Viết kỹ thuật – Các loại báo cáo kỹ thuật

Viết kỹ thuật là một hình thức trình bày chuyên môn: đó là, thông tin bằng văn bản được thực hiện về công việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực có từ vựng chuyên ngành, chẳng hạn như khoa học , kỹ thuật, công nghệ và khoa học sức khỏe. (Cùng với văn bản kinh doanh , viết kỹ thuật thường được gộp dưới tiêu đề giao tiếp chuyên nghiệp .)

Viết kỹ thuật – Các loại báo cáo kỹ thuật

Những người viết kỹ thuật khi bắt đầu sự nghiệp của họ thường thấy mình bối rối không biết điều gì tạo nên kỹ thuật viết ngay từ đầu. Có rất nhiều ứng dụng khác nhau cho tác giả mới và họ thường có thể thấy rằng không phải tất cả những ứng dụng đó đều thực sự “kỹ thuật”. Vì vậy, đối với chuyên gia mới, đây là danh sách nhanh một số tài liệu phổ biến mà họ có thể được yêu cầu tạo và chúng dùng để làm gì.

viết kỹ thuật
viết kỹ thuật

Báo cáo nền

Trừ khi bạn làm việc cho CIA, điều này thường không có nghĩa là một bản báo cáo về một người cũng như cuộc sống và thói quen của họ. Báo cáo cơ bản thường là một bản nghiên cứu ngắn gọn (1 hoặc 2 trang) về việc áp dụng một khía cạnh cụ thể của công nghệ (ví dụ như việc sử dụng tế bào quang điện trong truyền năng lượng mặt trời). Thông thường, các báo cáo này được tạo cho một đối tượng cụ thể (và trả tiền) và là số ít trong ứng dụng của họ thay vì chung chung.

Bộ hướng dẫn

Thường được gọi là hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn sử dụng, đây là sản phẩm chủ yếu của nhiều tác giả kỹ thuật và tự giải thích. Chúng là “cách thực hiện x, y và z” của một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nghiên cứu khả thi

Những nghiên cứu này xem xét liệu việc thực hiện một dự án hoặc nhiệm vụ cụ thể có khả thi và / hoặc được khuyến khích trong một môi trường kinh doanh cụ thể hay không.

Báo cáo khuyến nghị

Báo cáo này thường là sự so sánh của 2 hoặc nhiều hành động thay thế mà một doanh nghiệp có thể chọn để theo đuổi, với một đề xuất cụ thể về cách thức được cho là tốt nhất tại thời điểm đó.

viết kỹ thuật
viết kỹ thuật

Báo cáo đánh giá

Ở đây, tác giả kỹ thuật sẽ xem xét kết quả của một dự án cụ thể và đưa ra quyết định về lợi ích và lợi tức đầu tư. Thường được gọi là báo cáo đánh giá, chúng là một phần quan trọng của vòng đời dự án và có thể thông báo cho các dự án và đầu tư trong tương lai.

Báo cáo nghiên cứu

Chúng thường có bản chất khoa học và phác thảo kết quả từ một loạt các nhiệm vụ như thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc khảo sát thị trường. Trọng tâm của các báo cáo này không chỉ là kết quả mà còn là phương pháp luận mà theo đó kết quả được tạo ra.

Tài liệu đặc điểm kỹ thuật chức năng

Tài liệu này thường được liên kết với một sản phẩm mới và phần mềm cụ thể. Bạn đang cố gắng nắm bắt toàn bộ chức năng của sản phẩm, càng chi tiết càng tốt. Các thông số kỹ thuật chức năng thường dày đặc và là một bài kiểm tra kém về kỹ năng của người viết vì họ có xu hướng cung cấp các mô tả dài dòng bao hàm tất cả các yêu cầu.

viết kỹ thuật
viết kỹ thuật

Đề xuất

Đề xuất là một gợi ý cho một dự án và có thể kéo dài hàng nghìn trang cho những công việc có độ phức tạp cao. Công việc của tác giả là tạo ra một nền tảng mà trên đó đề xuất có thể được đánh giá và thường sẽ cần phải tuân theo các hướng dẫn của ngành và tổ chức.

