm thấy hơn nếu bạn sử dụng danh sách dạng bullets. Hầu như các CMS hiện nay đều có hỗ trợ tính năng này.

4. Hãy sử dụng liên kết

Bạn hãy cố sử dụng những liên kết ngay trong website của bạn hoặc ra ngoài website có cùng chủ đề với bài viết SEO của bạn. Ví dụ, bạn viết về khóa học marketing thì hãy tạo liên kết đến “khóa học marketing tốt nhất” hay “marketing hiệu quả” …Nếu bạn thực hiện tốt điều này, Google sẽ hiểu được bạn đang viết về cái gì và “hàng xóm” bạn muốn gắn kết cũng là cái bạn đang viết. Điều này cũng giúp Google xác định được thông tin bạn chia sẻ là cần thiết và thật sự có ích cho người đọc.

5. Dùng từ khóa SEO trong các thể Heading

Thẻ Heading được đánh số từ H1 – H6. Trong đó, chúng ta có thể hiểu là “thứ tự ưu tiên giảm dần” từ H1 đến H6. Nếu bạn sử dụng từ khóa một cách tự nhiên và hợp lý trong thẻ Heading, bài viết của bạn có thể sẽ được tăng ưu thế tìm kiếm hơn.

6. Bạn nên sử dụng các đinh dạng như in đậm, in nghiêng và gạch chân

Đây là cách “gợi ý nhẹ nhàng” cho Google biết là bạn đang muốn nhấn mạnh vào những từ khóa này. Từ đó, những BOT tìm kiếm sẽ chú trọng vào từ khóa của bạn nhiều hơn.

7. Đừng quên tối ưu hóa cho Title của ảnh và thẻ ALT

Công cụ tìm kiếm không đọc được ảnh nhưng chúng có thể đọc được từ khóa mà bạn chèn lên ảnh.

8. Hãy viết bài SEO có độ dài ít nhất là 400 từ

Google đánh giá cao điều này đấy.

9. Hãy bảo đảm bài viết của bạn có ý nghĩa và hữu ích cho độc giả

Bạn cũng đừng quên kiểm tra lỗi chính tả và cách trình bày để bài viết dễ nhìn và dễ đọc hơn.

Khi bài viết của bạn tốt, có nhiều thông tin giá trị hữu ích cho người đọc thì độ chia sẻ và lan truyền sẽ rất lớn. Điều này sẽ dẫn tới kết quả là website của bạn sẽ có được lượng traffic cực lớn. Vậy là bạn đã đạt được mục đích cuối cùng của SEO một cách thành công rực rỡ.

Các tìm kiếm liên quan đến viết bài seo

  • bài viết chuẩn seo mẫu
  • cách viết bài chuẩn seo 2019
  • mẫu bài viết chuẩn seo 2019
  • những bài viết mẫu chuẩn seo
  • cách viết bài chuẩn seo 2018
  • viết content chuẩn seo là gì
  • cách viết bài chuẩn seo trên facebook
  • cách viết bài chuẩn seo và bán hàng tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button