Đặc điểm kỹ thuật viết

Dưới đây là những đặc điểm chính của nó:

 • Mục đích : Bắt một cái gì đó được thực hiện trong một tổ chức (hoàn thành một dự án, thuyết phục một khách hàng, làm hài lòng ông chủ của bạn, vv)
 • Kiến thức của bạn về chủ đề: Thường lớn hơn chủ đề của người đọc
 • Khán giả : Thường là nhiều người, với các nền tảng kỹ thuật khác nhau
 • Tiêu chí đánh giá: Tổ chức ý tưởng rõ ràng và đơn giản, theo định dạng đáp ứng nhu cầu của người đọc bận rộn
 • Hỗ trợ thống kê và đồ họa: Thường được sử dụng để giải thích các điều kiện hiện tại và trình bày các khóa học hành động thay thế
viết kỹ thuật
viết kỹ thuật

Sự khác biệt giữa công nghệ và các loại văn bản khác

“Sổ tay kỹ thuật viết” mô tả mục tiêu của thủ công theo cách này: “Mục tiêu của văn bản kỹ thuật là để cho phép độc giả sử dụng một công nghệ hoặc hiểu một quá trình hoặc khái niệm.

Bởi vì chủ đề quan trọng hơn giọng nói của nhà văn, phong cách viết kỹ thuật sử dụng một mục tiêu, không phải là chủ quan, giai điệu . Phong cách viết là trực tiếp và tiện dụng, nhấn mạnh tính chính xác và rõ ràng hơn là sự thanh lịch hoặc ám chỉ. Một nhà văn kỹ thuật sử dụng ngôn ngữ tượng trưng chỉ khi một con số của bài phát biểu sẽ tạo điều kiện cho sự hiểu biết. ”

Mike Markel lưu ý trong “Giao tiếp kỹ thuật”, “Sự khác biệt lớn nhất giữa giao tiếp kỹ thuật và các loại văn bản khác mà bạn đã thực hiện là giao tiếp kỹ thuật có sự tập trung hơi khác nhau vào đối tượng và mục đích .”

Trong “Viết kỹ thuật, kỹ năng thuyết trình và giao tiếp trực tuyến”, giáo sư khoa học máy tính Raymond Greenlaw lưu ý rằng ” phong cách viết trong văn bản kỹ thuật mang tính mô tả hơn là viết sáng tạo. Trong văn bản kỹ thuật, chúng tôi không quan tâm nhiều đến việc giải trí khán giả chúng tôi sắp truyền đạt thông tin cụ thể đến độc giả của chúng tôi một cách súc tích và chính xác. ”

viết kỹ thuật
viết kỹ thuật

Nghề nghiệp & học tập

Mọi người có thể học viết kỹ thuật ở trường đại học hoặc trường kỹ thuật, mặc dù sinh viên không phải kiếm đủ mức độ trong lĩnh vực này để kỹ năng có ích trong công việc của mình. Nhân viên trong các lĩnh vực kỹ thuật có kỹ năng giao tiếp tốt có thể học về công việc thông qua phản hồi từ các thành viên trong nhóm khi họ làm việc trên dự án, bổ sung kinh nghiệm làm việc của họ thông qua các khóa học được nhắm mục tiêu thường xuyên để phát triển kỹ năng của họ. Kiến thức về lĩnh vực này và từ vựng chuyên ngành của nó là phần quan trọng nhất đối với các nhà văn kỹ thuật, cũng giống như trong các lĩnh vực viết thích hợp khác, và có thể chỉ huy phí bảo hiểm cho các nhà văn nói chung.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Lý thuyết truyền thông
 • Quy phạm kỹ thuật điện
 • Cách chọn công tơ điện 1 pha
 • Ngành thiết bị điện
 • Viết thuyết phục là gì
 • Các thiết bị điện
 • Vật tư thiết bị điện công nghiệp
 • Các tiêu chuẩn trong ngành điện

Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
 • Hãy thử các công cụ seo từ khóa này để tạo nội dung hoạt động
 • Trang chủ
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *